Biểu đồ hình nến (candlestick chart) – Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Biểu đồ hình nến (candlestick chart)
Ảnh đại diện Jessica

Biểu đồ hình nến (candlestick chart) là một loại biểu đồ chính biểu tượng bằng giá biến thiên đồ của sản phẩm trong một khung thời gian nhất định.

Giới thiệu

Là một người mới tham gia giao dịch hoặc đầu tư, đọc biểu đồ có thể là một nhiệm vụ khó khăn.  Một số dựa vào cảm giác của bản thân và đầu tư dựa trên trực giác của họ.  Mặc dù chiến lược này có thể tạm thời hoạt động trong môi trường thị trường tăng giá, nhưng nó rất có thể sẽ không hiệu quả về lâu dài.

Về cơ bản, giao dịch và đầu tư là trò chơi của xác suất và quản lý rủi ro.  Vì vậy, có thể đọc biểu đồ hình nến là điều quan trọng đối với hầu hết mọi phong cách đầu tư.  Bài viết này sẽ giải thích biểu đồ hình nến là gì và cách đọc chúng.

Biểu đồ hình nến (candlestick chart) là gì?

Biểu đồ hình nến (candlestick chart) là một loại biểu đồ chính biểu tượng bằng giá biến thiên đồ của sản phẩm trong một khung thời gian nhất định.  Như tên cho thấy, nó được tạo thành từ các chân nến, mỗi chân tượng cho cùng một khoảng thời gian.  Chân nến có thể đại diện cho hầu hết các khoảng thời gian, từ vài giây đến hàng năm.

Biểu đồ hình nến (candlestick chart) có từ khoảng thế kỷ 17. Việc tạo ra chúng như một công cụ biểu đồ được ghi nhận là của một nhà kinh doanh gạo Nhật Bản tên là Homma.  Ý tưởng của ông có thể là thứ cung cấp nền tảng cho những gì hiện có được sử dụng làm biểu đồ hiện đại. Sự hiện diện của Homma đã được tinh chỉnh bởi nhiều người, đáng chú ý nhất là Charles Dow, cha đẻ của phân tích kỹ thuật hiện đại.

Mặc dù hình dạng biểu đồ có thể được sử dụng để phân tích bất kỳ loại dữ liệu nào nhưng chúng chủ yếu được sử dụng để tạo ra trường tài chính phân tích sự kiện.  Được sử dụng đúng cách, chúng là những công cụ có thể giúp trader đánh giá xác định kết quả trong giá biến động.  Chúng có thể hữu ích vì cho phép trader và nhà đầu tư hình thành ý tưởng của riêng họ dựa trên phân tích của họ về thị trường.

Biểu đồ hình nến hoạt động như thế nào?

Các điểm giá (price point) sau đây là cần thiết để tạo mỗi hình nến:

  • Mở – Giá giao dịch được ghi lại đầu tiên của tài sản trong khung thời gian cụ thể đó.
  • Cao – Giá giao dịch cao nhất được ghi nhận của tài sản trong khung thời gian cụ thể đó.
  • Thấp – Giá giao dịch thấp nhất được ghi nhận của tài sản trong khung thời gian cụ thể đó.
  • Đóng – Giá giao dịch được ghi nhận cuối cùng của tài sản trong khung thời gian cụ thể đó.

Các điểm giá (price point)

Nói chung, tập dữ liệu này thường được gọi là các giá trị OHLC.  Mối quan hệ giữa giá mở, giá cao, giá thấp và giá đóng cửa xác định hình dạng của hình nến.

Khoảng cách giữa mở và đóng được gọi là thân, trong khi khoảng cách giữa thân và cao / thấp được gọi là bấc hoặc bóng.  Khoảng cách giữa mức cao và mức thấp của nến được gọi là phạm vi của thân nến.

Cách đọc biểu đồ hình nến

Nhiều trader coi biểu đồ hình nến dễ đọc hơn biểu đồ thanh và biểu đồ đường thông thường mặc dù chúng cung cấp thông tin tương tự.  Biểu đồ hình nến có thể đọc trong nháy mắt, cung cấp một mô tả đơn giản về price action.

Trên thực tế, một hình nến thể hiện cuộc chiến giữa phe tăng và phe giảm trong một khoảng thời gian nhất định.  Nói chung, thân càng dài thì áp lực mua hoặc bán càng gia tăng trong khung thời gian đo được.  Nếu bấc trên nến ngắn, điều đó có nghĩa là mức cao (hoặc mức thấp) của khung thời gian được đo gần giá đóng cửa.

Màu sắc và cài đặt có thể khác nhau với các công cụ biểu đồ khác nhau, nhưng nhìn chung, nếu phần nội dung có màu xanh lục, điều đó có nghĩa là tài sản đóng cửa cao hơn mức mở cửa.  Màu đỏ có nghĩa là giá đã giảm trong khung thời gian đã đo, vì vậy giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa.

Một số người vẽ biểu đồ thích sử dụng các biểu diễn đen trắng.  Vì vậy, thay vì sử dụng màu xanh lá cây và đỏ, các biểu đồ thể hiện chuyển động lên với nến rỗng và chuyển động xuống với nến đen.

Biểu đồ hình nến không cho bạn biết gì?

Mặc dù các chân nến hữu ích trong việc cung cấp cho bạn ý tưởng chung về price action nhưng chúng có thể không cung cấp tất cả những gì bạn cần để phân tích toàn diện.  Ví dụ: chân nến không hiển thị chi tiết những gì đã xảy ra trong khoảng thời gian giữa lúc mở cửa và đóng cửa, chỉ khoảng cách giữa hai điểm (cùng với giá cao nhất và thấp nhất).

Ví dụ, trong khi bấc của một thanh nến cho chúng ta biết mức cao và thấp của khoảng thời gian, chúng không thể cho chúng ta biết cái nào xảy ra trước.  Tuy nhiên, trong hầu hết các công cụ biểu đồ, khung thời gian có thể được thay đổi, cho phép các trader thu phóng vào khung thời gian thấp hơn để biết thêm chi tiết.

Biểu đồ hình nến cũng có thể chứa nhiều nhiễu thị trường, đặc biệt khi biểu đồ khung thời gian thấp hơn.  Các ngọn nến có thể thay đổi rất nhanh, điều này có thể khiến chúng khó giải thích.

Chân nến Heikin-Ashi

Cho đến nay, chúng ta đã thảo luận về những thứ đôi khi được gọi là biểu đồ nến Nhật Bản.  Tuy nhiên, có nhiều cách khác để tính giá nến.  Kỹ thuật Heikin-Ashi là một trong số đó.

Heikin-Ashi là viết tắt của “thanh trung bình” trong tiếng Nhật.  Biểu đồ hình nến như vậy dựa trên một công thức đã sửa đổi sử dụng dữ liệu giá trung bình.  Mục tiêu chính là làm mượt hành động giá và lọc bỏ tạp âm thị trường.  Do đó, nến Heikin-Ashi có thể giúp phát hiện xu hướng thị trường, mô hình giá và khả năng đảo chiều dễ dàng hơn.

Trader thường sử dụng nến Heikin-Ashi kết hợp với nến Nhật để tránh tín hiệu sai và tăng cơ hội phát hiện xu hướng thị trường.  Nến Heikin-Ashi màu xanh lá cây không có bấc phía dưới thường chỉ ra một xu hướng tăng mạnh, trong khi nến đỏ không có bấc phía trên có thể chỉ ra một xu hướng giảm mạnh.

Mặc dù nến Heikin-Ashi có thể là một công cụ mạnh mẽ, giống như bất kỳ kỹ thuật phân tích kỹ thuật nào khác nhưng chúng cũng có những hạn chế.  Vì những nến này sử dụng dữ liệu giá trung bình, các mẫu có thể mất nhiều thời gian hơn để phát triển.  Ngoài ra, chúng không hiển thị chênh lệch giá và có thể che khuất các giá khác.

Kết luận

Biểu đồ hình nến là một trong những công cụ cơ bản nhất cho bất kỳ trader hoặc nhà đầu tư nào.  Chúng không chỉ cung cấp trình bày trực quan về hành động giá cho một tài sản nhất định mà còn cung cấp sự linh hoạt để phân tích dữ liệu trong các khung thời gian khác nhau.

Một nghiên cứu sâu rộng về biểu đồ và mô hình nến, kết hợp với tư duy phân tích và thực hành đủ cuối cùng có thể cung cấp cho trader lợi thế trên thị trường.  Tuy nhiên, hầu hết trader và nhà đầu tư đồng ý rằng điều quan trọng là phải xem xét các phương pháp khác, chẳng hạn như phân tích cơ bản.

Tham khảo thêm 12 mô hình nến quan trọng tại Tin Hoả Tốc nhé bạn!

Nguồn: Binance

Ảnh đại diện Jessica