,

Bitcoin có Hợp pháp không?

Bitcoin có Hợp pháp không
Ảnh đại diện Jessica

Mọi loại tiền tệ fiat trên thế giới đều được tạo ra, phát hành và kiểm soát bởi một thực thể duy nhất – trong hầu hết các trường hợp là ngân hàng trung ương. Theo luật, công dân bình thường chỉ được phép mua, bán hoặc giữ tiền tệ. Nếu ai đó cố gắng tạo ra bất kỳ số tiền nào, họ chắc chắn sẽ thấy mình sau song sắt. Vậy Bitcoin có hợp pháp không?

Khi Bitcoin (BTC) được giới thiệu, nó đã tạo ra một mô hình hoàn toàn mới và độc đáo. Đồng tiền kỹ thuật số, phi tập trung đầu tiên trên thế giới hoàn toàn không bị ai kiểm soát. Hơn nữa, khái niệm Bitcoin ngụ ý rằng bất kỳ ai có đủ khả năng tính toán đều có thể tạo ra tiền xu bằng cách đơn giản là một phần tích cực của cộng đồng.

Khi nó ngày càng trở nên phổ biến, các cơ quan thực thi pháp luật, cơ quan thuế và cơ quan quản lý pháp lý trên toàn thế giới đang cố gắng xoay quanh khái niệm tiền ảo và nó chính xác phù hợp ở đâu trong các quy định và khuôn khổ pháp lý hiện có.

Tính hợp pháp của Bitcoin phụ thuộc vào bạn là ai, bạn ở đâu trên thế giới và bạn đang làm gì với nó. Dưới đây là hướng dẫn của chúng tôi về các vấn đề pháp lý liên quan đến Bitcoin, nơi chúng tôi chủ yếu tập trung vào Hoa Kỳ nhưng cũng bao gồm các quốc gia lớn khác nhằm trả lời cho bạn câu hỏi Bitcoin có hợp pháp không.

Mối lưu tâm về tiền ảo

Ở nhiều khu vực pháp lý, các nhà chức trách vẫn đang đấu tranh để hiểu về Bitcoin, chưa nói đến việc định nghĩa nó về mặt pháp lý. Nhiều lo ngại đã được đưa ra về bản chất phi tập trung của nó. Việc các cơ quan quản lý lo lắng về một cộng đồng tài chính không thể được kiểm soát hoàn toàn dường như là điều đương nhiên.

Điều này cũng mở rộng sang việc trao đổi và bảo vệ quỹ của mọi người. Mặc dù các sàn giao dịch có trụ sở tại Hoa Kỳ phải được quản lý, nhưng có rất nhiều nền tảng nước ngoài không làm như vậy. Thật vậy, lịch sử tiền ảo có đầy rẫy các trường hợp sàn giao dịch đột nhiên đóng cửa và tháo chạy với tiền của mọi người.

Nổi tiếng nhất trong số những trường hợp như vậy là việc đóng cửa sàn giao dịch khét tiếng Mt.Gox. Vào đầu năm 2014, trước đây là sàn giao dịch Bitcoin nổi tiếng nhất hiện tại đã nộp đơn xin phá sản do các vấn đề công nghệ và 744.000 người dùng Bitcoin bị mất cắp hoặc mất mát rõ ràng. Con số đó chiếm khoảng sáu phần trăm trong số 12,4 triệu Bitcoin đang lưu hành vào thời điểm đó.

Khả năng sử dụng bán ẩn danh của Bitcoin là một nguyên nhân khác gây lo ngại. Mặc dù mọi giao dịch đơn lẻ đều được ghi lại trong Blockchain, nhưng rất dễ để người dùng ẩn danh hoàn toàn, vì những hồ sơ đó chỉ chứa khóa công khai và số tiền được chuyển.

Hầu hết những lo ngại này đã được lên tiếng sau khi một thị trường web đen Silk Road thu hút được sự chú ý của giới truyền thông chính thống, vì Bitcoin là hình thức thanh toán duy nhất được chấp nhận ở đó. Kể từ khi FBI đóng cửa thị trường nhưng các nhà chức trách vẫn lo lắng về sự hấp dẫn của Bitcoin đối với những người buôn bán hàng hóa và dịch vụ bất hợp pháp. Hơn nữa, người ta lo ngại rằng tính chất bán ẩn danh và phi tập trung của Bitcoin có thể bị lợi dụng trong các âm mưu rửa tiền và trốn thuế.

Cơ hội của bạn phụ thuộc vào vai trò của bạn

Mua hàng

Bitcoin có Hợp pháp?

Năm 2013, Bitcoin được Mạng lưới thực thi tội phạm tài chính của Bộ Tài chính Hoa Kỳ (FinCEN) phân loại là tiền ảo phi tập trung có thể chuyển đổi. Họ cũng đã ban hành một hướng dẫn, trong đó họ tuyên bố rằng những người có được đơn vị tiền ảo và sử dụng nó để mua hàng hóa không được coi là người chuyển tiền và đang hoạt động theo luật.

Vì vậy, việc mua hàng hóa và dịch vụ tốt bằng Bitcoin là hoàn toàn hợp pháp. Tiền ảo được chấp nhận như một hình thức thanh toán trên một số thị trường và nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến lớn và nhỏ, bao gồm Overstock, Shopify và OKCupid. Hơn nữa, có nhiều cửa hàng và nhà hàng trên khắp Hoa Kỳ, nơi bạn có thể thanh toán bằng Bitcoin.

Đầu tư

Bitcoin có Hợp pháp?

Theo hướng dẫn tương tự, đầu tư vào Bitcoin cũng nằm trong miền hợp pháp. Nhiều sàn giao dịch có trụ sở tại Hoa Kỳ được quản lý phải tuân thủ các chính sách Chống rửa tiền và Biết khách hàng của bạn. Do đó, những người muốn giao dịch và đầu tư vào Bitcoin phải xác minh ID của họ và kết nối tài khoản ngân hàng hiện có.

Mặc dù, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã cảnh báo các nhà đầu tư tiềm năng rằng cả những kẻ lừa đảo và quảng bá các kế hoạch đầu tư rủi ro cao đều có thể nhắm mục tiêu đến người dùng Bitcoin.

Khai thác (mining)

Bitcoin có Hợp pháp?

Hướng dẫn FinCEN nêu rõ rằng người dùng tạo ra các đơn vị Bitcoin và trao đổi chúng lấy tiền tệ bình thường có thể được coi là người chuyển tiền và có thể phải tuân theo các luật và quy định đặc biệt liên quan đến loại hoạt động đó.

Tuy nhiên, cho đến ngày nay, luật hiếm khi được thực thi để đàn áp những Bitcoin miner.

Chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin (dành cho doanh nghiệp)

Doanh nghiệp buộc phải trả thuế đối với thu nhập nhận được thông qua Bitcoin.

Việc chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin là hợp pháp đối với các doanh nghiệp cả lớn và nhỏ. Tất nhiên, giả sử rằng đó là một doanh nghiệp bán hàng hóa và dịch vụ bằng tiền tệ thông thường và chọn chấp nhận Bitcoin như một cách thanh toán hợp pháp khác. Bất kỳ doanh nghiệp nào chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin cũng phải trả thuế đối với thu nhập nhận được thông qua Bitcoin.

Bitcoin đã được công nhận là một loại tiền ảo có thể chuyển đổi, có nghĩa là chấp nhận nó như một hình thức thanh toán hoàn toàn giống như chấp nhận tiền mặt, vàng hoặc thẻ quà tặng.

Thuế

Theo Hướng dẫn về tiền ảo, được Sở Thuế vụ (IRS) phát hành lần đầu tiên vào năm 2014, các loại tiền ảo. như Bitcoin phải được coi là tài sản thay vì tiền tệ và bị đánh thuế như vậy. Tuy nhiên, nó không đơn giản như bạn tưởng.

Ví dụ: nếu bạn mua thứ gì đó trị giá 300 đô-la bằng Bitcoin của mình, điều đó có nghĩa là bạn vừa bán một tài sản. Bạn có thể kiếm được lợi nhuận hoặc thua lỗ khi bán hàng đó, tùy thuộc vào giá trị của Bitcoin khi bạn mua nó và khi bạn bán nó. Cho dù nó được tính là lãi thông thường hay lãi vốn, ngắn hạn hay dài hạn tùy thuộc vào hoàn cảnh.

Quy định không hoàn toàn rõ ràng, nhưng IRS đang cố gắng ngăn chặn việc báo cáo. Trong năm 2015, chỉ có 802 người nộp thuế cho lợi nhuận từ Bitcoin. IRS rõ ràng đang sử dụng phần mềm đặc biệt để theo dõi các gian lận thuế Bitcoin.

Một dự luật lưỡng đảng, kêu gọi miễn thuế cho các giao dịch dưới 600 đô-la gần đây đã được giới thiệu tại Hạ viện. Nếu nó được thông qua, nó sẽ làm cho cuộc sống của những người buôn bán nhỏ, hàng ngày dễ dàng hơn nhiều. Cho đến lúc đó, chúng tôi khuyên bạn nên giữ hồ sơ về tất cả các hoạt động liên quan đến Bitcoin.

Khi nói đến giao dịch Bitcoin, các hồ sơ được lưu giữ phải chứa thông tin giống như báo cáo chứng khoán hoặc môi giới ngoại hối: ngày, mô tả, số lượng, giá và phí. Nếu mining, bạn có thể cần biết khi nào số tiền thu được từ Bitcoin. Các doanh nghiệp chấp nhận Bitcoin làm hình thức thanh toán cần phải ghi lại tham chiếu về doanh số bán, số tiền nhận được bằng BTC và ngày giao dịch. Nếu thuế bán hàng phải trả, số tiền đến hạn được tính dựa trên tỷ giá hối đoái bình quân tại thời điểm bán hàng.

BitLicense

BitLicense là một tập hợp các quy định liên quan đến giao dịch Bitcoin do Bộ Dịch vụ Tài chính Bang New York (NYDFS) đưa ra cho các công ty Bitcoin hoạt động ở New York hoặc phục vụ cư dân NY. Tính đến tháng 9 năm 2017, hai năm sau khi quy định có hiệu lực, chỉ có năm giấy phép được cấp và các công ty quản lý để có được chúng phải chi tới 100.000 đô-la để làm như vậy. Nhiều công ty đã quyết định từ chối phục vụ cư dân New York, với sàn giao dịch Bitfinex mô tả các yêu cầu do NYDFS đặt ra là ‘cực kỳ xâm phạm’, đồng thời nói thêm rằng chúng sẽ xâm phạm quyền riêng tư của cơ sở người dùng của họ.

Giấy phép có thể nhận được thông qua một quá trình nộp đơn, với chi phí là 5.000 đô-la. Các công ty muốn xin giấy phép sẽ cần phải có một nhân viên tuân thủ, chịu trách nhiệm giám sát việc tuân thủ các quy định của công ty. Hơn nữa, tất cả các luật liên bang và tiểu bang khác áp dụng cho Bitcoin đều phải tuân theo. Điều này bao gồm việc tuân thủ luật Chuyển tiền, Chống rửa tiền và Biết chính sách về Khách hàng của bạn. Những biện pháp bảo vệ như vậy có thể rất tốn kém.

Ý kiến ​​của cơ quan quản lý

Cùng tham khảo ý kiến của các ban bệ hành pháp xem liệu rằng Bitcoin có hợp pháp không?

SEC – Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch đã khá im lặng về chủ đề Bitcoin, đặc biệt là so với các cơ quan quản lý ở các quốc gia khác. Vào năm 2014, họ đã công bố một cảnh báo nhà đầu tư, trong đó họ cảnh báo mọi người rằng người dùng Bitcoin có thể bị nhắm mục tiêu bởi những kẻ lừa đảo.

SEC gần đây đã điều tra một đợt cung cấp tiền mã hóa ban đầu (ICO) có tên là ‘DAO’ – cái mà bị tấn công và khoảng 50 triệu đô-la Ether đã bị đánh cắp. Trong cuộc điều tra này, SEC chủ yếu tập trung vào việc liệu các đồng tiền DAO có cấu thành một bảo mật hay không. Báo cáo kết luận rằng việc đầu tư tiền vào token, kỳ vọng lợi nhuận thu được từ nỗ lực quản lý của người khác khiến tiền ảo trở thành bảo mật và cần có quy định phù hợp.

Tuy nhiên, báo cáo của SEC tập trung hoàn toàn vào Initial Coin Offerings và Bitcoin đã vượt qua điều đó. Vì vậy, bất kỳ quy định nào mà SEC có thể sẽ áp đặt, rất có thể sẽ chỉ liên quan đến những người mới tham gia thị trường. Liệu Bitcoin có thể được coi là một bảo mật hay không phụ thuộc vào giao dịch cụ thể, nhưng SEC đã quyết định rằng bất kỳ công ty nào sử dụng công nghệ Blockchain để giao dịch chứng khoán sẽ cần phải đăng ký làm sàn giao dịch, Hệ thống giao dịch thay thế (ATS) hoặc nhà môi giới/đại lý.

FinCEN – Financial Crimes Enforcement Network

Theo hướng dẫn của FinCEN về tiền ảo – như cách gọi của họ, được định nghĩa là ‘phương tiện trao đổi hoạt động giống như tiền tệ trong một số môi trường, nhưng không có tất cả các thuộc tính của tiền tệ thực’. Hướng dẫn chỉ đề cập đến tiền ảo có thể chuyển đổi như Bitcoin, có thể hoạt động thay thế cho tiền thật hoặc có giá trị tương đương bằng tiền hiện có.

‘Người dùng’ tiền ảo không được coi là MSB (Doanh nghiệp phục vụ tiền) theo quy định của FinCEN. Điều này có nghĩa là nếu bạn nhận được Bitcoin để thanh toán hàng hóa hoặc dịch vụ, bạn không phải tuân theo các quy định về đăng ký, báo cáo và lưu trữ hồ sơ của MSB.

Ngược lại, ‘người trao đổi’ và ‘quản trị viên’ được coi là người chuyển tiền và do đó, bắt buộc phải tuân thủ các quy định của FinCEN. Hướng dẫn định nghĩa ‘người trao đổi’ là những người tham gia với tư cách là một doanh nghiệp trong việc trao đổi Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác, trong khi ‘quản trị viên’ tham gia như một doanh nghiệp trong việc đưa tiền ảo vào lưu thông.

Vào tháng 7 năm 2017, trong hành động đầu tiên chống lại một MSB có trụ sở ở nước ngoài hoạt động tại Hoa Kỳ, FinCEN đã áp dụng hình phạt trị giá 110 triệu bảng đối với sàn giao dịch BTC-e, bắt giữ một trong những nhà điều hành và chiếm giữ miền của trang web.

CFTC – Commodity Futures Trading Commission

CFTC là một cơ quan độc lập của Liên bang Hoa Kỳ chuyên chăm sóc các công cụ tài chính phái sinh. Vào năm 2014, một Ủy viên CFTC đã tuyên bố rằng cơ quan này chắc chắn có thẩm quyền khi nói đến Bitcoin, vì họ tin rằng nó có thể được phân loại như một loại hàng hóa.

Gần đây, cơ quan này đã phát hành một tài liệu sơ bộ, trong đó họ tuyên bố rằng tiền ảo có thể được coi là hàng hóa hoặc hợp đồng phái sinh, tùy thuộc vào các điều kiện và hoàn cảnh cụ thể. Điều này dẫn đến tỷ giá hối đoái của Bitcoin giảm 8% do các nhà đầu tư lo ngại các quy định chặt chẽ hơn.

CFTC dường như đã có quan điểm ủng hộ Bitcoin, gần đây đã cấp cho LedgerX quyền tạo ra thị trường tương lai Bitcoin. Vào tháng 9 năm 2017, CFTC đã đệ trình các cáo buộc đầu tiên đối với những kẻ gian lận Bitcoin. Trong một động thái được các nhà đầu tư Bitcoin chân chính hoan nghênh, Gelfman Blueprint đã bị buộc tội gian lận, chiếm đoạt và phát hành báo cáo tài khoản sai liên quan đến các khoản đầu tư vào Bitcoin.

IRS – Sở Thuế vụ

Mặc dù IRS đã đưa ra hướng dẫn chung về việc đánh thuế các loại tiền ảo, nhiều câu hỏi vẫn chưa được giải đáp. Cơ quan này còn làm phức tạp thêm mọi thứ với quyết định đánh thuế Bitcoin là tài sản, có nghĩa là ngay cả khi thanh toán cho một tách cà phê bằng tiền ảo cũng sẽ phải chịu một khoản thuế.

Theo các quy định của IRS, việc mua hàng hóa và dịch vụ bằng Bitcoin cũng giống như việc bán một tài sản. Nếu bạn chi tiêu Bitcoin của mình, điều đó có nghĩa là bạn đã kiếm được lợi nhuận hoặc thua lỗ, tùy thuộc vào tỷ giá hối đoái của BTC khi bạn mua nó và khi bạn bán nó.

Để tuân thủ các quy định của IRS, bạn nên lưu hồ sơ tất cả các giao dịch liên quan đến Bitcoin của mình.

Vì chỉ 0,04% khách hàng bao gồm tiền ảo trong báo cáo thuế năm 2017 của họ, IRS đã tăng cường truy lùng những kẻ trốn thuế Bitcoin, thậm chí đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm chuyên dụng. Tuy nhiên, trong khi IRS đang giám sát chặt chẽ Bitcoin và các giao dịch tiền ảo khác nhằm cố gắng thu được nhiều tiền thuế hơn, thì đã có những tin đồn về khả năng được miễn thuế trong tương lai cho người dùng Bitcoin. Liệu nó có thực sự xảy ra hay không cũng như khi nào nó sẽ xảy ra vẫn còn phải xem.

Cục Dự trữ Liên bang

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ là tổ chức ngân hàng có ảnh hưởng nhất trên thế giới, vì nó kiểm soát đồng tiền dự trữ toàn cầu – đô-la Mỹ. Họ rất quan tâm đến tiền tệ kỹ thuật số và công nghệ liên quan đến chúng, đã xuất bản các bài báo kỹ lưỡng về cả Bitcoin và Blockchain. Việc một gã khổng lồ tài chính như Cục Dự trữ Liên bang đầu tư hàng giờ đồng hồ để hiểu khái niệm về Bitcoin đã nói lên rất nhiều về mức độ ảnh hưởng của đồng tiền này.

Tuy nhiên, tổ chức này đã nhiều lần đưa ra cảnh báo về những rủi ro liên quan đến các loại tiền ảo. Gần đây, Cục Dự trữ Liên bang tuyên bố rằng họ đang rất ‘chú ý’ đến Blockchain, mô tả nó như một thứ gì đó ‘có thể cải thiện hoặc làm trầm trọng thêm các rủi ro tài chính truyền thống’. Thống đốc Fed Hoa Kỳ cũng nói rằng tiền ảo có thể dễ dàng che giấu các hoạt động bất hợp pháp.

Janet Yellen, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, gần đây đã nói rằng Fed hiện đang nghiên cứu để giới thiệu đồng tiền ảo của riêng mình. Nếu điều đó xảy ra, Hoa Kỳ sẽ tham gia thị trường tiền ảo bằng tiền của riêng họ, chính thức và do nhà nước kiểm soát.

FINRA – Cơ quan quản lý tài chính

Tổ chức tự quản lý cho các nhà môi giới của Hoa Kỳ đã hoạt động khá tích cực trong việc xác định Bitcoin, hoàn thành hướng dẫn và đưa ra cảnh báo cho khách hàng của mình.

Điều thú vị là trong báo cáo của mình về Công nghệ sổ cái phân tán FINRA ngụ ý rằng việc sử dụng rộng rãi công nghệ Blockchain có thể ảnh hưởng đến các hoạt động kinh doanh cốt lõi của tổ chức. Cụ thể, cách các thành viên FINRA tự điều chỉnh trong các lĩnh vực Chống rửa tiền và Hiểu chính sách Khách hàng của bạn, xác minh tài sản, tính liên tục trong kinh doanh, giám sát, thanh toán và thậm chí lưu trữ hồ sơ.

OCC – Văn phòng kiểm soát tiền tệ

Trong báo cáo năm 2016, văn phòng Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã đề xuất khả năng tiến tới việc xem xét các đơn xin từ các công ty fintech để trở thành ngân hàng quốc gia có mục đích đặc biệt (SPNB). Sáng kiến ​​này được thiết lập để cung cấp cho các công ty mong muốn trở thành ngân hàng kỹ thuật số có mục đích hạn chế với một cơ chế quản lý liên bang thống nhất. Tuy nhiên, tính đến tháng 11 năm 2017, vẫn còn một số bất ổn chính trị và pháp lý đáng kể xung quanh sáng kiến ​​này.

Hơn nữa, OCC đã phát hành một bài báo lạc quan khác, trong đó nó kêu gọi thành lập một bộ phận ‘đổi mới có trách nhiệm’. Họ đang có kế hoạch thành lập các văn phòng ở Washington, New York và San Francisco để thúc đẩy sự phát triển của các công nghệ mới nổi, bao gồm cả tiền ảo.

CFPB – Cục Bảo vệ Tài chính Khách hàng

Cục đã đưa ra cảnh báo người tiêu dùng về Bitcoin. Tỷ giá hối đoái biến động, có thể thiếu sự hỗ trợ từ các sàn giao dịch trong trường hợp mất tiền và nguy cơ bị hack và lừa đảo đã được nêu ra trong số các vấn đề tiềm ẩn. Bên cạnh đó, CFPB cũng đã thừa nhận lợi ích của Bitcoin.

NFA – Hiệp hội hợp đồng tương lai quốc gia

NFA là một tổ chức tự điều chỉnh độc lập cho thị trường kỳ hạn Hoa Kỳ. Mọi người tham gia vào thị trường tương lai, bao gồm cả những người giao dịch bằng Bitcoin, đều phải có tư cách thành viên NFA.

Các tổ chức xây dựng luật pháp

Tương tự như đối với hầu hết các tổ chức chính phủ khác, Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ không tỏ ra chấp thuận ngay đối với Bitcoin và các loại tiền ảo khác.

Vào tháng 8 năm 2013, Thượng viện Hoa Kỳ đã gửi thư đến các cơ quan thực thi pháp luật khác nhau, hỏi về những rủi ro và mối đe dọa tiềm ẩn liên quan đến tiền ảo. Hầu hết các cơ quan đã trả lời với sự thừa nhận thận trọng về việc sử dụng hợp pháp Bitcoin.

Kể từ đó, chủ đề về tiền điện tử thường được thảo luận ở cả Thượng viện và Hạ viện. Vào năm 2016, Hội nghị Blockchain Caucus của Quốc hội được thành lập để đưa tất cả các nghị sĩ tăng tốc về chủ đề Bitcoin và Blockchain với hy vọng tạo ra các luật trong tương lai sẽ ảnh hưởng đến lĩnh vực cụ thể đó.

Vào mùa hè năm 2017, các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã soạn thảo một dự luật nhằm bảo vệ tiền ảo khỏi sự can thiệp của chính phủ. Nếu dự luật được thông qua, nó sẽ cung cấp sự bảo vệ đối với một số loại tiền ảo tuân thủ các yêu cầu tối thiểu cụ thể để ngăn chúng bị sử dụng vào các hoạt động kinh doanh bất hợp pháp. Dự luật dự kiến ​​sẽ được nộp vào mùa thu năm 2017.

Các quốc gia cấm Bitcoin 

Câu trả lời cho câu hỏi “Bitcoin có hợp pháp không?” ở những nơi này là “Không!”

Bolivia

Vào năm 2014, El Banco Central de Bolivia đã cấm hoàn toàn bất kỳ loại tiền tệ nào không do chính phủ phát hành hoặc quản lý. Ngân hàng đã đề cập cụ thể đến Bitcoin cũng như một số loại tiền kỹ thuật số khác, nhưng lệnh cấm mở rộng đối với tất cả các loại tiền ảo.

Các nhà chức trách Bolivia gần đây đã thẳng tay đàn áp việc sử dụng tiền ảo, gán cho nó là một kế hoạch kim tự tháp và bắt giữ 60 người. Một tuyên bố kèm theo nhấn mạnh rằng hành động này là cần thiết để nhắc nhở người dân rằng bất kỳ loại tiền kỹ thuật số nào đều bị cấm.

Ecuador

Chính phủ Ecuador đã cấm Bitcoin và tất cả các loại tiền kỹ thuật số khác, do việc thiết lập một hệ thống tiền ảo mới do nhà nước điều hành. Dự án được thiết kế để gắn trực tiếp với đồng nội tệ và được kiểm soát bởi chính phủ.

Việt Nam

Vào năm 2014, Ngân hàng Trung ương Việt Nam đã ban hành một tuyên bố nghiêm cấm người dân sử dụng Bitcoin trong nước. Điều này được thực hiện như một biện pháp phòng ngừa với niềm tin về tiền kỹ thuật số sẽ được Thủ tướng Chính phủ quyết định sau này.

Theo báo cáo, vào tháng 8 năm 2017, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt một kế hoạch có khả năng dẫn đến việc chính thức công nhận Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác như một hình thức thanh toán vào năm 2018.

Tuy nhiên, vào tháng 10 năm 2017, chính phủ Việt Nam đã thực hiện một bước ngoặt hoàn toàn khác và cấm hoàn toàn việc sử dụng tiền kỹ thuật số trong nước. Nó cũng được thông báo rằng bắt đầu từ đầu năm 2018, bất kỳ ai bị bắt gặp sử dụng tiền kỹ thuật số sẽ phải đối mặt với tiền phạt.

Các quốc gia mà Bitcoin là hợp pháp

Câu trả lời cho câu hỏi “Bitcoin có hợp pháp không?” ở những nơi này là “Có!”

Châu Úc

Ban đầu, người Úc có khả năng phải chịu thuế hàng hóa và dịch vụ khi họ mua hoặc chi tiêu tiền ảo. Thông thường, người tiêu dùng thực sự có thể chịu khoản thuế này hai lần: một lần khi họ mua tiền ảo và một lần nữa khi họ đã sử dụng nó để đổi lấy hàng hóa và dịch vụ chịu thuế đó.

Mới đây, trong một động thái nhằm mở đường cho các khoản đầu tư fintech tiềm năng hơn vào nước này, chính phủ Úc cuối cùng đã đưa ra quyết định chấm dứt việc đánh thuế hai lần đối với Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác.

Bungari

Bulgaria là quốc gia thành viên Liên minh châu Âu đầu tiên chính thức công nhận Bitcoin là một loại tiền tệ, thay vì coi nó như một loại hàng hóa giống như vàng.

Canada

Bitcoin hiện được xếp vào loại tài sản vô hình. Nó dự kiến ​​sẽ được điều chỉnh theo luật Chống Rửa tiền và Chống Tài trợ Khủng bố. Quy định này vẫn chưa có hiệu lực, nhưng khi có, “người kinh doanh tiền tệ kỹ thuật số” sẽ được quy định là Doanh nghiệp dịch vụ tiền tệ.

Trung Quốc

Vào năm 2013, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã cấm tất cả các tổ chức tài chính xử lý các giao dịch liên quan đến Bitcoin, cấm định giá, mua và bán Bitcoin. Giao dịch Bitcoin của các cá nhân vẫn hợp pháp ở Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc đã và đang đàn áp việc sử dụng tiền ảo ở quốc gia của họ, thúc giục nhiều sàn giao dịch ngừng rút tiền mà không cung cấp bất kỳ thủ tục giấy tờ hợp pháp nào. Vào tháng 9 năm 2017, tất cả các sàn giao dịch tiền ảo của Trung Quốc đã được yêu cầu ngừng giao dịch vào cuối tháng để tuân thủ các quy định.

Ngoài ra, các nhà quản lý Trung Quốc đã đưa ra lệnh cấm đối với các sàn giao dịch tiền ảo và ICO. Tuy nhiên, trong khi những lệnh cấm đó chắc chắn là khắc nghiệt và chưa từng có, chúng không thể loại bỏ hoàn toàn Bitcoin ra khỏi Trung Quốc. Trong nỗ lực mới nhất của họ để làm như vậy, các nhà quản lý Trung Quốc sẽ bắt đầu thêm cả nền tảng trong nước và ngoài nước liên quan đến tiền ảo và ICO vào Great Firewall.

Estonia

Bộ Tài chính Estonia đã ra phán quyết rằng không có trở ngại pháp lý nào để sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương thức thanh toán. Thương nhân phải xác định người mua khi thiết lập mối quan hệ kinh doanh hoặc nếu người mua có được số tiền trị giá hơn 1.000€ mỗi tháng.

Phần Lan

Cơ quan quản lý thuế Phần Lan đã quyết định coi các giao dịch Bitcoin là hợp đồng riêng tương đương với hợp đồng chênh lệch cho các mục đích thuế. Nếu bạn đang mua hàng hóa bằng Bitcoin hoặc chuyển đổi BTC thành tiền tệ cố định, bất kỳ sự gia tăng giá nào sẽ phải chịu thuế, trong khi các khoản lỗ không được khấu trừ thuế. Bitcoin được khai thác được coi là thu nhập kiếm được.

Ủy ban Thuế Trung ương Phần Lan đã đi ngược lại cách tiếp cận thông thường của EU và phân loại tất cả các dịch vụ xung quanh Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số tương tự khác là dịch vụ tài chính, khiến chúng được miễn thuế VAT.

Pháp

Năm 2014, Bộ Kinh tế và Tài chính Pháp đã vạch ra các quy định áp dụng cho các tổ chức tài chính và người sử dụng tiền tệ kỹ thuật số. Các quy định yêu cầu các nhà phân phối Bitcoin hạn chế mức độ ẩn danh bằng cách xác định và xác minh người dùng của họ. Việc xử lý các loại tiền kỹ thuật số cũng cần phải được làm rõ vì mục đích thuế, với các loại tiền tệ sẽ bị tăng thuế vốn. Ngưỡng 5.000€ đã được đề xuất về thuế ký quỹ để cho phép người dân thử, đầu tư và phát triển kinh doanh với Bitcoin trước khi trả thuế.

Nước Đức

Ở Đức, Bitcoin được công nhận là tiền tư nhân. Quyết định này cho phép người dùng Bitcoin tiếp tục sử dụng nó mà không có bất kỳ sự can thiệp nào từ chính phủ và tạo cơ hội cho các nhà chức trách đánh thuế lợi nhuận của các công ty sử dụng tiền kỹ thuật số.

Iceland

Theo một tuyên bố năm 2014 từ Ngân hàng Trung ương Iceland, các giao dịch bằng Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác phải chịu các hạn chế.

Vào năm 2017, Ngân hàng Trung ương đã đưa ra một bộ quy tắc mới, theo đó các khoản miễn trừ rộng rãi và chung được cấp đối với các hạn chế đã áp đặt trước đó.

Israel

Kể từ năm 2017, Cơ quan Thuế Israel coi Bitcoin là một tài sản chịu thuế, thay vì tiền tệ hoặc một bảo đảm tài chính. Theo chính sách này, mỗi khi Bitcoin được bán, người bán phải trả 25% thuế lợi tức vốn. Mini và thương nhân được coi là doanh nghiệp, điều này khiến họ phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp và 17% VAT.

Gần đây, có thông tin rằng Israel sẽ bắt đầu đánh thuế Bitcoin và các loại tiền ảo khác như tài sản. Điều này có nghĩa là nó sẽ bị đánh thuế bởi thuế thu nhập vốn, ở Israel là 25% đối với các nhà đầu tư tư nhân, trong khi tỷ lệ cận biên đối với các doanh nghiệp là 47%. Vì tiền ảo được coi là “tài sản vô hình”, các nhà đầu tư tư nhân sẽ không phải trả VAT, trong khi các doanh nghiệp vẫn phải chịu VAT.

Nhật Bản

Nhật Bản là một trong số rất ít quốc gia nơi Bitcoin được công nhận là một hình thức thanh toán hợp pháp. Vào năm 2017, thuế giao dịch Bitcoin đã được loại bỏ và các cơ quan tài chính Nhật Bản bắt đầu cấp giấy phép trao đổi tiền điện tử.

Jordan

Theo chính sách hiện tại của Ngân hàng Trung ương Jordan, các ngân hàng, sàn giao dịch, công ty tài chính và công ty dịch vụ thanh toán bị cấm kinh doanh Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác. Cả Ngân hàng Trung ương và chính phủ Jordan đều đưa ra cảnh báo không khuyến khích mọi người sử dụng Bitcoin, nhưng các doanh nghiệp nhỏ và thương nhân vẫn chấp nhận chúng.

Mexico

Quốc hội Mexico hiện đang xem xét một đạo luật nhằm điều chỉnh lĩnh vực công nghệ tài chính đang phát triển nhanh chóng của đất nước, bao gồm Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Luật đề xuất một bộ quy tắc rõ ràng cho các công ty fintech, nhằm giảm chi phí và thúc đẩy cạnh tranh trong lĩnh vực này. Nó cũng được thiết lập để đảm bảo sự ổn định tài chính và ngăn chặn rửa tiền và tài trợ cho những kẻ cực đoan.

Slovenia

Theo Bộ Tài chính Slovenia, Bitcoin không thể được coi là tiền tệ, không phải là tài sản. Các giao dịch bitcoin không phải chịu thuế tăng vốn, nhưng hoạt động khai thác Bitcoin và các doanh nghiệp bán hàng hóa và dịch vụ cho tiền kỹ thuật số sẽ bị đánh thuế.

Thụy Điển

Khi nói đến việc chấp nhận Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác, cơ quan tài phán của Thụy Điển là một trong những cơ quan thuận lợi nhất trên thế giới. Cơ quan Giám sát Tài chính Thụy Điển đã công khai tuyên bố các loại tiền kỹ thuật số như Bitcoin là một phương thức thanh toán hợp pháp. Hơn nữa, cơ quan thuế Thụy Điển thậm chí đã quyết định đánh thuế hoạt động khai thác Bitcoin tùy thuộc vào mức độ thành công của nó.

Một số doanh nghiệp nhất định, chủ yếu là sàn giao dịch, được yêu cầu nộp đơn xin giấy phép và tuân thủ tất cả các quy định áp dụng cho các nhà cung cấp dịch vụ tài chính truyền thống hơn, chẳng hạn như chính sách Chống rửa tiền và Biết khách hàng của bạn.

Các quốc gia mà Bitcoin không được quản lý

Câu trả lời cho câu hỏi “Bitcoin có hợp pháp không?” ở những nơi này khiến chúng ta đau đầu và cần xem xét thêm nữa.

Nước Bỉ

Mặc dù Bộ trưởng Bộ Tài chính chỉ ra rằng không cần chính phủ can thiệp ngay lập tức vào hệ thống Bitcoin nhưng đã có các cuộc thảo luận về một đạo luật mới được đưa ra nhằm tăng cường sự kiểm soát của chính phủ đối với Bitcoin và các loại tiền ảo khác.

Brazil

Trở lại năm 2014, Ngân hàng Trung ương Brazil đã ban hành một tuyên bố liên quan đến tiền ảo trong đó tuyên bố rằng Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác không bị quản lý. Một vài năm sau, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương tiếp tục mô tả Bitcoin như một kế hoạch kim tự tháp.

Trung Quốc: Hồng Kông

Giám đốc điều hành của Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông (HKMA) coi Bitcoin là một loại hàng hóa ảo, tuyên bố rằng HKMA sẽ không điều chỉnh tiền ảo.

Bộ trưởng Dịch vụ Tài chính và Kho bạc Hồng Kông đã nói rằng luật hiện hành không trực tiếp điều chỉnh Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số tương tự khác nhưng đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với các hành vi bất hợp pháp liên quan đến các loại tiền đó, chẳng hạn như gian lận và rửa tiền.

Colombia

Vào năm 2014, Superintendencia Financiera de Colombia tuyên bố rằng việc sử dụng Bitcoin không được quy định. Gần đây, cùng một cơ quan quản lý đã đưa ra một tuyên bố khác, trong đó nói rằng chính phủ Colombia vẫn không cấp phép hoặc hợp pháp hóa Bitcoin cho các giao dịch tài chính. Tuy nhiên, cho đến hôm nay, nước này không có kế hoạch biến nó thành bất hợp pháp.

Síp

Việc sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo khác không được quy định ở Síp.

Đan mạch

Cơ quan Giám sát Tài chính Đan Mạch (FSA) tuyên bố rằng Bitcoin không phải là tiền tệ và tuyên bố rằng nó không thuộc thẩm quyền quản lý của nó.

Hy Lạp

Không có quy định cụ thể nào liên quan đến Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác tại Hy Lạp.

Ấn Độ

Theo một tuyên bố của Phó Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ, IRB không quản lý hoặc hỗ trợ Bitcoin. Mặc dù Bitcoin không bị cấm ở Ấn Độ, nhưng người ta dự báo rằng nó sẽ không trở nên hoàn toàn hợp pháp nếu không có một tổ chức phù hợp để giám sát tất cả các hoạt động liên quan đến tiền ảo.

Vào cuối năm 2017, Bộ Tài chính của Ấn Độ đã so sánh Bitcoin và các loại tiền ảo khác với các kế hoạch ponzi và cảnh báo các nhà đầu tư về những nguy cơ tiềm ẩn.

Indonesia

Cho đến ngày hôm nay, các nhà chức trách Indonesia vẫn chưa vạch ra các chính sách chi tiết và quy định về việc quản lý hoặc cấm sử dụng Bitcoin.

Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương Indonesia gần đây đã đưa ra tuyên bố cảnh báo các nhà đầu tư tiềm năng không nên bán, mua và giao dịch tiền ảo. Tuyên bố tiếp tục tuyên bố rằng bất kỳ loại tiền ảo nào đều không hợp pháp trong nước.

Lebanon

Ngân hàng Lebanon là ngân hàng đầu tiên trong khu vực đưa ra cảnh báo về Bitcoin vào năm 2013. Kể từ đó, các quan chức của quốc gia này đã có rất ít hành động liên quan đến tiền kỹ thuật số. Ngoại lệ đáng chú ý duy nhất là Thống đốc Ngân hàng Trung ương Lebanon chỉ trích Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác. Anh ta dán nhãn chúng là những mặt hàng không được kiểm soát, nói rằng chúng nên bị cấm.

Lithuania

Ngân hàng Trung ương Lithuania đã đưa ra một tuyên bố, cảnh báo người dân về những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến các hoạt động với tiền kỹ thuật số. Tâm lý chính là Bitcoin không được quản lý bởi các cơ quan có thẩm quyền của Lithuania hoặc Châu Âu. Tuyên bố cũng đề cập đến khả năng có các quy định, nhưng không có hành động nào có khả năng diễn ra.

Malaysia

Vào năm 2014, Ngân hàng Trung ương Malaysia đã thông báo rằng họ không coi Bitcoin là hợp pháp và họ không có ý định điều chỉnh nó.

Tuy nhiên, Bank Negara hiện đang định hình lập trường mới của mình về tiền ảo. Mặc dù có thái độ tích cực đối với Bitcoin nhưng vẫn có tin đồn rằng chính phủ Malaysia vẫn có thể cấm tiền ảo. Quyết định được đưa ra vào cuối năm 2017.

New Zealand

Theo Ngân hàng Dự trữ New Zealand, các tổ chức phi ngân hàng không cần sự chấp thuận của họ đối với các hoạt động liên quan đến lưu trữ và chuyển Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác miễn là chúng không liên quan đến việc phát hành tiền vật chất.

Nga

Vào năm 2016, Bitcoin được Cơ quan Thuế Liên bang Nga coi là ‘không bất hợp pháp’.

Tuy nhiên, kể từ đó, Ngân hàng Trung ương Nga tuyên bố rằng họ ‘dứt khoát’ chống lại quy định tiền kỹ thuật số là tiền thật, như một phương tiện thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ và chống lại việc đánh đồng chúng với ngoại tệ.

Sau đó, Tổng thống Putin đã lên án Bitcoin và kêu gọi cấm tất cả các loại tiền kỹ thuật số và Thứ trưởng Bộ Tài chính nói với các phóng viên rằng tiền ảo rất có thể bị đặt ngoài vòng pháp luật. Tuy nhiên, các cơ quan quản lý của Nga đã hoàn toàn thay đổi quan điểm kể từ đó, với các báo cáo xuất hiện rằng Bitcoin sẽ hợp pháp, trong khi việc khai thác sẽ được điều chỉnh. Kể từ đó, Bộ Tài chính Nga đã được trích dẫn rằng họ sẽ hợp pháp hóa giao dịch tiền ảo trên các sàn giao dịch “chính thức”.

Singapore

Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS) trước đây đã đưa ra tuyên bố về chính sách không can thiệp và cảnh báo cho người dùng tiềm năng của Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, một quan chức của MAS đã nói rằng Ngân hàng Trung ương vẫn không có kế hoạch điều chỉnh tiền ảo nhưng nó sẽ giữ một tinh thần cởi mở. Ông cũng khẳng định sự cần thiết của việc áp dụng biện pháp kiểm soát Phòng chống rửa tiền trong tương lai gần.

Cơ quan Doanh thu Nội địa của Singapore đã ban hành một loạt hướng dẫn về thuế liên quan đến việc sử dụng Bitcoin, theo đó các giao dịch BTC có thể được coi là trao đổi hàng đổi hàng và bị đánh thuế tương ứng. Các doanh nghiệp giao dịch với sàn giao dịch Bitcoin sẽ bị đánh thuế dựa trên doanh số bán BTC của họ.

Thái Lan

Ban đầu, Ngân hàng Thái Lan không khuyến khích dân chúng sử dụng Bitcoin, cảnh báo các nhà đầu tư tiềm năng về những rủi ro liên quan. Nhưng kể từ đó, nó đã mềm mại hóa lập trường của mình, yêu cầu một nghiên cứu về tiền ảo.

Theo quy định cấp bộ, các sàn giao dịch Bitcoin của Thái Lan bắt buộc phải có giấy phép thương mại điện tử của Cục Phát triển Kinh doanh Thái Lan và chỉ tạo điều kiện cho việc trao đổi các loại tiền kỹ thuật số lấy Baht Thái. Ngoài ra còn có các chính sách Biết khách hàng của bạn và Sự chăm chỉ về khách hàng.

Hà lan

Các loại tiền kỹ thuật số như Bitcoin hiện không nằm trong phạm vi của Đạo luật giám sát tài chính của Hà Lan.

Ukraine

Ngân hàng Quốc gia Ukraine gần đây đã công bố một tuyên bố, trong đó làm rõ rằng hryvnia Ukraine là một loại tiền tệ duy nhất có thể được sử dụng hợp pháp ở nước này. Ngân hàng cũng tuyên bố rằng tình trạng của Bitcoin ở Ukraine còn phức tạp hơn nữa do thiếu phân loại thống nhất về tiền tệ trên thế giới và nó không công khai ủng hộ bất kỳ định nghĩa nào được đưa ra ở các khu vực pháp lý khác.

Vương quốc Anh

Chính phủ Vương quốc Anh đã tuyên bố rằng Bitcoin hiện không được kiểm soát và được giao dịch dưới dạng ‘tiền riêng tư’ cho hầu hết các mục đích, bao gồm cả VAT. Điều này có nghĩa là không có VAT nào được áp dụng khi Bitcoin được đổi lấy đồng bảng Anh và các loại tiền tệ khác. Tuy nhiên, nhà cung cấp bất kỳ hàng hóa và dịch vụ nào được bán cho Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác cần phải trả thuế VAT. Lợi nhuận và lỗ trên các loại tiền kỹ thuật số phải chịu thuế thu nhập vốn.

Nguồn: Cointelegraph | Dịch: Jessica

Tagged in :

Ảnh đại diện Jessica