,

Bitcoin – Con đường vẹn toàn giữa an toàn và lợi nhuận trong thời kỳ khủng hoảng

Bitcoin - Con đường vẹn toàn giữa an toàn và lợi nhuận trong thời kỳ khủng hoảng
Ảnh đại diện tienao

Khi dịch cúm COVID-19 xảy ra, người ta bắt đầu nói về một cuộc khủng hoảng y tế của thế kỷ và tiếp theo đó là khủng hoảng hay suy thoái kinh tế. Nhiều nhà phân tích cho rằng nền kinh tế thế giới sẽ sớm rơi vào một thời kỳ suy thoái nghiêm trọng, tồi tệ hơn cả thời kỳ Đại khủng hoảng 1930 và 2008.

Vậy, là một nhà đầu tư, hay đơn giản chỉ là một người bình thường trong xã hội, bạn nên làm gì trong bối cảnh khủng hoảng để bạn và gia đình ít bị ảnh hưởng nhất? Hãy đọc bài viết để đưa ra câu trả lời thích hợp nhất nhé!

Nguy cơ lạm phát và đâu là giải pháp cho NĐT?

Có thể dự báo rằng, trong thời gian tới, lượng tiền trong lưu thông sẽ tăng lên đáng kể do chính phủ các nước đã lần lượt tung ra các gói hỗ trợ khổng lồ để đối phó với đại dịch và các tác động của nó lên nền kinh tế. Đây có thể là “phao cứu sinh” cho nhiều người. Tuy nhiên, NĐT cũng cần nhìn vào mặt trái của vấn đề này: khi lượng tiền trong lưu thông tăng lên đột ngột, trong khi sản xuất bị đình trệ do người lao động bị cách ly, thì lượng hàng hóa và dịch vụ sẽ giảm, hậu quả là sức mua của đồng tiền có nguy cơ sụt giảm và lạm phát có thể diễn ra trong thời gian tới.

Do đó, nếu NĐT đang giữ một lượng lớn tiền mặt, họ nên xem xét chuyển đổi chúng thành một loại tài sản không bị mất giá. Và nhiều người sẽ nghĩ ngay đến vàng, một loại tài sản luôn được xem là “nơi trú ẩn an toàn” trong thời kỳ khủng hoảng.

Có nên đầu tư vào vàng?

Là một kim loại quý và có trữ lượng hạn chế, vàng luôn được xem là một tài sản trú ẩn an toàn, đặc biệt là trong khủng hoảng tài chính.

Giá vàng từ khủng hoảng tài chính 2008 đến nayGiá vàng từ khủng hoảng tài chính 2008 đến nay – Nguồn: Gold Price

Khủng hoảng tài chính là thời kỳ niềm tin vào hệ thống tài chính sụp đổ. Như biểu đồ trên cho thấy, khi khủng hoảng năm 2008 nổ ra, giá vàng ban đầu giảm nhưng sau đó bắt đầu tăng liên tục đến đầu năm 2013.
Nếu NĐT làm một phép tính đơn giản là giả sử họ mua vàng vào thời điểm đầu năm 2016 ở giá $1091 USD/oz thì đến năm 2020, ở mức giá $1736 USD/oz, lợi nhuận mà họ đạt được là 11.8%/năm. Đây là mức lợi nhuận cao nhất mà một NĐT có thể có được nếu chọn vàng làm kênh bảo toàn giá trị.

Tuy nhiên, mức lợi nhuận này vẫn thấp hơn mức trung bình 13.8% của chỉ số Công Nghiệp Dow Jones trong 4 năm gần đây nhất. Nhìn chung, đầu tư vàng có thể an toàn nhưng lợi nhuận sẽ thấp hơn nhiều so với các loại tài sản khác.

Bitcoin: Vàng kỹ thuật số trong cuộc khủng hoảng 2020

Nền kinh tế thế giới 2020 là nền kinh tế khác hẳn thời kỳ khủng hoảng 1930 hay 2008. Hiện nay nó bị chi phối bởi công nghệ, Internet và toàn cầu hóa ở mức cao hơn. Do đó, NĐT cũng nên cân nhắc những lựa chọn đầu tư khác để tối ưu hoá lợi nhuận của mình.

Tận dụng sự phát triển của Internet và công nghệ Blockchain, một loại “vàng kỹ thuật số” đã ra đời. Cụ thể là Bitcoin, đã và đang được NĐT ở nhiều quốc gia dùng làm lựa chọn thay thế cho vàng vật lý. Nhờ công nghệ mã hóa sản sinh ra nó, Bitcoin là loại tiền kỹ thuật số có lượng cung giới hạn – tổng cộng chỉ có 21 triệu Bitcoin, và hơn thế không có một Ngân hàng Trung ương hay Chính phủ có thể thay đổi lượng cung này. Vậy còn lợi nhuận thì sao?

Tính tương tự, nếu một NĐT mua Bitcoin ở mức giá $431 USD/BTC đầu năm 2016 và bán ra ở mức giá hiện tại là $6537 USD/BTC, thì lợi nhuận sẽ là 283%/năm. Vậy Bitcoin đã đem lại mức lợi nhuận gấp 24 lần vàng trong cùng thời điểm.

Lời khuyên cho NĐT

Chỉ còn khoảng 1 tháng là đến sự kiện Bitcoin Halving, nhiều người tin rằng giá Bitcoin sẽ còn tiếp tục tăng sau sự kiện Halving như nó đã từng diễn ra với 2 lần Halving 2012 và 2016 trước đó.

Và hơn nữa, khi mà giá Bitcoin đã sụt giảm 40% so với trước khi xảy ra đại dịch Coronavirus, thời điểm hiện tại có lẽ là một mốc thời gian thuận lợi cho NĐT nhìn lại lịch sự giá của nó và ra quyết định.

Còn bạn thì sao, nếu là bạn, bạn sẽ chọn đầu tư vàng hay Bitcoin? Hãy chia sẻ suy nghĩ của bản thân dưới phần bình luận của bài viết nhé!

Nguồn: Remitano

Tagged in :

Ảnh đại diện tienao