,

Bitcoin là gì? Lịch sử, đặc điểm, ưu và nhược điểm

Bitcoin là gì? Lịch sử, đặc điểm, ưu và nhược điểm
Ảnh đại diện Jessica

Bài viết này nhằm cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về Bitcoin là gì? Lịch sử, đặc điểm, ưu và nhược điểm của nó.

Bitcoin là gì?

Bitcoin (BTC) là một loại tiền kỹ thuật số, được sử dụng và phân phối dưới dạng điện tử.

Bitcoin là một mạng ngang hàng phi tập trung. Không một tổ chức hoặc cá nhân nào kiểm soát nó.

Không thể in Bitcoin và số lượng của chúng rất hạn chế – chỉ có thể tạo 21 triệu Bitcoin

Ai đã tạo ra Bitcoin?

Bitcoin lần đầu tiên được giới thiệu như một phần mềm mã nguồn mở bởi một lập trình viên ẩn danh, hoặc một nhóm lập trình viên, với bí danh Satoshi Nakamoto vào năm 2009. Đã có rất nhiều tin đồn về danh tính thực sự của người tạo ra BTC, tuy nhiên tất cả những người được đề cập trong những tin đồn đó đã công khai phủ nhận là Nakamoto.

Bản thân Nakamoto từng tự nhận mình là nam giới 37 tuổi sống ở Nhật Bản. Tuy nhiên, vì tiếng Anh hoàn hảo của anh ấy và phần mềm của anh ấy không được dán nhãn bằng tiếng Nhật nên có những nghi ngờ hợp lý về điều này. Vào khoảng giữa năm 2010, Nakamoto chuyển sang làm những việc khác, để lại Bitcoin cho một vài thành viên nổi bật của cộng đồng BTC. Satoshi cũng chỉ định Gavin Andresen là nhà phát triển chính.

Người ta ước tính rằng Nakamoto sở hữu khoảng một triệu Bitcoin, tương đương khoảng 3,6 tỷ đô-la vào tháng 9 năm 2017.

Ai kiểm soát Bitcoin?

Theo Gavin Andresen, điều đầu tiên anh ấy tập trung vào sau khi Nakamoto chuyển khỏi dự án là phân cấp hơn nữa. Andersen muốn Bitcoin tiếp tục tồn tại một cách tự chủ, ngay cả khi anh ta ’suýt nữa bị xe bus đụng chết’.

Đối với nhiều người, lợi thế chính của Bitcoin là sự độc lập với các chính phủ, ngân hàng và tập đoàn trên thế giới. Không một cơ quan có thẩm quyền nào có thể can thiệp vào các giao dịch BTC, áp đặt phí giao dịch hoặc lấy tiền của mọi người. Hơn nữa, phong trào Bitcoin cực kỳ minh bạch – mọi giao dịch đơn lẻ đều được lưu trữ trong một sổ cái công khai phân tán khổng lồ được gọi là Blockchain.

Về cơ bản, mặc dù Bitcoin không được kiểm soát như một mạng lưới nhưng nó cho phép người dùng toàn quyền kiểm soát tài chính của họ.

Bitcoin hoạt động như thế nào?

Người dùng chỉ nhìn thấy số lượng Bitcoin trên ví của họ và kết quả giao dịch.

Đằng sau hậu trường, mạng Bitcoin chia sẻ một sổ cái công khai được gọi là “Blockchain”. Sổ cái này chứa mọi giao dịch từng được xử lý. Bản ghi kỹ thuật số của các giao dịch được kết hợp thành “Block”.

Nếu ai đó cố gắng thay đổi chỉ một chữ cái hoặc số trong một khối giao dịch, điều đó cũng sẽ ảnh hưởng đến tất cả các khối sau. Do nó là một sổ cái công khai, nên bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng phát hiện và sửa lỗi sai lầm hoặc gian lận.

Ví của người dùng có thể xác minh tính hợp lệ của mỗi giao dịch. Tính xác thực của mỗi giao dịch được bảo vệ bằng chữ ký số tương ứng với các địa chỉ gửi.

Do quá trình xác minh và tùy thuộc vào nền tảng giao dịch, có thể mất vài phút để giao dịch BTC hoàn tất. Giao thức Bitcoin được thiết kế để mỗi khối mất khoảng 10 phút để mining.

Bitcoin là gì? Lịch sử, đặc điểm, ưu và nhược điểm

Đặc điểm của Bitcoin

Phi tập trung

Một trong những mục tiêu chính của Satoshi Nakamoto khi tạo ra Bitcoin là sự độc lập của mạng khỏi bất kỳ cơ quan quản lý nào. Nó được thiết kế để mọi người, doanh nghiệp, cũng như mọi máy móc liên quan đến mining và xác minh giao dịch, đều trở thành một phần của một mạng lưới rộng lớn. Hơn nữa, ngay cả khi một số phần của mạng lưới bị gián đoạn, tiền sẽ tiếp tục di chuyển.

Ẩn danh

Ngày nay, các ngân hàng hầu như biết mọi thứ về khách hàng của họ: lịch sử tín dụng, địa chỉ, số điện thoại, thói quen chi tiêu, v.v. Tất cả đều rất khác với Bitcoin, vì ví không phải liên kết với bất kỳ thông tin nhận dạng cá nhân nào. Và trong khi một số người chỉ đơn giản là không muốn tài chính của họ bị quản lý và theo dõi bởi bất kỳ loại cơ quan nào, những người khác có thể lập luận rằng buôn bán ma túy, khủng bố và các hoạt động bất hợp pháp và nguy hiểm khác sẽ phát triển mạnh trong điều kiện ẩn danh tương đối này.

Trong suốt

Tính ẩn danh của Bitcoin chỉ là tương đối vì mọi giao dịch BTC từng xảy ra đều được lưu trữ trong Blockchain. Về lý thuyết, nếu địa chỉ ví của bạn được sử dụng công khai, bất kỳ ai cũng có thể biết có bao nhiêu tiền trong đó bằng cách nghiên cứu cẩn thận sổ cái blockchain. Tuy nhiên, việc truy tìm một địa chỉ Bitcoin cụ thể cho một người vẫn gần như không thể.

Những người muốn ẩn danh với các giao dịch của họ có thể thực hiện các biện pháp để nằm trong tầm ngắm. Có một số loại ví ưu tiên tính không rõ ràng và bảo mật nhưng biện pháp đơn giản nhất là sử dụng nhiều địa chỉ và không chuyển một lượng lớn tiền vào một ví duy nhất.

Nhanh chóng

Mạng Bitcoin xử lý các khoản thanh toán gần như ngay lập tức, thông thường chỉ mất vài phút để một người nào đó ở bên kia thế giới nhận được tiền, trong khi chuyển khoản ngân hàng thông thường có thể mất vài ngày.

Không thể thoái thác

Khi bạn gửi Bitcoin cho ai đó, không có cách nào để lấy lại chúng, trừ khi người nhận muốn gửi lại cho bạn. Điều này đảm bảo việc nhận được khoản thanh toán, có nghĩa là bất kỳ ai bạn đang giao dịch đều không thể lừa đảo bạn bằng cách tuyên bố rằng họ không bao giờ nhận được tiền.

Tôi có thể mua gì bằng Bitcoin?

Trở lại năm 2009, khi Bitcoin lần đầu tiên được giới thiệu, không rõ bạn có thể sử dụng nó như thế nào và ở đâu. Bây giờ, bạn có thể mua hầu như mọi thứ. Ví dụ: các công ty khổng lồ như Microsoft và Dell chấp nhận thanh toán bằng BTC cho nhiều loại sản phẩm và nội dung kỹ thuật số của họ. Bạn có thể bay với các hãng hàng không như AirBaltic và Air Lithuania, mua vé xem phim qua UK’s Theater Tickets Direct, nhận một vài chai bia thủ công từ Honest Brew, v.v.

Các tùy chọn khác bao gồm thanh toán cho khách sạn và mua tài sản, nhận hóa đơn tại các quán bar và nhà hàng khác nhau, tham gia trang web hẹn hò, mua thẻ quà tặng, đặt cược trong sòng bạc trực tuyến và quyên góp vì một lý do chính đáng. Ngoài ra còn có một loạt các thị trường trực tuyến đa dạng, buôn bán mọi thứ từ các chất bất hợp pháp đến các mặt hàng xa xỉ cao cấp.

Bitcoin là một hình thức thanh toán tương đối mới và khá phức tạp, vì vậy đương nhiên là các tùy chọn chi tiêu vẫn còn hạn chế nhưng mỗi ngày càng có nhiều doanh nghiệp – từ các cửa hàng cà phê nhỏ ở địa phương cho đến những người khổng lồ trong ngành – đang chấp nhận thanh toán bằng BTC.

Hơn nữa, do tỷ giá hối đoái biến động liên tục, Bitcoin trở thành một cơ hội đầu tư hàng đầu. Mặc dù vẫn là một loại tiền tệ không ổn định và ở một mức độ nào đó không được công nhận nhưng nó đã trở nên có giá trị hơn gấp bảy lần so với năm ngoái, gần như đạt mức $5000 cho một BTC.

Làm thế nào để kiếm Bitcoin?

Cách đơn giản nhất để nhận Bitcoin là mua chúng. Bitcoin có sẵn từ nhiều sàn giao dịch khác nhau nhưng bạn cũng có thể mua chúng trực tiếp từ những người khác thông qua thị trường. Chúng có thể được thanh toán bằng tiền mặt, chuyển khoản thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ hoặc thậm chí bằng các loại tiền ảo khác. Nhưng trước tiên, bạn sẽ cần một ví Bitcoin.

Có nhiều tùy chọn nhưng những tùy chọn chính có thể được rút gọn thành ví trực tuyến và ví phần mềm trên ổ cứng máy tính của bạn. Không có tùy chọn nào là hoàn toàn an toàn, vì ổ cứng có thể bị hỏng trong khi ví trực tuyến có thể dễ bị hacker tấn công. Ngoài ra còn có ví di động, rất đơn giản hóa do dung lượng lưu trữ khổng lồ cần thiết để mang toàn bộ Blockchain; các thiết bị chuyên dụng được gọi là ví phần cứng và ví giấy có hai mã QR không được lưu trữ kỹ thuật số ở bất kỳ đâu, giúp chúng miễn nhiễm với các cuộc tấn công mạng tiêu chuẩn và lỗi phần cứng.

Và tất nhiên, có cả mining. Chỉ vài năm trước, bất kỳ ai có máy tính đủ mạnh đều có thể mining Bitcoin, nhưng hiện nay không còn như vậy nữa. Mức độ phổ biến ngày càng tăng của BTC cũng như tỷ giá hối đoái của nó đã khiến các công ty lớn tham gia vào cuộc chơi được trang bị tận răng với các thiết bị dành riêng cho việc mining, đó là lý do tại sao độ khó và năng lượng cần thiết để khai thác số lượng Bitcoin đáng giá đã tăng vọt. Hơn nữa, số lượng Bitcoin vẫn được mining giảm liên tục và đáng kể.

Bitcoin là gì? Lịch sử, đặc điểm, ưu và nhược điểm

Ưu điểm của Bitcoin

Sự tự do

BTC được thiết kế với mục đích tự do. Quan trọng nhất, không bị các cơ quan quản lý kiểm soát các giao dịch, áp đặt phí và chịu trách nhiệm về tiền của mọi người. Khi nói đến việc mua mọi thứ, tiền ảo trở nên hợp pháp như tiền tệ phẳng trong những năm gần đây và xem xét sự tồn tại của nhiều thị trường web chỉ chấp nhận Bitcoin, bạn có thể mua một số thứ bằng BTC dễ dàng hơn bất kỳ loại tiền tệ nào khác .

Tính di động cao

Một trong những đặc điểm khác biệt của tiền là tính di động, có nghĩa là nó phải dễ dàng mang theo và sử dụng. Vì Bitcoin hoàn toàn là kỹ thuật số, nên trên thực tế, bất kỳ khoản tiền nào cũng có thể được chuyển vào ổ đĩa flash hoặc thậm chí được lưu trữ trực tuyến.

Tiền ảo cho phép mọi người tự do gửi và nhận tiền chỉ bằng cách quét mã QR hoặc nhấp vào ví trực tuyến. Không mất ít thời gian hoặc không mất thời gian, không có phí quá cao và tiền được chuyển từ người này sang người khác mà không cần bất kỳ trung gian không cần thiết nào; tất cả những gì bạn cần là truy cập Internet.

Chọn hoa hồng của riêng bạn

Một lợi thế không thể chối cãi khác của mạng Bitcoin là khả năng lựa chọn số tiền phí giao dịch hoặc chọn không thanh toán. Phí giao dịch được nhận bởi miner , sau khi một Block mới được tạo với hàm băm thành công. Thông thường, người gửi thanh toán toàn bộ phí, trong khi việc khấu trừ khoản phí này từ người nhận có thể được coi là khoản thanh toán không đầy đủ.

Phí giao dịch là hoàn toàn tự nguyện và chúng đóng vai trò như một động lực cho các miner để đảm bảo rằng giao dịch cụ thể sẽ được bao gồm trong khối mới đang được tạo. Sự khuyến khích này cũng hoạt động như một nguồn thu nhập cho các miner, thường mang lại cho họ nhiều tiền hơn so với cách khai thác truyền thống sẽ có, đặc biệt là khi hoạt động mining sẽ dừng hoàn toàn trong tương lai, khi đạt đến giới hạn Bitcoin.

Do đó, thị trường tiền ảo yêu cầu người dùng lựa chọn giữa chi phí và thời gian chờ đợi. Phí giao dịch cao hơn có nghĩa là xử lý nhanh hơn, trong khi người dùng không bị ràng buộc về thời gian có thể tiết kiệm tiền.

Không có PCI

PCI là viết tắt của Payment Card Industry và nó biểu thị thẻ ghi nợ, tín dụng, trả trước, ví điện tử, ATM và POS và các doanh nghiệp liên quan. Nó bao gồm tất cả các tổ chức lưu trữ, xử lý và truyền dữ liệu chủ thẻ, có các quy định bảo mật nghiêm ngặt và hầu hết các thương hiệu thẻ lớn đều là một phần của nó.

Mặc dù các quy tắc và quy định thống nhất có thể tốt cho các công ty lớn nhưng chúng có thể không xem xét đến nhu cầu của mọi người. Khi sử dụng Bitcoin, không cần tuân thủ các tiêu chuẩn PCI, điều này có thể cho phép người dùng mở rộng sang các thị trường mới, nơi không có sẵn thẻ tín dụng hoặc mức độ gian lận cao đến mức không thể chấp nhận được.

Do đó, người dùng nhận được hoa hồng thấp hơn, tạo cơ hội để mở rộng thị trường và giảm chi phí quản lý.

An toàn và Kiểm soát

Người dùng Bitcoin có thể kiểm soát các giao dịch của họ; không ai có thể rút tiền từ tài khoản của bạn mà bạn không biết và đồng ý với nó, giống như đôi khi xảy ra với các cách thanh toán khác và không ai có thể lấy cắp thông tin thanh toán của bạn từ người bán.

Người dùng BTC cũng có thể bảo vệ tiền của họ bằng các bản sao lưu và mã hóa. Hơn nữa, danh tính và thông tin cá nhân của họ luôn được bảo vệ, vì không có thông tin nào cần được tiết lộ để thực hiện thanh toán.

Trong suốt và trung lập

Mọi giao dịch cũng như từng bit thông tin về nó luôn có sẵn cho mọi người trong Blockchain, có thể được kiểm tra và sử dụng trong thời gian thực. Giao thức BTC được mã hóa, do đó, không một con người hoặc một tổ chức nào có thể kiểm soát hoặc thao túng nó. Mạng được phân cấp vì vậy sẽ không ai có thể kiểm soát hoàn toàn nó. Đây là lý do tại sao Bitcoin luôn trung lập, minh bạch và có thể dự đoán được.

Nó không thể bị làm giả

Một trong những cách làm giả phổ biến nhất trong thế giới kỹ thuật số là sử dụng cùng một loại tiền hai lần, khiến cả hai giao dịch đều gian lận. Nó được gọi là ‘chi tiêu gấp đôi’. Để chống lại điều này, Bitcoin, giống như hầu hết các loại tiền ảo khác, sử dụng công nghệ Blockchain cũng như các cơ chế đồng thuận khác nhau được tích hợp trong tất cả các thuật toán BTC.

Bitcoin là gì? Lịch sử, đặc điểm, ưu và nhược điểm

Nhược điểm của Bitcoin

Câu hỏi pháp lý

Tình trạng pháp lý của Bitcoin thay đổi đáng kể giữa các quốc gia. Ở một số quốc gia, việc sử dụng và giao dịch BTC được khuyến khích, trong khi ở những quốc gia khác, BTC bị cấm và đặt ngoài vòng pháp luật.

Đã có rất nhiều lo ngại về sự hấp dẫn của Bitcoin đối với tội phạm, một số hãng tin thậm chí còn tuyên bố rằng sự phổ biến của nó hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng chi tiêu cho hàng hóa bất hợp pháp. Thật vậy, khi trang web khét tiếng Silk Road bị đóng cửa, Bitcoin ngay lập tức giảm giá trị (wired.com).

Mức độ nhận biết

Bitcoin được công nhận và hoàn toàn hợp pháp ở nhiều quốc gia, tuy nhiên, một số chính phủ trên thế giới vẫn không có bất kỳ quy định nào liên quan đến BTC, trong khi những quốc gia khác đã cấm hoàn toàn.

Đa số các doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ vẫn hoàn toàn không biết đến nó. Gần như không thể từ bỏ tất cả các loại tiền tệ khác và bắt đầu sử dụng BTC độc quyền.

Mất chìa khóa

Khóa là một mật khẩu gồm cả chữ và số duy nhất cần thiết để truy cập vào ví Bitcoin. Mất chìa khóa đó về cơ bản có nghĩa là mất ví của bạn. Tuy nhiên, hầu hết các ví hiện tại đều có cơ chế sao lưu và khôi phục, nhưng rõ ràng người dùng cần thiết lập chúng trước khi có thể sử dụng.

Biến động

Giá Bitcoin đã có những lúc thăng trầm, trải qua nhiều chu kỳ tăng vọt và giảm mạnh, được một số người gọi là bong bóng và phá sản. Trong suốt lịch sử của mình, BTC đã và đang chinh phục những đỉnh cao mới, chỉ để duy trì một đợt giảm mạnh ngay sau đó. Giá trị của nó là không thể đoán trước, nó thay đổi nhanh chóng và mạnh mẽ, có thể gây thiệt hại tài chính đáng kể cho một nhà đầu tư không thận trọng.

Sự phát triển không ngừng

Tương lai của Bitcoin là khá rõ ràng. Hiện tại, các chính phủ và ngân hàng không thể kiểm soát BTC, nó gần như không được kiểm soát. Tuy nhiên, nó càng lớn và càng trở nên phổ biến, thì các chính phủ trên thế giới sẽ càng cố gắng kiểm soát nó. Bitcoin được quản lý và quản lý sẽ là một loại tiền tệ hoàn toàn khác.

Bitcoin có phải là một kế hoạch kim tự tháp?

Nhà đầu tư tỷ phú Howard Marks gần đây đã tuyên bố rằng tiền ảo không là gì khác ngoài một kế hoạch kim tự tháp. Ông nói thêm rằng sự thành công hiện tại của tiền ảo không dựa trên gì ngoài sự sẵn sàng gán giá trị cho một thứ thực sự không có giá trị vượt quá những gì mọi người sẽ trả cho nó (cointelegraph).

Những người đầu tư vào mô hình kim tự tháp sẽ nhận được lợi nhuận từ tiền của chính họ hoặc từ tiền của các nhà đầu tư tiếp theo, thay vì từ lợi nhuận do các cá nhân điều hành doanh nghiệp tạo ra. Tuy nhiên, khi nói đến Bitcoin, lợi nhuận và giá trị của nó đến từ nguồn cung tiền hạn chế. Khi nhiều người mua được tiền hơn, nguồn cung sẽ hiếm hơn, do đó làm cho mỗi đồng tiền ngày càng có giá trị. Bitcoin chỉ đơn giản là không có điểm chung nào với một sơ đồ kim tự tháp tiêu chuẩn.

Bitcoin có phải là bong bóng không?

Robert Shiller, một nhà kinh tế học đoạt giải Nobel, đã đề xuất một danh sách kiểm tra giúp xác định xem thứ gì đó có phải là bong bóng hay không. Danh sách kiểm tra cho biết bao gồm sự gia tăng mạnh mẽ về giá của một tài sản, sự phấn khích lớn của công chúng, sự cuồng nhiệt của giới truyền thông, những câu chuyện về những người trở nên giàu có và sự quan tâm ngày càng tăng đến tài sản trong công chúng. Bitcoin có tất cả chúng.

Vì vậy, theo một cách nào đó, Bitcoin là một bong bóng và nó đã vỡ trước đó. Sau sự đóng cửa khét tiếng của Mt.Gox, một sàn giao dịch của Trung Quốc đang xử lý hơn 70% tất cả các giao dịch Bitcoin trên toàn thế giới, giá của BTC đã giảm trong khoảng một năm rưỡi. Giá phải mất đúng 3 năm để phục hồi. Tất nhiên, thật khó để dự đoán điều gì sẽ xảy ra trong tương lai và có khả năng giá Bitcoin lại giảm mạnh. Tuy nhiên, Bitcoin đã phục hồi trước đó và hiện tại nó đang mạnh hơn bao giờ hết.

Bitcoin là gì? Lịch sử, đặc điểm, ưu và nhược điểm

Sự khác biệt của Bitcoin so với các loại tiền tệ truyền thống

Phân quyền

Mọi loại tiền tệ trên thế giới, ngoại trừ tiền ảo, đều được quản lý bởi một số loại cơ quan. Mọi giao dịch đều thông qua một ngân hàng, nơi mọi người bị tính những khoản phí khổng lồ và thường mất nhiều thời gian để tiền đến tay người nhận.

Mặt khác, Bitcoin không bị kiểm soát bởi bất kỳ ai. Đó là một mạng phi tập trung và được xây dựng dựa trên sự hợp tác và giao tiếp của tất cả những người tham gia vào mạng đó. Do đó, ngay cả khi một số phần của mạng ngoại tuyến, các giao dịch vẫn sẽ được thực hiện.

Nó không thể bị làm giả

Bitcoin được thiết kế như một loại tiền tệ có thể chống lại các nỗ lực làm giả. Tính hợp pháp của BTC được đảm bảo bởi công nghệ Blockchain, cũng như các cơ chế bảo vệ khác nhau được tích hợp trong mọi thuật toán.

Hầu hết các loại tiền tệ truyền thống khác đều rất dễ bị làm giả và những người kiểm soát chúng dường như không làm được gì để sửa chữa nó.

Độ bền

Bitcoin không tồn tại ở dạng vật chất, có nghĩa là chúng không thể bị hư hỏng. Mỗi Bitcoin về cơ bản là vĩnh cửu, không giống như tiền giấy hoặc tiền xu.

Sau khi được gửi, không thể thu hồi tiền ảo

Nếu ai đó nhầm lẫn và gửi tiền vào nhầm ví và muốn lấy lại, họ không thể. Giống như nhiều tính năng khác của Bitcoin, điều này được thực hiện để ngăn chặn gian lận. Thật không may, khi nói đến các loại tiền tệ truyền thống, hầu hết các giao dịch có thể được thu hồi, tất cả chỉ cần một cuộc điện thoại.

Tính trao đổi

Mặc dù có một số loại tiền tệ truyền thống như đồng đô-la và đồng euro được chấp nhận ở nhiều quốc giavnhưng hầu hết các loại tiền tệ trên thế giới chỉ có thể hoạt động trong biên giới địa lý của quốc gia xuất xứ của chúng. Ngược lại, BTC là một loại tiền tệ trực tuyến, có nghĩa là môi trường hoạt động được ủy quyền của nó là trên toàn thế giới.

Bitcoin bị đánh thuế như thế nào?

Bitcoin vẫn chưa có được trạng thái đấu thầu hợp pháp ở hầu hết các khu vực pháp lý nhưng một số cơ quan thuế đã thừa nhận tầm quan trọng của nó và đề xuất các quy định cụ thể. Những quy định đó khác nhau đáng kể giữa các quốc gia.

Ví dụ: Sở Thuế vụ Hoa Kỳ coi Bitcoin và tất cả các loại tiền ảo nổi bật khác là tài sản chứ không phải tiền tệ. Mọi người đóng thuế bán hàng hóa và dịch vụ cho Bitcoin phải bao gồm giá trị của Bitcoin nhận được trong tờ khai thuế hàng năm của họ. Miner cũng phải chịu thuế của Hoa Kỳ nhưng chỉ khi việc khai thác chứng minh là thành công.

Theo Tòa án Công lý Châu Âu, Bitcoin là tiền tệ, không phải tài sản. Mặc dù được miễn thuế VAT nhưng Bitcoin vẫn có thể phải chịu các loại thuế khác. Các cơ quan thuế của Vương quốc Anh coi Bitcoin như một loại ngoại tệ, với mọi trường hợp liên quan đến BTC đều được xem xét trên cơ sở các sự kiện và hoàn cảnh riêng. Kể từ tháng 7 năm 2017, việc bán Bitcoin được miễn thuế tiêu thụ ở Nhật Bản, nơi nó được chính thức công nhận là một phương thức thanh toán.

Vì vậy, vì Bitcoin là một loại tiền tệ tương đối mới, các khuôn khổ quy định quản lý việc đánh thuế của nó có sự khác biệt đáng kể tùy thuộc vào từng quốc gia. Hơn nữa, ở nhiều khu vực pháp lý không có luật hoặc quy định cụ thể nào liên quan đến tiền điện tử.

Bitcoin là gì? Lịch sử, đặc điểm, ưu và nhược điểm

Sàn giao dịch tiền điện tử

Exchange Currency Payment methods
Coinbase USD, EUR, GBP Credit card, chuyển khoản ngân hàng
Bittrex 190+ crypto pairs Tiền ảo
LocalBitcoins (P2P) All currencies Cash, PayPal, chuyển khoản ngân hàng
CEX.IO USD, EUR, GBP, RUB Credit card, chuyển khoản ngân hàng, Ethereum
Kraken USD, EUR, CAD, GBP, JPY Chuyển khoản ngân hàng, Altcoins
CoinMama EUR, USD Credit card, Ethereum
Bitfinex USD Chuyển khoản ngân hàng, Ethereum, Dash, Monero, Zcash
Poloniex 75+ crypto pairs Tiền ảo
Bitstamp USD, EUR Credit card, chuyển khoản ngân hàng
Bisq (P2P) 59+ crypto pairs Tiền ảo, chuyển khoản ngân hàng
GDAX USD, GBP, EUR Chuyển khoản ngân hàng, Ethereum, Litecoin
ShapeShift 40+ crypto pairs Tiền ảo

Tôi có nên mua Bitcoin không?

Một trong những điều mà Bitcoin được biết đến là tính biến động của nó. Không còn xa lạ gì với những đợt tăng nhanh chóng mặt cũng như những đợt giảm mạnh. Vào giữa tháng 12 năm 2017, tiền ảo đã đạt mức cao nhất mọi thời đại, vượt qua mốc 19.850 đô-la, chỉ để sụp đổ và giảm xuống dưới 12.000 đô-la trong vòng vài ngày và giảm xuống dưới 7.000 đô-la vào tháng 2. Tại một số thời điểm, giá trị của nó đã giảm xuống con số khổng lồ 2.000 đô-la trong một giờ.

Không có gì cho biết giá của Bitcoin sẽ như thế nào sau một năm nữa. Về lý thuyết, nó có thể giảm xuống gần như bằng không, nó có thể giữ nguyên như hiện tại, hoặc nó có thể tăng trở lại, nhân đôi, gấp ba, tăng gấp bốn lần về giá trị hoặc tăng gấp mười lần. Không ai có thể dự đoán chính xác điều gì sẽ xảy ra, bất kể họ hiểu rõ về công nghệ hay mức độ phân tích thị trường mà họ đã thực hiện.

Ví dụ: John McAfee rất tự tin vào tương lai tươi sáng của Bitcoin, anh ấy đã đăng một dòng tweet nói rằng anh ấy sẽ ăn phần riêng tư của mình trên truyền hình quốc gia nếu một BTC không trị giá ít nhất 500.000 đô-la trong thời gian ba năm. Mặt khác, Warren Buffet dự đoán rằng Bitcoin chắc chắn sẽ đi đến một kết cục tồi tệ.

Bitcoin là gì? Lịch sử, đặc điểm, ưu và nhược điểm

Trong cộng đồng tiền ảo, chiến lược đầu tư phổ biến nhất được gọi là hodling, tất nhiên có nghĩa là giữ tài sản thay vì bán nó. Nhóm nghiên cứu được ‘đặt ra’ bởi một người dùng có vẻ say xỉn đã đăng “I AM HODLING” trên Diễn đàn Bitcoin vào tháng 12 năm 2013. Thuật ngữ này nhanh chóng trở thành meme và hiện là một trong những thuật ngữ lóng thiết yếu trong cộng đồng. HODL giờ đây cũng là từ viết tắt của cụm từ ‘hold on your life’.

Cuối cùng, có thể bạn đã nghe điều này nhưng điều cần thiết là bạn phải ghi nhớ điều này: Bitcoin là một khoản đầu tư cực kỳ rủi ro, vì vậy đừng bao giờ, đừng bao giờ đầu tư nhiều tiền hơn số tiền bạn có thể để mất. Chúng tôi đã cảnh báo bạn.

Cá voi Bitcoin là gì?

Cá voi là loài động vật có vú lớn nhất thế giới và Cá voi Bitcoin là những người chơi lớn nhất trên thị trường Bitcoin. Những người đó thường không phải là cá nhân, mà là các tổ chức như Quỹ phòng hộ và Quỹ đầu tư Bitcoin. Ví dụ: Pantera Capital, Bitcoin Reserve, Bitcoin Investment Trust và những người khác.

Các tổ chức này thường di chuyển khoảng hàng trăm nghìn Bitcoin. Đó là một hoạt động rất bí mật: những quỹ đó sắp xếp một thỏa thuận đặc biệt với một sàn giao dịch để chuyển số tiền lớn như vậy qua các sàn giao dịch ngoài tầm nhìn của các nhà giao dịch thông thường.

Bitcoin là gì? Lịch sử, đặc điểm, ưu và nhược điểm

Theo một báo cáo gần đây của Bloomberg, chỉ có 1.000 người sở hữu 40% thị trường. Trong thực tế, những người sở hữu rất nhiều; họ có thể khiến thị trường rơi vào tình trạng điên cuồng chỉ bằng cách bán một phần nhỏ tài sản của họ.

Hiện tại có hơn 25 triệu người trên toàn thế giới sở hữu Bitcoin, theo nghiên cứu này. Thật thú vị, chỉ cần khoảng 0,153 BTC để nằm trong 30 phần trăm người nắm giữ Bitcoin hàng đầu về số lượng sở hữu. Để nằm trong một phần trăm hàng đầu, bạn chỉ cần có 15 BTC cho tên của mình.

Những người nên theo dõi

@aantonop. Andreas M. Antonopoulos là tác giả của cuốn sách Mastering Bitcoin và The Internet of Money.

@adam3us. Adam Back là Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành tại Blockstream, cung cấp tài chính cho sự phát triển của Bitcoin Core, ứng dụng khách tham chiếu của bitcoin.

@alextapscott. Alex Tapscott là đồng tác giả của cuốn sách “Blockchain Revolution”. Giám đốc điều hành của Northwest Passage Ventures, một công ty tư vấn xây dựng các doanh nghiệp blockchain.

@barrysilbert. Barry Silbert là người sáng lập và Giám đốc điều hành của DigitalCurrencyGroup, một công ty đầu tư mạo hiểm tập trung vào thị trường tiền ảo.

@BrettKing. Brett King lãnh đạo Breaking Banks, podcast fintech toàn cầu.

@brian_armstrong. Brian Armstrong là người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành tại @Coinbase.

@dtapscott. Don Tapscott là cha đẻ của Alex Tapscott và là đồng tác giả của cuốn sách ‘Blockchain Revolution’.

@ErikVoorhees. Erik Voorhees là một nhà văn, doanh nhân và nhà kinh tế học chuyên nghiên cứu. СEO của Coinapult, một dịch vụ cho phép người dùng bitcoin gửi tiền tới bất kỳ số điện thoại di động nào ở Hoa Kỳ hoặc Canada, hoặc đến bất kỳ địa chỉ email nào.

@gavinandresen. Gavin Andresen là nhà phát triển chính cho bitcoin và là nhà khoa học chính của Quỹ Bitcoin.

@jonmatonis. Jon Matonis là Giám đốc sáng lập tại Bitcoin Foundation. Giám đốc điều hành của Hushmail, một dịch vụ email an toàn cho phép người dùng gửi và nhận email riêng tư, được mã hóa.

@NickSzabo4. Nick Szabo là một nhà khoa học máy tính, người đã thiết kế một cơ chế cho một loại tiền ảo phi tập trung được gọi là “bit gold” vào năm 1998.

@OverstockCEO. Patrick Byrne là người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Overstock, nhà bán lẻ lớn đầu tiên chấp nhận thanh toán bằng bitcoin.

@pwuille. Peter Wuille là một nhà phát triển Bitcoin Core và là đồng sáng lập của Blockstream. Anh ấy chịu trách nhiệm về những cải tiến quan trọng đối với Bitcoin.

@rogerkver. Roger Ver là một nhà đầu tư trong các công ty khởi nghiệp Bitcoin bao gồm Bitcoin.com, Blockchain.com, Zcash, BitPay, Kraken và Purse.io.

@SatoshiLite. Charlie Lee là người tạo ra Litecoin. Cựu Giám đốc Kỹ thuật tại Coinbase.

@tylerwinklevoss. Tyler Winklevoss Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành tại Gemini. Một người trong cặp song sinh Winklevoss, những người đã kiện Mark Zuckerberg về khái niệm Facebook.

@VitalikButerin. Vitalik Buterin là người đồng sáng lập Ethereum và là đồng sáng lập Bitcoin Magazine.

Nguồn: Cointelegraph | Dịch: Jessica

Tagged in :

Ảnh đại diện Jessica