Blockchain là gì? Blockchain có thể được sử dụng ở đâu và nhược điểm của Blockchain

Ảnh đại diện tienao

Trong phần cuối cùng của loạt bài viết Blockchain là gì?”, chúng ta sẽ thảo luận về một số trong nhiều ứng dụng khác nhau sử dụng Blockchain. Chúng ta sẽ thường xuyên sử dụng thuật ngữ hợp đồng thông minh. Hãy bắt đầu bằng việc định nghĩa thuật ngữ này.

Blockchain có thể được sử dụng ở đâu?

Hợp đồng thông minh là gì? Hợp đồng thông minh xác định các quy tắc và điều luật xung quanh một thỏa thuận cụ thể giống như các hợp đồng truyền thống. Tuy nhiên, sự khác biệt lớn là hợp đồng thông minh tự động thực thi các nghĩa vụ đó. Các hợp đồng được mã hóa để chúng được an toàn khi hoàn thành các tiêu chí cụ thể.

Yêu cầu bảo hành

Thông thường giải quyết khiếu nại bảo hành rất tốn kém, tốn thời gian và thường khó khăn cho những người đưa ra yêu cầu. Nếu thực hiện các hợp đồng thông minh bằng cách sử dụng Blockchain chắc chắn sẽ giúp quá trình này dễ dàng hơn rất nhiều.

Trước đây khi yêu cầu được đưa ra, tất cả các kiểm tra sẽ được thực hiện bởi con người, việc này có thể tốn thời gian và dễ xuất hiện sai sót. Điều này sẽ trở nên không cần thiết, vì kiểm tra để đảm bảo rằng tất cả các tiêu chí đã được đáp ứng và có thể được thực hiện tự động bằng cách sử dụng Blockchain. Khi tất cả các nghĩa vụ được thực hiện, khoản thanh toán sẽ tự động hoàn thành. Tất cả điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng sự tham gia tối thiểu của con người.

Một trong những giải pháp được Deloitte đưa ra là đưa mã QR vào biên lai. Mã QR được đặt để chứa tất cả các thông tin liên quan đến giao dịch mua: mặt hàng, số sêri, ngày mua, v.v. Mã QR cũng có hướng dẫn về cách tìm “bot bảo hành” trên Facebook Messenger. Sau đó, người dùng có thể gửi hình ảnh hóa đơn cho bot đó, công cụ mở mã-QR và lưu trữ tất cả thông tin sản phẩm trên Blockchain.

Chứng khoán phái sinh

Các công cụ phái sinh được sử dụng trong các sàn giao dịch chứng khoán và liên quan đến các giá trị của tài sản. Hợp đồng thông minh trong giao dịch cổ phiếu và cổ phần có thể cách mạng hóa các thông lệ hiện tại bằng cách hợp lý hóa, tự động hóa và giảm chi phí giao dịch phái sinh trong toàn ngành. Thanh toán có thể được hoàn thành trong vài giây thay vì ba ngày ở hiện tại. Sử dụng hợp đồng thông minh, giao dịch ngang hàng sẽ trở thành một hoạt động thông thường, dẫn đến một cuộc cách mạng hoàn toàn trong giao dịch chứng khoán. Barclays và một số công ty khác đã thử nghiệm cách thức giao dịch phái sinh bằng hợp đồng thông minh, nhưng họ đã đi đến kết luận rằng công nghệ này không thể hoạt động trừ khi các ngân hàng hợp tác để thực hiện nó.

Đền bù bảo hiểm

Với hợp đồng thông minh, một bộ tiêu chí nhất định cho các tình huống liên quan đến bảo hiểm cụ thể có thể được thiết lập. Về lý thuyết, với việc triển khai công nghệ Blockchain, bạn có thể gửi yêu cầu bảo hiểm trực tuyến và nhận khoản thanh toán tự động ngay lập tức. Tất nhiên, yêu cầu của bạn đáp ứng tất cả các tiêu chí cần thiết. Công ty bảo hiểm khổng lồ của Pháp AXA là tập đoàn bảo hiểm lớn đầu tiên cung cấp bảo hiểm bằng công nghệ Blockchain. Gần đây, họ đã giới thiệu một sản phẩm bảo hiểm chậm chuyến bay mới sẽ sử dụng hợp đồng thông minh để lưu trữ và xử lý các khoản thanh toán. Các công ty bảo hiểm khác chắc chắn sẽ làm theo.

Xác minh danh tính

Quá nhiều thời gian và công sức hiện đang lãng phí cho việc xác minh danh tính. Sử dụng tính phân cấp của Blockchain, việc xác minh danh tính trực tuyến sẽ nhanh hơn nhiều. Dữ liệu nhận dạng trực tuyến ở một vị trí trung tâm sẽ biến mất khi sử dụng các hợp đồng thông minh Blockchain. Tin tặc máy tính sẽ không tìm thấy các điểm dễ bị tấn công tập trung. Lưu trữ dữ liệu là bằng chứng chống giả mạo và không thể phá vỡ khi được hỗ trợ bởi Blockchain. Trên toàn thế giới, Blockchain đang dẫn đến những cải tiến lớn trong việc xác minh danh tính.

Thành phố Zug ở Thụy Sĩ sử dụng một ứng dụng phi tập trung (DAPP) để xác minh danh tính điện tử của công dân. Một nhà sản xuất có DAPP xác minh danh tính khác là Oraclize ở Estonia. Họ xây dựng một DAPP để giải quyết vấn đề KYC (Know Your Customer). Điều này có tầm quan trọng lớn trong xác minh danh tính. Tổ chức Thomson Reuters đang tạo ra một DAPP khác để xác minh danh tính bằng Ethereum.

Internet vạn vật (IoT)

Internet of Things (IoT) là mạng lưới các thiết bị vật lý, phương tiện và các mặt hàng khác được nhúng với phần mềm, bộ truyền động, cảm biến và được kết nối với Internet. Tất cả các tính năng đó cho phép các đối tượng như vậy thu thập và trao đổi dữ liệu. Blockchain và các hợp đồng thông minh của nó là lý tưởng cho việc này.

Các dự án liên quan đến hợp đồng thông minh cho các thiết bị đã được dự đoán sẽ trở nên rất phổ biến. Công ty nghiên cứu CNTT hàng đầu thế giới, Gartner, đã đưa ra dự đoán rằng năm 2025, ít nhất 20 tỷ thiết bị được kết nối sẽ tồn tại.

Blockchain sẽ đóng vai trò chính trong việc phát triển IoT, nhưng cũng sẽ cung cấp các cách bảo vệ chống lại tin tặc. Bởi vì nó được xây dựng để kiểm soát phi tập trung, một sơ đồ bảo mật dựa trên nó phải đủ khả năng mở rộng để đáp ứng sự phát triển nhanh chóng của IoT. Hơn nữa, Blockchain, bảo vệ mạnh mẽ việc chống giả mạo dữ liệu sẽ giúp ngăn chặn một thiết bị giả mạo phá vỡ hệ thống nhà, nhà máy hoặc giao thông bằng cách chuyển tiếp thông tin sai lệch.

Lưu trữ dữ liệu

Google Drive, Dropbox, v.v. đã phát triển triệt để việc lưu trữ tài liệu điện tử với việc sử dụng các phương pháp tập trung. Các trang web tập trung luôn hấp dẫn các tin tặc. Blockchain và các hợp đồng thông minh của nó cung cấp các cách giảm đáng kể mối đe dọa này.

Coinbase cho rằng Bitcoin sẽ tiến gần hơn với Vàng số trong 93 ngày

Có nhiều dự án Blockchain nhằm mục đích thực hiện điều này. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng thường không có đủ dung lượng trong Blockchain, nhưng có các giải pháp lưu trữ đám mây phi tập trung có sẵn, như Storj, Sia, Ethereum Swarm, v.v. Từ phối cảnh người dùng, họ làm việc giống như bất kỳ bộ lưu trữ đám mây nào khác. Sự khác biệt là nội dung được lưu trữ trên nhiều máy tính người dùng ẩn danh khác nhau, thay vì các trung tâm dữ liệu.

Bảo vệ sở hữu trí tuệ

Lưu trữ được kích hoạt bởi Blockchain sẽ cung cấp sự bảo vệ tài sản trí tuệ lớn hơn nhiều so với trước đây. Một ứng dụng có tên Ascribe, sử dụng Blockchain, đã mang lại sự bảo vệ này.

Tội phạm

Những kẻ vi phạm pháp luật phải che giấu và ngụy trang số tiền kiếm được từ việc làm của họ. Hiện tại điều này được thực hiện với các tài khoản ngân hàng giả, cờ bạc, thành lập các công ty nước ngoài và nhiều cách khác. Có rất nhiều mối quan tâm về tính minh bạch của các giao dịch tiền điện tử. Nhưng, tất cả các yếu tố quy định cần thiết, chẳng hạn như xác định các bên và thông tin, hồ sơ về các giao dịch và thậm chí việc tuân theo quy định nào đó có thể tồn tại trong hệ thống tiền điện tử.

Khi công nghệ nhận được sự chú ý chính thống hơn, Blockchain và các hợp đồng thông minh của nó có khả năng phát hiện hầu hết các chiến thuật rửa tiền không hiệu quả và rất dễ theo dõi.

Phương tiện truyền thông xã hội

Hiện tại, các tổ chức truyền thông xã hội có thể tự do sử dụng dữ liệu cá nhân của khách hàng của họ. Điều này giúp họ kiếm được hàng tỷ đô la. Sử dụng hợp đồng thông minh Blockchain, người dùng phương tiện truyền thông xã hội sẽ được kích hoạt để bán dữ liệu cá nhân của họ, nếu họ mong muốn. Những ý tưởng như vậy đang được nghiên cứu tại MIT. Mục đích của dự án OPENPDS/SA là cung cấp cho chủ sở hữu dữ liệu để điều chỉnh mức độ bảo mật quyền riêng tư bằng công nghệ Blockchain.

Bầu cử và thăm dò ý kiến

Bầu cử và thăm dò ý kiến có thể được cải thiện rất nhiều với các hợp đồng thông minh. Có nhiều ứng dụng khác nhau đã tồn tại, chẳng hạn như Follow My Vote và TIVI. Tất cả chúng đều hứa hẹn sẽ loại bỏ gian lận, đồng thời cung cấp sự minh bạch hoàn toàn cho kết quả và giữ số phiếu ẩn danh. Tuy nhiên, vẫn còn một con đường dài phía trước trước khi bỏ phiếu phi tập trung được triển khai rộng rãi.

Hạn chế và Nhược điểm

Bất kỳ mạng Blockchain nào phần lớn phụ thuộc vào lượng người dùng hoạt động trong đó. Để vận hành hết tiềm năng của nó, mạng lưới phải mạnh mẽ với các nút được phân phối rộng rãi.

Hơn nữa, không có mạng Blockchain nào tồn tại có thể duy trì cùng số lượng giao dịch như các nhà phát hành thẻ lớn như Visa hoặc MasterCard. Kể từ năm 2017, Blockchain vẫn còn một chặng đường rất dài trước khi nó có khả năng thay thế những người khổng lồ của thế giới tài chính.

Cuối cùng, luôn có một khả năng lý thuyết (51%) về việc nắm giữ phần lớn quyền kiểm soát bất kỳ mạng Blockchain nào. Nếu một tổ chức nào đó bằng cách nào đó sẽ xoay sở để giành quyền kiểm soát phần lớn các nút mạng, thì nó sẽ không còn được phân cấp theo nghĩa đầy đủ của từ này.


Xem thêm:

Tagged in :

Ảnh đại diện tienao

4 bình luận cho “Blockchain là gì? Blockchain có thể được sử dụng ở đâu và nhược điểm của Blockchain”

  1. […] Blockchain là gì? Blockchain có thể được sử dụng ở đâu… […]

  2. […] Blockchain là gì? Blockchain có thể được sử dụng ở đâu… […]

  3. […] Blockchain là gì? Blockchain có thể được sử dụng ở đâu… […]

  4. […] trọng của tiêu chuẩn an ninh phát triển trong các công nghệ thế hệ mới như Blockchain, 5G, điện toán đám mây và trí tuệ nhân […]