Blockchain là gì? Nguyên tắc hoạt động của Blockchain

Blockchain là gì? Nguyên tắc hoạt động của Blockchain
Ảnh đại diện tienao

Qua phần 1phần 2 của chủ đề “Blockchain là gìTin Hỏa Tốc đã giới thiệu một cách tổng quan và dễ hiểu nhất về Blockchain, các thành phần, khái niệm liên quan như ví điện tử, chữ ký số cùng các giao thức hoạt động trên nó. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về Nguyên tắc hoạt động của Blockchain.

Cơ sở dữ liệu phân tán

Cơ sở dữ liệu là Blockchain và mỗi nút trên Blockchain có quyền truy cập vào toàn bộ Blockchain. Không một nút hoặc máy tính nào điều chỉnh thông tin chứa trong đó. Mọi nút đều có thể xác thực các bản ghi của Blockchain. Tất cả điều này được thực hiện mà không có một hoặc một vài trung gian kiểm soát mọi thứ.

Nó được thiết kế phân cấp để không tồn tại điểm thất bại (Points of Failure) trên mạng lưới. Không có một điểm thất bại nào có thể phá hủy Blockchain.

Tuy nhiên, các nút của Blockchain được tập trung về mặt logic, vì toàn bộ Blockchain là một mạng phân tán thực hiện một số hành động được lập trình vào nó.

Truyền tải ngang hàng (P2P)

Theo nguyên tắc đầu tiên, giao tiếp luôn xảy ra trực tiếp giữa các thành viên, thay vì thông qua một số nút trung tâm. Thông tin về những gì đang xảy ra trên Blockchain được lưu trữ trên mỗi nút sau đó được chuyển đến các nút lân cận. Bằng cách này, thông tin lan truyền qua toàn bộ mạng.

Minh bạch nhưng ẩn danh

Bất cứ ai kiểm tra Blockchain đều có khả năng nhìn thấy mọi giao dịch và giá trị băm của nó. Người tham gia Blockchain có thể ẩn danh nếu họ muốn hoặc họ có thể cung cấp nhận dạng của mình cho người khác. Tất cả những gì bạn thấy trên Blockchain là bản ghi các giao dịch giữa các địa chỉ Blockchain.

Bản ghi hoặc Hồ sơ (Records)

Sau khi ghi lại giao dịch trên Blockchain và Blockchain đã được cập nhật, thì việc thay đổi hồ sơ của giao dịch này là không thể. Điều này là do hồ sơ giao dịch cụ thể được liên kết với hồ sơ trước đó. Các bản ghi blockchain là vĩnh viễn, chúng được sắp xếp theo thứ tự thời gian và chúng có sẵn cho tất cả các nút khác. Biểu đồ cho thấy một trích xuất từ Blockchain Bitcoin.

Tại sao tắt mạng là điều không thể?

Vì có các nút mạng tồn tại trên toàn thế giới nên gần như toàn bộ mạng không thể bị chiếm bởi một bên nào đó.

Tại sao gần như không thể giả mạo một khối?

Để giả mạo một khối gần như là không thể là vì tính hợp lệ của khối và việc đưa nó vào Blockchain được xác định bởi sự đồng thuận của các nút. Có hàng ngàn nút này, nằm rải rác trên khắp thế giới và do đó, việc chiếm được mạng sẽ cần một máy tính có sức mạnh cực kỳ lớn (không tồn tại).

Bạn có thể sử dụng Blockchain như cơ sở dữ liệu bình thường không?

Bạn có thể lưu trữ 3GB dữ liệu trên Blockchain giống như cách bạn có thể sử dụng như Access, Filemaker hoặc MySql không? Đây không phải là một ý tưởng tốt. Hầu hết các Blockchains không phù hợp với điều này bởi thiết kế hoặc đơn giản là thiếu khả năng lưu trữ cần thiết.

Cơ sở dữ liệu trực tuyến truyền thống thường sử dụng kiến ​​trúc mạng máy khách-máy chủ. Điều này có nghĩa là người dùng có quyền truy cập có thể thay đổi các mục được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu, nhưng kiểm soát chung vẫn thuộc về quản trị viên. Khi nói đến cơ sở dữ liệu Blockchain, mỗi người dùng có trách nhiệm duy trì, tính toán và cập nhật mọi mục nhập mới. Mỗi nút đơn phải làm việc cùng nhau để đảm bảo rằng chúng sẽ đi đến cùng kết luận.

Kiến trúc Blockchain cũng có nghĩa là mỗi nút phải hoạt động độc lập và so sánh kết quả công việc của chúng với phần còn lại của mạng. Vì vậy, đạt được sự đồng thuận có thể rất tốn thời gian. Bởi vì điều này, các mạng Blockchain được coi là rất chậm so với công nghệ giao dịch kỹ thuật số truyền thống.

Tuy nhiên, có những thử nghiệm sản xuất cơ sở dữ liệu với công nghệ Blockchain, với BigchainDB là công ty lớn đầu tiên trong lĩnh vực này. Họ đã lấy một cơ sở dữ liệu phân tán cấp doanh nghiệp và xây dựng công nghệ trên nó, đồng thời thêm ba thuộc tính chính của Blockchain: phân cấp, bất biến và khả năng đăng ký và chuyển tài sản. Liệu những gì họ đã tạo ra có hữu ích hay không hãy để thời gian trả lời.

Những điểm cần lưu ý

 • Blockchain là một cơ sở dữ liệu, được phân phối giữa tất cả các nút.
 • Không có một hoặc một số nút nào kiểm soát Blockchain.
 • Tất cả các nút có thể xác nhận một giao dịch.
 • Tất cả thông tin liên lạc trên Blockchain là P2P.
 • Bất cứ ai sử dụng Blockchain đều ẩn danh nếu đó là điều họ muốn.
 • Tất cả các giao dịch xảy ra trên Blockchain đều được ghi lại ở đó, vì vậy các giao dịch của bất kỳ người nào sử dụng mạng đều công khai và hoàn toàn minh bạch, mặc dù họ có thể ẩn danh.
 • Khi một giao dịch được ghi lại trên Blockchain và Blockchain đã được cập nhật, thì giao dịch đó không thể bị thay đổi.
 • Không một người hay tổ chức nào có thể tắt Blockchain.
 • Mặc dù một Blockchain có kiến trúc phân cấp và độc lập chính sách nhưng nó được tập trung về mặt logic.

Xem thêm:

Tagged in :

Ảnh đại diện tienao

4 bình luận cho “Blockchain là gì? Nguyên tắc hoạt động của Blockchain”

 1. […] Phần 3: Nguyên tắc hoạt động của Blockchain […]

 2. […] Phần 3: Nguyên tắc hoạt động […]

 3. […] Network là một tổ chức kết nối các sinh viên đại học có niềm yêu thích với Blockchain. Nó hỗ trợ cho các câu lạc bộ sinh viên về Blockchain cũng như tổ chức các […]