Blockchain là gì? Ví, Chữ ký số và các Giao thức

Blockchain là gì? Ví, Chữ ký số và các Giao thức
Ảnh đại diện tienao

Trong phần 1 của bài viết Blockchain là gì? chúng ta đã tìm hiểu cơ bản Hàm băm, Số băm, số Nonce, Nút và Khối. Mời độc giả tìm hiểu tiếp về Ví số, Chữ ký số và các Giao thức trên nền tảng Blockchain.

Ví số, Chữ ký số và các Giao thức

Bob tập hợp 10 người lại với nhau. Anh ta cần phải giải thích về đồng tiền mới cho họ.

Jack đã thú nhận tội lỗi của mình với nhóm và đã gửi lời xin lỗi sâu sắc. Để chứng minh sự chân thành của mình, anh ta đã trả lại cho Ann và Mary tiền của họ.

Với tất cả những gì đã sắp xếp, Bob giải thích tại sao điều này không bao giờ có thể xảy ra nữa. Anh quyết định thực hiện một cái gì đó gọi là chữ ký số để xác nhận mọi giao dịch. Nhưng trước tiên, anh ấy đã cho mỗi người một chiếc ví.

Ví là gì?

Ví là một chuỗi các số và chữ cái, chẳng hạn như 18c177926650e5550973303c300e136f22673b74. Đây là một địa chỉ sẽ xuất hiện trong các khối khác nhau trong Blockchain khi các giao dịch diễn ra. Không có hồ sơ rõ ràng về việc ai đã thực hiện giao dịch với ai, chỉ có số của ví. Địa chỉ của từng ví cụ thể cũng là một khóa công khai.

Chữ ký số?

Để thực hiện một giao dịch, bạn cần hai thứ: ví, về cơ bản là địa chỉ víkhóa riêng. Khóa riêng là một chuỗi các ký tự ngẫu nhiên, nhưng không giống như địa chỉ, khóa riêng phải được giữ bí mật.

Khi ai đó quyết định gửi tiền cho người khác, họ phải ký vào tin nhắn có chứa giao dịch bằng khóa riêng của họ. Hệ thống của hai khóa là trung tâm của mã hóa và mật mã, và việc sử dụng nó từ lâu đã tồn tại, trước cả Blockchain. Nó được sử dụng lần đầu tiên vào những năm 1970.

Sau khi tin nhắn được gửi, nó sẽ được quảng bá lên mạng Blockchain. Mạng của các nút sau đó sẽ xử lý các bản tin để đảm bảo rằng giao dịch mà nó chứa là hợp lệ. Nếu nút xác nhận bản tin đó là hợp lệ, giao dịch được đặt trong một khối và sau đó không có thông tin nào về nó có thể được thay đổi.

Chữ ký số

Khóa mật mã (cryptographic keys) là gì?

Khóa mật mã là một chuỗi các số và chữ cái. Khóa mật mã được tạo bởi các trình tạo khóa hoặc Keygens. Các Keygens này sử dụng các phép toán học rất tiên tiến liên quan đến số nguyên tố để tạo khóa.

Giao thức

Blockchain bao gồm các đặc tả hành vi riêng lẻ, một bộ quy tắc lớn được lập trình vào nó. Những thông số kỹ thuật được gọi là giao thức. Việc triển khai các giao thức cụ thể về cơ bản đã tạo ra Blockchain – đó là một cơ sở dữ liệu thông tin phân tán, ngang hàng và được bảo mật.

Các giao thức Blockchain đảm bảo rằng mạng chạy theo cách mà người tạo ra nó dự định, mặc dù nó đã hoàn toàn tự chủ và không được điều khiển bởi bất kỳ ai. Dưới đây là một số ví dụ về các giao thức được triển khai trong Blockchain:

 • Thông tin đầu vào cho mỗi số băm phải bao gồm số băm khối trước đó.
 • Phần thưởng cho việc khai thác thành công một khối giảm một nửa sau mỗi 210.000 khối được tạo thành.
 • Để giữ lượng thời gian cần thiết để khai thác một khối trong khoảng 10 phút, độ khó khai thác được tính toán lại sau mỗi 2.016 khối.

Bằng chứng công việc (Proof of Work)

Việc đặt một giao dịch trong một khối được gọi là kết luận thành công cho một bằng chứng về thách thức công việc và được thực hiện bởi các nút đặc biệt gọi là thợ mỏ (Miners).

Bằng chứng công việc (Proof of Work) là một hệ thống các yêu cầu công việc từ người yêu cầu dịch vụ, thường được tính bằng thời gian xử lý tính toán. Sản xuất một bằng chứng công việc là một quá trình ngẫu nhiên với xác suất thấp, vì vậy thông thường cần rất nhiều thử nghiệm và sai sót cho một bằng chứng công việc hợp lệ được tạo ra. Khi nói đến Bitcoin, hàm băm là thứ chứng minh công việc.

Khai thác (mining) là gì?

Thợ mỏ (miners) trên Blockchain là các nút tạo ra các khối bằng cách giải quyết các vấn đề để lấy bằng chứng công việc. Nếu một người khai thác tạo ra một khối được chấp thuận bởi sự đồng thuận của các nút thì người khai thác được thưởng bằng coin. Tính đến tháng 10 năm 2017, các công ty khai thác Bitcoin nhận được 12,5 Bitcoin mỗi khối.

Phần thưởng không phải là động lực duy nhất cho các thợ mỏ tiếp tục chạy phần cứng của họ. Họ cũng nhận được phí giao dịch mà người dùng Bitcoin phải trả. Hiện tại, do có một lượng lớn giao dịch xảy ra trong mạng Bitcoin, phí giao dịch đã tăng vọt. Mặc dù các khoản phí là tự nguyện từ phía người gửi, các công ty khai thác sẽ luôn ưu tiên chuyển tiền với phí giao dịch cao hơn. Vì vậy, trừ khi bạn sẵn sàng trả một khoản phí khá cao nếu không giao dịch của bạn có thể mất một thời gian rất dài để được xử lý.

Điểm quan trọng

 • Nếu bạn sở hữu tiền số thì bạn cần một ví số.
 • là một địa chỉ trên Blockchain.
 • Một ví là một khóa công khai.
 • Ai đó muốn thực hiện một giao dịch phải gửi một bản tin với giao dịch được ký bằng khóa riêng (private key) của họ.
 • Trước khi một giao dịch được chấp thuận, nó phải được kiểm tra bởi mọi nút bằng cách bỏ phiếu theo cách điện tử đặc biệt khác với các cuộc bầu cử mà hầu hết các quốc gia có.
 • Một giao dịch được đặt trong một khối bởi các thợ mỏ (thợ mỏ chính là các nút đặc biệt).
 • Các máy tính trong mạng giữ Blockchain được gọi là các nút.
 • Thợ mỏ đặt các giao dịch trong các khối để chứng minh các thách thức bằng chứng công việc.
 • Sau khi các thợ mỏ thành công ‘niêm phong’ một khối giao dịch, họ nhận được phần thưởng, hiện tại là 12,5 BTC và họ cũng có thể giữ một khoản phí giao dịch mà chủ sở hữu Bitcoin phải trả.
 • Tương tác được thực hiện trên Blockchain bằng cách sử dụng các quy tắc được xây dựng trong chương trình của Blockchain được gọi là giao thức.
 • Mật mã là điều cần thiết trên Blockchains để ngăn chặn những tên trộm muốn hack vào Blockchain.
 • Khóa mật mã được tạo bởi các Trình tạo khóa(generators) hoặc keygens.
 • Keygens sử dụng các phép toán cao cấp liên quan đến số nguyên tố để tạo khóa.
 • Một khối chứa dấu thời gian, tham chiếu đến khối trước đó, các giao dịch và vấn đề tính toán phải được giải quyết trước khi khối đi vào Blockchain.
 • Mạng lưới phân tán của các nút cần đạt được sự đồng thuận khiến cho việc gian lận gần như không thể xảy ra trong Blockchain.

Xem thêm:

Tagged in :

Ảnh đại diện tienao

4 bình luận cho “Blockchain là gì? Ví, Chữ ký số và các Giao thức”

 1. […] Phần 2: Ví, Chữ ký số và các giao thức […]

 2. […] Blockchain là gì? Ví, Chữ ký số và các Giao thức […]

 3. […] là một tệp bao gồm các khóa công khai của người gửi và người nhận (các địa chỉ ví) và số lượng tiền được chuyển. Giao dịch cũng cần được người gửi ký […]