Cách chọn ICO để đầu tư

Cách chọn một ICO để đầu tư
Ảnh đại diện Jessica

Bài viết này cung cấp cho bạn cách chọn một ICO để đầu tư nhằm hướng tới mục tiêu làm giàu túi tiền cho bạn.

Cách đánh giá ICO

Có rất nhiều ICO ngoài kia, mỗi ICO đều hứa hẹn mang lại lợi nhuận khổng lồ và các đặc quyền hữu ích cho các nhà đầu tư tiềm năng. Nhưng trước khi bạn thực hiện và bắt đầu gửi số tiền khó kiếm được của mình cho những dự án đó, hãy nhớ là hầu hết các dự án đó chắc chắn sẽ thất bại hoặc sẽ trở thành lừa đảo.

Hãy nhớ rằng tất cả các loại tiền ảo và nền tảng Ethereum, nói chung, về cơ bản là một công nghệ thử nghiệm. Phần lớn các ICO phụ thuộc vào Ethereum và bản thân chúng là một cơ chế mang tính thử nghiệm. Là dạng một thử nghiệm trên đầu một thử nghiệm.

Một dự án điển hình tổ chức ICO sẽ có một trang web và một White Paper (sách trắng), chứa càng nhiều thông tin về dự án và mục tiêu của nó càng tốt. Chúng sẽ mô tả nhóm và kinh nghiệm liên quan của nhóm, ý tưởng và lộ trình thực hiện, các mục tiêu gần đúng và phương tiện đạt được chúng, v.v.

Cách chọn ICO để đầu tư: Cách đánh giá ICO

Một thứ mà dự án sẽ không có là một sản phẩm hoàn thiện, có chức năng. Vì vậy, về cơ bản chiến dịch ICO là một loại tình huống “đây là một ý tưởng, và đây đại khái là cách chúng tôi sẽ thử và thực hiện nó, vui lòng gửi cho chúng tôi một số tiền”. Bạn có thể đánh giá mọi khía cạnh có thể có của một chiến dịch và tự quyết định xem liệu bạn có đang đặt tiền vào rủi ro khi tham gia vào đó hay không.

Tuy nhiên, điều quan trọng phải đề cập rằng trong một số trường hợp, rủi ro sẽ được đền đáp. Ví dụ: EOS đã tổ chức một chiến dịch ICO mà không có bất kỳ hình thức sản phẩm đang hoạt động nào hoặc thậm chí là một nền tảng nhưng vẫn quản lý để huy động hơn 185 triệu đô-la chỉ trong năm ngày. Hơn nữa, token của họ bắt đầu giao dịch ở mức 0,925 đô-la và được giao dịch ở mức khoảng 5 đô-la trong vài ngày sau khi ICO. Tại thời điểm viết bài, EOS đang giao dịch ở mức 8,3 đô-la, vì vậy nếu bạn là nhà đầu tư ban đầu và quyết định bán token của mình ngay bây giờ, lợi nhuận của bạn sẽ tăng gần gấp mười lần.

Tôi có nên đầu tư vào ICO không? Tư vấn tài chính đơn giản

Mọi hướng dẫn về bất kỳ thứ gì thậm chí liên quan từ xa với tiền ảo sẽ cho bạn một lời khuyên đơn giản: đừng cam kết nhiều hơn số tiền bạn có thể để mất.

Nhưng đừng quá lời, đây là điều mà kẻ chủ mưu đằng sau Ethereum và có lẽ là nhân vật nổi bật nhất trong thế giới tiền ảo VItalik Buterin đã phải nói về nó

Tôi có nên đầu tư vào ICO không? Tư vấn tài chính đơn giản

Làm thế nào để phát hiện ICO lừa đảo?

Tìm hiểu mọi thứ bạn có thể về nhóm phát triển

Trước hết, hãy đảm bảo rằng các nhà phát triển không ẩn danh. Có những cái tên được Google liệt kê kỹ lưỡng, đặc biệt tập trung vào nhóm phát triển và ban cố vấn. Nhiều ICO giả mạo sẽ tuyên bố có sự tham gia của một số nhân vật nổi bật, thường xuyên hơn không phải là Vitalik Buterin, hãy đảm bảo luôn kiểm tra ba lần thông tin đó.

Đảm bảo kiểm tra xem các thành viên trong nhóm đã đi học ở đâu, họ đã học gì ở đó và những việc họ đã làm trước đây. Tập trung vào trải nghiệm tiền ảo có liên quan, các ICO trước đây mà họ đã tham gia và tác động của họ đối với dự án. Điều bạn đang tìm kiếm ở đây là liệu kinh nghiệm trước đây của họ có đủ để dự án cụ thể này thành công hay không.

Cách chọn ICO để đầu tư: Làm thế nào để phát hiện ICO lừa đảo?

Một dấu hiệu rất hứa hẹn là khi các thành viên trong nhóm có liên kết đến tài khoản LinkedIn, GitHub hoặc Twitter của họ trên trang web của ICO. Ngay cả khi sau đó, hãy đảm bảo kiểm tra xem các tài khoản được liên kết hợp pháp như thế nào bằng cách xem chúng được tạo cách đây bao lâu và mức độ tích cực của các thành viên trong nhóm. Thực sự không khó để giả mạo các tài khoản mạng xã hội.

Kiểm tra cộng đồng và trang công bố thông tin

Luôn đảm bảo rằng ICO có một cộng đồng hỗ trợ rộng rãi và quan trọng nhất là mở. Một cuộc trò chuyện Slack hoặc Telegram công khai cho tất cả các nhà đầu tư nói chung là một dấu hiệu rất tốt. Các nguồn khác như Facebook, Twitter hoặc Reddit, cũng có thể cực kỳ hữu ích khi đánh giá một ICO.

Hãy để ý những cái gọi là bài đăng và chuỗi tiền thưởng. Một thực tế rất phổ biến là yêu cầu mọi người lan truyền thông tin tích cực về dự án để nhận một số phần thưởng nhất định nhằm tăng cường sự chú ý của cả phương tiện truyền thông và cộng đồng đối với dự án. Các bài đăng tiền thưởng không nhất thiết có nghĩa là ICO là một trò lừa đảo, nhưng một dự án đầy hứa hẹn với các thành viên trong nhóm có kinh nghiệm và một chiến dịch quảng cáo tốt sẽ không cần phải dựa vào các chiến thuật như vậy.

Kiểm tra cộng đồng và phương tiện

Thay vào đó, họ sẽ quan tâm đến việc đưa tin cần thiết trên các phương tiện truyền thông bằng cách gửi thông cáo báo chí, xây dựng những lời quảng cáo về dự án và thực hiện các cuộc phỏng vấn. Sự hiện diện của nhóm trên mạng xã hội và liên lạc thường xuyên với các nhà đầu tư cũng là một dấu hiệu rất tốt.

Kiểm tra Giai đoạn của dự án và các khoản đầu tư mạo hiểm (VC)

Không có quy tắc chung nào về giai đoạn phát triển của dự án trước khi có thể tổ chức ICO. Đôi khi, sẽ chỉ có một trang giấy trắng và một lộ trình thô. Đôi khi, sẽ có một phiên bản beta của một sản phẩm hoặc thậm chí một sản phẩm đã ra mắt, có lẽ với chức năng hạn chế.

Tất nhiên, luôn an toàn hơn nếu đầu tư vào các dự án càng gần thời điểm ra mắt sản phẩm hoạt động đầy đủ càng tốt. Theo nguyên tắc chung, các nhà đầu tư có xu hướng ưu tiên các dự án có ít nhất một số dòng mã làm việc. Nhưng thực tế đã có nhiều trường hợp ICO trở nên thành công mà không có bất kỳ mã nào được viết.

Kiểm tra Giai đoạn của dự án và các khoản đầu tư mạo hiểm (VC)

Một dấu hiệu đáng an tâm khác là các khoản đầu tư VC (vốn mạo hiểm). Các nhà đầu tư mạo hiểm có tên tuổi thường là những người chơi lớn và có kinh nghiệm, vì vậy họ sẽ không đầu tư và đặt niềm tin vào các dự án mà họ cảm thấy có khả năng thất bại dù là nhỏ nhất. Mặc dù, mọi người đều mắc sai lầm.

Các ICO rất có thể sẽ quảng cáo sự tham gia của các VC trong dự án, đặc biệt nếu đó là VC có liên quan đến tiền ảo nổi tiếng, bằng các chữ cái in hoa đậm trên trang đích của trang web của họ. Tuy nhiên, kiểm tra kỹ xem điều này có đúng không sẽ không gây hại gì.

Đọc chuỗi ANN trên BitcoinTalk

BitcoinTalk.org là diễn đàn lớn nhất dành riêng cho Bitcoin và mọi thứ liên quan đến tiền ảo. Khi nói đến ICO, trang này chắc chắn sẽ rất hữu ích, vì đây là nơi đưa ra các thông báo (được đánh dấu [ANN]). Nếu ICO mà bạn đang xem xét đầu tư không có ở đó – hãy bỏ nó đi.

Hãy đảm bảo đọc kỹ chuỗi dành riêng cho một ICO cụ thể, đặc biệt nếu bạn thiếu kiến ​​thức cần thiết để hiểu các khía cạnh kỹ thuật của một dự án. Về cơ bản, những chủ đề đó là một nỗ lực chung trong việc đánh giá tính hợp pháp của một ICO.

Đặc biệt, trong cộng đồng tiền ảo và trên diễn đàn này, danh tiếng của người dùng là vô cùng quan trọng. Mỗi bài đăng trong một chuỗi sẽ chứa xếp hạng hiện tại của người dùng và số lượng tin nhắn trong quá khứ. Nói chung, thứ hạng càng cao, người dùng nhất định càng đáng tin cậy.

Các chuỗi thông báo đó cũng là một nơi tuyệt vời để kiểm tra mức độ phản hồi của các nhà phát triển. Nếu họ không trả lời một số câu hỏi nhất định hoặc thường không hoạt động trong chuỗi – đó là một dấu hiệu đỏ. Ngoài ra, bạn luôn có thể thử gửi một tin nhắn cá nhân đến các nhà phát triển để kiểm tra mức độ phản hồi của họ.

Đọc chuỗi ANN trên BitcoinTalk

Đọc sách trắng (White paper) 

Toàn bộ hướng dẫn này có thể được tóm tắt chỉ trong một vài từ: biết chính xác những gì bạn đang đầu tư. Và không có cách nào tốt hơn để tìm hiểu càng nhiều càng tốt về dự án hơn là đọc sách trắng về dự án.

ICO là một hình thức bán hàng đám đông, có nghĩa là thu hút tiền từ các nhà đầu tư bình thường. Vì vậy, các nhà phát triển phải có thể xác định các mục tiêu của dự án của họ và các phương tiện để đạt được chúng một cách rõ ràng và bằng những thuật ngữ tương đối đơn giản.

Sách trắng tốt cũng sẽ bao gồm các khung pháp lý giữa các nhà đầu tư và các nhà phát triển. Đầu tiên và quan trọng nhất, điều này phải bao gồm các điều khoản và điều kiện cho ICO. Hơn nữa, nó phải cung cấp giải thích chi tiết về việc phân phối token, cụ thể khi nào và cách thức các token sẽ được gửi đến các nhà đầu tư. Một dấu hiệu tốt là khi việc phân phối token được liên kết với lộ trình, vì sẽ cần một lượng tài trợ nhất định cho mỗi giai đoạn của dự án.

Đọc sách trắng (White paper) 

Một câu hỏi quan trọng khác mà sách trắng phải đưa ra câu trả lời là tại sao dự án lại cần chính xác token dành riêng cho nó? Chính xác thì tại sao không thể sử dụng Bitcoin hoặc Ethereum vững chắc về tiền ảo? Câu hỏi tương tự cũng xảy ra đối với việc sử dụng công nghệ Blockchain.

Như đã đề cập trước đây, một dự án hợp pháp sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư khả thi của nó ít nhất một lộ trình nào đó. Đó là một dấu hiệu rất tốt được cho là lộ trình bao gồm phân tích chi tiết về cách chính xác số tiền huy động được sẽ được sử dụng, mô hình định giá cũng như giá trị được chỉ định cho công ty.

Cuối cùng, và có lẽ quan trọng nhất, bạn cần đảm bảo rằng tiền đang được lưu trữ trong ví ký quỹ. Trường hợp tốt nhất ở đây sẽ là dịch vụ ký quỹ không được cung cấp bởi một cá nhân hoặc một công ty, mà thay vào đó được thực hiện tự động thông qua việc sử dụng hợp đồng thông minh Ethereum.

Đánh giá chất lượng của mã

Nếu một dự án không có mã hoạt động nào trước ICO hoặc ngay cả khi chúng có, nhưng nó không phải là mã nguồn mở – thì đó là một dấu hiệu nghiêm trọng.

Nếu bạn chỉ có một chút kinh nghiệm lập trình và biết cách đọc mã, bạn hoàn toàn nên làm như vậy khi đánh giá một ICO. Bạn có thể hiểu rất nhiều về một dự án và các nhà phát triển của nó chỉ bằng cách phân tích mã của họ.

Đánh giá chất lượng của mã

Học hỏi từ các nhà đầu tư VC

Các nhà đầu tư mạo hiểm kiếm sống bằng các khoản đầu tư, điều này khiến họ trở thành những người đóng góp nhiều nhất. Họ xem xét cẩn thận mọi thứ về dự án chỉ với một điều rất đặc biệt: khoản đầu tư này sẽ mang lại lợi nhuận lớn như thế nào? Bên cạnh mọi thứ khác, có khoa học hành vi liên quan ở đây: một sự đồng thuận chung trong thế giới VC là không bao giờ tốt nếu một công ty khởi nghiệp nhận được quá nhiều tiền quá nhanh, vì họ sẽ bị buộc phải tiêu tiền chỉ vì họ có sẵn.

Hơn nữa, các nhà đầu tư VC có yêu cầu rất rõ ràng và nghiêm ngặt về lợi nhuận tiền tệ và lợi nhuận từ các dự án mà họ có thể quan tâm. Họ thậm chí sẽ không xem xét đầu tư vào các dự án không đáp ứng các yêu cầu đó.

Học hỏi từ các nhà đầu tư VC

Ngay cả khi bạn là một nhà đầu tư bình thường và bạn không có ý định đóng góp số tiền lớn, thì vẫn có rất nhiều bài học hữu ích cần rút ra từ các nhà đầu tư mạo hiểm. Biết những gì bạn đang đầu tư, thực hiện nghiên cứu của bạn, biết rủi ro của bạn và không bao giờ tham gia vào một ICO được tổ chức bởi một công ty không đạt tiêu chuẩn mà bạn hướng tới.

ICO có phải là bong bóng không?

Lịch sử có xu hướng lặp lại chính nó. Ngày trước, bong bóng dot-com được so sánh với Cơn sốt vàng. Bây giờ, sự cuồng loạn xung quanh ICO đang được so sánh với những gì đang xảy ra xung quanh dot-com, và hoàn toàn không vô lý: giống như với dot-com, tất cả các khoản đầu tư được thực hiện thông qua ICO đều được thực hiện vì sợ bị bỏ lỡ và hoàn toàn dựa trên đầu cơ.

Là một nhà đầu tư tiềm năng, điều cần thiết là bạn phải hiểu rằng hầu hết các dự án này sẽ không thu được kết quả cuối cùng hoặc chỉ đơn giản là sẽ trở thành lừa đảo. Những người khác, chẳng hạn như Stratis, ở mức cao nhất mọi thời đại được giao dịch ở mức cao hơn 140.000% so với giá ICO, sẽ là một thành công hoàn toàn.

Cậu bé trong bong bóng ICO

Hãy tham khảo các điểm đã đề cập ở trên để tìm hiểu xem liệu một ICO có phải là ngu ngốc hay liệu khoản đầu tư của bạn có mang lại cho bạn bất kỳ lợi nhuận nào không.

Vấn đề pháp lý của ICO

Trước khi cân nhắc tham gia vào một ICO, hãy đảm bảo rằng bạn không vi phạm pháp luật. ICO bị cấm hoàn toàn ở một số khu vực, chẳng hạn như Trung Quốc và Hàn Quốc. Và mặc dù chúng hiện đang được cho phép hoặc đơn giản là không được kiểm soát ở hầu hết các nơi khác, phần lớn các cơ quan quản lý địa phương hiện đang phát triển bộ luật để vạch ra các quy tắc nhất định xung quanh ICO và áp đặt những hạn chế nhất định đối với cả các công ty khởi nghiệp và nhà đầu tư.

Nguồn: Cointelegraph | Dịch: Jessica

Tagged in :

Ảnh đại diện Jessica