,

Cách mua Ethereum (ETH)

Cách mua Ethereum (ETH)
Ảnh đại diện Jessica

Bên cạnh Bitcoin, cái tên lớn thứ hai không ai khác ngoài Ethereum. Vậy làm sao để sở hữu đồng tiền ảo này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Cách mua Ethereum (ETH)

Ethereum cố gắng trở thành một giải pháp Blockchain một cửa cho tất cả mọi người, một máy tính tầm cỡ thế giới mang tính phi tập trung có lẽ một ngày nào đó sẽ thay đổi hầu hết các dịch vụ hiện có. Về cơ bản mạng cho phép bất kỳ ai xây dựng các ứng dụng phi tập trung và thường sử dụng mạng, miễn là họ sở hữu Ether. Ether là tiền ảo gốc của Ethereum cho phép tất cả các hoạt động trong Blockchain cũng như các bản cập nhật của nó. Có nhiều cách để kiếm Ether, tất cả đều được trình bày trong hướng dẫn hữu ích này.

Mua Ether (ETH) tại sàn giao dịch tiền điện tử

Cách dễ nhất và có lẽ là phổ biến nhất để mua Ether là thông qua một sàn giao dịch. Ether là loại tiền ảo có giá trị cao, ổn định và nổi tiếng thứ hai sau Bitcoin, vì vậy việc tìm kiếm một sàn giao dịch trực tuyến hoạt động trong phạm vi quyền hạn của bạn và giao dịch bằng Ether sẽ không quá khó khăn.

Trước hết, bạn sẽ cần đăng ký với một sàn giao dịch. Trước khi làm như vậy, hãy đảm bảo nó hoạt động tại quốc gia bạn sinh sống và chấp nhận đơn vị tiền tệ bạn muốn giao dịch. Quá trình đăng ký sẽ yêu cầu gửi một số chi tiết cá nhân chung.

Thông thường, có kiểm tra danh tính đầy đủ sau này, khi nói đến rút tiền và gửi tiền. Để vượt qua các cuộc kiểm tra đó, rất có thể bạn sẽ cần cung cấp bằng chứng địa chỉ cũng như giấy tờ tùy thân có ảnh. Điều này được thực hiện tuân thủ các quy định về “Hiểu về khách hàng của bạn (KYC)” và “Chống rửa tiền (AML)”.

Sau khi vượt qua tất cả các bước kiểm tra cần thiết, bạn sẽ cần chọn phương thức gửi tiền. Tùy thuộc vào sàn giao dịch cụ thể, có nhiều cách khác nhau để làm như vậy. Chúng bao gồm chuyển khoản ngân hàng, thanh toán bằng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, thanh toán bằng SEPA hoặc PayPal. Thông thường, một sàn giao dịch sẽ tính một khoản phí đặt cọc nhỏ, có thể phụ thuộc vào phương thức gửi tiền. Bạn thường có thể tìm thấy chi tiết phí trong phần ‘giới thiệu’ hoặc ở chân trang của một sàn giao dịch.

Phần lớn các sàn giao dịch chấp nhận Đô-la Mỹ và Euro, với các loại tiền tệ fiat chính khác như Bảng Anh, Rúp Nga, Nhân dân tệ Trung Quốc, Yên Nhật, v.v. cũng được chấp nhận trên một số sàn giao dịch. Thường mất ít nhất vài giờ để tiền gửi của bạn xuất hiện trong tài khoản trao đổi của bạn, tùy thuộc vào sàn giao dịch cụ thể và phương thức gửi tiền đã chọn.

Ngay sau khi tiền có trong tài khoản trao đổi của bạn, bạn có thể bắt đầu giao dịch. Mức độ thân thiện với người dùng của quy trình này phụ thuộc vào một sàn giao dịch cụ thể, với nhiều người trong số họ cố gắng làm cho quy trình trở nên dễ dàng nhất có thể. Bạn sẽ có thể nhận được tất cả thông tin có giá trị, chẳng hạn như giá trị hiện tại, vốn hóa thị trường và tin tức liên quan trên trang web của sàn giao dịch của bạn. Khi bạn đã nhận được Ether, bạn nên rút nó vào một ví được chỉ định mà bạn chọn. Hướng dẫn này sẽ trình bày các cách lưu trữ Ethereum khác nhau sau này.

Dưới đây là danh sách một số sàn giao dịch chấp nhận Ethereum:

Tên

Lãnh thổ

Phương thức tiền gửi

Mức đặt nhỏ nhất

GDAX

Toàn thế giới

Chuyển khoản ngân hàng

$1

Bitfinex

Toàn thế giới

Chuyển khoản ngân hàng

$10

Bithumb

Nam Hàn

Chuyển khoản ngân hàng, thẻ Tín dụng và Thẻ ghi nợ, Thẻ quà tặng

N/A

Binance

Trung Quốc

Chuyển khoản ngân hàng

$1

Bitstamp

Toàn thế giới

Chuyển khoản ngân hàng, thẻ Tín dụng và Thẻ ghi nợ

$5

Kraken

Toàn thế giới

Chuyển khoản ngân hàng

$5

Etoro

Toàn thế giới

Chuyển khoản ngân hàng, thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, thanh toán qua PayPal

$200

Coinbase

Toàn thế giới

Chuyển khoản ngân hàng, thẻ Tín dụng và Thẻ ghi nợ

$1

BitPanda

Toàn thế giới

Chuyển khoản ngân hàng, thẻ Tín dụng và Thẻ ghi nợ

$25

Gemini

Toàn thế giới

Chuyển khoản ngân hàng

$1

 

Mua Ethereum bằng tiền mặt

Do nhiều lý do khác nhau, một số người có thể thích mua Ether một cách ẩn danh, đồng thời tránh rắc rối khi trải qua các bước kiểm tra liên quan đến Biết khách hàng của bạn và Chống rửa tiền. Mặc dù điều này có thể bị các nhà quản lý ở một số khu vực pháp lý phản đối nhưng vẫn có thể mua Ether từ một sàn giao dịch ngang hàng trực tuyến như LocalEthereum.

Mua Ethereum bằng tiền mặt

LocalEthereum nhằm mục đích làm cho Ether những gì LocalBitcoins làm cho Bitcoin, đó là tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao dịch không cần xuất đơn của các loại tiền địa phương cho Ether. Sự khác biệt chính là LocalEthereum là một dịch vụ hoàn toàn phi tập trung, với các dịch vụ ký quỹ và chênh lệch giá được thực hiện thông qua việc sử dụng các hợp đồng thông minh Ethereum.

Dịch vụ này hoạt động rất giống với eBay – về cơ bản nó là một thị trường cho phép người dùng cung cấp bất kỳ loại nội tệ nào để đổi lấy một lượng Ether nhất định. Khi đề nghị được người bán chấp nhận, việc trao đổi tiền diễn ra tự động. Tiền có thể được chuyển qua chuyển khoản ngân hàng, thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, thanh toán PayPal cũng như các loại tiền điện tử chính khác như Bitcoin.

Dịch vụ này không miễn phí. Người bán thường bị tính phí 0,25%, trong khi người mua cần trả 0,75%, vẫn thấp hơn đáng kể so với mức cung cấp của hầu hết các sàn giao dịch tập trung. Quá trình xử lý một giao dịch có thể mất đến vài giờ, trong khi các miner đang xác nhận số tiền và ghi lại nó vào Blockchain. Khi miner nhận được phí giao dịch, có thể tăng tốc giao dịch bằng cách chọn mức phí cao hơn, tạo động lực cho miner để xử lý giao dịch của bạn trước.

LocalEthereum cũng cho phép các bên trao đổi tin nhắn, vì vậy có thể thiết lập một cuộc gặp trực tiếp với người bán và trao đổi Ether lấy tiền mặt cứng. Khi làm như vậy, hãy đảm bảo rằng bạn gặp gỡ ở nơi công cộng và thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa cần thiết khi thực hiện giao dịch tài chính với người lạ. Bạn cũng sẽ cần truy cập Internet đang hoạt động để đăng nhập giao dịch.

Nếu bạn lo lắng về việc thiết lập một cuộc gặp trực tiếp với một người lạ ngoài Internet, luôn có tùy chọn tìm Ethereum địa phương hoặc buổi gặp mặt nói chung liên quan đến tiền ảo. Ở đó, bạn có thể giao dịch Ether một cách an toàn, đồng thời học hỏi và trao đổi ý kiến ​​với những người đam mê tiền ảo có cùng chí hướng. Bạn có thể tìm thấy danh sách các buổi gặp mặt Ethereum trên một trang riêng của Meetup.com.

Giao dịch ngang hàng Ether cho đến nay là cách riêng tư và an toàn nhất hiện có. Hơn nữa, nó cung cấp sự linh hoạt vô song khi nói đến các cặp giao dịch, cũng như không có giới hạn mua hoặc bán. Tuy nhiên, cách giao dịch này đòi hỏi sự tin tưởng nhất định giữa hai bên, đặc biệt là khi gặp mặt trực tiếp. Trên hết, nếu bạn quyết định tham gia vào các giao dịch mua bán không cần xuất hoá đơn, bạn có trách nhiệm đảm bảo rằng mình đang tuân thủ các quy định của địa phương.

ATM Ethereum

Một cách thay thế để mua Ether là thông qua máy ATM Ethereum. Đó có lẽ là cách lý tưởng và lý tưởng để có được Ether cho người dùng, thương nhân và nhà đầu tư muốn mua một lượng nhỏ. Phần lớn các máy ATM tiền ảo giới hạn giao dịch với số tiền tương đối nhỏ để không cần phải tuân thủ các quy định về Biết khách hàng của bạn và Chống rửa tiền, có nghĩa là không cần xác minh danh tính đầy đủ.

ATM Ethereum

Trước khi có thể sử dụng máy ATM tiền ảo, bạn cần phải có một chiếc ví. Các loại ví Ethereum khác nhau và cách thiết lập chúng sẽ được hướng dẫn sau này.

Khi bạn đã có ví, bạn sẽ cần tìm máy ATM gần nhất để hỗ trợ giao dịch Ether. Có một dịch vụ tiện dụng được gọi là CoinATMRadar, cung cấp danh sách toàn diện cũng như bản đồ các máy ATM tiền ảo. Mặc dù dịch vụ tập trung vào các máy ATM Bitcoin nhưng bạn có thể sử dụng thanh tìm kiếm trên bản đồ để tìm các máy ATM địa phương cũng giao dịch bằng Ether và một số loại tiền ảo lớn khác.

Sau khi xác định được máy ATM gần bạn nhất, hãy tìm mã QR trong ví của bạn và đưa mã đó lên máy ảnh của máy để máy có thể quét. Sau đó, đưa tiền mặt của bạn vào máy ATM và xác nhận số lượng Ether để hoàn tất giao dịch mua của bạn. Ether bạn đã mua sẽ được gửi đến địa chỉ được cung cấp. Giao dịch thường mất khoảng 30 phút, nhưng có thể mất đến vài giờ trong một số trường hợp.

Ví Ethereum

Trước khi mua Ether, điều cần thiết là phải hiểu rõ về phần mềm ví và cách thức hoạt động của các giao dịch Ethereum nói chung. Có một số loại ví khác nhau: ứng dụng trên máy tính để bàn, ứng dụng dành cho thiết bị di động/web, bạn có thể sử dụng ví phần cứng cũng như ví do sàn giao dịch tiền ảo cung cấp. Có các ví Ethereum chính thức để tải xuống tại Ethereum.org.

Ví Ethereum

Một điều khác cần xem xét là liệu bạn có muốn sử dụng cái gọi là ví ‘nút đầy đủ’, ví này yêu cầu bạn tải xuống toàn bộ Blockchain Ethereum (kích thước nhiều gigabyte) hay một ‘ứng dụng khách nhẹ’, không yêu cầu một Blockchain đầy đủ vận hành. Tất nhiên, nếu bạn chưa quen với Ethereum, một ứng dụng khách nhẹ sẽ là một lựa chọn ưu tiên. MyEtherWallet cung cấp ví khách hàng nhẹ. Atomic Wallet, một giải pháp tiền ảo phổ biến cho phép bạn Mua Ethereum ngay trong ứng dụng, nó cũng hỗ trợ các loại tiền ảo khác và trao đổi hơn 500 đồng tiền.

Nếu bạn đang mua Ether từ một sàn giao dịch, sử dụng ví do cùng một nền tảng cung cấp là tùy chọn dễ dàng nhất nhưng có lẽ đây là tùy chọn kém an toàn nhất để lưu trữ tiền của bạn. Thật không may, thế giới tiền ảo chứa đầy các trường hợp trao đổi bị tấn công bởi tin tặc. Nếu một vụ hack xảy ra và ai đó đánh cắp tiền ảo sàn giao dịch, bao gồm cả ví của người dùng, thì sàn giao dịch khó có khả năng hoàn lại tiền cho khách hàng của mình.

Do đó, sử dụng máy tính để bàn, thiết bị di động hoặc ví trực tuyến là một lựa chọn an toàn hơn vì nó cung cấp cho người dùng toàn quyền kiểm soát tiền của họ. Vẫn còn một số biện pháp an ninh phòng ngừa cần được thực hiện. Quan trọng nhất, bạn nên giữ bí mật mật khẩu ví của mình, được gọi là ‘khóa riêng tư’. Hơn nữa, nếu bạn làm mất hoặc quên nó, sẽ không có cách nào để truy cập lại vào ví của bạn và bất kỳ khoản tiền nào bạn đã có về cơ bản sẽ bị mất. Cuối cùng, thiết lập xác thực hai yếu tố để truy cập ví của bạn cũng sẽ là một ý tưởng hay.

Nếu bạn có ý định lưu trữ một lượng lớn Ether, bạn có thể thực hiện thêm một bước bảo mật bằng cách đầu tư vào một ví phần cứng. Những thiết bị như vậy không kết nối với Internet, chúng tạo và lưu trữ khóa cá nhân của bạn ngoại tuyến. Điều này về cơ bản giảm thiểu nguy cơ trộm cắp kỹ thuật số, đây là các vectơ tấn công phổ biến nhất đối với những người nắm giữ tiền điện tử. Ngoài ra còn có mật khẩu khôi phục do thiết bị cung cấp khi tạo ví và mã PIN được sử dụng để truy cập vào chính thiết bị.

Ngoài mật khẩu ví của bạn, một khóa cá nhân mà bạn sẽ cần để truy cập và đăng ký giao dịch, ví Ethereum của bạn sẽ tạo ra một số địa chỉ nhận, được gọi là ‘khóa công khai’. Các địa chỉ đó có thể được phân phối một cách an toàn mà không có nguy cơ bị đánh cắp. Những người muốn gửi một số Ether cho bạn sẽ sử dụng một trong những địa chỉ đó để làm điều đó.

Các giao dịch Ethereum mất khoảng 20 giây để thực hiện. Một khi nó xảy ra, điều đó có nghĩa là giao dịch được coi là hợp pháp và đã được thêm vào Blockchain, nơi mà bất kỳ ai cũng có thể nhìn thấy nó. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là thông tin duy nhất về giao dịch được lưu trữ ở đó là địa chỉ của người nhận và số lượng Ether được gửi.

Sự khác biệt giữa Ethereum và Ethereum Classic

Ethereum và Ethereum classic về cơ bản là hai nền tảng khác nhau, được tách ra từ một Ethereum ban đầu sau khi phương pháp ‘hard fork’ được thực hiện như một phản ứng đối với việc Ether trị giá khoảng 150 triệu đô-la bị đánh cắp bởi một hacker. Hai nền tảng tồn tại trên các Blockchains khác nhau, hoàn toàn giống hệt nhau cho đến khi hard fork xảy ra. Ethereum đã trở thành một nền tảng mới, với các quy tắc mới được thực hiện để tránh các cuộc tấn công của hacker như vậy trong tương lai. Phần lớn người dùng, nhà phát triển và các ứng dụng phi tập trung đã chuyển sang Ethereum, trong khi khoảng 10% những người khác ở lại với Ethereum Classic.

Sự khác biệt giữa Ethereum và Ethereum Classic

Sự chia rẽ chủ yếu là về đạo đức và ý thức hệ. Những người ở lại với Ethereum Classic là những người ủng hộ mạnh mẽ nguyên tắc ‘mã là thần’ và tin tưởng vào tính bất biến của Blockchain. Tuy nhiên, sự phân tách có thể được coi là một bước ngoặt đối với cộng đồng Ethereum vì nó đã cùng nhau quản lý và xử lý vụ hack tồi tệ nhất trong lịch sử tiền ảo.

Vấn đề lớn nhất với Ethereum Classic có lẽ là nó không tương thích ngược với Ethereum hard fork. Điều này có nghĩa là tất cả các bản cập nhật và cải tiến được triển khai trong Ethereum đều không khả dụng và không tương thích với mạng Ethereum Classic.

Khi nói đến Ethereum, hệ quả quan trọng nhất của một đợt hard fork là sự thật rằng nó đã diễn ra. Nhiều người tin rằng nó mở ra khả năng cho hard fork trong tương lai và một số thậm chí còn suy đoán rằng các nhà lãnh đạo của cộng đồng Ethereum có thể thao túng hard fork vì lợi ích của họ. Nền tảng Ethereum mới cũng bị chỉ trích vì cho phép cộng đồng thực hiện một thay đổi đáng kể trong mạng trong khi đi ngược lại tính khách quan toán học của nó, điều mà nó luôn được ca ngợi.

Về giá trị, tại thời điểm đưa tin, Ethereum có giá trị $735,83, trong khi Ethereum Classic có giá trị $34,07. Cả hai token đã ghi nhận mức tăng ổn định trong một thời gian. Hơn nữa, giá của chúng dường như tương quan. Không nghi ngờ gì nữa, cả hai loại tiền ảo đều đáng để các nhà đầu tư chú ý.

Có quá muộn để đầu tư vào Ethereum không?

Ethereum như một dự án vẫn đang được phát triển rất nhiều. Nếu nó đạt được những gì mà người tạo ra nó đặt ra – trở thành máy tính thế giới, đồng thời cho phép thanh toán vi mô giữa các máy cũng như các giao dịch hoàn toàn không biên giới và không tin cậy giữa mọi người – thì hiển nhiên là không quá muộn để đầu tư vào Ethereum.

Ether đã tự khẳng định mình là loại tiền ảo đáng tin cậy, ổn định và mạnh thứ hai cho đến nay. Khi nền tảng đang phát triển và cung cấp cho những người tạo ra nó sẽ tiếp tục cải thiện nó, giá trị của Ether sẽ chỉ tăng lên. Một số người nghĩ rằng trong tương lai gần khi nền tảng đạt được mục tiêu, giá có thể ổn định và ngừng tăng.

Tuy nhiên, cũng như trường hợp của bất kỳ loại tiền ảo nào, rất khó để dự đoán giá trị lâu dài của nó. Trong thời gian 10 năm, Ether có thể không có giá trị gì, hoặc nó có thể được định giá ở mức gần như không giới hạn mà chỉ có thể tưởng tượng.

Giao dịch Ethereum an toàn

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của mạng Ethereum là không có khoản phí hoàn lại – khi tiền đã được gửi đi, không có cách nào để lấy lại hoặc mining ngược giao dịch. Vì vậy, hãy đảm bảo không bao giờ nhập địa chỉ bằng tay, vì nó về cơ bản là một chuỗi ký tự và số ngẫu nhiên rất dài và có phân biệt chữ hoa chữ thường. Một sai lầm duy nhất có thể dẫn đến tiền của bạn biến mất vĩnh viễn. Vì vậy, hãy đảm bảo kiểm tra kỹ tất cả các chi tiết trước khi xác nhận giao dịch.

Tránh lưu trữ một lượng lớn Ether trong ví do các sàn giao dịch cung cấp. Vì một sàn giao dịch về cơ bản chịu trách nhiệm về ví của bạn, bạn không hoàn toàn an toàn trước việc mất tiền, điều này có thể xảy ra do bị hacker tấn công hoặc thậm chí là hoạt động gian lận của sàn giao dịch. Ví máy tính để bàn, trực tuyến và di động là những lựa chọn an toàn hơn. Nếu bạn đang có ý định lưu trữ một lượng lớn Ether, hãy cân nhắc đầu tư vào một ví phần cứng.

Thực hiện các bước an toàn bổ sung nếu có thể, chẳng hạn như xác thực hai yếu tố, ví đa chữ ký, v.v. Cuối cùng, hãy luôn nhớ rằng khóa cá nhân của bạn là cách duy nhất để bạn truy cập Ether của mình. Hãy hết sức cẩn thận để không làm mất nó hoặc để nó bị đánh cắp khỏi bạn.

Nguồn: Cointelegraph | Dịch: Jessica

Tagged in :

Ảnh đại diện Jessica