Cách mua ICO token: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Cách mua ICO token: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu
Ảnh đại diện Jessica

Khi bạn đã hiểu rõ về hình thức đầu tư ICO sau những sự so sánh với IPO, VC hẳn bạn đã muốn bắt đầu mong muốn đầu tư rồi. Bài viết này là dành cho bạn, những người mới bắt đầu, cho bạn kiến thức đầu tiên về cách mua ICO token.

Cách mua ICO token: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Ngay cả khi bạn là loại người chỉ dành vài phút mỗi ngày để đọc các bài báo trực tuyến trên mạng thì rất có thể bạn đã nghe nói về ICO. Chúng là tin sốt dẻo mới trên Internet, giống như mọi thứ khác khiến mọi người phát cuồng, ICO hứa hẹn mang lại lợi nhuận lớn đầy dễ dàng. Vậy cách mua ICO token ra sao?

Vào thời điểm đưa tin, coinmarketcap.com đã liệt kê 1.530 loại tiền ảo hiện hữu. Trong bài báo này, được xuất bản vào ngày 3 tháng 9 năm 2017, con số là 848. Tức là trung bình có 5 đồng tiền mới xuất hiện mỗi ngày.

Nhà đầu tư tha hồ mà lựa chọn. Có rất nhiều ICO nghiêm túc gây quỹ cho các dự án quan trọng và hữu ích. Đồng thời, nhiều công ty khởi nghiệp đang cố gắng thu hút sự chú ý của nhà đầu tư thông qua các phương pháp khá độc đáo, chẳng hạn như chọn Shiba Inu làm linh vật và gọi token là Dogecoin. Những người muốn đầu tư và đưa ra tuyên bố chính trị cùng một lúc có thể bị thu hút bởi những thứ như Putincoin hoặc Trumpcoin. Thậm chí còn có một  Useless Ethereum Token ( Ethereum token vô dụng) (vâng, đó là tên thật của nó), nó chỉ trích khái niệm ICO trên trang web của mình. Và đầy ngạc nhiên là họ đã quyên góp được kha khá tiền.

Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Bạn có thể thấy trong hình một số ICO thành công nhất và có khả năng mang lại lợi nhuận lớn cho các nhà đầu tư.

Đáng chú ý, chúng mang lại cổ tức thậm chí còn lớn hơn cho các công ty, công ty khởi nghiệp và các cá nhân tổ chức chúng. Theo báo cáo gần đây của WSJ, tổng số tiền huy động được thông qua các đợt ICO trên khắp thế giới đã vượt quá 4 tỷ đô-la. Hầu hết trong số đó đã được huy động vào năm 2017, vào cuối năm 2016, con số đó chỉ ở mức 225 triệu đô.

Hãy cùng tìm hiểu về cách mua token ICO!

Cách mua token ICO

1. Đăng ký ICO thông qua trang web của dự án

Mọi dự án hợp pháp tạo nguồn vốn thông qua ICO đều có một trang web, nơi họ đưa ra tất cả thông tin về dự án, mục tiêu của nó, số tiền cần thiết, chiến dịch tài trợ sẽ diễn ra trong bao lâu, v.v. Trang web này là nơi bạn có thể đăng ký ICO.

Hãy cẩn thận với các chiến dịch ICO không yêu cầu bất kỳ đăng ký nào. Tất nhiên, vẫn có khả năng đó là một hoạt động hoàn toàn hợp pháp nhưng càng về cuối, hầu hết các ICO đáng tin cậy và nổi tiếng đều yêu cầu các nhà đầu tư đăng ký.

Đăng ký ICO thông qua trang web của dự án

2. Nhận Bitcoin hoặc Ether

Bạn sẽ cần một trong hai loại tiền ảo chính mà bạn sở hữu để có thể tham gia vào một ICO. 

Xem hướng dẫn chuyên dụng của chúng tôi về cách mua Bitcoin và Ether.

Bitcoin, vẫn là loại tiền ảo thống trị, được chấp nhận ở khá nhiều nơi trong thế giới tiền ảo. Tuy nhiên, vì Ethereum cung cấp một nền tảng Blockchain ổn định và thuận tiện cho các nhà phát triển thiết lập các dự án của họ, nó đã trở thành một nền tảng được lựa chọn cho các ICO. Vì vậy, Ether, là token gốc của nền tảng Ethereum, được sử dụng rộng rãi để mua token trong các ICO.

Nhận Bitcoin hoặc Ether

Số tiền tối thiểu mà bạn có thể đầu tư phụ thuộc vào một ICO cụ thể. Nó có thể nằm trong khoảng từ $10 đến $100 hoặc 0,02 ETH đến 1 ETH. Số tiền đầu tư tối thiểu thường được nêu trong sách trắng của dự án, có thể tìm thấy trên trang web của dự án.

3. Chuyển Bitcoin hoặc Ether của bạn sang ví bạn kiểm soát

Chúng tôi đã nói điều này vô số lần rồi: không giữ tiền ảo của bạn trong ví do một sàn giao dịch cung cấp cho bạn. Nó gây nguy hiểm cho sự an toàn của tiền của bạn, vì về cơ bản bạn không kiểm soát được ví đó. Thay vào đó, hãy chuyển các token của bạn sang một ví phần mềm để giữ mật khẩu của bạn trên thiết bị bạn chọn. Ngoài ra, bạn có thể đầu tư vào một ví phần cứng để tăng cường bảo mật. 

Bạn có thể đọc thêm về ví Bitcoin và Ethereum trong hướng dẫn chuyên dụng của chúng tôi.

Chuyển Bitcoin hoặc Ether của bạn sang ví bạn kiểm soát

Có rất nhiều lựa chọn ví trên mạng nhưng một đặc điểm mà bạn hoàn toàn phải lưu ý khi chọn ví là nó hỗ trợ tiêu chuẩn token ERC20.

Đây là tiêu chuẩn token phổ biến rộng rãi nhất cho đến nay. Hơn nữa nó là tiêu chuẩn chính thức cho mạng Ethereum. Do đó hầu như bất kỳ ví nào hỗ trợ Ether sẽ tương thích với ERC20.

4. Mua mã thông báo ICO

Khi bạn đã đăng ký ICO và có sẵn tiền cũng như hoàn toàn sẵn sàng, tất cả những gì bạn cần làm là gửi tiền ảo của mình đến địa chỉ của chiến dịch.

5. Tham gia vào một ICO bằng cách gửi tiền ảo của bạn đến địa chỉ của họ

Mục tiêu chính của mọi chiến dịch ICO ngoài thị trường là kiếm được tiền của bạn. Vì lý do đó, họ cố gắng làm cho quá trình trở nên đơn giản nhất có thể. Hầu hết thời gian, trang web của dự án sẽ cung cấp cho bạn các hướng dẫn kỹ lưỡng về cách đầu tư.

Tuy nhiên, bạn phải cực kỳ cẩn thận khi gửi tiền của mình.

Trước hết, hãy kiểm tra địa chỉ của trang web nhiều lần nếu bạn cảm thấy cần thiết. Có thể có các trang web ICO giả mạo được liệt kê dưới dạng quảng cáo trên đầu kết quả tìm kiếm của Google của bạn. Chúng sẽ trông giống với các trang web thực tế, với một hoặc hai ký hiệu của địa chỉ hơi khác một chút.

Tham gia vào một ICO bằng cách gửi tiền ảo của bạn đến địa chỉ của họ

Thứ hai, hãy kiểm tra địa chỉ ví của dự án nhiều lần nhất có thể. Sẽ có những kẻ lừa đảo và những kẻ lừa đảo đăng địa chỉ giả mạo lên mạng, vì vậy bạn cần phải cực kỳ cẩn thận để không gửi nhầm tiền của mình đến nơi khác. Nếu điều đó xảy ra, bạn sẽ không bao giờ lấy lại được.

Một số ICO phổ biến và hấp dẫn nhất sẽ có hàng nghìn hàng nghìn người gửi Ether cùng lúc, điều này có thể dẫn đến mạng bị tắc nghẽn, có nghĩa là giao dịch của bạn có thể mất một lúc mới thực hiện được. Bạn luôn có thể kiểm tra trạng thái giao dịch của mình tại đây bằng cách chỉ cần đưa địa chỉ ví của bạn vào thanh tìm kiếm.

Cuối cùng, hãy đảm bảo thêm một chút Ether vào giao dịch của bạn. Ether bổ sung này sẽ chuyển sang dạng “gas”, cho phép các giao dịch trong mạng Ethereum. Về cơ bản, trong trường hợp cụ thể này, gas đóng vai trò là phí giao dịch. Lượng gas cần thiết thường được đưa ra trên trang web của dự án.

6. Bạn nhận được ICO token đến địa chỉ của bạn

Bạn sẽ nhận được token mới mua đến địa chỉ ví của bạn. Nếu điều này không xảy ra ngay lập tức – đừng lo lắng và hãy kiên nhẫn. Tùy thuộc vào chiến dịch cụ thể, token của bạn có thể đến ngay lập tức, nhưng đôi khi có thể mất vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí lâu hơn. Hơn nữa, trong một ICO hoạt động cao, rất nhiều thứ có thể bị trì hoãn, một số thời hạn có thể bị dời đi, v.v. Vì vậy, hãy đảm bảo luôn cập nhật và cân nhắc giao tiếp với các nhà đầu tư khác trên các nền tảng và diễn đàn chuyên dụng.

Bạn nhận được ICO token đến địa chỉ của bạn

Đôi khi, khi bạn nhận được token, bạn có thể không thể giao dịch chúng ngay lập tức. Điều này phụ thuộc vào các quy tắc của mỗi một ICO cụ thể. Thông tin này, cũng như thời gian bạn cần đợi trước khi nhận được token, thường được đưa ra trên trang web của dự án.

7. Sau khi bạn có ICO token của mình, hãy tìm cách lưu trữ chúng

Một lần nữa, hãy luôn đảm bảo tiền của bạn được an toàn và bảo mật.

Hầu hết các ICO lớn sẽ thực hiện các bước cần thiết để token của họ được hỗ trợ bởi các dịch vụ ví chính, đặc biệt dịch vụ ví chính thức của Ethereum là MyEtherWallet. Ngay cả khi một token cụ thể chưa được nó hỗ trợ, dịch vụ cho phép bạn thêm token ERC20 tùy chỉnh.

Nếu bạn đang sử dụng ví phần cứng, mọi token ERC20 đều có thể được chuyển đến thiết bị và được quản lý thông qua MyEtherWallet. Hơn nữa, các nhà sản xuất ví phần cứng liên tục cập nhật danh sách các loại tiền ảo cho phépvhỗ trợ của họ. Nếu token bạn đầu tư nhận được sự hỗ trợ đó, tất cả những gì bạn cần làm là tải xuống và cài đặt phiên bản mới nhất của chương trình cơ sở từ nhà sản xuất chính thức.

7. Sau khi bạn có ICO token của mình, hãy tìm cách lưu trữ chúng

Cách mua ICO token: Mua sau ICO

Khi giai đoạn ICO kết thúc và nếu nó đủ thành công, token cuối cùng sẽ được niêm yết trên một sàn giao dịch. Việc trao đổi cụ thể như thế nào phụ thuộc vào một dự án. Để tìm hiểu sàn giao dịch nào sẽ liệt kê token, bạn có thể theo dõi các thông báo từ chính dự án hoặc kiểm tra phần Đồng tiền thay thế của Diễn đàn Bitcoin và tìm chủ đề về token cụ thể. Ngoài ra, CoinMarketCap liệt kê hầu hết các loại tiền ảo đang tồn tại cũng như các sàn giao dịch mà chúng có thể được giao dịch.

Khi một token được niêm yết trên một sàn giao dịch, phần lớn thời gian nó sẽ được giao dịch với Bitcoin và Ether. Chúng tôi có các hướng dẫn sâu rộng về cách bán cả Bitcoin và Ether, bao gồm các phần về giao dịch trên các sàn giao dịch.

Cách mua ICO token: Tôi đã mua các token đầu tiên của mình, bây giờ thì sao?

Chà, không có câu trả lời thẳng thắn cho câu hỏi đó. Đó là một khoản đầu tư, vì vậy khi bạn có được token của mình, về cơ bản bạn có hai lựa chọn: giữ và nhận cổ tức hoặc giao dịch chúng.

Mang theo cổ tức

Có rất nhiều ICO thành công và có lợi nhuận trên mạng. Một khi công ty vượt qua giai đoạn ICO thành công, giá trị của nó sẽ bắt đầu cao hơn, vì bản thân công ty trở nên đáng tin cậy hơn và có uy tín trên thị trường. Đồng thời, giá trị của token cũng sẽ tăng lên, cho phép các nhà đầu tư thu được lợi nhuận lớn hơn.

Hơn nữa, token thường cung cấp cho các nhà đầu tư quyền truy cập trong tương lai vào sản phẩm hoặc dịch vụ cũng như một số đặc quyền. Về mặt này, ICO rất giống với các phương thức huy động vốn từ cộng đồng truyền thống, nơi người tham gia nhận được phần thưởng khi đầu tư.

Mang theo cổ tức

Ví dụ: một số dự án cung cấp phần thưởng là token cho các nhà đầu tư sớm, trong trường hợp này là 100-300 phần trăm. Trường hợp khác, như SCCEX, một công ty khởi nghiệp hy vọng xây dựng một sàn giao dịch tiền ảo Scandinavia, cung cấp giao dịch miễn phí, gửi và rút tiền cũng như thẻ ghi nợ Aurora, có thể được sử dụng hoàn toàn miễn phí trên toàn thế giới và đó là một mặt hàng dành riêng cho những người tham gia ICO .

Cuối cùng, nếu ICO được tổ chức bởi DAO – Tổ chức tự trị phi tập trung, có thể được thiết lập trên nền tảng Ethereum, thì chủ sở hữu token cũng nhận được quyền biểu quyết trong các đề xuất định hình tổ chức và hướng đi.

Giao dịch token

Khi token được liệt kê trên một trong các sàn giao dịch tiền ảo, bạn có thể giao dịch nó. Bitcoin và Ether sẽ là những lựa chọn giao dịch duy nhất trong một thời gian khá dài sau khi nó được niêm yết, với các cặp giao dịch khác sẽ được hỗ trợ sau này, miễn là token sẽ được yêu cầu. Nhưng hãy nhớ rằng một số token sẽ không bao giờ được liệt kê.

Rất có thể, bạn sẽ cần ngồi lại đầu tư một thời gian. Bạn có thể phải chịu một khoản lỗ lớn ngay lập tức hoặc không có lợi nhuận trong một thời gian dài. Và sau đó, một đợt tăng đột biến nhanh chóng và lớn có thể xảy ra, điều này có thể có nghĩa là giá trị của token sẽ tiếp tục tăng đều đặn hoặc có thể là một sự kiện xảy ra một lần, sau đó giá trị sẽ trở về gần như không có gì.

Những đợt tăng đột biến đó có thể xảy ra chỉ trong vòng vài phút và bạn cần phải nắm bắt được chúng. Nhiều sàn giao dịch có các cảnh báo hoặc các tùy chọn “đặt lệnh cắt lỗ”, vì vậy hãy tận dụng tối đa những cảnh báo đó.

Giao dịch token

Có rất nhiều “ifs” và “buts” trong giao dịch tiền ảo nhưng nếu bạn chơi đúng thẻ của mình, nó có thể mang lại lợi nhuận lớn. Ví dụ tốt nhất ở đây là Ethereum, ra mắt vào năm 2014 với giá ICO khoảng 0,30 đô-la. Vào thời điểm viết bài, chưa đầy bốn năm sau, nó giao dịch ở mức 940 đô-la cho mỗi token. Bạn tính lợi nhuận xem đi.

Cách mua ICO token: Ai có thể tham gia vào ICO?

Bạn không cần đầu tư nhiều vào một ICO. Về cơ bản, gói khởi động bao gồm truy cập Internet đang hoạt động và một số Bitcoin hoặc Ether. Công nghệ Blockchain cho phép các khoản đầu tư đến từ hầu hết mọi nơi trên thế giới, với mức phí nhỏ và thường trong vòng vài phút.

Tuy nhiên, và đây là cái “nhưng” rất quan trọng, hãy đảm bảo rằng nó hợp pháp trong khu vực tài phán của bạn. ICO có lẽ là một khía cạnh của tiền ảo mà các cơ quan chức năng trên toàn thế giới đang cố gắng quản lý nhiều nhất. ICO bị cấm rõ ràng ở một số quốc gia, chẳng hạn như Trung Quốc và Hàn Quốc, trong khi những quốc gia khác đã đưa ra các quy định nhất định hoặc sắp làm như vậy. Ví dụ: các cơ quan quản lý ở Nga đang xem xét mạnh mẽ việc giới thiệu các giới hạn cứng cho cả tổng số tiền mà một dự án có thể nhận được thông qua ICO cũng như số tiền mà một cá nhân có thể đầu tư.

 

 

Nguồn: Cointelegraph

Dịch: Jessica

Tagged in :

Ảnh đại diện Jessica