Chiến lược giao dịch tiền ảo – Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Chiến lược giao dịch tiền ảo
Ảnh đại diện Jessica

Chiến lược giao dịch giúp bạn tổ chức các kỹ thuật đó thành một khuôn khổ nhất quán để tuân theo.  Bằng cách này, bạn có thể liên tục theo dõi và tối ưu hóa chiến lược của mình.

Giới thiệu

Có vô số cách để kiếm lợi nhuận từ giao dịch tiền ảo.  Các chiến lược giao dịch giúp bạn tổ chức các kỹ thuật đó thành một khuôn khổ nhất quán để tuân theo.  Bằng cách này, bạn có thể liên tục theo dõi và tối ưu hóa chiến lược của mình.

Hai trường phái suy nghĩ chính mà bạn sẽ cần xem xét khi xây dựng chiến lược giao dịch là phân tích kỹ thuật (TA) và phân tích cơ bản (FA).  Chúng tôi sẽ phân biệt chiến lược nào áp dụng cho chiến lược nào trong số các chiến lược này, nhưng hãy đảm bảo bạn hiểu sự khác biệt giữa các khái niệm này trước khi đi sâu hơn.

Vì có nhiều chiến lược giao dịch khác nhau, chúng tôi sẽ đề cập đến một số chiến lược phổ biến nhất.  Bài viết này chủ yếu tập trung vào các chiến lược giao dịch tiền ảo.  Tuy nhiên, các chiến lược này cũng có thể áp dụng cho các tài sản tài chính khác, chẳng hạn như ngoại hối, cổ phiếu, quyền chọn hoặc kim loại quý như vàng.

Vì vậy, bạn có muốn đề ra chiến lược giao dịch của riêng mình không?  Bài viết này sẽ giúp bạn những kiến ​​thức cơ bản về cách bạn nên tiếp cận đầu cơ trên thị trường tiền ảo.  Với một chiến lược giao dịch vững chắc, bạn có nhiều khả năng đạt được các mục tiêu giao dịch và đầu tư của mình hơn.

Chiến lược giao dịch là gì?

Chúng tôi có thể mô tả chiến lược giao dịch như một kế hoạch mở rộng cho tất cả các hoạt động giao dịch của bạn.  Đó là một khuôn khổ bạn tạo để hướng dẫn chính bạn trong tất cả các nỗ lực giao dịch của bạn.

Một kế hoạch giao dịch cũng có thể giúp giảm thiểu rủi ro tài chính vì nó loại bỏ rất nhiều quyết định không cần thiết.  Mặc dù có một chiến lược giao dịch không phải bắt buộc đối với mỗi giao dịch nhưng đôi khi nó có thể được cứu sống.  Nếu có điều gì đó bất ngờ xảy ra trên thị trường (và nó sẽ xảy ra), kế hoạch giao dịch của bạn nên xác định cách bạn phản ứng – chứ không phải cảm xúc của bạn.  Nói cách khác, việc có sẵn một kế hoạch giao dịch giúp bạn chuẩn bị cho những kết quả có thể xảy ra.  Nó ngăn bạn đưa ra những quyết định vội vàng, bốc đồng thường dẫn đến tổn thất tài chính lớn.

Ví dụ, một chiến lược giao dịch toàn diện có thể bao gồm những điều sau:

  • Bạn giao dịch loại tài sản nào
  • Những gì bạn thiết lập
  • Những công cụ và chỉ báo nào bạn sử dụng
  • Điều gì kích hoạt các mục nhập và thoát của bạn (vị trí cắt lỗ của bạn)
  • Điều gì quyết định kích thước vị thế của bạn
  • Cách bạn lập tài liệu và đo lường hiệu suất danh mục đầu tư của mình

Ngoài ra, kế hoạch giao dịch của bạn cũng có thể chứa các hướng dẫn chung khác, thậm chí gồm cả một số chi tiết nhỏ.  Ví dụ: bạn có thể xác định rằng bạn sẽ không bao giờ giao dịch vào các ngày thứ Sáu hoặc bạn sẽ không bao giờ giao dịch nếu bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc buồn ngủ.  Hoặc bạn có thể thiết lập một lịch trình giao dịch, vì vậy bạn chỉ giao dịch vào những ngày cụ thể trong tuần.  Bạn có tiếp tục kiểm tra giá Bitcoin vào cuối tuần không?  Luôn đóng các vị trí của bạn trước cuối tuần.  Hướng dẫn được cá nhân hóa như thế này cũng có thể được đưa vào chiến lược giao dịch của bạn.

Xây dựng chiến lược giao dịch cũng có thể bao gồm xác minh bằng cách kiểm tra ngược và chuyển tiếp.  Ví dụ: bạn có thể thực hiện paper trading trên mạng thử nghiệm Binance Futures.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét hai loại chiến lược giao dịch: chủ động và thụ động.

Như bạn sẽ thấy ngay, các định nghĩa về chiến lược giao dịch không nhất thiết phải nghiêm ngặt và có thể có sự trùng lặp giữa chúng.  Trên thực tế, nên xem xét cách tiếp cận kết hợp bằng việc kết hợp nhiều chiến lược.

Các chiến lược giao dịch tích cực

Các chiến lược tích cực đòi hỏi nhiều thời gian và sự chú ý hơn.  Chúng tôi gọi chúng là tích cực vì chúng liên quan đến việc giám sát liên tục và quản lý danh mục đầu tư thường xuyên.

Day trading

Day trading có thể là chiến lược giao dịch tích cực nổi tiếng nhất.  Đó là một quan niệm sai lầm phổ biến khi nghĩ rằng tất cả các trader đang hoạt động theo định nghĩa là các day trader nhưng điều đó không đúng.

Day trading liên quan đến việc nhập và thoát các vị trí trong cùng một ngày.  Do đó, các day trader nhằm mục đích tận dụng các biến động giá trong ngày, tức là các biến động giá xảy ra trong một ngày giao dịch.

Thuật ngữ “day trading” bắt nguồn từ thị trường truyền thống, nơi giao dịch chỉ mở cửa vào những giờ cụ thể trong ngày.  Vì vậy, trong các thị trường đó, các day trader không bao giờ ở lại các vị trí qua đêm, khi giao dịch bị tạm dừng.

Hầu hết các nền tảng giao dịch tiền kỹ thuật số đều mở cửa 24 giờ một ngày, 365 ngày một năm.  Vì vậy, day trading được sử dụng trong một bối cảnh hơi khác khi nói đến thị trường tiền ảo.  Nó thường đề cập đến một phong cách giao dịch ngắn hạn, nơi các trader vào và thoát các vị trí trong khoảng thời gian 24 giờ hoặc ít hơn.

Day trader thường sẽ sử dụng price action và phân tích kỹ thuật để hình thành các ý tưởng giao dịch.  Bên cạnh đó, họ có thể sử dụng nhiều kỹ thuật khác để tìm ra sự kém hiệu quả trên thị trường.

Giao dịch tiền điện tử trong ngày có thể mang lại lợi nhuận cao đối với một số người nhưng nó thường khá căng thẳng, đòi hỏi khắt khe và có tính rủi ro cao.  Do đó, day trading được khuyến nghị cho các trader cao cấp hơn.

Swing trading

Swing trading là một loại chiến lược giao dịch dài hạn liên quan đến việc nắm giữ các vị thế trong thời gian dài hơn một ngày nhưng thường không lâu hơn một vài tuần hoặc một tháng.  Theo một số cách, swing trading nằm ở giữa day trading và trend trading.

Swing trader thường cố gắng tận dụng các làn sóng biến động mất vài ngày hoặc vài tuần để phát huy tác dụng.  Các swing trading có thể sử dụng kết hợp các yếu tố kỹ thuật và cơ bản để hình thành ý tưởng giao dịch của họ.  Đương nhiên, những thay đổi cơ bản có thể mất nhiều thời gian hơn để phát huy tác dụng và đây là lúc mà phân tích cơ bản phát huy tác dụng.  Mặc dù vậy, các mẫu biểu đồ và chỉ báo kỹ thuật cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược swing trading.

Swing trading có thể là chiến lược giao dịch tích cực thuận tiện nhất cho người mới bắt đầu.  Một lợi ích đáng kể của swing trading trong ngày là nó mất nhiều thời gian hơn để thực hiện.  Tuy nhiên, chúng đủ ngắn để không quá khó để theo dõi giao dịch.

Điều này cho phép các trader có thêm thời gian để cân nhắc các quyết định của họ.  Trong hầu hết các trường hợp, họ có đủ thời gian để phản ứng với cách giao dịch đang diễn ra.  Với swing trading, các quyết định có thể được đưa ra với ít vội vàng hơn và hợp lý hơn.  Mặt khác, day trading thường yêu cầu quyết định nhanh và thực hiện nhanh chóng, điều này không lý tưởng cho người mới bắt đầu.

Trend trading

Đôi khi còn được gọi là position trading, trend trading là một chiến lược liên quan đến việc nắm giữ các vị thế trong một thời gian dài hơn, thường ít nhất là một vài tháng.  Như tên sẽ gợi ý, các trend trader cố gắng tận dụng các xu hướng định hướng. Họ có thể tham gia một vị thế mua trong xu hướng tăng và một vị trí bán trong xu hướng giảm.

Trend trader thường sẽ sử dụng phân tích cơ bản nhưng điều này có thể không phải lúc nào cũng đúng.  Mặc dù vậy, phân tích cơ bản vẫn xem xét các sự kiện có thể mất nhiều thời gian để diễn ra – và đây là những động thái mà các trend trader  cố gắng tận dụng.

Trend trading giả định rằng tài sản cơ bản sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng của xu hướng.  Tuy nhiên, các trend trader cũng phải tính đến khả năng đảo chiều xu hướng.  Do đó, họ cũng có thể kết hợp các đường trung bình động, đường xu hướng và các chỉ báo kỹ thuật khác trong chiến lược của mình để thử và tăng tỷ lệ thành công cũng như giảm thiểu rủi ro tài chính.

Trend trading có thể lý tưởng cho các trader mới bắt đầu nếu họ thực hiện đúng trách nhiệm và quản lý rủi ro.

Scalping

Scalping là một trong những chiến lược giao dịch nhanh nhất hiện có.  Scalpers không cố gắng tận dụng các bước chuyển lớn hoặc các xu hướng đã nhìn ra được.  Nó là một chiến lược tập trung vào việc khai thác các động thái nhỏ lặp đi lặp lại.  Ví dụ: thu lợi từ chênh lệch giá mua, chênh lệch thanh khoản hoặc sự kém hiệu quả khác trên thị trường.

Scalpers không đặt mục tiêu giữ vị trí của họ trong một thời gian dài.  Khá phổ biến khi thấy các scalp trader mở và đóng các vị thế chỉ trong vài giây.  Đây là lý do tại sao scalping thường liên quan đến Giao dịch Tần suất Cao (HFT).

Scalping có thể là một chiến lược sinh lợi đặc biệt nếu trader nhận thấy sự kém hiệu quả của thị trường xảy ra lặp đi lặp lại và họ có thể khai thác.  Mỗi lần điều đó xảy ra, họ có thể kiếm được những khoản lợi nhuận nhỏ cộng lại theo thời gian.  Scalping nói chung là lý tưởng cho các thị trường có tính thanh khoản cao hơn, nơi các vị trí vào và ra tương đối suôn sẻ và có thể dự đoán được.

Scalping là một chiến lược giao dịch nâng cao không được khuyến nghị cho các trader mới bắt đầu do tính phức tạp của nó.  Nó cũng đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về cơ chế của thị trường.  Ngoài ra, scalping thường phù hợp hơn với các trader lớn (cá voi).  Mục tiêu lợi nhuận phần trăm có xu hướng nhỏ hơn, vì vậy giao dịch các vị trí lớn hơn có ý nghĩa hơn.

Chiến lược đầu tư thụ động

Các chiến lược đầu tư thụ động cho phép cách tiếp cận thuận tiện hơn, trong đó việc quản lý danh mục đầu tư đòi hỏi ít thời gian và sự chú ý hơn.  Mặc dù có sự khác biệt giữa chiến lược giao dịch và đầu tư, giao dịch có nghĩa cuối cùng vẫn là mua và bán tài sản với hy vọng thu được lợi nhuận.

Mua và giữ (Buy and hold)

Buy and Hold – “Mua và giữ” là một chiến lược đầu tư thụ động trong đó các trader mua một tài sản có ý định nắm giữ nó trong thời gian dài, bất kể biến động của thị trường.

Chiến lược này thường được sử dụng trong các danh mục đầu tư dài hạn, nơi mà ý tưởng chỉ đơn giản là tham gia thị trường mà không cần quan tâm đến thời gian.  Ý tưởng đằng sau chiến lược này là trong một khung thời gian đủ dài, thời gian hoặc giá đầu vào sẽ không quan trọng nhiều.

Chiến lược buy and hold hầu như luôn dựa trên phân tích cơ bản và thường không quan tâm đến các chỉ báo kỹ thuật.  Chiến lược này cũng có thể sẽ không liên quan đến việc theo dõi hiệu suất của danh mục đầu tư thường xuyên – chỉ thỉnh thoảng.

Trong khi Bitcoin và tiền ảo chỉ mới xuất hiện được hơn một thập kỷ, hiện tượng HODL có thể được so sánh với chiến lược buy and hold.  Tuy nhiên, tiền ảo là một loại tài sản rủi ro và dễ bay hơi.  Mặc dù mua và giữ Bitcoin là một chiến lược nổi tiếng trong không gian tiền ảo nhưng chiến lược này có thể không phù hợp với các loại tiền ảo khác.

Chỉ số đầu tư

Thông thường, đầu tư theo chỉ số có nghĩa là mua ETF và các chỉ số trên thị trường truyền thống.  Tuy nhiên, loại sản phẩm này cũng có sẵn trên thị trường tiền ảo.  Cả trên các sàn giao dịch tiền ảo tập trung và trong phong trào Tài chính phi tập trung (DeFi).

Ý tưởng đằng sau một chỉ số tiền ảo là lấy một rổ tiền ảo và tạo ra một token theo dõi hiệu suất kết hợp của chúng.  Giỏ này có thể được tạo thành từ các đồng tiền từ một lĩnh vực tương tự, chẳng hạn như đồng tiền riêng hoặc token tiện ích.  Hoặc, nó có thể là một cái gì đó hoàn toàn khác, miễn là nó có nguồn cấp dữ liệu giá đáng tin cậy.  Như bạn có thể tưởng tượng, hầu hết các token này chủ yếu dựa vào các kỳ tích blockchain.

Các nhà đầu tư có thể sử dụng chỉ số tiền ảo như thế nào?  Ví dụ: họ có thể đầu tư vào một chỉ số tiền riêng tư thay vì chọn một đồng tiền riêng tư.  Bằng cách này, họ có thể đặt cược vào các đồng tiền riêng tư như một khu vực đồng thời loại bỏ rủi ro khi đặt cược vào một đồng tiền duy nhất.

Đầu tư vào chỉ số mã hóa có thể sẽ trở nên phổ biến hơn trong những năm tới.  Nó cho phép một cách tiếp cận dễ dàng hơn để đầu tư vào ngành công nghiệp blockchain và thị trường tiền ảo.

Kết luận

Xây dựng chiến lược giao dịch tiền ảo phù hợp với mục tiêu tài chính và phong cách cá tính của bạn không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.  Chúng tôi đã xem qua một số chiến lược giao dịch tiền điện tử phổ biến nhất, vì vậy hy vọng, bạn có thể tìm ra chiến lược nào có thể phù hợp với mình nhất.

Để tìm hiểu điều gì thực sự hiệu quả và điều gì không, bạn nên theo dõi và theo dõi từng chiến lược giao dịch – mà không vi phạm các quy tắc bạn đã đặt ra.  Cũng hữu ích khi tạo nhật ký giao dịch để bạn có thể phân tích hiệu suất của từng chiến lược.

Nhưng cần lưu ý rằng bạn không nhất thiết phải tuân theo các chiến lược giống nhau mãi mãi.  Với đủ dữ liệu và hồ sơ giao dịch, bạn sẽ có thể điều chỉnh và thích ứng các phương pháp của mình.  Nói cách khác, các chiến lược giao dịch của bạn phải liên tục phát triển khi bạn có được kinh nghiệm giao dịch.

Nó cũng có thể có lợi khi phân bổ các phần khác nhau trong danh mục đầu tư của bạn cho các chiến lược khác nhau.  Bằng cách này, bạn có thể theo dõi hiệu suất riêng của từng chiến lược trong khi thực hiện quản lý rủi ro thích hợp.

Trên đây là Các chiến lược giao dịch cơ bản trong thế giới tiền ảo . Hãy truy cập vào Tin Hoả Tốc để xem thêm các Hướng dẫn của chúng tôi.

Nguồn: Binance

Ảnh đại diện Jessica