Cryptocurrency là gì? – Hướng dẫn cho người mới bắt đầu (Phần 1)

Cryptocurrency là gì? - Hướng dẫn cho người mới bắt đầu (Phần 1)
Ảnh đại diện Jessica

Cryptocurrency là gì? Cryptocurrency (Tiền điện tử) là một loại tiền kỹ thuật số hoặc tiền ảo được thiết kế để hoạt động như một phương tiện trao đổi. Nó sử dụng mật mã để bảo mật và xác minh các giao dịch cũng như để kiểm soát việc tạo ra các đơn vị mới của một loại tiền điện tử cụ thể. Về cơ bản, tiền điện tử là các mục giới hạn trong cơ sở dữ liệu mà không ai có thể thay đổi trừ khi các điều kiện cụ thể được đáp ứng.

Cryptocurrency là gì? Lịch sử của Cryptocurrency

Đã có nhiều nỗ lực tạo ra một loại tiền kỹ thuật số trong thời kỳ bùng nổ công nghệ thập niên 90, với các hệ thống như Flooz, Beenz và DigiCash nổi lên trên thị trường nhưng chắc chắn thất bại. Có nhiều lý do khác nhau cho những thất bại của họ, chẳng hạn như gian lận, vấn đề tài chính và thậm chí là xích mích giữa các công ty, nhân viên của ông trùm và ông chủ của họ.
Đáng chú ý, tất cả các hệ thống đó sử dụng cách tiếp cận của bên thứ ba đáng tin cậy, có nghĩa là các công ty đằng sau họ đã xác minh và tạo điều kiện cho các giao dịch. Do những thất bại của các công ty này, việc tạo ra một hệ thống tiền kỹ thuật số bị biến mất trong một thời gian dài.
Sau đó, vào đầu năm 2009, một lập trình viên ẩn danh hoặc một nhóm lập trình viên dưới bí danh Satoshi Nakamoto đã giới thiệu Bitcoin. Satoshi mô tả nó như một hệ thống tiền điện tử ngang hàng. Nó hoàn toàn phi tập trung, có nghĩa là không có máy chủ liên quan và không có cơ quan kiểm soát trung tâm. Khái niệm này gần giống với các mạng ngang hàng để chia sẻ tệp.

Cryptocurrency là gì? - Hướng dẫn cho người mới bắt đầu (Phần 1)
Cryptocurrency là gì? – Hướng dẫn cho người mới bắt đầu (Phần 1)

Một trong những vấn đề quan trọng nhất mà bất kỳ mạng thanh toán nào phải giải quyết là Gian lận lặp chi (Double-spending). Đó là một kỹ thuật gian lận chi tiêu cùng một số tiền hai lần. Giải pháp truyền thống là một bên thứ ba đáng tin cậy – một máy chủ trung tâm – lưu giữ hồ sơ về số dư và giao dịch. Tuy nhiên, phương pháp này luôn đòi hỏi một cơ quan có thẩm quyền kiểm soát tiền của bạn và với tất cả các chi tiết cá nhân của bạn trong tay.

Trong một mạng lưới phi tập trung như Bitcoin, mỗi người tham gia cần thực hiện công việc này. Điều này được thực hiện thông qua Blockchain – một sổ cái công khai của tất cả các giao dịch đã từng xảy ra trong mạng, có sẵn cho tất cả mọi người. Do đó, mọi người trong mạng đều có thể thấy mọi số dư tài khoản.

Mỗi giao dịch là một tệp bao gồm các khóa công khai của người gửi và người nhận (các địa chỉ ví) và số lượng tiền được chuyển. Giao dịch cũng cần được người gửi ký tên bằng khóa riêng của họ. Tất cả điều này chỉ là mật mã cơ bản. Cuối cùng, giao dịch được phát trong mạng, nhưng nó cần được xác nhận trước.

Trong mạng lưới tiền điện tử, chỉ những người khai thác mới có thể xác nhận giao dịch bằng cách giải câu đố về mật mã. Họ thực hiện các giao dịch, đánh dấu chúng là hợp pháp và trải khắp chúng trên mạng. Sau đó, mọi nút của mạng sẽ thêm nó vào cơ sở dữ liệu của nó. Khi giao dịch được xác nhận, nó trở nên không xóa bỏ và không thể đảo ngược, người khai thác sẽ nhận được phần thưởng, cộng với phí giao dịch.

Về cơ bản, bất kỳ mạng tiền điện tử nào cũng dựa trên sự đồng thuận tuyệt đối của tất cả những người tham gia về tính hợp pháp của số dư và giao dịch. Nếu các nút của mạng không đồng ý trên một số dư duy nhất thì hệ thống sẽ bị hỏng. Tuy nhiên, có rất nhiều quy tắc được xây dựng sẵn và lập trình vào mạng nhằm ngăn chặn điều này xảy ra.

Tiền điện tử được gọi như vậy vì quá trình giữ sự đồng thuận được đảm bảo với mật mã mạnh. Điều này, cùng với các yếu tố đã nói ở trên, khiến các bên thứ ba và ủy thác ẩn danh như những khái niệm hoàn toàn dư thừa.

Phần tiếp theo của loạt bài viết “Cryptocurrency là gì?” sẽ cho độc giả biết được khả năng của tiền điện tử ở hiện tại.

Bạn có thể làm gì với Cryptocurrency

Mua hàng

Cryptocurrency có thể được sử dụng để thanh toán
Cryptocurrency là gì? – Cryptocurrency có thể được sử dụng để thanh toán

Trước đây để cố gắng tìm một thương nhân chấp nhận tiền điện tử là vô cùng khó khăn, nếu không nói là không thể. Nhưnng ngày nay tình hình hoàn toàn khác.

Có rất nhiều thương nhân – cả trực tuyến và ngoại tuyến – chấp nhận Bitcoin là hình thức thanh toán. Chúng bao gồm từ các nhà bán lẻ trực tuyến lớn như Overstock và Newegg đến các cửa hàng, quán bar và nhà hàng địa phương nhỏ. Bitcoin có thể được sử dụng để thanh toán cho khách sạn, chuyến bay, đồ trang sức, ứng dụng, linh kiện máy tính và thậm chí là bằng đại học.

Các loại tiền kỹ thuật số khác như Litecoin, Ripple, Ethereum, v.v …không được chấp nhận rộng rãi. Mọi thứ đang thay đổi tốt hơn khi Apple đã ủy quyền cho ít nhất 10 loại tiền điện tử khác nhau như hình thức thanh toán khả thi trên App Store.

Tất nhiên, người dùng tiền điện tử khác ngoài Bitcoin luôn có thể đổi tiền của họ lấy BTC. Hơn nữa, có các trang web bán Thẻ quà tặng như Gift Off, chấp nhận khoảng 20 loại tiền điện tử khác nhau. Thông qua thẻ quà tặng, về cơ bản bạn có thể mua bất cứ thứ gì với tiền điện tử.

Cuối cùng, có những thị trường như Bitify và OpenBazaar chỉ chấp nhận tiền điện tử.

Đọc thêm trong bài viết Tôi có thể mua gì với Bitcoin?

Đầu tư Cryptocurrency

Cryptocurrency là một khoản đầu tư rủi ro cao
Cryptocurrency là gì? Nó là một khoản đầu tư rủi ro cao

Nhiều người tin rằng tiền điện tử là cơ hội đầu tư nóng nhất hiện có. Thật vậy, có rất nhiều câu chuyện về việc mọi người trở thành triệu phú thông qua các khoản đầu tư Bitcoin của họ. Bitcoin là loại tiền kỹ thuật số dễ nhận biết nhất cho đến nay và chỉ năm ngoái, một BTC đã được định giá 800 đô la. Vào tháng 11 năm 2017, giá của một Bitcoin đã vượt quá 7.000 đô la.

Ethereum có lẽ là loại tiền điện tử có giá trị thứ hai, ghi nhận mức tăng nhanh nhất mà một loại tiền kỹ thuật số từng có. Kể từ tháng 5 năm 2016, giá trị của nó tăng ít nhất 2.700 phần trăm. Khi nói đến tất cả các loại tiền điện tử cộng lại, vốn hóa thị trường của họ đã tăng hơn 10.000 phần trăm kể từ giữa năm 2013.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý rằng tiền điện tử là khoản đầu tư rủi ro cao. Giá trị thị trường của chúng dao động như không có tài sản khác. Hơn nữa, nó là một phần không được kiểm soát, luôn có nguy cơ họ đặt ngoài vòng pháp luật ở một số khu vực pháp lý nhất định và bất kỳ trao đổi tiền điện tử nào cũng có thể bị hack.

Nếu bạn quyết định đầu tư vào tiền điện tử, tác giả bài viết Cryptocurrency là gì? khuyên bạn nên đầu tư vào Bitcoin – rõ ràng nó vẫn là thứ chiếm ưu thế. Tuy nhiên, trong năm 2017, thị phần của nó trên thị trường tiền điện tử đã giảm đáng kể từ 90% xuống chỉ còn 40%. Có nhiều tùy chọn hiện có sẵn, với một số đồng tiền tập trung vào quyền riêng tư, một số khác ít công khai và phi tập trung hơn Bitcoin cùng với một số chỉ sao chép hoàn toàn.

Trong khi  rất dễ dàng để mua Bitcoin – có rất nhiều trao đổi tồn tại mà giao dịch bằng BTC – các loại tiền điện tử khác không dễ dàng có được. Dù tình hình đang dần được cải thiện với các sàn giao dịch lớn như Binance, Remitano, Kraken, BitFinex, BitStamp và nhiều sàn khác bắt đầu bán Litecoin, Ethereum, Monero, Ripple, v.v…Ví dụ, có một vài cách khác nhau để trở thành đồng tiền điện tử, bạn có thể giao dịch trực tiếp với người bán hoặc sử dụng máy ATM Bitcoin.

Khi bạn đã mua tiền điện tử của mình, bạn cần một cách để lưu trữ nó. Tất cả các sàn giao dịch lớn cung cấp dịch vụ ví. Tuy nhiên, mặc dù có vẻ thuận tiện thì tốt nhất nếu bạn lưu trữ tài sản của mình trong ví ngoại tuyến trên ổ cứng hoặc thậm chí đầu tư vào ví phần cứng vẫn hơn. Đây là cách an toàn nhất để lưu trữ tiền của bạn và nó cung cấp cho bạn toàn quyền kiểm soát tài sản của mình.

Giống như bất kỳ khoản đầu tư nào khác, bạn cần hết sức chú ý đến giá trị thị trường của tiền điện tử và bất kỳ tin tức nào liên quan đến chúng. Coinmarketcap là một giải pháp một cửa để theo dõi giá, khối lượng, nguồn cung lưu thông và vốn hóa thị trường của hầu hết các loại tiền điện tử hiện có.

Tùy thuộc vào quyền tài phán nơi bạn sống, một khi bạn kiếm được tiền lãi hoặc lỗ khi đầu tư vào tiền điện tử, bạn có thể phải đưa nó vào báo cáo thuế của mình. Về mặt thuế, tiền điện tử được xem xét rất khác nhau giữa các quốc gia. Tại Mỹ, Dịch vụ doanh thu nội bộ phán quyết rằng Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác sẽ bị đánh thuế là tài sản, không phải tiền tệ. Đối với các nhà đầu tư, điều này có nghĩa là các khoản lãi và lỗ dài hạn tích lũy từ giao dịch tiền điện tử bị đánh thuế ở mỗi tỷ lệ lãi vốn áp dụng của nhà đầu tư, với mức tối đa là 15%.

Khai thác

Giống như Giao dịch - Khai thác là một cách để đầu tư
Cryptocurrency là gì? – Giống như Giao dịch, Khai thác là một cách để đầu tư

Nhà khai thác là phần quan trọng nhất của bất kỳ mạng tiền điện tử nào, và giống như giao dịch, khai thác là một khoản đầu tư. Về cơ bản, các nhà khai thác đang cung cấp một dịch vụ kế toán cho các cộng đồng tương ứng của họ. Họ đóng góp sức mạnh tính toán của họ để giải quyết các câu đố mật mã phức tạp, điều cần thiết để xác nhận một giao dịch và ghi lại nó vào một sổ cái công khai phân tán được gọi là Blockchain.

Một trong những điều thú vị về khai thác là độ khó của các câu đố không ngừng tăng lên, tương quan với số lượng người cố gắng giải quyết nó. Vì vậy, một loại tiền điện tử nào đó càng trở nên phổ biến, càng nhiều người cố gắng khai thác nó, quá trình càng trở nên khó khăn hơn.

Rất nhiều người đã kiếm được tiền nhờ khai thác Bitcoin. Trước đây, bạn có thể kiếm được lợi nhuận đáng kể từ việc khai thác chỉ bằng máy tính hoặc thậm chí là một máy tính xách tay đủ mạnh. Ngày nay, khai thác Bitcoin chỉ có thể mang lại lợi nhuận nếu bạn có thể đầu tư vào một phần cứng khai thác cấp công nghiệp. Điều này, tất nhiên, phát sinh hóa đơn tiền điện lớn trên giá của tất cả các thiết bị cần thiết.

Hiện tại, Litecoin, Dogecoin và Feathercoins được cho là các loại tiền điện tử tốt nhất về mặt hiệu quả chi phí cho người mới bắt đầu. Chẳng hạn, với giá trị hiện tại của Litecoin, bạn có thể kiếm được bất cứ thứ gì từ 50 xu đến 10 đô-la mỗi ngày chỉ bằng phần cứng cấp tiêu dùng.

Nhưng làm thế nào để các nhà khai thác kiếm được lợi nhuận? Càng nhiều sức mạnh tính toán mà họ quản lý để tích lũy, càng nhiều cơ hội giải quyết các câu đố mật mã. Khi một người khai thác thực hiện giải câu đố, họ nhận được phần thưởng cũng như phí giao dịch.

Khi một loại tiền điện tử thu hút nhiều sự quan tâm hơn, việc khai thác trở nên khó khăn hơn và số lượng tiền nhận được như một phần thưởng giảm đi. Ví dụ: khi Bitcoin được tạo lần đầu tiên, phần thưởng cho việc khai thác thành công là 50 BTC. Bây giờ, phần thưởng đứng ở mức 12,5 Bitcoin. Điều này xảy ra vì mạng Bitcoin được thiết kế sao cho chỉ có thể có tổng cộng 21 triệu xu đang lưu hành.

Tính đến tháng 11 năm 2017, gần 17 triệu Bitcoin đã được khai thác và phân phối. Tuy nhiên, khi phần thưởng sẽ ngày càng nhỏ hơn, mỗi Bitcoin được khai thác sẽ ngày càng trở nên có giá trị theo cấp số nhân.

Tất cả những yếu tố đó làm cho khai thác tiền điện tử trở thành một cuộc chạy đua vũ trang cực kỳ cạnh tranh nhằm thưởng cho những người nhận sớm. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nơi bạn sống, lợi nhuận kiếm được từ khai thác có thể phải chịu các quy định về thuế và chuyển tiền. Tại Hoa Kỳ, FinCEN đã ban hành một hướng dẫn, theo đó việc khai thác tiền điện tử và đổi chúng lấy tiền tệ có thể được coi là chuyển tiền. Điều này có nghĩa là các thợ mỏ có thể cần tuân thủ luật pháp và quy định đặc biệt liên quan đến loại hoạt động này.

Đọc thêm trong bài viết Cách khai thác Bitcoin: Mọi thứ bạn cần biết.

Chấp nhận thanh toán (đối với doanh nghiệp)

Chấp nhận thanh toán Cryptocurrency như tiền mặt
Cryptocurrency là gì? Chấp nhận thanh toán Cryptocurrency như tiền mặt

Nếu bạn tình cờ sở hữu một doanh nghiệp và nếu bạn đang tìm kiếm khách hàng mới tiềm năng, chấp nhận tiền điện tử như một hình thức thanh toán có thể là một giải pháp cho bạn. Sự quan tâm đến tiền điện tử chưa bao giờ cao hơn hết và nó chỉ có tăng lên. Cùng với sự quan tâm ngày càng tăng, số lượng máy ATM tiền điện tử cũng tăng trên khắp thế giới. Coin ATM Radar hiện liệt kê gần 1.800 ATM tại 58 quốc gia.

Trước hết, bạn cần cho khách hàng biết rằng doanh nghiệp của bạn chấp nhận tiền điện tử. Đơn giản chỉ cần đặt một dấu hiệu bằng máy tính tiền của bạn thực hiện các mẹo. Các khoản thanh toán sau đó có thể được chấp nhận bằng thiết bị đầu cuối phần cứng, ứng dụng màn hình cảm ứng hoặc địa chỉ ví đơn giản thông qua mã QR.

Có nhiều dịch vụ khác nhau mà bạn có thể sử dụng để có thể chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử. Ví dụ: CoinPayments hiện chấp nhận hơn 75 loại tiền kỹ thuật số khác nhau, chỉ tính 0,5% hoa hồng cho mỗi giao dịch. Các dịch vụ phổ biến khác bao gồm Cryptonator, CoinGate và BitPay, với dịch vụ sau chỉ chấp nhận Bitcoin.

Ở Mỹ, Bitcoin và các loại tiền điện tử khác đã được công nhận là tiền ảo có thể chuyển đổi, có nghĩa là chấp nhận chúng như một hình thức thanh toán hoàn toàn giống như chấp nhận tiền mặt, vàng hoặc thẻ quà tặng.

Đối với vấn đề thuế, các doanh nghiệp có trụ sở tại Hoa Kỳ chấp nhận tiền điện tử cần ghi lại tài liệu tham khảo về doanh số, số tiền nhận được bằng một loại tiền tệ cụ thể và ngày giao dịch. Nếu thuế doanh thu phải nộp, số tiền đến hạn được tính dựa trên tỷ giá hối đoái trung bình tại thời điểm bán.


Xem thêm loạt bài viết: “Cryptocurrency là gì? – Hướng dẫn cho người mới bắt đầu”

  • Phần 1: Giải thích khái niệm Cryptocurrency là gì?, lịch sử và tác dụng của Tiền điện tử
  • Phần 2: Tính hợp pháp, những loại tiền điện tử phổ biến, cách lưu trữ và cách mua.

Jessica| Cointelegraph

Tagged in :

Ảnh đại diện Jessica

4 bình luận cho “Cryptocurrency là gì? – Hướng dẫn cho người mới bắt đầu (Phần 1)”

  1. Ảnh đại diện AffiliateLabz

    Great content! Super high-quality! Keep it up! 🙂

  2. […] Cryptocurrency là gì? – Hướng dẫn cho người mới bắt đầu… […]

  3. […] Cryptocurrency là gì? – Hướng dẫn cho người mới bắt đầu… […]

  4. […] Cryptocurrency là gì? – Hướng dẫn cho người mới bắt đầu… […]