Cryptocurrency là gì? – Hướng dẫn cho người mới bắt đầu (Phần 2)

Cryptocurrency là gì? - Hướng dẫn cho người mới bắt đầu (Phần 1)
Ảnh đại diện Jessica

Phần 1 của loạt bài viết Cryptocurrency là gì? tienao.info đã giới thiệu cho độc giả khái niệm về tiện điện tử, lịch sử phát triển cũng như tác dụng của nó. Ở phần này Tiền Ảo sẽ giới thiệu chuyên sâu hơn về tính hợp pháp, những loại tiền phổ biến, cách lưu trữ cũng như cách mua các loại Cryptocurrency. Mời độc giả xem tiếp.

Tính hợp pháp của Cryptocurrency

Khi tiền điện tử (Cryptocurrency) ngày càng trở nên chính thống, các cơ quan thực thi pháp luật, cơ quan thuế và cơ quan quản lý pháp lý trên toàn thế giới đang cố gắng hiểu khái niệm về tiền điện tử và nơi chúng phù hợp nhất với các quy định và khung pháp lý hiện hành.

Với sự ra đời của Bitcoin, loại tiền điện tử đầu tiên chưa từng có, một mô hình hoàn toàn mới đã được tạo ra. Các loại tiền kỹ thuật số phi tập trung, tự duy trì tồn tại dưới bất kỳ hình dạng hay hình thức vật lý nào và không bị kiểm soát bởi bất kỳ thực thể đơn lẻ nào luôn gây ra sự náo động giữa các cơ quan quản lý.

Rất nhiều mối quan tâm đã được đặt ra liên quan đến tiền điện tử Bản chất phi tập trung và khả năng của chúng được sử dụng gần như hoàn toàn ẩn danh. Các nhà chức trách trên toàn thế giới đang lo lắng về sự hấp dẫn của tiền điện tử đối với những người buôn bán hàng hóa và dịch vụ bất hợp pháp. Hơn nữa, họ lo lắng về việc sử dụng chúng trong các hoạt động rửa tiền và trốn thuế.

Kể từ tháng 11 năm 2017, Bitcoin và các loại tiền điện tử khác chỉ bị cấm ở Bangladesh, Bolivia, Ecuador, Kyrgyzstan và Việt Nam, trong khi Trung Quốc và Nga cũng đang trên bờ vực bị cấm. Tuy nhiên, các khu vực pháp lý khác không biến việc sử dụng tiền điện tử thành bất hợp pháp nhưng luật pháp và quy định có thể thay đổi mạnh mẽ tùy thuộc vào quốc gia.

Cryptocurrency là gì? - Hướng dẫn cho người mới bắt đầu (Phần 2)

Các loại Cryptocurrency phổ biến nhất

Bitcoin – Tiền điện tử đầu tiên bắt đầu tất cả.

Ethereum – Một loại tiền tệ có thể lập trình hoàn chỉnh Turing cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng và công nghệ phân tán khác nhau sẽ không hoạt động với Bitcoin.

Ripple – Không giống như hầu hết các loại tiền điện tử, nó không sử dụng Blockchain để đạt được sự đồng thuận trên toàn mạng cho các giao dịch. Thay vào đó, một quy trình đồng thuận lặp đi lặp lại được thực hiện, điều này làm cho nó nhanh hơn Bitcoin nhưng cũng khiến nó dễ bị tấn công bởi tin tặc.

Bitcoin Cash – Một nhánh của Bitcoin được hỗ trợ bởi công ty khai thác Bitcoin lớn nhất và nhà sản xuất chip khai thác Bitcoin ASICs. Nó chỉ tồn tại trong một vài tháng nhưng đã tăng vọt lên top năm loại tiền điện tử hàng đầu về mặt giới hạn thị trường.

NEM – Không giống như hầu hết các loại tiền điện tử khác sử dụng thuật toán Proof of Work, nó sử dụng Proof of Importance, yêu cầu người dùng phải sở hữu một số lượng tiền nhất định để có thể nhận được tiền mới. Nó khuyến khích người dùng chi tiêu tiền của họ và theo dõi các giao dịch để xác định mức độ quan trọng của một người dùng cụ thể đối với mạng NEM tổng thể.

Litecoin – Một loại tiền điện tử được tạo ra với ý định là ‘bạc kỹ thuật số’ so với ‘vàng kỹ thuật số’ của Bitcoin. ‘Nó cũng là một nhánh của Bitcoin, nhưng không giống như tiền thân của nó, nó có thể tạo ra các khối nhanh gấp bốn lần và gấp bốn lần số lượng tiền tối đa là 84 triệu.

IOTA – Công nghệ sổ cái đột phá tiền điện tử này được gọi là “Tangle”, và nó yêu cầu người gửi trong giao dịch thực hiện Proof of Work phê duyệt hai giao dịch. Do đó, IOTA đã loại bỏ các thợ mỏ chuyên dụng khỏi quy trình.

NEO – Nó có một mạng lưới hợp đồng thông minh cho phép tất cả các loại hợp đồng tài chính và ứng dụng phân tán của bên thứ ba được phát triển trên đầu. Nó có nhiều mục tiêu giống như Ethereum nhưng được phát triển ở Trung Quốc nên có khả năng mang lại cho nó một số lợi thế nhờ mối quan hệ được cải thiện với các nhà quản lý Trung Quốc và các doanh nghiệp địa phương.

Dash – Nó có một mạng hai tầng. Tầng thứ nhất là các công cụ khai thác bảo mật mạng và ghi lại các giao dịch, trong khi tầng thứ hai bao gồm “masternodes”, chuyển tiếp các giao dịch và kích hoạt loại giao dịch InstantSend và PrivateSend. Cái trước nhanh hơn đáng kể so với Bitcoin, trong khi cái sau hoàn toàn ẩn danh.

Qtum – Nó là một sự hợp nhất của các công nghệ Bitcoin và Ethereum, nhắm vào các ứng dụng kinh doanh. Mạng tự hào về độ tin cậy của Bitcoin, đồng thời cho phép sử dụng các hợp đồng thông minh và các ứng dụng phân tán, phần lớn cách thức hoạt động của nó trong mạng Ethereum.

Monero – Một loại tiền điện tử có khả năng giao dịch riêng tư và là một trong những cộng đồng tích cực nhất, đó là do lý tưởng mở và tập trung vào quyền riêng tư của nó.

Ethereum Classic – Một phiên bản gốc của Ethereum. Sự chia tách xảy ra sau khi một tổ chức tự trị phi tập trung được xây dựng dựa trên Ethereum ban đầu đã bị hack.

Cryptocurrency là gì? - Hướng dẫn cho người mới bắt đầu (Phần 2)

Cách lưu trữ Cryptocurrency

Không giống như hầu hết các loại tiền tệ truyền thống, tiền điện tử là kỹ thuật số, đòi hỏi một cách tiếp cận hoàn toàn khác, đặc biệt là khi lưu trữ nó. Về mặt kỹ thuật, bạn không lưu trữ các đơn vị tiền điện tử của mình; thay vào đó, nó là khóa riêng mà bạn sử dụng để ký các giao dịch cần được lưu trữ an toàn.

Có một số loại ví tiền điện tử khác nhau phục vụ cho các nhu cầu khác nhau. Nếu ưu tiên của bạn là quyền riêng tư, bạn có thể muốn chọn một ví giấy hoặc ví phần cứng. Đó là những cách an toàn nhất để lưu trữ tiền điện tử của bạn. Ngoài ra còn có ‘ví lạnh (ngoại tuyến) được lưu trữ trên ổ cứng và ví trực tuyến của bạn, có thể được liên kết với các sàn giao dịch hoặc với các nền tảng độc lập.

Đọc thêm: Cách tạo ví Bitcoin và những lưu ý

Cách mua tiền điện tử

Có rất nhiều lựa chọn khác nhau khi mua Bitcoin. Ví dụ, hiện có gần 1.800 máy ATM Bitcoin ở 58 quốc gia. Hơn nữa, bạn có thể mua BTC bằng thẻ quà tặng, trao đổi tiền điện tử, ủy thác đầu tư và thậm chí bạn có thể giao dịch trực tiếp.

Khi nói đến các loại tiền điện tử khác ít phổ biến hơn, các tùy chọn mua hàng không phải là đa dạng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trao đổi nơi bạn có thể mua được nhiều loại tiền điện tử khác nhau cho các loại tiền tệ phẳng hoặc Bitcoin. Giao dịch trực tiếp cũng là một cách phổ biến để có được tiền. Tùy chọn mua phụ thuộc vào tiền điện tử cụ thể, mức độ phổ biến của chúng cũng như vị trí của bạn.

Cách an toàn và thuận tiện nhất, độc giả có thể mua ngay tại sàn giao dịch tiền điện tử như Binance hoặc Remitano. Hai sàn này đang rất nổi tiếng và được nhiều trader ở Việt Nam lựa chọn.

Xem thêm:


Xem thêm loạt bài viết: “Cryptocurrency là gì? – Hướng dẫn cho người mới bắt đầu”

  • Phần 1: Giải thích khái niệm Cryptocurrency là gì?, lịch sử và tác dụng của Tiền điện tử
  • Phần 2: Tính hợp pháp, những loại tiền điện tử phổ biến, cách lưu trữ và cách mua.

Jessica| Cointelegraph

Tagged in :

Ảnh đại diện Jessica

4 bình luận cho “Cryptocurrency là gì? – Hướng dẫn cho người mới bắt đầu (Phần 2)”

  1. […] Cryptocurrency là gì? – Hướng dẫn cho người mới bắt đầu… […]

  2. […] Cryptocurrency là gì? – Hướng dẫn cho người mới bắt đầu… […]

  3. […] Cryptocurrency là gì? – Hướng dẫn cho người mới bắt đầu… […]

  4. […] Cryptocurrency là gì? – Hướng dẫn cho người mới bắt đầu… […]