Cựu chủ tịch CFTC quảng bá dự án USD dựa trên Blockchain

Cựu chủ tịch CFTC quảng bá dự án USD dựa trên Blockchain
Ảnh đại diện tienao

J.Christopher Giancarlo, cựu chủ tịch của Ủy Ban Giao Dịch Hàng Hóa Tương Lai (Commodity Futures Trading Commission CFTC), có kế hoạch quảng bá đồng đô la Mỹ dựa trên blockchain với Think Tank.

Giancarlo, người có biệt danh là Crypto Dad (Cha của tiền ảo) vì đã ủng hộ các quy định việc tiếp cận blockchain, hiện đang thiết lập một viện nghiên cứu (Think Tank) gọi là Quỹ Đôla Số (Digital Dollar Foundation) để thúc đẩy ý tưởng số hóa đồng đô la Mỹ.

Đồng Đôla số của Giancarlo dựa trên công nghệ đằng sau Bitcoin

Theo báo cáo ngày 16 tháng 1 của The Wall Street Journal, cựu chủ tịch CFTC đang thiết lập nền tảng phi lợi nhuận để nghiên cứu triển vọng chuyển đổi đồng đô la thành một loại tiền điện tử hoàn toàn dựa trên blockchain, công nghệ cơ bản của Bitcoin (BTC).

Như đã báo cáo, sáng kiến này sẽ thúc đẩy nghiên cứu và thăm dò các lợi ích tiềm năng được trình bày bằng cách số hóa đồng đô la Mỹ và dự kiến sẽ ra mắt sau vào ngày 16 tháng 1.

Đối tác e-krona Accenture bị cáo buộc đang hỗ trợ dự án và nền tảng

Cả nền tảng mới và Dự án đô la số của Giancarlo đều được hỗ trợ bởi công ty tư vấn toàn cầu khổng lồ Accenture PLC. Vào tháng 12 năm 2019, ngân hàng trung ương Thụy Điển đã tiết lộ kế hoạch hợp tác với Accenture cho loại tiền kỹ thuật số của riêng mình được gọi là e-krona.

Những người sáng lập khác của Quỹ đô la số bao gồm Daniel Gorfine, cựu quan chức CFTC, người đứng đầu nghiên cứu quy định fintech, và anh trai Giancarlo là Charles Giancarlo. Charles trước đây đã làm việc tại công ty công nghệ quốc tế Cisco Systems và công ty cổ phần tư nhân Silver Lake Partners.

Trong khi Giancarlos và Gorfine đang cung cấp tài trợ ban đầu cho nền tảng, Accenture sẽ tập trung vào việc cung cấp nghiên cứu cũng như hỗ trợ hậu cần, đại diện công ty cho biết.

Cointelegraph đã tìm đến Gorfine để bình luận về sáng kiến này nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi vào thời điểm đăng bài. Bài viết này sẽ được cập nhật nếu có ý kiến mới.

Giancarlo trước đây đã lập luận rằng đồng đô la có thể mất vị thế trong tương lai

Giancarlo, người đầu tiên đề xuất sáng kiến đồng đô la số của mình vào tháng 10 năm 2019, nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ có nguy cơ mất quyền lãnh đạo kinh tế toàn cầu nếu đi sau Trung Quốc khi họ đang tiến triển thuận lợi với dự án tiền kỹ thuật số Yan. Trong một cuộc phỏng vấn với WSJ, Giancarlo nhấn mạnh rằng nền tảng của ông là phi lợi nhuận và nhắm mục tiêu thúc đẩy lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ. Anh nói:

“Giống như với cơ sở hạ tầng vật chất của đất nước, nếu bạn không hiện đại hóa và theo kịp thời đại, những thế mạnh đó sẽ bắt đầu bị mai một.”

Như Giancarlo đã lập luận vào tháng 10, Hoa Kỳ cần tạo ra đồng đô la số vì đồng đô la truyền thống có thể mất vị thế trong tương lai do các quốc gia tung ra các loại tiền kỹ thuật số. Ông nói vào thời điểm đó:

“Các vị trí quan trọng, bao gồm các ngân hàng trung ương và các nền tảng truyền thông xã hội, có thể ra mắt các loại tiền tệ mới trong vài năm tới. Khi mạng lưới của họ phát triển, họ có thể làm giảm ảnh hưởng của đồng USD, hiện đang là loại tiền phổ biến nhất để trao đổi quốc tế.”

Vào tháng 9 năm 2019, Giancarlo đã tham gia hội đồng cố vấn của nhóm vận động hành lang tài sản kỹ thuật số Chamber of Digital Commerce.

Tuấn Nguyễn | CoinTelegraph

Ảnh đại diện tienao