,

Đào Bitcoin là gì? Những hiểu biết cơ bản nhất

Đào tiền ảo là gì? Những hiểu biết cơ bản nhất
Ảnh đại diện Jessica

Đào bitcoin là gì? Trong quá trình dấn thân vào thế giới tiền ảo, bạn được gọi là Nhà khai thác hay Thợ mỏ, thực hiện việc Đào bitcoin hay Khai thác. Tienao.info mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan về các khái niệm mới này.

Đào Bitcoin là gì?

Có ba cách chính để có được Bitcoin: mua chúng trên sàn giao dịch, chấp nhận chúng cho hàng hóa cũng như dịch vụ và khai thác mới – hay Đào bitcoin. Đào bitcoin là gì? Đào bitcoin là một quá trình thêm hồ sơ giao dịch vào sổ cái công khai Bitcoin được gọi là Blockchain. Nó tồn tại để mọi giao dịch có thể được xác nhận và mỗi người dùng mạng có thể truy cập vào sổ cái này. Nó cũng được sử dụng để phân biệt các giao dịch Bitcoin hợp pháp với các nỗ lực chi tiêu lại tiền đã được sử dụng ở một nơi khác.

Đào bitcoin là gì và định nghĩa cơ bản:

Đào/ Khai thác – một quá trình lưu giữ hồ sơ, được thực hiện thông qua việc sử dụng sức mạnh xử lý của máy tính.

Blockchain – một sổ cái phân tán công khai, nơi lưu giữ hồ sơ của mọi giao dịch Bitcoin.

Blockchain được gọi như vậy bởi vì nó thực sự là một chuỗi các khối, là danh sách các giao dịch được thực hiện trong một khoảng thời gian định sẵn. Khi một khối giao dịch được tạo ra, các nhà khai thác sẽ thực hiện nó thông qua một quy trình. Họ áp dụng một công thức toán học phức tạp cho thông tin trong khối, sau đó biến nó thành một chuỗi ngắn hơn, là các chữ cái ngẫu nhiên và các số được gọi là “hash”.

Hash – một chuỗi các chữ số ngẫu nhiên có độ dài cố định, có thể được tạo từ dữ liệu có kích thước bất kỳ.

Một “hash” không chỉ bao gồm thông tin từ khối giao dịch, một số dữ liệu khác cũng được sử dụng. Quan trọng nhất, “hash” của khối trước được lưu trữ trong Blockchain cũng được chứa đựng.

Mặc dù có thể dễ dàng tạo ra một “hash” từ một tập hợp dữ liệu như một khối giao dịch nhưng thực tế nó không thể biết được dữ liệu nào được sử dụng chỉ bằng cách nhìn vào “hash”. Hơn nữa, mỗi “hash” đều là duy nhất và việc thay đổi chỉ một ký tự trong khối Bitcoin sẽ thay đổi hoàn toàn “hash” này.

Đào tiền ảo là gì? Những hiểu biết cơ bản nhất

Như bạn có thể thấy trong ví dụ trên, cho dù có bao nhiêu dữ liệu được sử dụng làm đầu vào, “hash” sẽ luôn giữ nguyên độ dài.

Do các thuộc tính này, “hash” hoạt động như một con dấu sáp kỹ thuật số. Nếu ai đó giả mạo chỉ với một khối giao dịch, “hash” của nó sẽ ngay lập tức thay đổi và tất cả các “hash” sau đó trong Blockchain cũng vậy. Do đó, mọi nỗ lực gian lận trong mạng Bitcoin sẽ dễ dàng bị phát hiện bởi người sử dụng nó.

Đào tiền ảo là gì? Những hiểu biết cơ bản nhất

Phần thưởng trong khi đào tiền ảo

Về cơ bản, các công ty khai thác đang phục vụ cộng đồng Bitcoin bằng cách xác nhận mọi giao dịch và đảm bảo rằng mỗi một trong số họ đều hợp pháp. Tất cả đều cạnh tranh với nhau, sử dụng phần mềm được viết riêng cho việc khai thác các khối. Mỗi khi một khối mới được “niêm phong” có nghĩa là một người khai thác đã tạo thành công một “hash” chính xác, anh ta hoặc cô ta sẽ nhận được phần thưởng.

Kể từ tháng 10 năm 2017, tiền thưởng đứng ở mức 12,5 Bitcoin mỗi khối và giá trị này sẽ giảm một nửa sau mỗi 210.000 khối. Tổng số Bitcoin bị giới hạn, do đó, càng nhiều đồng tiền được khai thác, mỗi loại càng trở nên có giá trị. Do đó, mặc dù số lượng Bitcoin trên mỗi khối chắc chắn sẽ giảm, nhưng giá trị của các phần thưởng khai thác rất có thể sẽ giữ nguyên hoặc thậm chí tăng.

Thông thường, sẽ cực kỳ dễ dàng để tạo ra một hash từ một bộ sưu tập thông tin, các máy tính thực sự làm tốt việc này. Đó là lý do tại sao, để ngăn người dùng “băm” hàng ngàn khối giao dịch mỗi giây và khai thác tất cả số Bitcoin có sẵn trong vài phút, mạng Bitcoin phải cố tình làm cho quá trình khó khăn hơn.

Những sự phức tạp trong Đào bitcoin là gì?

Điều này được thực hiện thông qua yêu cầu “Proof of Work”. Đây là một hệ thống yêu cầu công việc từ người yêu cầu dịch vụ, thường có nghĩa là thời gian xử lý bằng máy tính. Tạo ra một “Proof of Work” là một quá trình ngẫu nhiên với xác suất thấp, vì vậy thông thường cần rất nhiều thử nghiệm và sai sót cho một “Proof of Work” hợp lệ được tạo ra. Khi nói đến Bitcoin, “hash” chính là “Proof of Work”.

Proof of Work – một biện pháp kinh tế được sử dụng để đảm bảo chống lại các hoạt động gian lận bằng cách yêu cầu một số công việc từ người yêu cầu dịch vụ, thường có nghĩa là thời gian xử lý bằng máy tính.

Sự phức tạp trong Đào bitcoin là gì? Để làm phức tạp hơn việc khai thác, một thứ được gọi là “Bitcoin Difficulty” – Độ khó Bitcoin, được thực hiện trong quy trình. Đó là thước đo mức độ khó để tìm một khối mới so với mức dễ nhất có thể.

Độ khó của Bitcoin (Bitcoin Difficulty) – thước đo mức độ khó để tạo ra một “hash” chính xác.

Biện pháp này được tính toán lại sau mỗi 2016 khối. Nó được thiết kế để khai thác một khối sẽ mất khoảng 10 phút. Càng nhiều người khai thác tham gia, tốc độ tạo khối chắc chắn sẽ tăng lên. Sau đó, sau khi mức độ khó được tính toán lại, nó tăng lên để bù lại và đưa tốc độ tạo khối trở lại. Bất kỳ khối nào được phát hành bởi những người khai thác gian lận không đáp ứng mức độ khó cần thiết sẽ bị mọi người trên mạng từ chối, do đó trở nên vô giá trị.

Kết luận lại, Đào bitcoin là gì? Quá trình này đòi hỏi nỗ lực và thông qua nó đồng tiền mới dần dần có sẵn. Tốc độ xuất hiện của các đồng tiền mới giống với tốc độ mà các mặt hàng như vàng được khai thác từ mặt đất. Vì thế quá trình này được gọi là “đào mỏ”.

Đào tiền ảo là gì? Những hiểu biết cơ bản nhất


Xem thêm loạt bài viết:

“Cách tạo ví Bitcoin – Mọi thứ bạn nên biết” tại đây.

“Mua Bitcoin ở đâu an toàn” tại đây.

Cryptocurrency là gì? – Hướng dẫn cho người mới bắt đầu”

  • Phần 1: Giải thích khái niệm Cryptocurrency là gì?, lịch sử và tác dụng của Tiền điện tử
  • Phần 2: Tính hợp pháp, những loại tiền điện tử phổ biến, cách lưu trữ và cách mua.

 

Jessica| Cointelegraph

Tagged in :

Ảnh đại diện Jessica