Ảnh đại diện Jessica

Khi bước vào thế giới tiền ảo bạn nghe về Vitalik Buterin và DAO. Vậy DAO là gì, hãy để chúng tôi nói bạn nghe…

Hãy tưởng tượng một máy bán hàng tự động không chỉ lấy tiền của bạn và đưa lại cho bạn một món ăn nhẹ mà còn sử dụng số tiền đó để tự động đặt lại hàng hóa. Máy này cũng đặt hàng dịch vụ dọn dẹp và tự trả tiền thuê. Hơn nữa, khi bạn bỏ tiền vào chiếc máy đó, bạn và những người dùng khác của nó có tiếng nói về việc nó sẽ gọi món ăn nhẹ nào và tần suất vệ sinh. Nó không có người quản lý, tất cả các quy trình đó đều được viết sẵn thành mã.

DAO là gì?

Đại khái đây là cách hoạt động của DAO hoặc Tổ chức tự trị phi tập trung. Ý tưởng về mô hình quản lý như vậy đã lan truyền trong cộng đồng tiền ảo kể từ khi Bitcoin thoát khỏi những người trung gian trong các giao dịch tài chính. Tương tự, ý tưởng chính đằng sau DAO là thành lập một công ty hoặc một tổ chức có thể hoạt động đầy đủ mà không cần quản lý theo thứ bậc.

Điều cần thiết là phải phân biệt giữa DAO với tư cách là một loại tổ chức và DAO, chỉ đơn thuần là tên của một trong những tổ chức như vậy. Dự án là một trong những nỗ lực đầu tiên trong việc tạo ra một DAO và nó đã thất bại ngoạn mục trong vòng do lỗi trong mã ban đầu của nó.

Cách DAO hoạt động

Ban đầu, Bitcoin được coi là DAO đầy đủ chức năng đầu tiên vì nó có một bộ quy tắc được lập trình trước, hoạt động tự động và được điều phối thông qua một giao thức đồng thuận phân tán. Kể từ đó, việc sử dụng các hợp đồng thông minh đã được kích hoạt trên nền tảng Ethereum, điều này đã đưa việc tạo ra các DAO đến gần hơn với công chúng và định hình diện mạo hiện tại của chúng.

Nhưng một DAO cần những gì để hoạt động đầy đủ? Trước hết, một tập hợp các quy tắc mà nó sẽ hoạt động. Các quy tắc đó được mã hóa dưới dạng hợp đồng thông minh, về cơ bản là một chương trình máy tính, tồn tại tự động trên Internet nhưng đồng thời nó cần mọi người thực hiện nhiệm vụ mà nó không thể tự làm.

Sau khi các quy tắc được thiết lập, DAO bước vào giai đoạn cấp vốn. Đây là một phần rất quan trọng vì hai lý do: Thứ nhất, một DAO phải có một số loại tài sản nội bộ, token có thể được tổ chức sử dụng hoặc được sử dụng để thưởng cho các hoạt động nhất định trong đó. Thứ hai, bằng cách đầu tư vào DAO, người dùng có quyền biểu quyết và sau đó là khả năng ảnh hưởng đến cách nó hoạt động.

Cách DAO hoạt động

Sau khi hết thời gian tài trợ và một DAO được triển khai, nó trở nên hoàn toàn tự chủ và hoàn toàn độc lập với người tạo ra nó cũng như bất kỳ ai khác về vấn đề đó. Chúng là nguồn mở, có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể xem mã của chúng. Hơn nữa, tất cả các quy tắc và giao dịch tài chính đều được ghi lại trong Blockchain. Điều này làm cho các DAO hoàn toàn minh bạch, bất biến và liêm khiết.

Khi một DAO hoạt động, tất cả các quyết định về địa điểm và cách chi tiêu tiền của nó đều được thực hiện thông qua việc đạt được sự đồng thuận. Tất cả những ai đã mua cổ phần của DAO đều có thể đưa ra các đề xuất liên quan đến tương lai của nó. Để ngăn mạng bị spam với các đề xuất, bạn có thể phải đặt cọc bằng tiền để thực hiện một đề xuất.

Sau đó, các bên liên quan bỏ phiếu về đề xuất. Để thực hiện bất kỳ hành động nào, đa số cần đồng ý thực hiện. Tỷ lệ phần trăm cần thiết để đạt được đa số đó có thể khác nhau tùy thuộc vào một DAO, vì nó có thể được chỉ định trong mã của nó.

Về cơ bản, DAO cho phép mọi người trao đổi tiền của nó với bất kỳ ai trên thế giới. Điều này có thể được thực hiện dưới hình thức đầu tư, quyên góp từ thiện, quyên góp tiền, vay mượn, v.v., tất cả đều không có trung gian. Một vấn đề lớn có thể xảy ra với hệ thống bỏ phiếu là ngay cả khi một lỗ hổng bảo mật được phát hiện trong mã ban đầu, nó vẫn không thể được sửa chữa cho đến khi đa số bỏ phiếu cho nó. Trong khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, các tin tặc có thể khai thác một lỗi trong mã.

Cuối cùng, điều quan trọng cần lưu ý là DAO không có khả năng xây dựng sản phẩm, viết mã hoặc phát triển một phần cứng. Thay vào đó, một nhà thầu có thể được thuê để thực hiện một nhiệm vụ được yêu cầu. Cuộc hẹn này được thực hiện thông qua cùng một quy trình bỏ phiếu, trong khi hợp đồng thông minh sẽ đảm bảo một khoản thanh toán nhanh chóng khi hoàn thành đúng nhiệm vụ.

Làm thế nào để trở thành cổ đông của DAO 

Đầu tư vào một DAO tương đối dễ dàng, đặc biệt nếu bạn biết cách mua Ether hoặc Bitcoin và đã có ví. Tất cả những gì bạn thực sự cần làm là mua token của một DAO cụ thể, gần tương đương với việc mua cổ phiếu của một công ty.

Khi giai đoạn cấp vốn kết thúc, bạn sẽ có thể đưa ra các đề xuất cũng như bỏ phiếu cho chúng và thậm chí có thể kiếm được lợi nhuận. Số lượng Token mua sẽ tương quan với số lượng quyền biểu quyết bạn sẽ nhận được.

Tuy nhiên, trước khi đầu tư, hãy đảm bảo biết chính xác những gì bạn đang tham gia. DAO hoàn toàn minh bạch và mã cơ bản của chúng luôn là mã nguồn mở, có nghĩa là bạn có cơ hội xem lại các mã đã nêu để đảm bảo rằng không có lỗi hoặc sai sót nào trong đó.

Làm thế nào để trở thành cổ đông của DAO 

Tìm hiểu về Dapp 

Dapps, hoặc Ứng dụng phi tập trung, về cơ bản là các ứng dụng không thể ngăn cản, hoạt động trên Ethereum Blockchain và được cung cấp bởi các hợp đồng thông minh. Sự khác biệt chính so với các ứng dụng thông thường là Dapp hoàn toàn tự chủ, chúng không yêu cầu người trung gian vận hành và về cơ bản không bị kiểm duyệt. Nói cách khác, chúng thiết lập kết nối trực tiếp giữa người dùng và dịch vụ. Thông qua đó, người dùng có thể kiểm soát hoàn toàn thông tin và dữ liệu mình chia sẻ.

DAO về cơ bản là một giống ứng dụng phi tập trung rất tham vọng. Như được mô tả trong sách trắng của Ethereum, chúng thuộc danh mục ‘khác’, bao gồm các hệ thống bỏ phiếu và quản trị. Hai loại Dapp khác là ứng dụng quản lý tiền và ứng dụng có liên quan đến tiền nhưng chúng cũng yêu cầu một phần khác (bảo hiểm, từ thiện, tài sản, v.v.).

DAO là gì - Câu chuyện của DAO

Câu chuyện của DAO

‘The DAO’ là tên của một DAO cụ thể, được tạo ra bởi một nhóm đứng sau slock.it khởi nghiệp của Đức, chuyên về ‘khóa thông minh’ cho phép mọi người chia sẻ tài sản của họ trong một phiên bản Airbnb phi tập trung. DAO được triển khai vào tháng 5 năm 2016, khi nó được tài trợ thông qua bán token. Bằng cách nào đó, dự án đã trở thành chiến dịch huy động vốn từ cộng đồng thành công nhất trong lịch sử, đã huy động được hơn 150 triệu đô-la.

Mã của DAO không hoàn hảo và vì nó là mã nguồn mở, có sẵn để mọi người xem nên ai đó đã tìm thấy lỗi để kiếm chác. Vì vậy, vào ngày 17 tháng 6, một tin tặc ẩn danh hoặc một nhóm tin tặc, đã bắt đầu bòn rút tiền từ The DAO vào một ‘DAO con’, sao chép cấu trúc của The DAO. Trước khi việc rút tiền bị dừng lại, hacker đã đánh cắp được hơn 50 triệu đô-la Ether.

Mặc dù thực tế là một lỗi trong mã của DAO đã bị khai thác để ăn cắp tiền, vụ hack đã làm suy yếu nghiêm trọng cả danh tiếng của Ethereum như một nền tảng lưu trữ và khái niệm về DAO. Hơn nữa, nó khiến mạng Ethereum chia đôi. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhận ra rằng tất cả những điều này có thể tránh được bằng cách kiểm tra thêm mã. Có lẽ, vụ hack này là một cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của các DAO, cho thấy những điểm yếu tiềm ẩn và chắc chắn những điểm yếu đó sẽ được các DAO trong tương lai xem xét.

DAO là gì - Câu chuyện của DAO

DAO là gì – Ưu điểm của DAO

Không thể phủ nhận, khái niệm về DAO cực kỳ thú vị, vì nó cố gắng giải quyết mọi vấn đề còn tồn tại trong cách vận hành các tổ chức hiện đại. Một DAO có cấu trúc hoàn hảo mang đến cho mọi nhà đầu tư cơ hội để định hình tổ chức. Không có cấu trúc phân cấp, có nghĩa là mọi ý tưởng đổi mới đều có thể được đưa ra bởi bất kỳ ai và được toàn bộ tổ chức xem xét. Một tập hợp các quy tắc được viết sẵn mà mọi nhà đầu tư phải biết trước khi tham gia tổ chức cũng như hệ thống bỏ phiếu không có chỗ cho bất kỳ tranh cãi nào.

Hơn nữa, vì cả việc đưa ra đề xuất và bỏ phiếu cho nó đều đòi hỏi nhà đầu tư phải bỏ ra một số tiền nhất định, điều đó thúc đẩy họ đánh giá các quyết định của mình và không lãng phí thời gian cho các giải pháp không hiệu quả. Cuối cùng, vì tất cả các quy tắc, cũng như mọi giao dịch tài chính đơn lẻ, đều được ghi lại trong Blockchain, có sẵn để xem xét cho bất kỳ ai, các DAO hoàn toàn minh bạch. Mọi người tham gia giúp quyết định cách chi tiêu các khoản tiền và họ có thể theo dõi cách chi tiêu các khoản tiền đó.

DAO là gì - Ưu điểm của DAO

Nhược điểm và phê bình

DAO, giống như hầu hết mọi thứ khác được kết nối với tiền ảo, là một công nghệ cực kỳ mới và ở một mức độ nào đó, nó là một công nghệ mang tính cách mạng. Đương nhiên những dự án như thế này sẽ thu hút rất nhiều chỉ trích. Ví dụ: MIT Technology Review coi ý tưởng giao phó cho quần chúng các quyết định tài chính quan trọng là một điều tồi tệ và là ý tưởng không có khả năng mang lại bất kỳ lợi nhuận nào. Trong bài báo của mình, họ nói rằng nhiều thứ trên thế giới sẽ phải thay đổi để các dự án liên quan đến DAO thành công trên mọi quy mô.

Nhược điểm và phê bình

Ngoài tâm lý bảo thủ cho rằng nhiều người không thể tin tưởng vào các khoản đầu tư, còn có những mối lo ngại khác xung quanh các DAO. Vấn đề cấp bách nhất, đặc biệt là sau vụ hack The DAO, là vấn đề bảo mật và nó được kết nối với nguyên tắc “mã không thể ngăn cản”. Trong cuộc tấn công, các nhà quan sát và nhà đầu tư bất lực nhìn các khoản tiền bị bòn rút khỏi The DAO nhưng không thể làm gì vì kẻ tấn công đang tuân theo các quy tắc về mặt kỹ thuật. Tất nhiên, những cuộc tấn công như vậy có thể tránh được nếu mã được soạn thảo tốt và không có lỗi.

Cuối cùng, để các công ty khởi nghiệp hoạt động như các DAO có thể tiến hành kinh doanh bên ngoài mạng lưới Blockchain, giao tiếp với thế giới vật lý của các công cụ tài chính và sở hữu trí tuệ, cần phải có một số loại khung pháp lý. Sự không chắc chắn về mặt pháp lý là một vấn đề đang gây trở ngại cho thế giới tiền ảo do công nghệ bên trong nó quá mới và hoàn toàn khác biệt nhưng giải pháp chỉ là vấn đề thời gian.

Ví dụ về DAO

Về cơ bản, bất kỳ tổ chức tự trị nào có hệ thống quản trị và ngân sách phi tập trung đều có thể được gọi là DAO. Điều này thực tế làm cho mọi mạng lưới tiền ảo phi tập trung trở thành DAO, đặc biệt là xem xét giai đoạn huy động vốn cộng đồng ban đầu trước khi ra mắt chính thức. Dưới đây là danh sách ngắn một số DAO thành công nổi tiếng nhất.

Dash – Một loại tiền ảo ngang hàng mã nguồn mở, cung cấp các khoản thanh toán tức thì và các giao dịch riêng tư.

Digix Global – Tiêu chuẩn vàng trong tài sản kỹ thuật số ngang hàng. Mỗi token Digix Gold đại diện cho 1 gam vàng tiêu chuẩn LMBA và được bảo mật trong hầm Safehouse.

BitShares – Một sàn giao dịch tiền ảo phi tập trung, tiếp thị bản thân nó như một nền tảng giao dịch nhanh và linh hoạt, cung cấp sự tự do của tiền ảo kết hợp với sự ổn định của đồng đô-la.

Nguồn: Cointelegraph | Dịch: Jessica

Tagged in :

Ảnh đại diện Jessica