Day Trading tiền ảo – Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Day Trading tiền ảo - Hướng dẫn cho người mới bắt đầu
Ảnh đại diện Jessica

Day trading tiền ảo là một trong những chiến lược trading được sử dụng phổ biến nhất. Các day trader đang hoạt động trong hầu hết các thị trường tài chính, chẳng hạn như chứng khoán, ngoại hối, hàng hóa và tất nhiên, thị trường tiền ảo. Nhưng Day trading tiền ảo có phải là một ý tưởng tốt cho bạn? Làm thế nào để các day trader kiếm tiền? Bạn có nên bắt đầu với Day trading hay không?

Rất tiếc, chúng tôi không có câu trả lời duy nhất cho những câu hỏi đó nhưng bài viết này sẽ giải thích những điều bạn cần biết trước khi bắt đầu với day trading trong thế giới tiền ảo.

Định nghĩa Day Trading tiền ảo

Day trading là một chiến lược trading bao gồm việc nhập và thoát các vị trí trong cùng một ngày trading. Vì trading diễn ra trong cùng ngày nên chiến lược này cũng có thể được gọi là trading trong ngày. Mục tiêu của các day trader là sử dụng các chiến lược day trading để thử và thu lợi từ những thay đổi giá trong một công cụ tài chính.

Thuật ngữ “day trader” bắt nguồn từ thị trường chứng khoán, nơi giao dịch chỉ mở cửa trong các ngày làm việc trong tuần. Trong bối cảnh này, các day trader không bao giờ để các vị thế mở qua đêm vì họ có mục đích tận dụng các biến động giá trong ngày.

Làm thế nào để day trader kiếm tiền?

Day trader thành công sẽ có hiểu biết sâu sắc về thị trường và có rất nhiều kinh nghiệm làm việc. Họ thường sẽ sử dụng phân tích kỹ thuật (TA) để tạo ra các ý tưởng trading. Họ sẽ sử dụng khối lượng, hành động làm giá, các mẫu biểu đồ và các chỉ báo kỹ thuật để xác định các điểm vào và ra cho các trading. Như với bất kỳ chiến lược trading nào, quản lý rủi ro là điều cần thiết để thành công trong day trading.

Vì các sự kiện cơ bản có thể mất nhiều thời gian để diễn ra, các day trader có thể không quan tâm đến phân tích cơ bản (FA). Mặc dù vậy, có một số day trader dựa trên chiến lược của họ xung quanh “trading the news”. Điều này liên quan đến việc tìm kiếm tài sản với khối lượng lớn nhờ vào một thông báo hoặc mẩu tin tức được đưa ra gần đây và tận dụng lợi thế của hoạt động trading tăng đột biến tạm thời.

Các Day trader có mục đích kiếm lời từ sự biến động của thị trường. Do đó, khối lượng và tính thanh khoản rất quan trọng đối với day trading. Rốt cuộc, day trader cần thanh khoản tốt để thực hiện trading một cách nhanh chóng. Điều này đặc biệt đúng khi nói đến việc thoát khỏi một vị trí. Sự trượt giá lớn chỉ trên một trading có thể có tác động nghiêm trọng đến tài khoản giao dịch trong ngày của trader. Đây là lý do tại sao các day trader thường giao dịch các cặp thị trường có tính thanh khoản cao.

Một số Day trader sẽ chỉ giao dịch một cặp thị trường, chẳng hạn như BTC / USDT. Những người khác sẽ tạo danh sách theo dõi dựa trên các thuộc tính kỹ thuật hoặc cơ bản (hoặc cả hai) và chọn công cụ để trading từ danh sách đó.

Các chiến lược Day trading

Scalping

Mở rộng quy mô là một chiến lược trading rất phổ biến giữa các day trader. Nó liên quan đến việc tận dụng các động thái giá nhỏ xảy ra trên các khung thời gian ngắn. Đây có thể là khoảng trống về thanh khoản, chênh lệch giá mua và sự thiếu hiệu quả khác của thị trường.

Scalpers thường sẽ giao dịch ký quỹ hoặc giao dịch hợp đồng tương lai để khuếch đại kết quả của họ bằng đòn bẩy. Vì mục tiêu giá theo tỷ lệ phần trăm có xu hướng nhỏ hơn, kích thước vị trí lớn hơn có ý nghĩa hơn. Trên thực tế, điều này thường đúng với hầu hết các chiến lược day trading.

Tuy nhiên, giao dịch với đòn bẩy không có nghĩa là các nguyên tắc quản lý rủi ro không còn tồn tại. Một nhà điều chỉnh tỷ lệ thành công sẽ nhận thức được các yêu cầu ký quỹ và áp dụng các quy tắc định cỡ phù hợp. 

Scalpers có thể sử dụng các chiến lược như phân tích sổ lệnh, bản đồ nhiệt khối lượng và nhiều chỉ báo kỹ thuật để xác định các điểm vào và ra của họ cho các giao dịch riêng lẻ. Tuy nhiên, do việc thực hiện giao dịch nhanh chóng và rủi ro cao, việc scalping thường phù hợp hơn với các trader khéo léo. Ngoài ra, do việc sử dụng đòn bẩy rộng rãi, một vài giao dịch xấu có thể nhanh chóng làm nổ tung tài khoản trading của bạn.

Range trading

Range trading là một chiến lược đơn giản liên quan nhiều đến phân tích biểu đồ hình nến và xem xét các mức hỗ trợ và kháng cự. Như tên cho thấy, các range trader tìm kiếm các phạm vi giá trong cấu trúc thị trường và tạo ra các ý tưởng giao dịch dựa trên các phạm vi đó. Ví dụ: nếu giá nằm giữa mức hỗ trợ và kháng cự,range trader có thể mua mức hỗ trợ và bán mức kháng cự. Ngược lại, họ có thể rút ngắn mức kháng cự và thoát khỏi mức hỗ trợ.

Ý tưởng về ráng trading dựa trên giả định rằng các cạnh của phạm vi sẽ giữ như hỗ trợ và kháng cự cho đến khi phạm vi bị phá vỡ. Điều này có nghĩa là cạnh dưới của range có khả năng sẽ đẩy giá lên, trong khi cạnh trên của range có thể sẽ đẩy giá xuống.

Tuy nhiên, thời gian giá chạm mức hỗ trợ hoặc kháng cự càng nhiều, thì mức đó càng có nhiều khả năng bị phá vỡ. Đây là lý do tại sao các range trader sẽ luôn chuẩn bị cho cơ hội thị trường có thể thoát ra khỏi phạm vi. Thông thường, điều này có nghĩa là thiết lập một mức cắt lỗ ở mức mà sự bứt phá khỏi phạm vi được xác nhận.

Range trading là một chiến lược tương đối đơn giản có thể phù hợp cho người mới bắt đầu. Nó đòi hỏi bạn phải hiểu rõ về biểu đồ hình nến, các mức hỗ trợ và kháng cự và có thể liên quan đến các chỉ báo xung lượng như RSI hoặc MACD.

High-frequency trading (HFT)

High-frequency trading là một loại chiến lược giao dịch theo thuật toán thường được sử dụng bởi các quantitative trader (“quant trader”). Nó liên quan đến việc phát triển các thuật toán và bot giao dịch có thể nhanh chóng vào và thoát nhiều vị trí trong một khoảng thời gian ngắn. Các khung thời gian ngắn như thế nào? Nghĩa là hãy nghĩ đến phần nghìn của giây. Một vài mili giây lợi thế đối với công ty High-frequency trading có thể dẫn đầu đáng kể so với các công ty khác.

Các thuật toán HFT có thể được tạo ra để thực hiện các chiến lược phức tạp. Mặc dù High-frequency trading có thể trông giống như một chiến lược day trading hấp dẫn, nhưng nó phức tạp hơn nhiều so với vẻ ngoài của nó. High-frequency trading bao gồm rất nhiều thuật toán hỗ trợ, giám sát và điều chỉnh để thích ứng với các điều kiện thị trường luôn thay đổi. Vì vậy, nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể ngồi lại trong khi một bot giao dịch thực hiện tất cả công việc cho bạn thì không hẳn đâu, điều đó có lẽ khác xa sự thật.

Một điều khác cần xem xét đối với High-frequency trading là nó là một ngành khá độc quyền. Do đó, thông tin chất lượng cao khó có được đối với công chúng. Tại sao vậy? Nó khá đơn giản. Nếu các công ty giao dịch thành công và quỹ đầu cơ bắt đầu chia sẻ chiến lược High-frequency trading của họ với các nhà đầu tư cá nhân thì những chiến lược đó sẽ không hoạt động nữa.

Ngoài ra, có một điểm bổ sung mà bạn nên cân nhắc khi nói đến giao dịch bot. Nếu ai đó đã xây dựng một bot giao dịch sinh lời, tại sao họ không sử dụng nó thay vì bán nó? Đây là lý do tại sao bạn cần phải đặc biệt cẩn thận khi nghĩ đến việc mua một bot High-frequency trading.

Việc phát triển các bot HFT đòi hỏi sự hiểu biết về các khái niệm thị trường tiên tiến cùng với kiến ​​thức cấp tốc về toán học và khoa học máy tính. Do đó, nó phù hợp hơn cho các nhà giao dịch cao cấp.

Cách bắt đầu Day trading

Vì vậy, bạn đã quyết định muốn thử phương pháp day trading. Bạn nên bắt đầu từ đâu?

Bạn có thể xem Hướng dẫn hoàn chỉnh về trading tiền ảo cho người mới bắt đầu, nơi chúng tôi giải thích mọi thứ bạn cần biết về giao dịch, cùng với một số mẹo cho các nhà đầu tư bán lẻ. Nếu bạn cảm thấy đủ kiến thức với các khái niệm cơ bản thì bạn có thể thực hiện Papper trading trên mạng thử nghiệm Binance Futures. Bằng cách này, bạn có thể kiểm tra hệ thống trading của mình trước mà không gặp rủi ro với tiền thật.

Nhưng đâu là nền tảng giao dịch trực tuyến tốt nhất để thực hiện day trading? Chúng tôi không thể quyết định thay bạn nhưng hệ sinh thái Binance cung cấp hàng trăm cặp thị trường, giao dịch ký quỹ, hợp đồng tương lai hàng quý và vĩnh viễn, token báo đòn bẩy, dữ liệu thị trường theo thời gian thực, v.v. Chỉ cần truy cập Binance, chuyển đổi tiền tệ fiat của bạn sang tiền ảo và bắt đầu ngay thôi.

Tôi có nên bắt đầu day trading để kiếm sống không?

Day trading có thể là một chiến lược có lợi nhuận cao nhưng có một số điều cần cân nhắc trước khi bắt đầu. Vì day trading đòi hỏi phải ra quyết định nhanh và thực hiện nhanh chóng, nó có thể rất căng thẳng và đòi hỏi rất nhiều. Day trading cũng có thể khá rủi ro và đòi hỏi sự hiểu biết vững chắc về thị trường. Đương nhiên, nó cũng sẽ yêu cầu bạn theo dõi màn hình trong thời gian dài.

Bạn có thể gánh tất cả sức nặng này trên vai trong khi có khả năng mất tiền không? Bạn sẽ phải xem xét cẩn thận xem day trading có phù hợp với mục tiêu đầu tư cá nhân và phong cách cá nhân của bạn hay không.

Nếu bạn không chắc liệu day trading có phải là chiến lược phù hợp với mình hay không, hãy xem Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về chiến lược trading tiền ảo. Trong bài viết đó, chúng tôi giải thích nhiều chiến lược khác nhau có thể phù hợp với các trader tích cực, ví dụ: swing trading. Làm quen với các chiến lược này có thể giúp bạn đưa ra lựa chọn tốt hơn khi cố gắng tìm ra phong cách giao dịch của mình.

Day Trading tiền ảo: Kết luận

Day trading là một chiến lược giao dịch thường được sử dụng trong giao dịch chứng khoán cũng như giao dịch tiền ảo.  Các day trader sử dụng các chiến lược day trading để thử và kiếm lợi nhuận từ sự biến động của thị trường và thường sẽ không giữ nguyên vị trí trong hơn một ngày.

Day trader sử dụng phân tích kỹ thuật, các mẫu biểu đồ và chỉ báo kỹ thuật để xác định các thiết lập giao dịch. Một số chiến lược trading trong ngày phổ biến nhất bao gồm scalping, range trading, and high-frequency trading.

Hãy tìm hiểu thêm với Tin Hoả Tốc trong các bài viết tiếp theo bằng cách truy cập vào website của chúng tôi!

Nguồn: Binance

Ảnh đại diện Jessica