Đường xu hướng – Tất tật về Trend line

Đường xu hướng - Tất tật về Trend line
Ảnh đại diện Jessica

Đường xu hướng (trend line) là gì?

Đường xu hướng - Tất tật về Trend line

Trong thị trường tài chính, đường xu hướng (trend line) là đường chéo được vẽ trên biểu đồ.  Chúng kết nối các điểm dữ liệu cụ thể, giúp người lập biểu đồ và trader dễ dàng hình dung biến động giá và xác định xu hướng thị trường.

Trend line được coi là một trong những công cụ cơ bản nhất trong phân tích kỹ thuật (TA).  Chúng được sử dụng rộng rãi trong thị trường chứng khoán, tiền pháp định, các công cụ phái sinh và tiền ảo.

Về cơ bản, Trend line hoạt động giống như các mức hỗ trợ và kháng cự nhưng được làm bằng đường chéo thay vì đường ngang.  Như vậy, chúng có thể có độ dốc âm hoặc dương.  Nói chung, độ dốc của đường càng lớn thì xu hướng càng mạnh.

Chúng ta có thể chia trend line thành hai loại cơ bản: tăng dần (xu hướng tăng) và giảm dần (xu hướng giảm).  Như cái tên cho thấy, một trend line tăng được vẽ từ vị trí biểu đồ thấp hơn đến cao hơn.  Nó kết nối hai hoặc nhiều điểm thấp, như được minh họa trong hình ảnh bên dưới.

Đường xu hướng

Ngược lại,  trend line giảm được vẽ từ vị trí cao hơn xuống thấp hơn trong biểu đồ.  Nó kết nối hai hoặc nhiều điểm cao.

Đường xu hướng giảm

Vì vậy, sự khác biệt giữa hai loại đường là lựa chọn các điểm được sử dụng để vẽ chúng.  Trong một xu hướng tăng, các đường sẽ được vẽ bằng cách sử dụng các điểm thấp nhất trong biểu đồ (tức là các đáy hình nến tạo thành các mức thấp hơn).  Mặt khác, các đường xu hướng giảm được vẽ bằng cách sử dụng các giá trị cao nhất (tức là đỉnh nến hình thành mức cao thấp hơn).

Cách sử dụng các đường xu hướng

Dựa trên các mức cao và thấp của biểu đồ, các  trend line cho biết nơi giá đã thách thức xu hướng hiện hành trong thời gian ngắn, kiểm tra nó, và sau đó quay trở lại theo hướng có lợi cho nó.  Dòng sau đó có thể được mở rộng để thử và dự đoán các mức quan trọng trong tương lai.  Đường xu hướng có thể được kiểm tra nhiều lần nhưng miễn là nó không bị phá vỡ, nó được coi là hợp lệ.

Các đường xu hướng có thể được sử dụng trong tất cả các loại biểu đồ dữ liệu, chúng thường được áp dụng cho biểu đồ tài chính (dựa trên giá thị trường). Chúng cung cấp những hiểu biết sâu sắc về cung và cầu thị trường.  Đương nhiên, các đường xu hướng tăng cho thấy lực mua đang gia tăng (cầu cao hơn cung).  Các đường xu hướng đi xuống gắn liền với việc giảm giá nhất quán, cho thấy điều ngược lại (cung cao hơn cầu).

Tuy nhiên, khối lượng giao dịch cũng cần được xem xét trong các phân tích như vậy.  Ví dụ: nếu giá đang tăng nhưng khối lượng giảm hoặc tương đối thấp, điều đó có thể tạo ấn tượng sai về nhu cầu tăng.

Như đã nói, đường xu hướng dùng để xác định mức hỗ trợ và kháng cự, là hai khái niệm cơ bản nhưng rất quan trọng của phân tích kỹ thuật.  Đường xu hướng tăng hiển thị các mức hỗ trợ dưới mức giá không có khả năng giảm.  Ngược lại, đường xu hướng giảm làm nổi bật các mức kháng cự mà trên đó giá khó có thể tăng.

Nói cách khác, xu hướng thị trường có thể được coi là không hợp lệ khi các mức hỗ trợ và kháng cự bị phá vỡ, theo hướng giảm (đối với đường xu hướng tăng) hoặc tăng (đối với đường xu hướng giảm).  Trong nhiều trường hợp, khi các mức chính này không giữ được xu hướng, thị trường có xu hướng đổi hướng.

Tuy nhiên, phân tích kỹ thuật là một lĩnh vực chủ quan và mỗi người có thể trình bày một phương pháp hoàn toàn khác nhau để vẽ đường xu hướng.  Do đó, có thể nên kết hợp nhiều kỹ thuật TA, cũng như phân tích cơ bản để giảm rủi ro.

Vẽ các đường xu hướng hợp lệ

Về mặt kỹ thuật, các  trend line có thể kết nối hai điểm bất kỳ trong biểu đồ.  Tuy nhiên, hầu hết các nhà biểu đồ đều đồng ý rằng việc sử dụng ba điểm trở lên là điều làm cho đường xu hướng trở nên hợp lệ.  Trong một số trường hợp, hai điểm đầu tiên có thể được sử dụng để xác định xu hướng tiềm năng và điểm thứ ba (mở rộng trong tương lai) có thể được sử dụng để kiểm tra tính hợp lệ của nó.

Vì vậy, khi giá chạm vào  trend line ba lần trở lên mà không vi phạm nó, xu hướng có thể được coi là hợp lệ.  Việc kiểm tra đường xu hướng nhiều lần chỉ ra rằng có thể xu hướng không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên do biến động giá gây ra.

Cài đặt tỷ lệ

Ngoài việc chọn đủ điểm để tạo trend line hợp lệ, điều quan trọng là phải xem xét cài đặt thích hợp khi vẽ chúng.  Trong số các cài đặt biểu đồ quan trọng nhất là cài đặt tỷ lệ.

Trong biểu đồ tài chính, thang đo liên quan đến cách hiển thị sự thay đổi của giá.  Hai thang đo phổ biến nhất là số học và bán logarit (bán log).  Trên biểu đồ số học, sự thay đổi được thể hiện đồng đều khi giá di chuyển lên hoặc xuống theo trục Y.  Ngược lại, biểu đồ nửa log thể hiện các biến thể về tỷ lệ phần trăm.

Ví dụ: sự thay đổi giá từ $5 đến $10 sẽ bao gồm cùng một khoảng cách trên biểu đồ số học như một sự thay đổi từ $120 đến $125.  Tuy nhiên, trên biểu đồ bán nhật ký, mức tăng 100% (5 đô-la đến 10 đô-la) sẽ chiếm một phần lớn hơn nhiều của biểu đồ, trái ngược với mức tăng 4% của mức tăng từ 120 đô-la lên 125 đô-la.

Điều quan trọng là phải xem xét cài đặt tỷ lệ khi vẽ trend line.  Mỗi loại biểu đồ có thể dẫn đến các mức cao và thấp khác nhau và do đó, các đường xu hướng hơi khác nhau.

Kết luận

Mặc dù chúng là những công cụ hữu ích để phân tích kỹ thuật nhưng các đường xu hướng vẫn còn xa vời.  Việc lựa chọn các điểm được sử dụng để vẽ các đường xu hướng sẽ ảnh hưởng đến mức độ mà chúng thể hiện chính xác các chu kỳ thị trường và xu hướng thực, khiến chúng có phần chủ quan.

Ví dụ: một số người vẽ biểu đồ vẽ các trend line dựa trên phần thân của chân nến, bỏ qua phần bấc.  Những người khác thích vẽ các đường theo mức cao và thấp của bấc.

Vì vậy, điều quan trọng là sử dụng các  trend line kết hợp với các công cụ và chỉ báo biểu đồ khác.  Các ví dụ đáng chú ý về các chỉ báo TA khác bao gồm Ichimoku cloud, Dải Bollinger (BB), MACD, Stochastic RSI, RSI và các đường trung bình động.

Hãy cùng tìm hiểu các khái niệm khác qua loạt bài viết đăng tải trên Tin Hoả Tốc!

Nguồn: Binance

Ảnh đại diện Jessica