Cột mốc tỷ đô của DYdX bước đến giữa giai đoạn đầy thách thức đối với DeFi*, trong khi MakerDAO gần đây đã hoàn thành việc bán đấu giá nợ (debt auction) và dForce chịu tổn thất 99,95% từ Hakers.

Giao thức cho vay dYdX đã tạo ra hơn 1 tỷ đô la các khoản cho vay kể từ khi ra mắt một năm trước. Cột mốc được thúc đẩy bởi mức cao nhất mọi thời đại theo tháng liên tục trong tháng hai và tháng ba tương ứng hơn 250 triệu đô la và 400 triệu đô la. Gần 317.000 giao dịch đã được tạo ra trên nền tảng cho vay này.

Nền tảng cho vay hiện bao gồm giao thức DeFi đứng thứ bảy với 22,7 triệu đô la tài sản bị khóa** theo DeFi Pulse. DYdX chiếm gần 3% tổng giá trị bị khóa trong tài chính phi tập trung.

DYdX cũng lưu ý rằng thị trường tự nhiên của nó đã tạo ra hơn 530 triệu đô la về khối lượng (volume) trong bảy tháng hoạt động.

DeFi đối mặt với nhiều bài “test” quan trọng

Bất chấp cột mốc 1 tỷ USD của dYdX, ngành DeFi non trẻ đã phải đối mặt với nhiều thử nghiệm quan trọng trong những tuần gần đây.

Giá trị tài sản dYdX giảm 30% trong bối cảnh MarkerDAO, giao thức DeFi lớn nhất, rơi vào khủng hoảng nợ ngày 12 tháng 3.

Mặc dù lo ngại rằng cuộc khủng hoảng có thể gây ra sự thất bại của Maker, giao thức này có thể được cứu vãn thông qua việc thổi phồng nguồn cung của Maker (MKR).

Ngay khi sự phục hồi của Maker đang được quảng bá là bằng chứng về khả năng phục hồi của DeFi, giao thức DeFi lớn nhất Trung Quốc dForce đã mất 99,95% số tiền được quản lý trong một cuộc tấn công vào ngày 19 tháng 4.

Cuộc tấn công được cho là đã khai thác lỗ hổng trong tiêu chuẩn token ERC-777 và làm cạn kiệt nền tảng gần 25 triệu đô la.

Các công ty Chicago ra mắt Liên minh DeFi

Trước những thách thức gần đây đối với lĩnh vực DeFi, dYdX đã đồng sáng lập Liên minh Chicago DeFi cùng với TD Ameritrade, Cumberland DRW, DV Trading, Arca, CM Digital, VOlt Capital và Compound Finance vào ngày 7 tháng 4.

Liên minh sẽ hỗ trợ các công ty khởi nghiệp ở mọi giai đoạn hoạt động trong lĩnh vực tài chính phi tập trung.


(*) DeFi là Decentralized Finance (Tài chính phi tập trung), bao gồm các tài sản kỹ thuật số (digital assets), giao thức (protocols), hợp đồng thông minh (smart contract) và dApps (ứng dụng phi tập trung) được xây dựng trên nền tảng Blockchain.

(**) Khóa tài sản: khóa quyền truy cập vào tài sản được thế chấp để vay nợ

Nguồn: Cointelegraph/Remitano