,

Ethereum 2.0 là gì và Tầm quan trọng ra sao?

Ethereum 2.0 là gì và Tầm quan trọng ra sao?
Ảnh đại diện Jessica

Ethereum 2.0 là gì? Nó là một bản nâng cấp được chờ đợi từ lâu cho mạng Ethereum (ETH), hứa hẹn sẽ có những cải tiến đáng kể cho toàn bộ chức năng và trải nghiệm của mạng. Một số nâng cấp đáng chú ý bao gồm sự thay đổi sang Proof of Stake (PoS), chuỗi phân tách và một blockchain mới ở cốt lõi được gọi là chuỗi beacon. Tất cả những điều này và hơn thế nữa dự kiến ​​sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn thông qua một lộ trình được lên kế hoạch cẩn thận.

Nhưng đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Với việc Ethereum là một trong những loại tiền ảo phổ biến nhất trên hành tinh, có những chi tiết quan trọng về Ethereum 2.0 là gì và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến toàn bộ câu chuyện tiền ảo hiện tại.

Giới thiệu về Ethereum 2.0

Kể từ khi phát hành Ethereum, sự phát triển của các công nghệ mới dưới dạng ứng dụng phi tập trung (Dapps) và các blockchain khác đã mở rộng rất nhiều. Quan trọng hơn, nhiều công nghệ đã được xây dựng dựa trên mạng Ethereum. Hãy nghĩ đến một số đổi mới lớn nhất của Tài chính phi tập trung (DeFi) – một phần đáng kể trong số đó đang chạy trên Ethereum.

Thật không may, các vấn đề về khả năng mở rộng bắt đầu xuất hiện. Khi số lượng giao dịch tăng lên trên mạng Ethereum, chi phí thực hiện các giao dịch này (được thanh toán bằng Gas) cũng tăng theo. Nếu Ethereum được cho là nền tảng mở ra thế hệ Internet tiếp theo thì kinh tế học phải có ý nghĩa. Nếu không nó trở nên thiếu thực tế để sử dụng.

Đó là lúc để Ethereum 2.0 xuất hiện. Các nâng cấp ETH 2.0 đề xuất cho mạng Ethereum được cho là sẽ chủ yếu giải quyết vấn đề khả năng mở rộng. Những cải tiến này sẽ tạo ra sự tương phản với phiên bản Ethereum hiện có, tất cả đều sẽ được triển khai theo một lộ trình được lên kế hoạch cẩn thận.

Ethereum 2.0 là gì?

Ethereum 2.0 (hay còn gọi là Eth2 hoặc “Serenity”) là bản nâng cấp được chờ đợi từ lâu cho mạng Ethereum, hứa hẹn rằng trong số những thứ khác, sẽ cải thiện khả năng mở rộng của mạng. Thông qua việc thực hiện một số cải tiến, tốc độ, hiệu quả và khả năng mở rộng sẽ được cải thiện mà không hy sinh tính bảo mật và phân quyền.

Phiên bản này của Ethereum đã luôn được nghĩ đến trong tương lai nhưng phải mất một vài năm để ra mắt. Lý do chính cho điều này là việc mở rộng quy mô blockchain theo một cách an toàn và phi tập trung là một nhiệm vụ đầy thách thức.

Rất may, Ethereum 2.0 giải quyết các vấn đề này thông qua việc triển khai một số tính năng rất quan trọng. Các tính năng mới này tạo ra một số khác biệt chính giữa Ethereum mà chúng ta biết và Ethereum mà chúng ta đang mong đợi.

Sự khác biệt giữa Ethereum và Ethereum 2.0

Sự khác biệt lớn nhất giữa Ethereum và Ethereum 2.0 liên quan đến việc sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Stake (PoS), chuỗi phân tách và chuỗi beacon. Chúng ta hãy xem xét những khác biệt này chi tiết hơn.

Proof of Stake

Proof of Work (PoW) là cách của Ethereum (và nhiều blockchain khác) sử dụng để giữ cho mạng an toàn và cập nhật bằng cách thưởng cho các miner tạo và xác thực các khối trên blockchain. Thật không may, PoW không có khả năng mở rộng vì nó đòi hỏi lượng sức mạnh tính toán ngày càng tăng khi blockchain phát triển.

Proof of Stake (PoS) giải quyết vấn đề này bằng cách thay thế sức mạnh tính toán bằng “skin trong trò chơi”. Điều đó có nghĩa là, miễn là bạn có tối thiểu 32 ETH, bạn có thể cam kết (tức là đặt cược), trở thành người xác thực và được thanh toán bằng cách xác nhận giao dịch. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về cách hoạt động của PoS và đặt cược, hãy xem sâu hơn về Proof of Stake.

Sharding

Bất kỳ ai muốn truy cập vào mạng Ethereum đều phải thực hiện thông qua một nút. Một nút lưu trữ một bản sao của toàn bộ mạng, có nghĩa là nút phải tải xuống, tính toán, lưu trữ và xử lý mọi giao dịch kể từ khi Ethereum bắt đầu tồn tại. Mặc dù bạn là người dùng không nhất thiết phải chạy một nút chỉ để giao dịch nhưng điều này sẽ làm mọi thứ chậm lại.

Chuỗi phân tách cũng giống như bất kỳ chuỗi khối nào khác, ngoại trừ chúng chỉ chứa các tập hợp con cụ thể của toàn bộ chuỗi khối. Điều này giúp các nút bằng cách chỉ phải quản lý một phần hoặc phân đoạn, của mạng Ethereum. Điều này sẽ tăng thông lượng giao dịch và năng lực tổng thể của Ethereum.

Chuỗi Beacon

Với các chuỗi phân tách hoạt động song song, cần phải đảm bảo tất cả chúng luôn đồng bộ với nhau. Chuỗi beacon sẽ giải quyết vấn đề đó bằng cách cung cấp sự đồng thuận cho tất cả các chuỗi phân đoạn đang chạy song song.

Chuỗi beacon là một chuỗi khối hoàn toàn mới đóng vai trò trung tâm trong Ethereum 2.0. Nếu không có nó, việc chia sẻ thông tin giữa các phân đoạn sẽ không thể thực hiện được và khả năng mở rộng sẽ không tồn tại. Vì lý do này, người ta đã tuyên bố rằng đây sẽ là tính năng đầu tiên được chuyển sang Ethereum 2.0.

Con đường dẫn đến Ethereum 2.0

Việc triển khai Ethereum 2.0 sẽ không đến cùng một lúc. Thay vào đó, nó sẽ được phát hành theo ba giai đoạn, mỗi giai đoạn đi kèm với các tính năng riêng biệt để đảm bảo sự thành công của Ethereum mới.

Giai đoạn 0

Giai đoạn đầu tiên, hoặc giai đoạn 0, sẽ dành riêng cho việc phát hành chuỗi báo hiệu vì nó là trọng tâm chức năng của chuỗi phân tách. Sẽ chưa có chuỗi phân tách nhưng chuỗi beacon sẽ bắt đầu chấp nhận trình xác thực (tức là người lập) thông qua hợp đồng ký gửi một chiều.

Điều quan trọng cần lưu ý là tất cả những người xác thực đã đăng ký đặt cược ETH của họ sẽ không thể “hủy bỏ” cho đến khi các chuỗi phân tách được triển khai đầy đủ. Điều đó có nghĩa là ETH từ trình xác thực sẽ bị khóa cho đến giai đoạn tiếp theo.

Hợp đồng tiền gửi Eth2 đã đạt mức tối thiểu cần thiết là 524.288 ETH để khởi chạy. Giai đoạn 0 bắt đầu vào ngày 1 tháng 12 năm 2020.

Giai đoạn 1 / 1.5

Giai đoạn tiếp theo thực chất là sự pha trộn của hai giai đoạn: giai đoạn 1 và giai đoạn 1.5. Giai đoạn 1 sẽ giới thiệu chuỗi phân tách, điều này sẽ cho phép các trình xác nhận tạo ra các khối trên blockchain thông qua PoS. Giai đoạn 1.5 là khi mạng chính của Ethereum sẽ chính thức giới thiệu các chuỗi phân tách và bắt đầu chuyển đổi từ PoW sang PoS.

Giai đoạn 1 / 1.5 dự kiến ​​sẽ được triển khai vào năm 2021.

Giai đoạn 2

Giai đoạn cuối cùng sẽ là giai đoạn 2, đó là khi Ethereum 2.0 sẽ hỗ trợ các phân tách được hình thành đầy đủ và trở thành mạng Ethereum chính thức. Chuỗi Shard cũng sẽ có thể hoạt động với các hợp đồng thông minh, cho phép các nhà phát triển Dapp và các công nghệ khác tích hợp liền mạch với Ethereum 2.0.

Giai đoạn 2 dự kiến ​​sẽ triển khai vào năm 2021 hoặc muộn hơn.

Kết luận về Ethereum 2.0

Ethereum 2.0 là một bản nâng cấp quan trọng đối với mạng Ethereum vì một số lý do, đặc biệt là khi nói đến khả năng mở rộng. Nếu không có các tính năng mới của PoS, chuỗi phân tách và chuỗi báo hiệu, Ethereum cuối cùng có thể trở nên không bền vững và không còn là nền tảng hợp đồng thông minh hàng đầu trong hệ sinh thái tiền ảo.

Việc triển khai Eth2 sẽ mất một thời gian và thậm chí có thể lâu hơn dự kiến. Tin tốt là nó đang được tiến hành suôn sẻ và các nhà phát triển Ethereum đang tận tâm với nó.

Bạn vẫn có câu hỏi về Ethereum 2.0 và tài sản kỹ thuật số? Hãy xem nền tảng Hỏi và Đáp của chúng tôi, Tin Hoả Tốc sẽ trả lời câu hỏi của bạn.

Nguồn: Binance | Dịch: Jessica

Tagged in :

Ảnh đại diện Jessica