,

Ethereum là gì? – Tất cả những gì bạn cần biết về Ethereum (Phần 1)

Ethereum là gì? - Tất cả những gì bạn cần biết về Ethereum
Ảnh đại diện tienao

Để hiểu đầy đủ về Ethereum là gì, những gì nó làm và cách nó có thể ảnh hưởng đến xã hội của chúng ta, điều quan trọng là phải tìm hiểu các thuộc tính cốt lõi của nó là gì và chúng khác với các phương pháp tiêu chuẩn như thế nào.

Ethereum là gì?

Trước hết, Ethereum là một hệ thống phi tập trung, có nghĩa là không bị kiểm soát bởi bất kỳ thực thể quản trị nào. Phần lớn các dịch vụ trực tuyến, công ty và doanh nghiệp được xây dựng trên một hệ thống quản trị tập trung. Cách tiếp cận này đã được sử dụng trong hàng trăm năm và trong khi lịch sử đã chứng minh hết lần này đến lần khác rằng nó có lỗi, việc triển khai nó vẫn cần thiết khi các bên không tin tưởng lẫn nhau.

Cách tiếp cận tập trung có nghĩa là một thực thể có quyền quản lý, nhưng nó cũng có nghĩa là một điểm thất bại (Point of Failure) duy nhất, khiến các ứng dụng và máy chủ trực tuyến sử dụng hệ thống này cực kỳ dễ bị tấn công bởi tin tặc và thậm chí đơn giản là mất điện. Hơn nữa, hầu hết các mạng xã hội và các máy chủ trực tuyến khác yêu cầu người dùng cung cấp ít nhất một kiểu thông tin cá nhân, sau đó được lưu trữ trên máy chủ của họ. Từ đó, nó có thể dễ dàng bị đánh cắp bởi chính công ty, nhân viên công ty lừa đảo hoặc tin tặc.

Ethereum là gì?
Ethereum là gì?

Ethereum, là một hệ thống phi tập trung, hoàn toàn tự chủ và không bị ai kiểm soát cả. Nó không có điểm thất bại, vì nó đang được điều hành từ hàng ngàn máy tính tình nguyện trên toàn cầu, điều đó có nghĩa là nó không bao giờ có thể ngoại tuyến. Hơn nữa, thông tin cá nhân của người dùng vẫn ở trên máy tính của họ, trong khi nội dung, chẳng hạn như ứng dụng, video, v.v., vẫn kiểm soát hoàn toàn người tạo mà không phải tuân theo các quy tắc được áp dụng bởi các dịch vụ lưu trữ như App Store và YouTube.

Thứ hai, điều quan trọng là phải hiểu rằng mặc dù liên tục được so sánh với nhau, Ethereum và Bitcoin là hai dự án hoàn toàn khác nhau với các mục tiêu hoàn toàn khác nhau. Bitcoin là loại tiền điện tử đầu tiên và là một hệ thống chuyển tiền, được xây dựng và hỗ trợ bởi một công nghệ sổ cái công khai phân tán được gọi là Blockchain.

Ethereum đã sử dụng công nghệ đằng sau Bitcoin
Ethereum đã sử dụng công nghệ đằng sau Bitcoin

Ethereum đã sử dụng công nghệ đằng sau Bitcoin và mở rộng đáng kể khả năng của nó. Đó là cả một mạng, với trình duyệt Internet, ngôn ngữ mã hóa và hệ thống thanh toán riêng. Quan trọng nhất, nó cho phép người dùng tạo các ứng dụng phi tập trung trên chuỗi khối Ethereum.

Những ứng dụng đó có thể là những ý tưởng hoàn toàn mới hoặc phi tập trung hóa các khái niệm đã tồn tại. Điều này về cơ bản là cắt bỏ người trung gian và tất cả các chi phí liên quan đến sự tham gia của bên thứ ba. Ví dụ, lợi nhuận duy nhất đến từ người dùng like và share các bài nhạc yêu thích của họ trên Facebook được tạo ra từ một quảng cáo được đặt trên trang và nó được chuyển trực tiếp đến Facebook. Tương tự, trong phiên bản Ethereum của mạng xã hội như vậy, cả nghệ sĩ và khán giả sẽ nhận được phần thưởng cho sự hỗ trợ và giao tiếp tích cực. Tương tự, trong một phiên bản phi tập trung của Kickstarter, bạn không chỉ nhận một vài Artifact cho sự đóng góp của bạn cho công ty, bạn sẽ nhận được một phần lợi nhuận trong tương lai của công ty. Cuối cùng, các ứng dụng dựa trên Ethereum sẽ xóa tất cả các loại thanh toán cho bên thứ ba để thu hút bất kỳ loại dịch vụ nào.

Nói tóm lại, Ethereum là một nền tảng phần mềm phân tán dựa trên Blockchain công khai, mã nguồn mở, cho phép các nhà phát triển xây dựng và triển khai các ứng dụng phi tập trung.

Như đã đề cập trước đây, Ethereum là một hệ thống phi tập trung, có nghĩa là nó sử dụng cách tiếp cận ngang hàng. Mọi tương tác chỉ được hỗ trợ bởi người dùng tham gia vào nó, không có quyền kiểm soát nào được tham gia.

Toàn bộ hệ thống Ethereum được hỗ trợ bởi một hệ thống toàn cầu được gọi là “nút”. Các nút là tình nguyện viên tải toàn bộ Blockchain của Ethereum về máy tính của họ và thực thi đầy đủ tất cả các quy tắc đồng thuận của hệ thống, giữ cho mạng trung thực và nhận lại phần thưởng .

Các quy tắc đồng thuận đó, cũng như nhiều khía cạnh khác của mạng, được quyết định bởi “hợp đồng thông minh”. Nó được thiết kế để tự động thực hiện các giao dịch và các hành động cụ thể khác trong mạng với các bên mà bạn không nhất thiết phải tin tưởng. Các điều khoản để cả hai bên thực hiện được lập trình trước vào hợp đồng. Việc hoàn thành các điều khoản này sau đó kích hoạt một giao dịch hoặc bất kỳ hành động cụ thể nào khác. Nhiều người tin rằng hợp đồng thông minh là tương lai và cuối cùng sẽ thay thế tất cả các thỏa thuận hợp đồng khác, vì việc thực hiện hợp đồng thông minh mang lại sự bảo mật vượt trội so với luật hợp đồng truyền thống, giảm chi phí giao dịch liên quan đến hợp đồng và thiết lập niềm tin giữa hai bên.

Máy ảo Ethereum (EVM)
Máy ảo Ethereum (EVM)

Hơn nữa, hệ thống này cũng cung cấp cho người dùng của mình Máy ảo Ethereum (EVM), về cơ bản đóng vai trò là môi trường cho các hợp đồng thông minh dựa trên Ethereum. Nó cung cấp cho người dùng một môi trường an toàn để thực thi một mã không tin cậy trong khi vẫn đảm bảo rằng các chương trình đó không tác động đến các chương trình khác. EVM hoàn toàn tách biệt với mạng Ethereum chính, điều này khiến nó trở thành một công cụ hộp cát (sandbox) hoàn hảo để thử nghiệm và cải thiện các hợp đồng thông minh.

Nền tảng này cũng cung cấp mã thông báo(token) tiền điện tử gọi là Ether.

Ai tạo ra Ethereum

Vào cuối năm 2013, Vitalik Buterin đã mô tả ý tưởng của mình trong một sách trắng, anh đã gửi cho một vài người bạn của mình và đã lần lượt gửi nó đi xa hơn. Kết quả là khoảng 30 người đã tìm đến Vitalik để thảo luận về khái niệm này. Anh ấy chờ đợi những đánh giá quan trọng và mọi người chỉ ra những sai lầm nghiêm trọng trong khái niệm này, nhưng nó đã không bao giờ xảy ra.

Vitalik Buterin đã tạo ra Ethereum
Vitalik Buterin đã tạo ra Ethereum

Dự án được công bố công khai vào tháng 1 năm 2014, với đội ngũ nòng cốt bao gồm Vitalik Buterin, Mihai Alisie, Anthony Di Iorio, Charles Hoskinson, Joe Lubin và Gavin Wood. Buterin cũng đã trình bày Ethereum trên sân khấu tại một hội nghị Bitcoin ở Miami và chỉ vài tháng sau, nhóm đã quyết định tổ chức một vòng kêu gọi vốn cho Ether (token gốc của mạng), nhằm gây quỹ để phát triển.

Etherum có phải là tiền điện tử?

Etherum là gì?
Etherum là gì?

Theo định nghĩa, Ethereum là một nền tảng phần mềm nhằm mục đích hoạt động như một mạng phi tập trung cũng như một cửa hàng ứng dụng phi tập trung. Một hệ thống như thế này cần một loại tiền để thanh toán cho các tài nguyên tính toán cần thiết để chạy một ứng dụng hoặc chương trình. Đây là lúc Ether phát huy tác dụng.

Ether là một tài sản mang kỹ thuật số và nó không yêu cầu bên thứ ba xử lý thanh toán. Tuy nhiên, nó không chỉ hoạt động như một loại tiền kỹ thuật số, nó còn là “nhiên liệu” cho các ứng dụng phi tập trung trong mạng. Nếu người dùng muốn thay đổi thứ gì đó các ứng dụng trong Ethereum, họ cần trả phí giao dịch để mạng có thể xử lý thay đổi.

Phí giao dịch được tự động tính toán dựa trên số lượng “gas” mà một hành động yêu cầu. Lượng nhiên liệu cần thiết được tính dựa trên năng lực tính toán của máy tính cần thiết và thời gian chạy.

Ethereum có giống Bitcoin không?

Ethereum và Bitcoin có thể giống nhau bằng cách nào đó khi nói về khía cạnh tiền điện tử, nhưng thực tế là chúng là hai dự án hoàn toàn khác nhau với các mục tiêu hoàn toàn khác nhau. Bitcoin đã trở thành một loại tiền điện tử tương đối ổn định và thành công nhất cho đến nay, Ethereum lại là một nền tảng đa năng với loại tiền kỹ thuật số Ether chỉ là một thành phần của các ứng dụng hợp đồng thông minh.

Ethereum có giống Bitcoin không
Ethereum có giống Bitcoin không

Ngay cả khi so sánh khía cạnh tiền điện tử, hai dự án dường như khác nhau rất nhiều. Chẳng hạn, Bitcoin có một giới hạn cứng là 21 triệu Bitcoin có thể được tạo ra, trong khi nguồn cung Ether tiềm năng thực tế có thể là vô tận. Hơn nữa, thời gian khai thác khối trung bình của khối Bitcoin là 10 phút, trong khi Ethereum có mục tiêu không quá 12 giây, điều đó có nghĩa là xác nhận nhanh hơn.

Một sự khác biệt lớn nữa là ngày nay việc khai thác Bitcoin thành công đòi hỏi một lượng lớn năng lượng tính toán và điện năng. Và chỉ có thể nếu sử dụng các trang trại khai thác quy mô công nghiệp. Mặt khác, thuật toán chứng minh công việc của Ethereum, khuyến khích khai thác phi tập trung bởi các cá nhân.

Có lẽ sự khác biệt quan trọng nhất giữa hai dự án là mã nội bộ Ethereum Turing hoàn chỉnh, điều đó có nghĩa là mọi thứ đều có thể được tính toán miễn là có đủ sức mạnh tính toán và thời gian để làm điều đó. Bitcoin không có khả năng này. Mặc dù mã hoàn chỉnh Turing cung cấp cho người dùng Ethereum khả năng thực tế vô hạn, sự phức tạp của nó cũng mang đến nhiều rủi ro về an toàn.


Đọc tiếp:

Tagged in :

Ảnh đại diện tienao

2 bình luận cho “Ethereum là gì? – Tất cả những gì bạn cần biết về Ethereum (Phần 1)”