,

Ethereum là gì? – Tất cả những gì bạn cần biết về Ethereum (Phần 2)

Ethereum là gì? - Tất cả những gì bạn cần biết về Ethereum
Ảnh đại diện tienao

Phần trước Tin Hỏa Tốc đã trả lời câu hỏi Ethereum là gì, giới thiệu tổng quan và các khái niệm cơ bản nhất của ethereum. Phần 2, Tin Hỏa Tốc sẽ giới thiệu cách hoạt động, cách sử dụng và ưu nhược điểm của Ethereum. Mời bạn đọc xem tiếp.

Ethereum hoạt động như thế nào?

Như đã đề cập trước đó, Ethereum dựa trên giao thức của Bitcoin và thiết kế Blockchain của nó nhưng được điều chỉnh để các ứng dụng ngoài hệ thống tiền có thể được hỗ trợ. Điểm giống nhau duy nhất của hai Blockchain là chúng lưu trữ toàn bộ lịch sử giao dịch của các mạng tương ứng, nhưng Blockchain của Ethereum còn làm được nhiều hơn thế. Bên cạnh lịch sử giao dịch, mọi nút trên mạng Ethereum cũng cần tải xuống trạng thái gần đây nhất hoặc thông tin hiện tại của từng hợp đồng thông minh trong mạng, mọi số dư người dùng và tất cả mã hợp đồng thông minh và nơi lưu trữ chúng.

Về cơ bản, Blockchain Ethereum có thể được mô tả như một cỗ máy trạng thái dựa trên giao dịch. Khi nói đến khoa học máy tính, một máy trạng thái được định nghĩa là một thứ có khả năng đọc một loạt các đầu vào và chuyển sang trạng thái mới dựa trên các đầu vào đó. Khi giao dịch được thực hiện, máy chuyển sang trạng thái khác.

Mỗi trạng thái của Ethereum bao gồm hàng triệu giao dịch. Các giao dịch đó được nhóm lại để tạo thành các “khối“, mỗi và mọi khối được nối kết với các khối trước đó. Nhưng trước khi giao dịch có thể được thêm vào sổ cái, nó cần được xác nhận, trải qua một quá trình gọi là khai thác.

Ethereum hoạt động như thế nào
Ethereum hoạt động như thế nào

Khai thác là một quá trình khi một nhóm các nút áp dụng khả năng tính toán của họ để hoàn thành một thách thức “bằng chứng công việc”, về cơ bản là một câu đố toán học. Máy tính của họ càng mạnh thì càng nhanh giải được câu đố. Một câu trả lời cho câu đố này là một bằng chứng về công việc, và nó đảm bảo tính hợp lệ của một khối.

Rất nhiều công cụ khai thác trên khắp thế giới đang cạnh tranh với nhau trong nỗ lực tạo và xác thực một khối, vì mỗi khi người khai thác hoàn thành công việc thì một khối Ether mới được tạo ra và trao cho người khai thác nói trên. Công cụ khai thác là xương sống của mạng Ethereum, vì chúng không chỉ xác nhận và xác thực các giao dịch của bất kỳ hoạt động nào trong mạng mà còn tạo ra các token ETH mới – tiền tệ của mạng lưới.

Ethereum có thể làm gì?

Đầu tiên và quan trọng nhất, Ethereum cho phép các nhà phát triển xây dựng và triển khai các ứng dụng phi tập trung. Hơn nữa, bất kỳ dịch vụ tập trung nào cũng có thể được phân cấp bằng cách sử dụng nền tảng Ethereum. Tiềm năng của nền tảng Ethereum để xây dựng các ứng dụng không bị giới hạn bởi bất cứ điều gì khác ngoài sự sáng tạo của nhà phát triển.

Các ứng dụng phi tập trung có khả năng thay đổi hoàn toàn mối quan hệ giữa các công ty và khách hàng của họ. Ngày nay, có rất nhiều dịch vụ tính phí giao dịch chỉ đơn giản là cung cấp dịch vụ ký quỹ và nền tảng cho người dùng giao dịch hàng hóa và dịch vụ. Mặt khác, Ethereum Blockchain có thể cho phép khách hàng truy tìm nguồn gốc của sản phẩm họ mua. Hơn thế nữa triển khai hợp đồng thông minh có thể đảm bảo giao dịch nhanh chóng và an toàn cho cả hai bên mà không cần bất kỳ trung gian nào.

Ethereum có thể làm gì?
Ethereum có thể làm gì?

Bản thân công nghệ Blockchain có tiềm năng cách mạng hóa các dịch vụ dựa trên web cũng như các ngành công nghiệp với các thông lệ hợp đồng được thiết lập từ lâu. Ví dụ, ngành bảo hiểm ở Mỹ sở hữu số tiền bảo hiểm nhân thọ hơn 7 tỷ đô la, có thể được thiết lập lại một cách công bằng và minh bạch bằng cách sử dụng Blockchain. Hơn nữa, với việc thực hiện hợp đồng thông minh, khách hàng có thể chỉ cần gửi yêu cầu bảo hiểm trực tuyến và nhận khoản thanh toán tự động ngay lập tức khi yêu cầu của họ đáp ứng tất cả các tiêu chí bắt buộc.

Về cơ bản, Ethereum Blockchain có khả năng đưa các nguyên tắc cốt lõi của nó – độ tin cậy, tính minh bạch, bảo mật và hiệu quả – vào bất kỳ dịch vụ, doanh nghiệp hoặc ngành công nghiệp nào.

Ethereum cũng có thể được sử dụng để tạo ra các Tổ Chức Tự Trị Phi Tập Trung (Decentralized Autonomous Organizations – DAO), hoạt động hoàn toàn minh bạch và độc lập với bất kỳ sự can thiệp nào, không có nhà lãnh đạo duy nhất. DAO được điều hành bởi mã lập trình và một tập hợp các hợp đồng thông minh được viết trên Blockchain. Nó được thiết kế để loại bỏ sự cần thiết của một người, nhóm người hoặc tổ chức kiểm soát tập trung.

DAO được sở hữu bởi những người đã mua mã thông báo token. Tuy nhiên, số lượng mã thông báo đã mua không có giá trị tương đương với cổ phần và quyền sở hữu. Thay vào đó, mã thông báo là những đóng góp cung cấp cho họ quyền biểu quyết.

Ưu điểm của Ethereum

Nền tảng Ethereum được hưởng lợi từ tất cả các thuộc tính của công nghệ Blockchain mà nó hoạt động trên đó. Nó hoàn toàn miễn nhiễm với bất kỳ sự can thiệp nào của bên thứ ba, điều đó có nghĩa là tất cả các ứng dụng phi tập trung và DAO được triển khai trong mạng đều không thể được kiểm soát bởi bất kỳ ai.

Bất kỳ mạng Blockchain nào cũng được hình thành xung quanh một nguyên tắc đồng thuận, có nghĩa là tất cả các nút trong hệ thống cần phải đồng ý về mọi thay đổi được thực hiện trong đó. Điều này giúp loại bỏ các khả năng gian lận, tham nhũng và làm cho mạng giả mạo.

Toàn bộ nền tảng được phân cấp, có nghĩa là không có điểm chết nào có thể xảy ra. Do đó, tất cả các ứng dụng sẽ luôn ở trạng thái trực tuyến và không bao giờ tắt. Hơn nữa, bản chất phi tập trung và bảo mật làm cho mạng Ethereum được bảo vệ tốt trước các cuộc tấn công và các hoạt động lừa đảo có thể xảy ra.

Nhược điểm của Ethereum

Mặc dù thực tế các hợp đồng thông minh có nghĩa là làm cho mạng không bị lỗi, nhưng chúng chỉ có thể tốt khi người lập trình làm đúng. Sẽ luôn có lỗi trong quá trình code và bất kỳ lỗi nào trong đoạn mã đều có thể bị khai thác. Nếu điều đó xảy ra, không có cách nào trực tiếp để ngăn chặn một cuộc tấn công của tin tặc hoặc khai thác lỗi đã nói. Cách duy nhất có thể làm như vậy là đạt được sự đồng thuận và viết lại một mã đảo ngược. Tuy nhiên, điều này đi ngược lại hoàn toàn với bản chất của Blockchain, vì nó được cho là một sổ cái không thể thay đổi và bất biến.

The Dao” là tên của một DAO cụ thể được tung ra vào ngày 30 tháng 4 năm 2016 đã bị tấn công và hơn 3,6 triệu token Ether đã bị đánh cắp từ đó. Kẻ tấn công đã khai thác một lỗi gọi đệ quy trong mã, về cơ bản chỉ là rút tiền từ DAO vào một “DAO con” có cấu trúc tương tự như The DAO. Việc mất một lượng lớn tiền tài trợ của The DAO không phải là hậu quả duy nhất của cuộc tấn công. Về cơ bản, nó làm suy yếu niềm tin của người dùng trên toàn bộ mạng Ethereum. Khi đó giá trị của Ether giảm từ hơn $20 xuống dưới $13.


Xem thêm:

Tagged in :

Ảnh đại diện tienao

2 bình luận cho “Ethereum là gì? – Tất cả những gì bạn cần biết về Ethereum (Phần 2)”