Vào Thứ Ba (07/04), giá của đồng Ether, tài sản mã hóa giá trị nhất thế giới (theo giá trị vốn hóa thị trường), đã tăng đột ngột lên $175,79, mức cao nhất kể từ 12/03, khi Phase 0 – giai đoạn đầu tiên của bản cập nhật Serenity (ETH2.0) chuẩn bị phát hành vào tháng 7/2020.

Theo số liệu từ Phân tích thị trường, vào 00:20 UTC ngày 07/04, giá Ether chạm mốc $175,79, như ta có thể thấy trên biểu đồ giá theo tháng của ETH/USD dưới đây.

biểu đồ giá theo tháng của ETH/USD
Biểu đồ giá theo tháng của ETH/USD

Vào thời điểm viết bài (10:05 UTC ngày 07/04), cặp ETH/USD đang được giao dịch ở mức $174,55.

Điều này có nghĩa là tính đến thời điểm này của năm 2020, giá của Ether đã tăng thêm 35,40%.

Cũng hợp lý khi nói rằng một phần sự phấn khích xung quanh Ethereum là do bản nâng cấp ETH 2.0 (“Serenity”), được các nhà nghiên cứu của Ethereum Foundation hy vọng triển khai vào ngày 30/07.

Trong một phiên AMA (“Ask Me Anything” – Hãy hỏi tôi bất cứ thứ gì) trên Reddit hôm 06/02 có tên “Eth 2.0 Research Team AMA” được mở bởi Danny Ryan và Justin Drake từ Ethereum Foundation, nhóm nghiên cứu mong đợi ETH 2.0 phát hành trước 30/07/2020, và tin tưởng rằng kế hoạch sẽ được triển khai trong năm nay.

Về ngày dự kiến khởi động Giai đoạn 0 của ETH 2.0, Drake cho hay:

“Tôi mong chúng tôi có thể thực hiện trước ngày 30/07/2020 (Kỷ niệm 5 năm Ethereum 1.0). Rất khó có khả năng ra mắt vào Quý 1 hoặc Quý 2 năm 2020, đặc biệt khi chúng tôi cần có 3 client (thiết kế dữ liệu của máy khách): kiểm định, thử nghiệm và xác minh để chuẩn bị cho sự ra mắt.”

Và khi được hỏi liệu anh có coi đây là một thất bại nếu như Giai đoạn 0 không được đưa vào vận hành năm 2020, Drake trả lời:

“Đúng vậy, đó sẽ là một thất bại. Tôi tự tin 95% rằng chúng tôi có thể ra mắt trong năm 2020 :)”

Ryan còn có vẻ chắc chắn hơn về việc triển khai giai đoạn đầu tiên năm 2020:

“Giai đoạn 0 nhất định sẽ được triển khai vào năm 2020. Quá trình kiểm toán đã hoàn thành và các testnet đang mạnh hơn qua từng tuần. Những đánh giá đều dựa trên spec (bản chỉ dẫn vận hành) và các client – được phản hồi (tương đối) tốt trên báo cáo kiểm toán của một bên thứ ba. Phần còn lại phụ thuộc vào các vấn đề kỹ thuật và quá trình ổn định/tối đa hóa trong những phân đoạn cuối cùng. Tôi không tưởng tượng được một thực tại không có Giai đoạn 0 trong năm 2020.”

Damien Brener, nhà sáng lập và CEO của OpenZeppelin, đơn vị kiểm toán bảo mật cho Ethereum, cho biết:

“Từ góc nhìn của một nhà phát triển, Ethereum là nền tảng Blockchain phổ biến với Smart Contract (hợp đồng thông minh) và Dapp (ứng dụng phi tập trung) vận hành hiệu quả. Mọi người đang nhận ra rằng hiệu ứng của mạng lưới Ethereum mạnh mẽ hơn họ tưởng, đặc biệt là trong cộng đồng và hệ thống tự kết hợp (composability – các smart contract của ETH tương tác lẫn nhau), làm gia tăng niềm tin vào nền tảng này và từ đó mang đến những mức giá cao hơn.”

Đối với Jehan Chu, nhà sáng lập Kenetic Trading Limited tại Hong Kong, ông đưa ra quan điểm:

“Ethereum sẽ tiếp tục là đồng tiền lớn thứ hai, và đợt tăng giá gần đây cho thấy niềm tin dài hạn của các trader vào địa vị của nó trên thị trường. Bên cạnh giá cả, cách mà Ethereum hướng đến ETH 2.0 và giải quyết những vấn đề về tốc độ mạng và quy mô cũng là câu chuyện đáng để tâm. Trong môi trường hiện nay, chúng ta phải đấu tranh sinh tồn, và chưa từng có giao thức hay nhóm lập trình viên nào từng duy trì ở cấp độ cao như thế này tốt hơn Ethereum.”

Hôm qua (06/04), Santiment, một startup tiền ảo chuyên về mảng phân tích hành vi, cho rằng hoạt động giá gần đây của Ether thể hiện rằng các địa chỉ Ethereum hoạt động trong ngày là một thước đo hữu dụng để dự đoán các vận động giá trong tương lai của đồng Ether.

Nguồn: CryptoGlobe/Remitano