,

Giá XRP tăng 40% sau đợt giảm giá bất ngờ – Và đây là lý do

Giá XRP tăng 40% sau đợt giảm giá bất ngờ - Và đây là lý do
Ảnh đại diện Jessica

Giá XRP tăng 40% chỉ trong một ngày khi thanh khoản trên các sàn giao dịch tương lai đạt mức 73,5 triệu đô-la.

Giá XRP tăng 40% sau đợt giảm giá bất ngờ - Và đây là lý do

Giá XRP tăng đột biến 40% trong 24 giờ qua, ghi nhận tăng 52% ở mức cao nhất trong ngày.  Đằng sau sự khôi phục đáng ngạc nhiên là một đợt ép giá ngắn mạnh mẽ gây ra sự biến động lớn trong vòng vài giờ. 

Rõ ràng là sự tăng giá được thúc đẩy bởi việc ép giá ngắn hạn trên các sàn giao dịch tương lai nhờ tốc độ của sự khôi phục giá.

Giá XRP tăng 40% sau đợt giảm giá bất ngờ - Và đây là lý do
XRP/USD hourly candle chart (Coinbase). Source: TradingView.com

XRP mất khoảng bốn giờ để tăng từ 0,2536 đô-la lên mức cao nhất là 0,3120 đô-la. Kể từ đó, nó đã tăng trở lại khoảng 0,3550 đô-la trên các sàn giao dịch lớn, bao gồm cả Binance.

Điều gì kích hoạt đợt ép giá chóng vánh XRP? 

Vào ngày 23 tháng 12, khi toàn bộ thị trường điều chỉnh, XRP chứng kiến ​​lượng thanh lý cao nhất, vượt qua cả Bitcoin (BTC) và Ether (ETH).

Thanh khoản xảy ra trong thị trường tương lai khi giá của tài sản có sự biến động giá lớn và vị thế mua (mua) hoặc bán (bán) quá mức trung bình.

Ví dụ: nếu nhà giao dịch sử dụng đòn bẩy 10x, nhà giao dịch có thể giao dịch số tiền lớn hơn 10 lần so với vốn cơ sở.  Nhưng nếu giá của tài sản di chuyển so với vị trí 10%, thì vị trí đó sẽ bị thanh lý và trở nên vô giá trị.

Trong trường hợp của XRP, một đợt ép giá kéo dài đã xảy ra sau khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đệ đơn khiếu nại chống lại Ripple và hai giám đốc điều hành của nó.

Việc bán thiếu quá nhiều XRP kéo theo giá XRP giảm xuống mức thấp nhất là $0,2138.  Nhưng do thị trường dao động nghiêm trọng đối với những khoảng ngắn, một đợt ép giá ngắn đã xảy ra vào ngày 25 tháng 12.

Do đó, giá XRP đã tăng nhanh chóng trong vòng bốn giờ. Trong 24 giờ qua, dữ liệu từ Bybt.com cho thấy hợp đồng XRP futures trị giá 73,5 triệu đô-la đã được thanh lý.

XRP liquidations. Source: Bybt.com
XRP liquidations. Source: Bybt.com

Một số nhà phân tích đã dự đoán một đợt ép giá XRP ngắn, phát hiện ra xu hướng bán khống quá mức. Nhà phân tích “Crypto ISO” cho biết:

“XRP có thể sẽ tăng.  Liệu có chút thận trọng khi rút ngắn điều gì đó sau sự sụt giảm mạnh như tin tức đã được công bố?  Không chắc chắn trường hợp tăng giá thực sự là gì và sẽ không chạm vào cũng như không thử và khai thác nhiều hơn trong thời gian ngắn.  Việc hủy niêm yết trên Coinbase có thể bị ảnh hưởng cuối cùng nếu điều đó xảy ra.” 

XRP vẫn có nguy cơ bị hủy niêm yết bởi các sàn giao dịch của Hoa Kỳ 

Các nhà phân tích vẫn còn chia rẽ về tương lai ngắn hạn đến trung hạn của XRP.  Một số người nói rằng ngay cả khi XRP được coi là bảo mật ở Hoa Kỳ, nó được sử dụng trên toàn cầu và như vậy, chỉ riêng trường hợp của SEC sẽ không có nghĩa là kết thúc đối với XRP.

Nhà giao dịch  “Credible Crypto” đã nói rằng XRP không bảo mật ở Singapore, Nhật Bản và một số khu vực pháp lý khác.  Ông đã viết:

“90% khách hàng của Ripples không ở Mỹ.  90+% khối lượng giao dịch $XRP xảy ra trên các sàn giao dịch bên ngoài Hoa Kỳ. $XRP KHÔNG phải có tính bảo mật ở Singapore, Vương quốc Anh, Thụy Sĩ và Nhật Bản. Nếu bạn nghĩ rằng trường hợp SEC đang gửi $XRP đến $0, có thể bạn đang suy nghĩ một cách không khách quan. $XRP là toàn cầu. ” 

Tuy nhiên, vụ kiện có thể vẫn sẽ tác động lớn đến mã token, vì Ripple có trụ sở tại Hoa Kỳ và nguồn cung XRP được quản lý bởi công dân Mỹ.  Do đó, “Neko”, một nhà đầu tư tiền điện tử, cho biết đây vẫn là một vấn đề lớn. Anh ấy nói:

“Điều này đúng về số lượng. Nhưng bạn cũng quên rằng quản lý $XRP là công dân Mỹ và tập đoàn cũng vậy. Nếu SEC coi nó là chứng khoán, các sàn giao dịch tương tác với khách hàng Mỹ sẽ phải hủy niêm yết. Tôi sẽ không nói đó là con số 0 nhưng đó vẫn là một vấn đề lớn.” 

Nguồn: Joseph Young/ Cointelegraph

Dịch: Jessica

Ảnh đại diện Jessica