HIVE là gì? Có nên đầu tư vào Hive?

HIVE là gì Có nên đầu tư vào Hive?
Ảnh đại diện tienao

Ngày nay, nhiều ứng dụng phi tập trung đang tồn tại ở những blockchain với phí giao dịch đắt đỏ và tốc độ xử lý chậm chạp. Không những thế, có rất nhiều yêu cầu phức tạp về mặt kỹ thuật mà các blockchain cũ không thể đáp ứng được. Bằng cách kết hợp thời gian xử lý nhanh như chớp và giao dịch không mất phí, Hive được định vị để trở thành một trong những công nghệ blockchain hàng đầu được mọi người trên thế giới sử dụng. Hãy cùng Tin hỏa tốc tìm hiểu Hive là gì? và chúng có tiềm năng để đầu tư vào không nhé.

HIVE là gì?


Ra mắt vào ngày 20 tháng 3 năm 2020, Hive là mạng chia sẻ thông tin phi tập trung với sổ cái tài chính dựa trên blockchain đi kèm được xây dựng trên giao thức Delegated Proof of Stake (DPoS – Bằng chứng cổ phần được ủy quyền). Hive hỗ trợ nhiều loại ứng dụng chia sẻ thông tin khác nhau. Rất nhiều Dapp, API Front-end góp phần đơn giản hóa khả năng truy cập dữ liệu, giao dịch và bản ghi. Sự đa dạng và tiện ích hiện có này đảm bảo rằng hệ sinh thái Hive chào đón những người sáng tạo nội dung, người sử dụng, nhà đầu tư và nhà phát triển mới.

Hive được phát triển để lưu trữ lượng lớn nội dung và cung cấp nội dung đó để kiếm tiền dựa trên thời gian. Ví dự như mạng xã hội trả tiền cho nhà phát triển nội dung, trò chơi tương tác, quản lý danh tính, hệ thống thăm dò và hệ thống cho vay… Blockchain Hive được thiết kế để mở rộng quy mô với việc áp dụng rộng rãi nhiều loại tiền tệ và nền tảng khác nhau. Bằng cách kết hợp thời gian xử lý nhanh như chớp và giao dịch không mất phí, Hive được định vị để trở thành một trong những công nghệ blockchain hàng đầu được mọi người trên thế giới sử dụng.

Công nghệ và khả năng mở rộng đặc biệt của Hive


Sự hỗ trợ của Hive đối với khối lượng giao dịch lớn, kết hợp với thời gian khối nhanh 3-giây và giao dịch không mất phí, khiến nó trở thành một nền tảng lý tưởng để xây dựng các ứng dụng có tính tương tác cao có khả năng tiếp cận trên hầu hết các mạng blockchain.

Hive cũng tập trung vào kiến trúc lớp 2 (layer 2) để phân phối tải ứng dụng qua các chuỗi phụ riêng biệt để cho phép mở rộng quy mô vượt ra ngoài giới hạn của mạng hợp đồng thông minh truyền thống.

Để giảm thiểu hạn chế về quy mô, người dùng có thể đề xuất ứng dụng nên được phân bổ tài nguyên CPU bổ sung khi cần thiết ở lớp thứ hai. Việc này để cung cấp năng lượng cho các ứng dụng ưa thích của họ, mà không phải lo lắng về sự tắc nghẽn từ các ứng dụng khác trong mạng. Những ứng dụng này vẫn được quyền lợi từ backbone blockchain lớp thứ nhất để đảm bảo phân tán toàn vẹn dữ liệu. Khả năng mở rộng này cũng tạo ra một bối cảnh cạnh tranh độc đáo cho các nhà phát triển ứng dụng.

Quản trị và phát triển Blockchain Hive


Hive được thành lập bởi một nhóm đa dạng các thành viên, gồm các thành viên cộng đồng, nhà phát triển và nhà đầu tư, những người tin tưởng vào mục tiêu chung là Decentralization (phân quyền). Không có nhóm thiết lập và không có công ty đứng sau nó. Hive không có trụ sở ở bất kỳ khu vực pháp lý cụ thể nào và họ có các điểm kết nối, các bên liên quan và những người đóng góp ở nhiều quốc gia trên toàn cầu.

Hive dựa vào quản trị phi tập trung, cho cả phát triển phần mềm và đưa ra các quyết định về nâng cấp giao thức, sử dụng giao thức đồng thuận DPOS. Biểu quyết theo tỷ lệ cổ phần (Stake-weighted) được sử dụng để bầu các nhà sản xuất khối được gọi là nhân chứng (witnesses). Nhân chứng phải đồng ý cho phép các thay đổi đối với giao thức lớp thứ nhất được chia sẻ bởi tất cả các ứng dụng, cung cấp lớp cơ sở ổn định, đồng thời để các ứng dụng lớp thứ hai tự do đổi mới nhanh chóng.

Tất cả các thay đổi về giao thức đều được đề xuất, phát triển, chuẩn bị và thực hiện thông qua một môi trường làm việc nhóm minh bạch và hợp tác. Chúng hoàn toàn là mã nguồn mở từ khi bắt đầu cho đến khi phát hành cuối cùng.

Một số ứng dụng thành công trên nền tảng Hive


Ở thời điểm viết bài, Hive có một hệ sinh thái phát triển mạnh với hơn 126 ứng dụng, cộng đồng và dự án và là nơi có một số ứng dụng Web3 được sử dụng nhiều nhất trên thế giới, chẳng hạn như Splinterlands, PeakD HiveBlog.

  • Splinterlands – Một trò chơi thẻ bài kỹ thuật số được xây dựng trên công nghệ blockchain. Với hơn 600k người dùng thường xuyên hàng tháng. Đây là trò chơi sử dụng 100% giao dịch dựa trên công nghệ blockchain lớn nhất hiện nay.
  • PeakD: Một trang mạng truyền thông xã hội phi tập trung với quyền sở hữu thực sự từ tác giả. Tác giả có thể kiếm được rất nhiều tiền từ sáng tạo nội dung chính chủ. Một bài viết giá trị có thể nhận được chục hoặc hàng trăm đô la từ người đọc. Hiện tại có khoảng 8k bạn đọc thường xuyên với gần 400k giao dịch blockchain đều đặn hàng tháng.
  • HiveBlog: Cộng đồng không biên giới. Một mạng xã hội do người dùng sở hữu và điều hành. Cũng như PeakD, tác giả có thể kiếm tiền từ nội dung của mình. Tuy mới thành lập nhưng HiveBlog cũng không kém cạnh so với PeakD với 5k người dùng thường xuyên với hơn 100k giao dịch phát sinh mỗi tháng.

Đánh giá token HIVE

Token HIVE đại diện cho blockchain hive, sau đây là một số thông số tại thời điểm viết bài.

  • Giá Hive là $0,81 USD
  • Khối lượng giao dịch trong 24 giờ là $12,235,852 USD.
  • Xếp hạng CoinMarketCap hiện tại là #187
  • Vốn hóa thị trường thực là $320.730.291 USD.
  • Nguồn cung lưu hành là 395.025.825 HIVE.
  • Giao dịch trên các sàn: Binance, Huobi, Bithumb …

Với những thông số trên cùng với những công nghệ mà Hive mang lại Tin Hỏa Tốc đánh giá đây là một dự án cực kỳ tiềm năng để đầu tư. Mỗi bạn nên quản lý rủi ro khi tham gia đầu tư, không nên all-in nhé. Chúc các bạn giàu ú ụ!

Tagged in :

Ảnh đại diện tienao