Hỗ trợ và kháng cự – Kiến thức cơ bản

Hỗ trợ và kháng cự - Kiến thức cơ bản
Ảnh đại diện Jessica

Các khái niệm về hỗ trợ và kháng cự là chủ đề cơ bản nhất liên quan đến phân tích kỹ thuật của thị trường tài chính.  Chúng áp dụng cho bất kỳ thị trường nào, cho dù đó là cổ phiếu, ngoại hối, vàng hay tiền ảo.

Mặc dù là những khái niệm đơn giản nhưng chúng thực sự khá khó để nắm vững.  Việc xác định chúng hoàn toàn mang tính chủ quan, chúng sẽ hoạt động khác nhau trong điều kiện thị trường thay đổi và bạn sẽ cần hiểu các loại khác nhau đó.  Nhưng trên hết, bạn sẽ cần phải nghiên cứu rất nhiều biểu đồ và hướng dẫn này sẽ giúp bạn bắt đầu.

Hỗ trợ và kháng cự là gì?

Ở cấp độ cơ bản nhất, hỗ trợ và kháng cự là những khái niệm đơn giản.  Giá tìm thấy một mức mà nó không thể vượt qua, với mức này đóng vai trò như một rào cản nào đó.  Trong trường hợp hỗ trợ, giá tìm thấy “sàn”, trong khi trong trường hợp kháng cự, giá tìm thấy “trần”.  Về cơ bản, bạn có thể coi hỗ trợ là vùng của cầu và vùng kháng cự là vùng cung.

Trong khi truyền thống hơn, hỗ trợ và kháng cự được biểu thị dưới dạng đường, các trường hợp trong thế giới thực thường không chính xác như vậy.  Ghi nhớ rằng thị trường không bị điều khiển bởi một số quy luật vật lý ngăn cản chúng vi phạm một mức cụ thể.  Đây là lý do tại sao có thể có lợi hơn khi coi hỗ trợ và kháng cự là các khu vực.  Bạn có thể coi những khu vực này là phạm vi trên biểu đồ giá có thể sẽ thúc đẩy hoạt động gia tăng từ các trader.

Hãy xem một ví dụ về mức hỗ trợ.  Lưu ý rằng giá liên tục đi vào khu vực nơi tài sản được mua lên.  Một phạm vi hỗ trợ đã được hình thành khi khu vực này được kiểm tra lại nhiều lần.  Và vì phe giảm (người bán) không thể đẩy giá xuống thêm nữa, nó cuối cùng đã bật lên – có khả năng bắt đầu một xu hướng tăng mới.

Giá bật lên trong vùng hỗ trợ trước khi đột phá.
Giá bật lên trong vùng hỗ trợ trước khi đột phá.

Bây giờ, hãy xem xét mức kháng cự.  Như chúng ta có thể thấy, giá đang trong xu hướng giảm.  Nhưng sau mỗi lần trả lại, nó không thể vượt qua cùng một khu vực nhiều lần.  Ngưỡng kháng cự được hình thành do phe tăng (người mua) không thể giành quyền kiểm soát thị trường và đẩy giá lên cao hơn, khiến xu hướng giảm tiếp tục.

Giá không thể phá vỡ vùng kháng cự.
Giá không thể phá vỡ vùng kháng cự.

Cách trader có thể sử dụng các mức hỗ trợ và kháng cự

Các nhà phân tích kỹ thuật sử dụng các mức hỗ trợ và kháng cự để xác định các khu vực quan tâm trên biểu đồ giá.  Đây là các mức mà khả năng đảo chiều hoặc tạm dừng trong xu hướng cơ bản có thể cao hơn.

Tâm lý thị trường đóng một vai trò rất lớn trong việc hình thành các mức hỗ trợ và kháng cự.  Các trader và nhà đầu tư sẽ ghi nhớ các mức giá mà trước đó đã chứng kiến ​​sự quan tâm và hoạt động giao dịch tăng lên.  Vì nhiều trader có thể đang xem xét các mức tương tự, các khu vực này có thể mang lại tính thanh khoản cao hơn.  Điều này thường làm cho các vùng hỗ trợ và kháng cự trở nên lý tưởng cho trader lớn (hoặc cá voi) tham gia hoặc thoát khỏi các vị trí.

Hỗ trợ và kháng cự là những khái niệm chính khi thực hiện quản lý rủi ro thích hợp.  Khả năng xác định nhất quán các khu vực này có thể mang lại cơ hội giao dịch thuận lợi.  Thông thường, hai điều có thể xảy ra khi giá chạm đến vùng hỗ trợ hoặc kháng cự.  Nó bật ra khỏi khu vực hoặc phá vỡ nó và tiếp tục theo hướng của xu hướng – có khả năng đến vùng hỗ trợ hoặc kháng cự tiếp theo.

Tham gia trading gần mức hỗ trợ hoặc vùng kháng cự có thể là một chiến lược có lợi.  Chủ yếu là do điểm vô hiệu tương đối gần – nơi chúng ta thường đặt lệnh cắt lỗ.  Nếu khu vực bị vi phạm và giao dịch bị vô hiệu, trader có thể cắt lỗ và thoát ra với một khoản lỗ nhỏ.  Theo nghĩa này, mục nhập càng xa vùng cung hoặc cầu, thì điểm vô hiệu càng xa.

Một điều khác cần xem xét là cách các cấp này có thể phản ứng với bối cảnh thay đổi.  Theo nguyên tắc chung, vùng hỗ trợ bị phá vỡ có thể chuyển thành vùng kháng cự khi bị phá vỡ.  Ngược lại, nếu một vùng kháng cự bị phá vỡ, nó có thể chuyển thành mức hỗ trợ sau đó, khi nó được kiểm tra lại.  Những mô hình này đôi khi được gọi là sự lật ngược của mức kháng cự hỗ trợ.

Vùng hỗ trợ bị phá vỡ và chuyển thành kháng cự khi được kiểm tra lại.
Vùng hỗ trợ bị phá vỡ và chuyển thành kháng cự khi được kiểm tra lại.

Thực tế là vùng hỗ trợ trước đó đóng vai trò là vùng kháng cự hiện tại (hoặc ngược lại) xác nhận mô hình này.  Như vậy, việc kiểm tra lại khu vực có thể là một nơi thuận lợi để vào một vị trí hay không.

Một điều khác cần xem xét là sức mạnh của vùng hỗ trợ hoặc kháng cự.  Thông thường, càng nhiều lần giá giảm và kiểm tra lại vùng hỗ trợ, thì khả năng nó phá vỡ về phía giảm càng cao.  Tương tự, càng nhiều lần giá tăng và kiểm tra lại một vùng kháng cự, thì khả năng nó phá vỡ về phía tăng càng cao.

Vì vậy, chúng ta đã xem xét cách hỗ trợ và kháng cự hoạt động khi nói đến hành động giá.  Nhưng những loại hỗ trợ và kháng cự nào khác ngoài đó?  Hãy xem qua một vài trong số chúng.

Tâm lý hỗ trợ và kháng cự

Loại đầu tiên chúng ta sẽ thảo luận được gọi là tâm lý hỗ trợ và kháng cự  Những lĩnh vực này không nhất thiết phải tương quan với bất kỳ mô hình kỹ thuật nào nhưng tồn tại nhờ vào cách trí óc con người cố gắng hiểu thế giới.

Trong trường hợp bạn không nhận thấy, chúng ta đang sống ở một nơi phức tạp đáng kinh ngạc.  Như vậy, chúng ta vô tình cố gắng đơn giản hóa thế giới xung quanh để chúng ta có thể hiểu rõ hơn về nó – và điều này bao gồm cả việc làm tròn số.  Bạn đã bao giờ nghĩ mình thèm ăn 0,7648 quả táo chưa?  Hay hỏi một người lái buôn 13.678.254 hạt gạo?

Một tác động tương tự cũng xảy ra trên thị trường tài chính.  Điều này đặc biệt đúng đối với giao dịch tiền ảo, liên quan đến các đơn vị kỹ thuật số dễ phân chia.  Việc mua một tài sản với giá 8,0674 đô-la và bán nó với giá 9,9765 đô-la không được xử lý giống như mua nó với giá 8 đô-la và bán với giá 10 đô-la.  Đây là lý do tại sao các số tròn cũng có thể hoạt động như hỗ trợ hoặc kháng cự trên biểu đồ giá.

Chà, giá mà nó đơn giản vậy thôi!  Hiện tượng này đã trở nên nổi tiếng trong những năm qua.  Do đó, một số trader có thể cố gắng “vượt qua” các khu vực hỗ trợ hoặc kháng cự tâm lý rõ ràng.  Frontrunning, trong trường hợp này, có nghĩa là đặt lệnh ngay trên hoặc dưới một vùng hỗ trợ hoặc kháng cự được dự đoán trước.

Hãy xem ví dụ dưới đây.  Khi DXY tiến đến mức 100, một số trader đặt lệnh bán ngay dưới mức đó để đảm bảo các lệnh đó được lấp đầy.  Bởi vì rất nhiều trader mong đợi sự đảo chiều ở mức 100 và nhiều người vượt trước mức này, thị trường không bao giờ đạt đến mức đó và chỉ đảo chiều trước đó.

Chỉ số Đô-la Mỹ (DXY) đảo chiều trước khi đạt 100.
Chỉ số Đô-la Mỹ (DXY) đảo chiều trước khi đạt 100.

Hỗ trợ và kháng cự của đường xu hướng

Nếu bạn đã đọc bài viết về các mẫu biểu đồ cổ điển của chúng tôi, bạn sẽ biết rằng các mẫu cũng sẽ đóng vai trò là kháng cự đối với giá.  Trong ví dụ dưới đây, một tam giác tăng dần giữ giá được giữ cho đến khi mô hình phá vỡ theo chiều tăng.

Đường xu hướng hoạt động như hỗ trợ và kháng cự cho S&P 500.
Đường xu hướng hoạt động như hỗ trợ và kháng cự cho S&P 500.

Bạn có thể sử dụng các mô hình này để làm lợi thế của mình để xác định các khu vực hỗ trợ và kháng cự trùng với các đường xu hướng.  Chúng có thể đặc biệt hữu ích nếu bạn quản lý để phát hiện chúng sớm, trước khi mô hình được phát triển đầy đủ.

Hỗ trợ và kháng cự của đường trung bình động

Nhiều chỉ báo cũng có thể cung cấp hỗ trợ hoặc kháng cự khi chúng tương tác với giá.

Một trong những ví dụ đơn giản nhất về điều này là các đường trung bình động.  Vì một đường trung bình động đóng vai trò là hỗ trợ hoặc kháng cự cho giá, nhiều nhà trader sử dụng nó như một thước đo cho sức khỏe tổng thể của thị trường.  Đường trung bình động cũng có thể hữu ích khi cố gắng phát hiện sự đảo ngược xu hướng hoặc điểm xoay.

Đường trung bình động 200 tuần đóng vai trò hỗ trợ cho giá Bitcoin.
Đường trung bình động 200 tuần đóng vai trò hỗ trợ cho giá Bitcoin.

Hỗ trợ và kháng cự Fibonacci

Các mức được vạch ra bởi công cụ Fibonacci thoái lui cũng có thể hoạt động như hỗ trợ và kháng cự.

Trong ví dụ dưới đây của chúng tôi, mức Fibonacci 61,8% đóng vai trò là hỗ trợ nhiều lần, trong khi mức 23,6% đóng vai trò là kháng cự.

Các mức Fibonacci hoạt động như cả hỗ trợ và kháng cự đối với giá Bitcoin.
Các mức Fibonacci hoạt động như cả hỗ trợ và kháng cự đối với giá Bitcoin.

Hợp lưu (confluence) trong phân tích kỹ thuật là gì?

Cho đến nay, chúng ta đã thảo luận về hỗ trợ và kháng cự là gì và một số loại khác nhau của chúng.  Nhưng cách hiệu quả nhất để xây dựng chiến lược giao dịch xung quanh chúng là gì?

Điều quan trọng cần hiểu là một khái niệm được gọi là Hợp lưu (confluence). Hợp lưu là khi sự kết hợp của nhiều chiến lược được sử dụng với nhau để tạo ra một chiến lược.  Các mức hỗ trợ và kháng cự có xu hướng mạnh nhất khi chúng thuộc nhiều danh mục mà chúng ta đã thảo luận.

Hãy xem xét điều này thông qua hai ví dụ.  Bạn nghĩ vùng hỗ trợ tiềm năng nào có cơ hội cao hơn để thực sự đóng vai trò hỗ trợ?

Hỗ trợ 1 trùng với:

  • một khu vực kháng cự trước đây
  • một đường trung bình động quan trọng
  • mức Fibonacci 61,8%
  • một số tròn trong giá

Hỗ trợ 2 trùng với:

  • một khu vực cự trước đây
  • một số tròn trong giá

Nếu chú ý, bạn sẽ đoán chính xác rằng Hỗ trợ 1 có cơ hội giữ giá cao hơn.  Mặc dù điều này có thể đúng nhưng giá cũng có thể vượt qua nó.  Vấn đề ở đây là xác suất nó hoạt động như một hỗ trợ cao hơn so với nó cho Hỗ trợ 2. Như đã nói, không có gì đảm bảo khi nói đến giao dịch.  Mặc dù các mô hình giao dịch có thể hữu ích nhưng hiệu suất trong quá khứ không bao hàm hiệu suất trong tương lai, vì vậy bạn nên chuẩn bị cho tất cả các kết quả có thể xảy ra.

Về mặt lịch sử, các thiết lập được xác nhận bởi nhiều chiến lược và chỉ số có xu hướng mang lại cơ hội tốt nhất.  Một số confluence trader thành công có thể rất kén chọn những thiết lập mà họ tham gia – và nó thường kéo theo rất nhiều thời gian chờ đợi.  Tuy nhiên, khi họ tham gia giao dịch, việc thiết lập của họ có xu hướng hoạt động tốt với xác suất cao.

Mặc dù vậy, việc quản lý rủi ro và bảo vệ vốn của bạn khỏi những biến động giá bất lợi luôn là điều cần thiết.  Ngay cả những thiết lập trông mạnh nhất với điểm vào tốt nhất cũng có cơ hội đi theo hướng khác.  Điều quan trọng là phải xem xét khả năng xảy ra nhiều trường hợp, để bạn không rơi vào các đột phá giả hoặc bẫy tăng và giảm.

Kết luận

Bất kể bạn là day trading hay swing trading, hỗ trợ và kháng cự là những khái niệm cơ bản cần hiểu khi nói đến phân tích kỹ thuật.  Hỗ trợ đóng vai trò là sàn cho giá, trong khi kháng cự đóng vai trò là trần.

Các hình thức hỗ trợ và kháng cự khác nhau có thể tồn tại và một số hình thức dựa trên sự tương tác của giá với các chỉ báo kỹ thuật.  Các khu vực hỗ trợ và kháng cự đáng tin cậy nhất có xu hướng là những khu vực được xác nhận bởi nhiều chiến lược.

Nếu bạn muốn đọc thêm về phân tích biểu đồ, hãy xem 12 Mẫu hình nến phổ biến được sử dụng trong phân tích kỹ thuật tại Tin Hoả Tốc

Nguồn: Binance

Ảnh đại diện Jessica