,

Hợp đồng thông minh là gì? Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Ai tạo ra và ai sử dụng chúng
Ảnh đại diện Jessica

Những khái niệm mới sẽ được giới thiệu đến bạn – những người mới bắt đầu đến với tiền ảo, và lần này là “Hợp đồng thông minh là gì?”.

Hợp đồng thông minh là gì, để làm gì?

Hãy tưởng tượng rằng bạn cần bán một ngôi nhà. Đó là một quá trình khá phức tạp và khó khăn, đòi hỏi nhiều thủ tục giấy tờ, giao tiếp với các công ty và con người khác nhau cũng như mức độ rủi ro cao. Đó là lý do tại sao phần lớn những người bán nhà quyết định tìm một đại lý bất động sản, người giải quyết tất cả các thủ tục giấy tờ, tiếp thị tài sản và đóng vai trò trung gian khi bắt đầu đàm phán, giám sát giao dịch cho đến khi kết thúc.

Hơn nữa, đại lý cung cấp dịch vụ ký quỹ, đặc biệt hữu ích trong các giao dịch như vậy, vì số tiền liên quan thường khá lớn và bạn không thể thực sự tin tưởng hoàn toàn vào người mà bạn sẽ giao dịch. Tuy nhiên, sau khi giao dịch thành công, đại lý của người bán và người mua sẽ chia sẻ khoảng bảy phần trăm giá bán dưới dạng hoa hồng của họ. Điều này dẫn đến một tổn thất tài chính khá lớn cho người bán.

Những tình huống như thế này trong đó hợp đồng thông minh thực sự có thể hữu ích và cách mạng hóa hiệu quả toàn bộ ngành, đồng thời làm cho quy trình trở nên ít gánh nặng hơn rất nhiều. Có lẽ quan trọng nhất, họ sẽ giải quyết một vấn đề về niềm tin. Hợp đồng thông minh hoạt động theo nguyên tắc “Nếu-Thì”, có nghĩa là quyền sở hữu ngôi nhà sẽ chỉ được chuyển cho người mua khi số tiền đã thỏa thuận được gửi đến hệ thống.

Họ cũng hoạt động như các dịch vụ ký quỹ, có nghĩa là cả tiền và quyền sở hữu sẽ được lưu trữ trong hệ thống và được phân phối cho các bên tham gia cùng một lúc. Hơn nữa, giao dịch được chứng kiến ​​và xác nhận bởi hàng trăm người, vì vậy việc giao hàng không có lỗi được đảm bảo. Vì sự tin tưởng giữa các bên không còn là vấn đề nên không cần một bên trung gian. Tất cả các chức năng mà một đại lý bất động sản thực hiện có thể được lập trình sẵn thành một hợp đồng thông minh, đồng thời tiết kiệm cho cả người bán và người mua một khoản tiền đáng kể.

“Và đây chỉ là một ví dụ về khả năng sử dụng hợp đồng thông minh. Họ có khả năng tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi tiền, tài sản và bất kỳ thứ gì khác có giá trị, đảm bảo tính minh bạch hoàn toàn, tránh các dịch vụ và phí kèm theo của người trung gian và xóa bỏ nghi vấn về sự tin cậy giữa các bên. Mã của một hợp đồng thông minh cụ thể bao gồm tất cả các điều khoản và điều kiện mà các bên đã thỏa thuận và thông tin về bản thân giao dịch được ghi lại trong một Blockchain, một sổ cái phân tán, phân tán.”

Hợp đồng thông minh là gì? Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Hợp đồng thông minh hoạt động như thế nào?

Nói một cách đơn giản, các hợp đồng thông minh hoạt động giống như máy bán hàng tự động. Bạn chỉ cần thả một lượng tiền ảo cần thiết vào hợp đồng thông minh và tiền ký quỹ, quyền sở hữu nhà ở, bằng lái xe hoặc bất cứ thứ gì khác sẽ được chuyển vào tài khoản của bạn. Tất cả các quy tắc và hình phạt không chỉ được xác định trước bởi các hợp đồng thông minh mà còn được thực thi bởi chúng.

Sự phụ thuộc lẫn nhau

Hợp đồng thông minh có thể tự hoạt động nhưng nó cũng có thể được triển khai cùng với bất kỳ hợp đồng thông minh nào khác. Chúng có thể được thiết lập theo cách mà chúng sẽ phụ thuộc vào nhau. Ví dụ: việc hoàn thành thành công một hợp đồng thông minh cụ thể có thể kích hoạt việc bắt đầu một hợp đồng khác, v.v. Về lý thuyết, toàn bộ hệ thống và tổ chức có thể chạy hoàn toàn trên các hợp đồng thông minh. Ở một mức độ nào đó, điều này đã được thực hiện trong các hệ thống tiền điện tử khác nhau, nơi tất cả các luật đều được xác định trước và do đó, bản thân mạng có thể hoạt động tự chủ và độc lập.

Đối tượng của hợp đồng thông minh

Về cơ bản, có ba phần không thể thiếu, còn được gọi là các đối tượng, cho mỗi hợp đồng thông minh. Đầu tiên là các bên ký kết, hai hoặc nhiều bên sử dụng hợp đồng thông minh, đồng ý hoặc không đồng ý với các điều khoản của thỏa thuận sử dụng chữ ký số.

Đối tượng thứ hai là chủ thể của thỏa thuận. Đây chỉ có thể là một đối tượng tồn tại trong môi trường của hợp đồng thông minh. Ngoài ra, các hợp đồng thông minh phải có quyền truy cập trực tiếp và không bị cản trở vào đối tượng. Mặc dù các hợp đồng thông minh lần đầu tiên được thảo luận vào năm 1996 nhưng chính đối tượng cụ thể này đã ngăn cản sự phát triển của chúng. Vấn đề này chỉ được giải quyết một phần sau khi tiền ảo đầu tiên xuất hiện vào năm 2009.

Cuối cùng, bất kỳ hợp đồng thông minh nào cũng phải bao gồm các điều khoản cụ thể. Các điều khoản đó cần được mô tả đầy đủ về mặt toán học và sử dụng ngôn ngữ lập trình phù hợp với môi trường của hợp đồng thông minh cụ thể. Điều này bao gồm các yêu cầu được mong đợi từ tất cả các bên tham gia cũng như tất cả các quy tắc, phần thưởng và hình phạt liên quan đến các điều khoản đã nêu.

Môi trường

Để chúng tồn tại và hoạt động bình thường, các hợp đồng thông minh phải hoạt động trong một môi trường phù hợp cụ thể. Trước hết, môi trường cần hỗ trợ việc sử dụng mật mã khóa công khai, cho phép người dùng đăng nhập giao dịch bằng các mã mật mã được tạo đặc biệt, duy nhất của họ. Đây là hệ thống chính xác mà phần lớn các loại tiền điện tử hiện tại đang sử dụng.

Thứ hai, họ yêu cầu một cơ sở dữ liệu mở và phi tập trung, mà tất cả các bên trong hợp đồng có thể hoàn toàn tin tưởng và hoàn toàn tự động. Hơn nữa, bản thân toàn bộ môi trường phải được phân cấp để hợp đồng thông minh được thực hiện. Các blockchain, đặc biệt là Ethereum Blockchain, là môi trường hoàn hảo cho các hợp đồng thông minh.

Cuối cùng, nguồn dữ liệu kỹ thuật số được sử dụng bởi hợp đồng thông minh phải hoàn toàn đáng tin cậy. Điều này đòi hỏi việc sử dụng chứng chỉ bảo mật SSL gốc, HTTPS và các giao thức kết nối an toàn khác đã được sử dụng rộng rãi và đang được triển khai tự động trên hầu hết các phần mềm hiện đại.

Hợp đồng thông minh cung cấp cho bạn:

Quyền tự chủ – Hợp đồng thông minh loại bỏ nhu cầu về người hỗ trợ trung gian bên thứ ba, về cơ bản cung cấp cho bạn toàn quyền kiểm soát thỏa thuận.

Tin cậy – Không ai có thể đánh cắp hoặc làm mất bất kỳ tài liệu nào của bạn, vì chúng được mã hóa và lưu trữ an toàn trên một sổ cái được chia sẻ, bảo mật. Hơn nữa, bạn không cần phải tin tưởng những người mà bạn đang giao dịch hoặc mong đợi họ tin tưởng bạn, vì hệ thống hợp đồng thông minh không thiên vị và nó thay thế sự tin tưởng.

Tiết kiệm – Không cần công chứng, đại lý bất động sản, cố vấn, trợ giúp và nhiều trung gian khác nhờ hợp đồng thông minh. Và mở rộng, các khoản phí không tương xứng liên quan đến dịch vụ của họ.

An toàn – Nếu được triển khai đúng cách, các hợp đồng thông minh cực kỳ khó bị hack. Hơn nữa, môi trường hoàn hảo cho các hợp đồng thông minh được bảo vệ bằng mật mã phức tạp, điều này sẽ giữ cho tài liệu của bạn an toàn.

Hiệu quả – Với hợp đồng thông minh, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, thường bị lãng phí vào việc xử lý thủ công đống tài liệu giấy, gửi hoặc vận chuyển chúng đến những nơi cụ thể, v.v.

Ai tạo ra và ai sử dụng chúng

Hợp đồng thông minh lần đầu tiên được mô tả bởi Nick Szabo, một nhà khoa học máy tính và nhà mật mã học, vào năm 1996. Trong vài năm, Szabo đã thiết kế lại khái niệm và phát hành một số ấn phẩm, nơi ông mô tả khái niệm thiết lập các thực tiễn kinh doanh liên quan đến luật hợp đồng thông qua thiết kế giao thức thương mại điện tử giữa những người xa lạ trên Internet.

Ai tạo ra và ai sử dụng chúng

Tuy nhiên, việc triển khai các hợp đồng thông minh đã không xảy ra cho đến năm 2009, khi tiền ảo đầu tiên Bitcoin xuất hiện cùng với Blockchain của nó, cuối cùng đã cung cấp một môi trường phù hợp cho các hợp đồng thông minh. Điều thú vị là Nick Szabo đã thiết kế một cơ chế cho một loại tiền kỹ thuật số phi tập trung có tên là Bit Gold vào năm 1998. Nó chưa bao giờ được triển khai nhưng nó đã có nhiều tính năng mà Bitcoin đã tự hào về 10 năm sau đó.

Ngày nay, các hợp đồng thông minh chủ yếu được liên kết với tiền ảo. Hơn nữa, công bằng mà nói thì một thứ không thể tồn tại mà không có cái kia, và ngược lại, vì các giao thức tiền ảo phi tập trung là các hợp đồng thông minh với bảo mật và mã hóa phi tập trung. Chúng được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các mạng tiền ảo hiện có và là một trong những tính năng nổi bật và được thổi phồng nhất của Ethereum.

Đọc thêm: Ethereum là gì?

Ví dụ về việc sử dụng hợp đồng thông minh

Trong khi lập trường của các chính phủ, cơ quan quản lý tài chính và ngân hàng trên toàn thế giới về tiền ảo đã được thay đổi từ cực kỳ thận trọng đến cẩn thận chấp nhận, công nghệ đằng sau chúng – Blockchain và hợp đồng thông minh – đã được chấp nhận rộng rãi như một cuộc cách mạng và nó đang được triển khai ở mọi cấp độ.

Ví dụ, vừa mới đây, công ty Depository Trust and Clearing Corporation (DTCC) và bốn ngân hàng lớn – Bank of America Merrill Lynch, Citi, Credit Suisse và J.P. Morgan – đã giao dịch thành công các khoản hoán đổi mặc định tín dụng trên Blockchain do Axoni phát triển, sử dụng các hợp đồng thông minh. Theo thông cáo báo chí, hợp đồng thông minh đã sử dụng thông tin được lưu giữ như chi tiết thương mại riêng lẻ và số liệu rủi ro đối tác, cung cấp mức độ minh bạch mới cho các đối tác và cơ quan quản lý.

Những điều tương tự đang xảy ra ở khắp mọi nơi. Trong tháng này, một tập đoàn gồm 61 ngân hàng Nhật Bản và Hàn Quốc đã thử nghiệm các hợp đồng thông minh và Blockchain của Ripple để cho phép chuyển tiền xuyên biên giới giữa hai quốc gia. Hệ thống mới sẽ ra mắt vào năm 2018. Ngay cả Sberbank, một ngân hàng do chính phủ Nga kiểm soát, ở một quốc gia nổi tiếng là chống tiền mã hóa, Ethereum’s Blockchain và các hợp đồng thông minh được kích hoạt bởi nó cũng đang được thử nghiệm.

Các thử nghiệm được đưa ra dựa trên việc Sberbank tham gia Enterprise Ethereum Alliance, một liên minh gồm hơn 100 doanh nghiệp, bao gồm các công ty hàng đầu như Cisco, BP, ING, Microsoft, v.v. Liên minh nhằm mục đích phát triển một Blockchain được tinh chỉnh để sử dụng cho doanh nghiệp, nơi các hợp đồng thông minh cần thiết cho các công ty cụ thể có thể được phát triển và thực hiện.

Khi các hợp đồng thông minh được phát triển cùng với tiền ảo, chúng hầu như vẫn đang được triển khai vào thế giới tài chính và ngân hàng. Tuy nhiên, công nghệ này có thể được các chính phủ trên toàn thế giới sử dụng để làm cho hệ thống bỏ phiếu dễ tiếp cận và minh bạch hơn. Chuỗi cung ứng có thể sử dụng nó để vừa giám sát hàng hóa vừa tự động hóa tất cả các nhiệm vụ và thanh toán liên quan. Bất động sản, chăm sóc sức khỏe, thuế, bảo hiểm và vô số các ngành công nghiệp khác có thể được hưởng lợi từ việc triển khai các hợp đồng thông minh và những lợi ích mà chúng mang lại.

Ví dụ về việc sử dụng hợp đồng thông minh

Nhược điểm của hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh là một công nghệ còn rất non trẻ. Mặc dù có rất nhiều lời hứa hẹn, nó vẫn có thể dễ gặp vấn đề. Ví dụ, mã tạo nên hợp đồng phải hoàn hảo và không có lỗi. Điều này có thể dẫn đến sai lầm và đôi khi khiến những lỗi như vậy bị kẻ lừa đảo lợi dụng. Như trường hợp của vụ hack The DAO, tiền được đưa vào một tài khoản thông minh với sai sót trong mã của nó có thể bị đánh cắp khỏi nó.

Hơn nữa, tính mới của công nghệ vẫn mang lại rất nhiều câu hỏi. Chính phủ sẽ quyết định điều chỉnh những hợp đồng như vậy như thế nào? Họ sẽ bị đánh thuế như thế nào? Điều gì sẽ xảy ra nếu hợp đồng không thể có quyền truy cập vào chủ đề của thỏa thuận hoặc bất kỳ điều gì bất ngờ xảy ra với hợp đồng? Điều này đã xảy ra khi một hợp đồng truyền thống được thực hiện, nó có thể bị hủy bỏ tại tòa án nhưng Blockchain làm cho hợp đồng thực hiện bất kể điều gì, theo chính sách ‘‘Code is Law”.

Tuy nhiên, hầu hết các vấn đề này tồn tại hoàn toàn do các hợp đồng thông minh còn là một công nghệ non trẻ. Với hứa hẹn như vậy, công nghệ chắc chắn sẽ được hoàn thiện theo thời gian. Không nghi ngờ gì nữa, các hợp đồng thông minh sắp trở thành một phần không thể thiếu trong xã hội của chúng ta.

Nguồn: Cointelegraph | Dịch: Jessica

Tagged in :

Ảnh đại diện Jessica