,

Khả năng sống sót của ngành khai thác Bitcoin sau Halving: So sánh tỷ lệ băm

Ảnh đại diện tienao

Thị trường bán tỷ lệ băm để đổi lấy Bitcoin (BTC) đã trải qua sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong kỷ nguyên kể từ lần cuối giảm một nửa. Có gần 100 lần mức độ cạnh tranh ngày nay như bốn năm trước, tăng 125 exahash từ 1,4 exahash.

Sau khi halving cuối năm 2016, các chip 16nm lần đầu tiên được tung ra thị trường, đẩy 14 terahash mỗi giây, hoặc T / s, với hiệu suất 100 watt mỗi terahash. Kể từ đó, các chip 10nm, 7nm và giờ là 5nm đã được bật, với hơn 100 T / s hiện chỉ tiêu thụ 30 W / T. Những tiến bộ trong thiết kế và chế tạo chip đã tăng gấp đôi hiệu quả của ASICs , và mạnh gấp gần 100 lần. Trong khi các chip 5nm chỉ mới bắt đầu tham gia mạng, thị trường chip 7nm đã được mở rộng trong một vài năm, buộc các chip 16nm và 10nm phải tìm điện hoặc đầu nguồn rẻ hơn. Hoạt động khai thác đã mở rộng ra quốc tế trên khắp các thị trường năng lượng, tìm kiếm điện rẻ hơn để mở rộng tỷ suất lợi nhuận và kéo dài tuổi thọ của máy móc của họ. Khai thác là một trò chơi dài về sự sống còn.

Gần đây đã có rất nhiều cuộc thảo luận về việc Bitcoin sẽ giảm một nửa (cách đây chưa đầy hai tuần!) Sẽ ảnh hưởng đến ngành khai thác mỏ trong những tháng tới. Có rất ít nghi ngờ giữa các nhà nghiên cứu và chuyên gia trong ngành rằng hashrate sẽ giảm đáng kể khi trợ cấp khối bị cắt giảm một nửa. Blockware Solutions gần đây đã phát hành một báo cáo lập luận rằng việc giảm một nửa sẽ làm giảm áp lực bán khi thiết bị cũ hơn và chi phí điện cao hơn đã loại bỏ các đối thủ cạnh tranh không hiệu quả.

Câu hỏi là, bao nhiêu hashrate sẽ ngoại tuyến? Là nhà điều hành nhóm, chúng tôi không nhận được bất kỳ thông tin nào về chi phí điện của người khai thác, vì vậy chúng tôi không thể biết chính xác con số đó sẽ là bao nhiêu, nhưng bằng cách phá vỡ phân phối hashrate, chúng tôi có thể xem xét những người khai thác nào có nguy cơ ngừng hoạt động cao nhất .

Dưới đây, bạn có thể thấy phần tư dưới của tổng số hashrate được chia thành hai khoảng thời gian terahash. Mỗi phần của biểu đồ hình tròn biểu thị tỷ lệ phần trăm của tổng sản lượng cho từng phạm vi trong phần tư dưới.

Chúng tôi đặc biệt nhìn vào phần tư thấp hơn của hashrate mạng vì đây là khu vực có rủi ro cao nhất, nơi biên lợi nhuận của các công ty khai thác là chặt chẽ nhất. Phạm vi từ 0125 T / s đại diện cho phần lớn các chip 16nm và 10nm, nhiều trong số đó có khả năng bị mất một khi trợ cấp khối bị giảm một nửa. Công cụ khai thác phổ biến nhất được bán trong bốn năm qua là Bitmain, S9, trong đó có nhiều phiên bản, nhưng tất cả đều nằm trong khoảng 12 122222 T / s. S9 tiêu chuẩn tạo ra 13,5 T / s, có thể chiếm phần lớn các thợ mỏ trong phạm vi 12 T14 s / s.

Chúng tôi ước tính rằng các công cụ khai thác trong phạm vi này chiếm khoảng 15% đến 30% tổng số hashrate của mạng Bitcoin. Mặc dù chúng tôi hy vọng rằng hầu hết trong số họ sẽ ngừng hoạt động sau khi giảm một nửa, nhưng có khả năng một số người có điện đủ rẻ để tồn tại trong tương lai gần.

Có ba biến số mà người khai thác cần so sánh khi tính toán lợi nhuận: doanh thu, chi phí và độ khó. Giá của Bitcoin và phần thưởng khối đặt giới hạn trên cho doanh thu thu nhập. Việc giảm một nửa phần thưởng khối có tác động tương tự đối với doanh thu của người khai thác mỏ khi giảm một nửa giá Bitcoin của Hoa Kỳ. Sự tăng giá gần đây kể từ khi chạm mức thấp hàng năm có nghĩa là có thể có chỗ cho biên lợi nhuận rộng hơn trong ngắn hạn nếu giá tiếp tục tăng. Tuy nhiên, nếu giá giảm, thì những người khai thác không hiệu quả sẽ bị vắt kiệt nhanh hơn.

Bằng cách so sánh giá hòa vốn của các công ty khai thác trên phân khúc thấp hơn, chúng ta có thể thấy mức giá nào các công ty khai thác cũ sẽ không còn có lãi. Để so sánh giá hòa vốn, chúng tôi phải xem xét độ khó và giá hiện tại. Trong biểu đồ bên dưới, chúng tôi cho rằng Bitcoin đang ở mức giá 7.000 đô la với độ khó hiện tại.

Mức cao nhất mà bất kỳ ai trong số này có thể trả tiền điện và vẫn có lãi sau khi giảm một nửa là 0,034 đô la mỗi kWh. Tất cả các phạm vi thấp nhất hoạt động ở mức 01010 T / s sẽ rời đi trừ khi chúng có điện hầu như miễn phí và không có chi phí khác. Nếu chúng ta lấy các phạm vi có tỷ lệ phần trăm băm lớn nhất, trong khoảng 10 T1616 T / s, chỉ Antminer S9K hầu như không hòa vốn ở mức 3 xu mỗi kWh. Ở mức 46%, phạm vi này chiếm gần một nửa tổng số khai thác năng lượng băm trong phạm vi này, hầu hết trong số đó sẽ cần khai thác dưới 0,02 đô la mỗi kWh để duy trì lợi nhuận sau khi giảm một nửa. Có rất ít nơi có thể cung cấp điện giá rẻ như vậy. Ngay cả tỷ lệ từ các đập thủy điện ở Tứ Xuyên, Trung Quốc trong mùa mưa cũng cao hơn các chi phí hòa vốn này. Ngay cả khi một số trong số những người khai thác này có thể tồn tại với điện dưới 0,02 đô la, lợi nhuận của họ sẽ rất mỏng đến nỗi nếu khó khăn tiếp tục tăng lên, cuối cùng họ sẽ bị loại bỏ do tạo ra lợi nhuận rất nhỏ. Có khả năng hầu hết các hashrate trong phạm vi này sẽ bị mất ngay từ đầu.

Một số công nhân khai thác từ 16126 T / s có thể duy trì lợi nhuận lâu hơn một chút sau khi khó khăn điều chỉnh giảm xuống, với mức giá hòa vốn hơn từ 0,03 đến 0,035 cent mỗi kWh. Tuy nhiên, những thứ này một lần nữa sẽ có lợi nhuận mỏng như dao cạo, điều này cũng khiến những người khai thác này dễ bị rơi ra trong thời gian ngắn. Mặc dù có thể có một số khả năng vẫn hoạt động được cung cấp điện đủ rẻ, chúng tôi ước tính rằng ít hơn 15% của phân vị thấp hơn sẽ vẫn còn.

Việc điều chỉnh độ khó sắp tới và cuối cùng với trợ cấp khối 12,5 BTC sẽ diễn ra một tuần trước khi giảm một nửa (1008 khối) và độ khó được dự kiến ​​sẽ tăng lên. Chúng tôi hy vọng rằng 1008 khối đầu tiên sau khi giảm một nửa sẽ được khai thác chậm khi một số lượng lớn các nhà khai thác không có lợi nhuận rơi ra khỏi mạng. Chúng tôi ước tính rằng gần 30% sẽ bị siết chặt vì các khối 1008 đầu tiên sẽ gặp khó khăn trước một nửa, nhưng một nửa phần thưởng.

Sau lần điều chỉnh khó khăn đầu tiên, một số thợ mỏ cũ có thể bật lại, nhưng khi các ASIC mới, hiệu quả hơn xuất hiện trong những tháng tới và các công ty khai thác hiện tại tìm thấy giá điện thấp hơn, chắc chắn các nhà khai thác thế hệ cũ sẽ bị loại bỏ. Nhiều chip 7nm cũ hơn sẽ thay thế cho nguồn điện giá rẻ, trong đó các chip 16nm và 10nm sẽ chỉ bị loại bỏ, trong khi các chip 5nm mới sẽ có lợi với chi phí điện cao hơn và áp lực xuống nhiều hơn. Chắc chắn sẽ có một loạt biến động khi hashrate mới đẩy ra thiết bị cũ hơn, ổn định và sau đó tiếp tục tăng lên.

Sự khởi đầu của kỷ nguyên khai thác này mang đến cơ hội cho những người khai thác mới có cơ hội vào một môi trường ổn định hơn, do hiệu quả của chip 5nm có thể sẽ vẫn có lãi trong bốn năm tới hoặc lâu hơn khi chúng ta chạy lên cạnh rìa của Moore Luật làm thế nào tấm mỏng silicon có thể đi. Do đó, những người mới tham gia có thể có một bức tranh rõ ràng về cảnh quan khai thác sẽ như thế nào trong bốn năm tới.

Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến ​​thể hiện ở đây là của riêng tác giả và không nhất thiết phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm và ý kiến ​​của Cointelegraph.

Alejandro De La Torre là một người tin tưởng vững chắc vào tự do tài chính mà Bitcoin và tiền điện tử sẽ mang lại cho nhân loại. Ông mang đến bảy năm kinh nghiệm trong ngành. Hiện tại, De La Torre là phó chủ tịch của Poolin.com, một nhóm khai thác Bitcoin và tiền điện tử. Trước đây, ông là phó chủ tịch của BTC.com và là giám đốc phát triển kinh doanh tại Blocktrail (được Bitmain mua lại).

Nguồn: CoinTelegraph

Ảnh đại diện tienao