, ,

‘Khủng hoảng thanh khoản Bitcoin’ – khó mua BTC được nữa?

'Khủng hoảng thanh khoản Bitcoin' - khó mua BTC được nữa?
Ảnh đại diện Jessica

Tính thanh khoản của Bitcoin đang giảm, dữ liệu từ Glassnode cho thấy, điều này có thể đẩy giá BTC lên cao hơn nữa.

'Khủng hoảng thanh khoản Bitcoin' - khó mua BTC được nữa?

Bitcoin đang trở nên khó mua hơn, theo các nhà phân tích tại Glassnode.  Số lượng BTC nhận được và chi tiêu giữa các thực thể ngày càng giảm, có nghĩa là tính thanh khoản đang giảm.

Nếu tính thanh khoản của Bitcoin (BTC) thấp, điều đó có nghĩa là có ít BTC hơn để mua và bán. Trong trung hạn, điều này có thể khiến BTC trở nên khan hiếm.

Bitcoin liquid and illiquid supply. Source: Glassnode
Bitcoin liquid and illiquid supply. Source: Glassnode

Bitcoin tăng tốc cho một năm 2021 bùng nổ 

Trong suốt năm 2020, các tổ chức đã ngày càng tích lũy Bitcoin, điều này trở nên hấp dẫn vì nguồn cung cố định của nó.

Trong những tháng gần đây, lo ngại về lạm phát và thanh khoản ngân hàng trung ương ngày càng gia tăng.  Xu hướng này đã khiến các nhà đầu tư tổ chức nổi tiếng, như Paul Tudor Jones, coi Bitcoin như một hàng rào tiềm năng chống lại lạm phát.

Trong khi đó, một loại xu hướng bắt đầu bằng việc mua Bitcoin trị giá 425 triệu đô-la của MicroStrategy vào mùa hè đã lan sang các gã khổng lồ tài chính khác. Cuối cùng, PayPal, Square và thậm chí cả các tập đoàn bảo hiểm như MassMutual cũng bước vào cuộc chiến.

Do đó, việc tích lũy Bitcoin theo tổ chức đã tăng tốc kể từ đó. Kết quả là, Glassnode nhận thấy rằng chỉ có 4,2 triệu BTC được lưu thông liên tục để mua và bán. Công ty này viết:

“Tính thanh khoản của Bitcoin được định nghĩa là tỷ lệ trung bình của BTC đã nhận và chi tiêu trên các thực thể. Chúng tôi thấy rằng hiện tại 14,5 triệu BTC được phân loại là kém thanh khoản, chỉ còn 4,2 triệu BTC lưu thông liên tục có thể mua và bán”.

Trong 12 tháng qua, số Bitcoin trị giá 27,8 tỷ USD đã trở nên kém thanh khoản. Nhiều nhà đầu tư dài hạn đang nắm giữ BTC của họ, hạn chế bán tài sản của họ.

Nếu những người nắm giữ lâu năm tiếp tục rời bỏ việc bán BTC của họ, thì loại tiền ảo này sẽ trở nên khan hiếm hơn và khó tích lũy hơn.

Xu hướng như vậy sẽ đẩy giá trị của Bitcoin về lâu dài hơn, thúc đẩy chu kỳ tăng giá đang diễn ra. Các nhà phân tích giải thích:

“Trong suốt năm 2020, tổng cộng 1 triệu BTC bổ sung đã trở nên kém thanh khoản – các nhà đầu tư đang ngày càng ôm đồm.  Đây là một xu hướng tăng giá và cho thấy rằng chu kỳ tăng giá hiện tại đã (một phần) được thúc đẩy bởi cuộc khủng hoảng thanh khoản #Bitcoin mới nổi này. ”

Biến số trong các miner

Một yếu tố khác có thể khiến nguồn cung lưu hành của Bitcoin giảm trong tương lai gần là các miner.

Kyle Davies, người đồng sáng lập Three Arrows Capital, nói rằng hiện đang thiếu miner ASIC.  Thông thường, các miner sẽ triển khai vốn để mua phần cứng như máy khai thác ASIC.  Nhưng do họ không thể mua, điều đó có thể thúc đẩy dòng tiền vào BTC.  Anh ấy nói:

https://twitter.com/kyled116/status/1344155233883066370?

Sự kết hợp của nhiều yếu tố, chẳng hạn như hoạt động HODLing gia tăng, khả năng miner bán ít BTC hơn và sự sụt giảm thanh khoản của Bitcoin có thể tiếp tục thúc đẩy động lực của BTC trong quý đầu tiên của năm 2021.

Nguồn: Joseph Young/ Cointelegraph

Dịch: Jessica

Ảnh đại diện Jessica