,

Liệu Đầu Tư Thuận Xu Thế có hoạt động với Bitcoin không?

Liệu Đầu Tư Thuận Xu Thế có hoạt động với Bitcoin không?
Ảnh đại diện tienao

Kể từ đầu năm, giá Bitcoin (BTC) đã cao tới 9.200 USD – mức cao nhất trong 2 tháng – trong khi xuống mức thấp nhất là 6.900 USD vào ngày 3 tháng 1. Biến động của Bitcoin là một trong những vấn đề được thảo luận thường xuyên nhất khi các nhà đầu tư đánh giá Bitcoin như một lớp tài sản. Tuy nhiên, sự biến đổi giá không ổn định của nó tạo cơ hội cho các nhà đầu tư tận dụng và kiếm lợi nhuận.

Theo dự đoán lạc quan 100.000 USD dựa trên mô hình stock-to-flow, các nhà đầu tư có thể thấy trước một giai đoạn đầu cơ giá cao khác, mở ra cơ hội cho các chiến lược đầu tư lớn hơn.

Mặt khác, nếu các nhà đầu tư trải qua một kịch bản giảm giá như phần lớn năm 2018 và một phần của năm 2019, các chiến lược táo bạo hơn dựa trên biến động giá lớn có thể đóng vai trò thay thế tốt cho các nhà tạo lập thị trường (Market Makers).

Tổng quan về thị trường tiền điện tử hàng tuần. Nguồn Coin360
Tổng quan về thị trường tiền điện tử hàng tuần. Nguồn Coin360

Các chiến lược dựa trên biến động giá lớn đã được khai thác trong nhiều thập kỷ tại các thị trường truyền thống, đặc biệt là chứng khoán. Một trong những chiến lược đó là Đầu tư thuận xu thế (Momentum Investing). Một nhà đầu tư đánh giá lợi nhuận hàng ngày cho một mẫu cổ phiếu và xác định xem loại nào lợi nhuận cao nhất, loại nào lợi nhuận thấp nhất theo giá của ngày hôm đó.

Ở các thị trường truyền thống, việc này có thể sinh lời khi mua cổ phiếu chiến thắng vào ngày hôm đó và giữ nó trong một thời gian nhất định (tùy theo nhà đầu tư) và bán (short) cổ phiếu thua lỗ. Thông thường, các nhà đầu tư phát triển chiến lược này dựa trên danh mục đầu tư của các cổ phiếu hoạt động tốt nhất và kém nhất thay vì chỉ chọn loại tốt nhất và kém nhất từ mẫu đã chọn.

Chiến lược đầu tư thuận xu thế cá nhân cũng được áp dụng giữa các nhà đầu tư khi nhiều người vẫn đặt ra câu hỏi tại sao không đa dạng hóa đầu tư. Việc đa dạng hóa được cho là không hiệu quả trong không gian tiền điện tử, như thống kê của Cointelegraph, một nhà đầu tư có thể mong đợi kết quả tốt hơn từ chiến lược đầu tư thuận xu thế cá nhân thay vì tập trung vào danh mục đầu tư.

Làm thế nào để đầu tư thuận xu thế trong môi trường tiền điện tử?

Đầu tiên, chúng tôi xác định 20 loại tiền điện tử hàng đầu trên thị trường hiện nay và thu thập thông tin lợi nhuận hàng ngày cho mỗi loại tiền trong năm 2019. Trong suốt một phần của năm ngoái, chúng ta đã thấy một kịch bản giảm giá trên thị trường. Tuy nhiên, Bitcoin đã bật ngược và kết thúc năm với lợi nhuận tích lũy là 65%.

Bằng cách phân tích chiến lược này trong một giai đoạn với những đặc điểm như vậy, chúng tôi có thể đưa ra một chiến lược táo bạo hơn cho các nhà đầu tư. Tận dụng sự dao động lớn của các loại tiền điện tử có khối lượng bé hơn vì tiền điện tử khối lượng lớn cho thấy mức tăng khá khiêm tốn.

Thứ hai, chúng tôi xác định loại tiền điện tử nào có tỷ lệ hoàn vốn cao nhất (winners)thấp nhất (losers) từ 20 loại tiền điện tử hàng đầu cho mỗi ngày trong năm 2019.

Sau khi xác định winnerslosers hàng ngày, chúng tôi giả định rằng một nhà đầu tư mua giá đóng cửa của ngày hôm đó và bán vào ngày hôm sau, cũng với giá đóng cửa. Giá đóng cửa (dữ liệu mới nhất theo giờ UTC do Coin360 đưa ra) được giả định để các nhà đầu tư dễ dàng quyết định thời gian mong muốn mua và bán trong những ngày đó. Một biến thể khác của chiến lược có thể bao gồm việc giữ đồng tiền đó trong hơn một ngày.

Bằng cách sử dụng chiến lược này mỗi ngày vào năm 2019, chúng tôi thấy rằng một nhà đầu tư mua winners sẽ nhận được lợi nhuận tích lũy tốt nhất là 140%. Trong khi đó, một nhà đầu tư mua losers và bán chúng vào ngày hôm sau sẽ thu được lợi nhuận âm trong giai đoạn này (-105%). Trong các thị trường truyền thống, chiến lược hoạt động theo cách tương tự với nhà đầu tư mua winners và bán losers .

Hành vi không ổn định như vậy khiến chúng ta cũng phải thực hiện biện pháp điều chỉnh rủi ro (Risk-Adjusted) do nhà đầu tư tiếp xúc với đầu tư rủi ro cao hơn. Khi khám phá chiến lược này – mua winners – tỷ lệ Sharpe (thước đo tỷ lệ hoàn vốn điều chỉnh rủi ro của danh mục tài chính) là 1,11, không bao gồm chi phí giao dịch, đây là hiệu suất chấp nhận được cho chiến lược.

1/2019 - 12/2019 lợi nhuận tích lũy theo chiến lược thuận xu thế
1/2019 – 12/2019 lợi nhuận tích lũy theo chiến lược thuận xu thế

Như chúng ta mong đợi, các đồng tiền có vốn hóa thị trường thấp hơn xuất hiện thường xuyên hơn như là loại tiền tệ hoạt động tốt nhất hoặc kém nhất trên thị trường: Chainlink (LINK), Tezos (XTZ) và Cosmos (ATOM).

Các loại tiền tệ giống nhau xuất hiện trong cả hai kịch bản thường xuyên hơn nhiều so với các loại tiền tệ khác. Như chúng ta mong đợi, những loại tiền điện tử có vốn hóa cao thường ít xuất hiện với tư cách là loại tiền có hiệu suất cao nhất/kém nhất (ví dụ: BTC, ETH, LTC, XRP).

Loại tiền điện tử hoạt động tốt nhất và kém nhất trong giai đoạn mẫu
Loại tiền điện tử hoạt động tốt nhất và kém nhất trong giai đoạn mẫu

Các yếu tố chính trong chiến lược đầu tư thuận tiền điện tử

Trước tiên, một nhà đầu tư muốn nghiên cứu sâu chiến lược này nên nhận thức được các yếu tố quyết định. Đầu tiên là chúng tôi đã xem xét 20 loại tiền tệ hàng đầu trên thị trường hiện nay và kiểm tra lợi nhuận của chúng trong năm qua.

Do đó, một số đồng tiền được phân tích có thể không nằm trong top 20 của một số giai đoạn của năm 2019 vì chúng có thể vừa mới phát hành hoặc sự biến động quá lớn đã đã đánh bật chúng khỏi mẫu. Đồng thời, các loại tiền điện tử có biến động giá lớn nhất thời có thể được đưa vào trong một số giai đoạn, làm tăng rủi ro của chiến lược nhưng cũng có thể tăng lợi nhuận.

Một yếu tố khác là rủi ro thanh khoản của việc sử dụng một chiến lược như vậy. Khi một loại tiền có vốn hóa thấp có giá trị tăng đáng kể, có thể khó mua nó hơn trong khoảng thời gian 24 giờ vì hầu hết các chủ sở hữu mong đợi nó sẽ tăng cao hơn hoặc đặt giá bán rất cao làm cho các nhà đầu tư mới khó có thể tận dụng cơ hội này.

Cuối cùng, một chiến lược dựa trên giao dịch hàng ngày sẽ phát sinh chi phí giao dịch cao. Trong ví dụ này, chúng tôi loại trừ các chi phí này khỏi lợi nhuận tích lũy và tính toán tỷ lệ Sharpe, điều này sẽ làm giảm hiệu suất sau khi tính toán tác động của chi phí giao dịch.

Tuấn Nguyễn | CoinTelegraph

Ảnh đại diện tienao