Lightning Network hỗ trợ Altcoin như thế nào?

Lightning Network hỗ trợ Altcoin như thế nào?
Ảnh đại diện Jessica

Bài viết giải thích và đưa tới cái nhìn toàn diện về việc Lightning network hỗ trợ Altcoin.

Lightning Network hỗ trợ Altcoin như thế nào?

Bitcoin luôn là loại tiền ảo lớn và có giá trị nhất trên thế giới, điều đó sẽ không sớm thay đổi. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng Bitcoin đã rơi vào khủng hoảng trong một thời gian khá dài. Thật vậy, gần đây có rất nhiều lời phàn nàn từ người dùng không chỉ phải đợi vài giờ cho đến khi giao dịch của họ được xác nhận mà còn phải trả phí quá đắt trong quá trình này.

Vấn đề ở đây là blockchain của Bitcoin chỉ có khả năng xử lý tối đa 7 giao dịch mỗi giây, gây ra sự chậm trễ và tăng phí. Nếu Bitcoin trở thành một hệ thống thanh toán được chấp nhận rộng rãi thì con số đó thực sự cần phải thay đổi.

Lightning Network hỗ trợ Altcoin như thế nào?

Đã có nhiều giải pháp đưa ra cho vấn đề này nhưng có lẽ tiềm năng nhất là Lightning Network. Về cơ bản, Lightning Network tạo ra một lớp bổ sung bên trên chuỗi khối của Bitcoin, cho phép các giao dịch nhanh chóng, giá rẻ mà không cần phải được phát ngay lập tức cho cộng đồng.

Nói tóm lại, lớp bổ sung đó bao gồm các kênh hai chiều do người dùng tạo ra cho phép họ gửi tiền cho nhau thường xuyên ngay lập tức nếu họ cần với một khoản phí nhỏ. Tất nhiên, còn rất nhiều thứ nữa, vì vậy hãy xem hướng dẫn của chúng tôi để tìm hiểu chính xác những gì Lightning Network cung cấp cho cộng đồng.

Spoiler: rất nhiều – Lightning Network ban đầu được thiết kế để giải quyết các vấn đề của Bitcoin nhưng có vẻ như vô số altcoin cũng thích nó. Một số đang lên kế hoạch triển khai toàn bộ mạng như hiện tại, trong khi những người khác đang tự làm theo cách của họ, mặc dù các giải pháp rất giống nhau.

Có lẽ các công nghệ như Lightning Network là bước hợp lý tiếp theo trong sự phát triển của tiền ảo. Dưới đây là tổng hợp các mạng khác nhau theo xu hướng mới nhất này.

Lightning network hỗ trợ Altcoin: Mạng Bitcoin và Lightning

Điều này đã được thảo luận kỹ lưỡng trong hướng dẫn trước đây của chúng tôi, nhưng tóm lại đây là những gì đang xảy ra với Mạng Lightning Bitcoin:

Mạng vẫn còn trong giai đoạn sơ khai và nó chưa hoạt động hoàn toàn. Tuy nhiên, testnet của nó, là một môi trường thay thế được sử dụng để thử nghiệm – không phải các giao dịch trong thế giới thực – đã hoạt động từ tháng 12 năm 2017.

Phiên bản beta của mạng đã được khởi chạy trên mạng chính của Bitcoin vào ngày 15 tháng 3. Tại thời điểm đưa tin, chỉ hơn một tháng sau khi ra mắt, số lượng nút của Lightning Network chỉ dưới 2.000, nhiều hơn số lượng nút trong Bitcoin Cash.

Mạng Bitcoin và Lightning

Việc triển khai này được gọi là Lightning Daemon (lnd) và nó được phát triển bởi Lightning Labs. Vào khoảng thời gian ra mắt, công ty khởi nghiệp này cũng thông báo đã hoàn thành vòng tài trợ vốn. Họ đã huy động được 2,5 triệu đô-la, với sự đóng góp đến từ một số tên tuổi lớn nhất trong ngành tiền ảo.

Lightning Labs không phải là công ty khởi nghiệp duy nhất hoạt động trên Lightning Network. Ngoài ra còn có các triển khai khác đang được phát triển bởi Blockstream, ACINQ và các thành viên khác của cộng đồng.

Vì vậy, phiên bản hoàn toàn hợp lý và thân thiện với người dùng của Mạng lưới Bitcoin Lightning vẫn chưa được phát hành nhưng Bitcoin thực đã được gửi và nhận qua cả ba triển khai chính của mạng, điều này cũng chứng minh rằng cả ba đều có thể tương tác với nhau.

Thông số kỹ thuật Lightning cũng đã được công bố, cho phép các nhà phát triển bắt đầu làm việc trên các ứng dụng khác nhau và các triển khai khác của mạng. Quan trọng nhất, bạn thực sự đã có thể tải xuống ví Lightning Network, mặc dù gần như tất cả chúng đều là phiên bản beta.

một số ví Bitcoin Lightning Netwo

Dưới đây là danh sách một số ví Bitcoin Lightning Network đã có sẵn để bạn sử dụng và khám phá công nghệ Lightning:

HTLC – một ví web được tạo bởi Alex Bosworth cho phép bạn bắt đầu thanh toán ngay lập tức và không cần bất kỳ cấu hình nào.

Ứng dụng Lightning – một ví dành cho máy tính để bàn do Lightning Labs phát triển, có sẵn cho Mac và windows.

Zap – ví trên máy tính để bàn có giao diện thân thiện với người dùng, được thiết kế bởi Jack Mallers.

Eclair – ví di động dành cho thiết bị Android do ACINQ thiết kế.

Lightning network hỗ trợ Altcoin: Mạng Litecoin và Lightning

Khả năng mở rộng là một vấn đề cấp bách đối với hầu hết các loại tiền ảo trên thị trường và Litecoin – trong nhiều trường hợp được gọi là ‘bạc đối với vàng của Bitcoin’ – không phải là ngoại lệ. Litecoin luôn là một trong những đối thủ trực tiếp của Bitcoin, thu hút người dùng với phí giao dịch 0,40 đô-la .

Rõ ràng, một khi Mạng lưới Bitcoin Lightning trở thành xu hướng chủ đạo, phí giao dịch của Litecoin sẽ chuyển từ lợi thế thành bất lợi lớn chỉ sau một đêm. Vì vậy, có lẽ không có gì ngạc nhiên khi tất cả các altcoin đang đùa giỡn với ý tưởng về Lightning Network, thì Litecoin là công ty gần nhất về tiến độ.

Trên thực tế, việc triển khai Lightning Network của Lightning Labs ra mắt vào ngày 15 tháng 3 đã hoạt động trên cả blockchain của Bitcoin và Litecoin.

Mạng Litecoin và Lightning

 

Hơn nữa, vào tháng 11 năm 2017 Lightning Labs đã thông báo rằng thử nghiệm ban đầu của họ về hoán đổi token nguyên tử xuyên chuỗi khối đã thành công. Nói một cách đơn giản, hoán đổi nguyên tử là một cách trao đổi ngay lập tức một token này cho một cái khác giữa các chuỗi khối tương ứng của chúng. Thử nghiệm ban đầu được thực hiện trên blockchain nào? Là Bitcoin và Litecoin.

Nếu mọi thứ suôn sẻ, Litecoin Lightning Network dự kiến ​​sẽ ra mắt vào Quý 3 năm 2018. Không nghi ngờ gì nữa, nó sẽ mang lại cho Litecoin một động lực lớn hướng tới việc áp dụng hàng loạt. Charlie Lee, người sáng lập Litecoin, thậm chí còn đi xa hơn khi nói rằng các giao dịch của Bitcoin vẫn sẽ khiến người dùng mất phí nhiều hơn Litecoin, ngay cả với Lightning Network. Chúng ta sẽ chỉ cần chờ xem.

Lightning network hỗ trợ Altcoin: Ethereum và Raiden

Mạng Ethereum đang tốt hơn Bitcoin về số lượng giao dịch mỗi giây mà nó có thể xử lý. Công suất tối đa của nó là khoảng 20 giao dịch mỗi giây, cao hơn gần ba lần so với Bitcoin.

Tuy nhiên, về bản chất, blockchain của Ethereum bận rộn hơn Bitcoin vì nó không chỉ hoạt động như một hệ thống thanh toán mà còn cho phép các ứng dụng phi tập trung và ICO. Phần lớn các ICO diễn ra trên Ethereum, điều này mang lại lượng truy cập đột ngột nếu có việc bán token diễn ra, làm chậm toàn bộ mạng lưới.

Vì vậy, có vẻ tự nhiên khi Ethereum sẽ yêu cầu một giải pháp mở rộng quy mô được tinh chỉnh theo nhu cầu của nó. Ethereum thực sự có một số giải pháp khác nhau nhưng giải pháp đặc biệt đáng chú ý là Raiden.

Ethereum và Raiden

Khái niệm của Raiden rất giống với Lightning Network: nó cung cấp một lớp bổ sung bên ngoài blockchain chính, nơi người dùng có thể tạo các kênh hai chiều để thực hiện các giao dịch tức thì gần như miễn phí và an toàn.

Một điểm khác biệt chính giữa hai mã này là Raiden tương thích với ERC20, có nghĩa là mọi token được phát hành trên Ethereum – và có hàng trăm token trong số chúng – sẽ hoạt động với Raiden.

Hiện tại, không có ngày cụ thể nào được thiết lập cho việc triển khai chính thức. Raiden đã được ra mắt trên testnet của Ethereum vào tháng 9 năm 2017, sau đó nhóm đứng sau nó đã tổ chức ICO và huy động được khoảng 50 triệu đô-la để phát triển thêm.

Tuy nhiên, vào tháng 12 năm 2017, một phiên bản nhẹ hơn của giao thức có tên µRaiden (phát âm là “Micro Raiden”) đã được triển khai trên mạng chính Ethereum. Về cơ bản, nó thực hiện điều tương tự bằng cách tạo điều kiện tức thì, không cần tin cậy – nghĩa là bạn không cần phải tin tưởng hoặc thậm chí biết người khác – và giao dịch miễn phí.

Sự khác biệt ở đây là giao thức Raiden chính quản lý mạng lưới các kênh hai chiều, trong khi µRaiden cho phép ai đó mở một kênh thanh toán chỉ có thể chuyển token theo một hướng. Chúng cực kỳ hữu ích cho các khoản thanh toán nhỏ như thanh toán cho một tách cà phê.

Lightning network hỗ trợ Altcoin: ZCash và BOLT

Lightning Network sẽ làm cho các giao dịch trên các blockchain hoàn toàn minh bạch như Bitcoin trở nên riêng tư hơn một chút, vì tất cả các khoản thanh toán vi mô được thực hiện qua các kênh hai chiều của nó không cần phải được truyền tải tới toàn bộ mạng. Tuy nhiên, việc mở và đóng kênh sẽ để lại hồ sơ của cả hai bên tham gia cũng như số tiền phân chia ban đầu và cuối cùng.

ZCash là một mạng lưới tiền ảo nhằm mục đích cung cấp cho khách hàng của mình quyền riêng tư và ẩn danh nâng cao, vì vậy để mở rộng quy mô chuỗi khối của họ, họ phải phát triển giải pháp của riêng mình. Lớp bổ sung được đề xuất của ZCash được gọi là ‘BOLT’ và được lấy cảm hứng hoàn toàn từ Lightning Network.

Điều mà BOLT sẽ làm khác với Lightning Network là nó nhằm mục đích làm cho quá trình chuyển đổi được thực hiện trong một kênh không thể liên kết được. Nó sẽ có thể làm như vậy bằng cách sử dụng hai kỹ thuật mật mã cổ điển: cam kết – sẽ ẩn giá trị của khoản thanh toán và chữ ký – sẽ cho phép người dùng ký giao dịch mà không tiết lộ chính xác những gì đang được ký.

ZCash và BOLT

Ian Miers và Matthew Green, hai nhà nghiên cứu đằng sau BOLT, tuyên bố rằng sáng tạo của họ sẽ có thể hoạt động tốt hơn bất kỳ loại tiền ảo nào khác, miễn là nó hỗ trợ các nguyên bản mật mã bắt buộc. Nó sẽ có thể hoạt động trên Bitcoin ngay bây giờ với một số điều chỉnh nhất định. Tuy nhiên, Miers nói rằng nó hoạt động tốt hơn rất nhiều trên một loại tiền ảo ẩn danh như ZCash.

Miers và Green đang có kế hoạch phát hành một nguyên mẫu trong tương lai gần nhưng thực sự việc kết hợp nó vào một loại tiền ảo sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Lightning network hỗ trợ Altcoin: Ripple và Lightning Network

Vấn đề với Ripple là nó thực sự không cần thêm một lớp để mở rộng quy mô, vì nó được thiết kế để xử lý rất nhiều giao dịch ngay từ đầu. Theo trang web của mình, nó đã xử lý liên tục 1.500 giao dịch mỗi giây và nó có thể được mở rộng để phù hợp với thông lượng của Visa.

Tuy nhiên, vào tháng 8 năm 2017, Ripple cùng với Bitfury, một công ty công nghệ blockchain đầy đủ dịch vụ, đã phát hành một mã tích hợp Lightning Network vào Interledger. Interledger là giao thức của Ripple được phát triển để cho phép giao dịch giữa các blockchain khác nhau.

Rõ ràng là Ripple không quan tâm đến Lightning như một cách để mở rộng khả năng của mạng. Thay vào đó, nó sử dụng công nghệ hoán đổi nguyên tử và thực hiện một bước khác hướng tới khả năng tương thích của các loại tiền ảo khác nhau.

Ripple và Lightning Network

Đây là một sự phát triển cực kỳ thú vị vì Interledger đã có khả năng thực hiện các giao dịch hấp dẫn không chỉ giữa các blockchains công cộng mà còn cả các blockchain riêng tư và quan trọng nhất là các hệ thống thanh toán truyền thống như PayPal.

Theo CTO Stefan Thompson của Ripple, mục tiêu dài hạn cho việc hợp nhất hai công nghệ đó là cho phép cộng đồng tiền ảo giao dịch liền mạch giữa các loại tiền ảo khác nhau cũng như gửi tiền vào bất kỳ chuỗi khối nhất định nào từ PayPal, Alipay, tài khoản ngân hàng và ngược lại.

Lightning network hỗ trợ Altcoin: Mạng Monero và Lightning

Monero là một loại tiền ảo khác hướng đến quyền riêng tư, vì vậy việc triển khai Lightning Network có thể sẽ không hoạt động đầy đủ đối với họ. Tuy nhiên, có kế hoạch thêm lớp thứ hai vào mạng và nhóm nghiên cứu coi Lightning là lựa chọn ưu tiên của họ.

Tất cả cơ sở hạ tầng – bao gồm ví đa chữ ký đã được thêm vào Monero vào tháng 9 năm 2017 – để Lightning Network hoạt động ở đó. Tuy nhiên, trước khi nó có thể được triển khai, nhóm sẽ cần thực hiện một số cải tiến chính đối với lớp bổ sung để giữ được nhiều quyền riêng tư nhất có thể.

Mạng Monero và Lightning

Tuy nhiên, có vẻ như Monero sẽ chủ yếu tập trung vào công nghệ hoán đổi nguyên tử của Lightning Network, chứ không phải khả năng mở rộng của nó. 

Trong khi đó, Riccardo Spagni, một trong những người tạo ra dự án, gần đây đã nói rằng anh ấy đang làm việc với Litecoin trong nỗ lực kết hợp Lightning Network vào Monero và có thể thực hiện hoán đổi nguyên tử giữa hai blockchain.

Không nghi ngờ gì nữa, điều này sẽ dẫn đến việc người dùng Monero có thể hoán đổi token của họ cho bất kỳ loại tiền ảo khác sử dụng Lightning Network trong tương lai gần.

Lightning network hỗ trợ Altcoin: NEO và Trinity

NEO rất giống với Ethereum theo nghĩa là nó cung cấp một nền tảng blockchain như một dịch vụ, nơi người dùng có thể chạy các ứng dụng phi tập trung, thực hiện các hợp đồng thông minh và tổ chức các ICO. Vì vậy, theo cách tương tự, nền tảng cần một giải pháp mở rộng quy mô ngoài chuỗi chuyên biệt và phù hợp với chủ đề ‘The Matrix’, nó được gọi là Trinity.

NEO và Trinity

Trinity vẫn đang trong quá trình hoàn thiện và thành thật mà nói, nó không cần phải phát hành ngay lập tức. Hiện tại, NEO đã có thể xử lý khoảng 1.000 giao dịch mỗi giây, nhiều hơn đáng kể so với hầu hết các loại tiền điện tử khác nhưng nhóm nghiên cứu rõ ràng đang suy nghĩ trước.

Trinity, Raiden và Lightning Network cực kỳ giống nhau, nếu không muốn nói là giống hệt nhau về những gì chúng làm: nhận các khoản thanh toán từ chuỗi khối chính và chuyển vào các kênh do người dùng tạo, trong trường hợp của Trinity được gọi là Kênh trạng thái.

Điều khác biệt giữa ba giải pháp là công nghệ cơ bản, vì chúng cần được áp dụng cho ba blockchains được thiết kế khác nhau.

Lightning network hỗ trợ Altcoin: Mạng Stellar và Lightning

Stellar là một mạng khác trong danh sách này đã có thể xử lý khoảng 1.000 giao dịch mỗi giây và theo Jed McCaleb- người sáng lập dự án, nó có thể dễ dàng mở rộng nhiều hơn thế.

Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau khi Lightning Labs công bố bản beta của Lightning Network, Stellar đã thông báo rằng họ sẽ tích hợp nó, trở thành một trong những nền tảng đầu tiên công bố tích hợp.

Mạng Stellar và Lightning

Mặc dù Stellar có thể không cần mở rộng khả năng của nó ngay bây giờ, McCaleb đã vạch ra ba lợi ích chính để tích hợp Lightning Network: khả năng mở rộng, quyền riêng tư và khả năng tương tác. Anh ấy cũng đề cập rằng mặc dù Stellar có thể mở rộng quy mô một cách dễ dàng nhưng Lightning sẽ đưa nó ‘xa hơn rất nhiều’.

Hơn nữa, người đóng góp Bitcoin Core và nhà phát triển hàng đầu của Stellar’s Lightning Network đã tuyên bố rằng Lightning là giao thức quan trọng nhất đang hoạt động trong không gian tiền ảo bây giờ và rằng bất kỳ nền tảng nào không chuẩn bị các giải pháp khả năng mở rộng ngoài chuỗi sẽ “bị bỏ lại trong bụi thanh toán” .

Nguồn: Cointelegraph

Dịch: Jessica

Ảnh đại diện Jessica