Lightning Network là gì? Chúng hoạt động như thế nào?

Lightning Network là gì
Ảnh đại diện Jessica

Lightning Network là gì? Nó là một giao thức “lớp thứ cấp” hoạt động trên một blockchain (thường là Bitcoin), phép giao dịch tức thời giữa các node tham gia và là một giải pháp cho bài toán khả năng mở rộng Bitcoin.

Lightning Network là gì

Khi Bitcoin lần đầu tiên được đề xuất bởi Satoshi Nakamoto vào năm 2008, bình luận đầu tiên của James A. Donald đưa ra có dòng sau: “Theo cách tôi hiểu về đề xuất của bạn, nó dường như không mở rộng đến kích thước yêu cầu”. Mười năm sau, khả năng mở rộng vẫn là vấn đề lớn nhất đối với Bitcoin cũng như các hệ thống tiền ảo kỳ cựu khác.

Chính xác thì khả năng mở rộng có nghĩa là gì? Trong suốt sự tồn tại của nó, Bitcoin chỉ có khả năng xử lý khoảng 7 giao dịch mỗi giây. Trong khi điều này là đủ ngay từ đầu, hệ thống đã bị tắc nghẽn trong một vài năm nay. Do đó, các giao dịch mất nhiều thời gian để xử lý và phí giao dịch không tương xứng.

Nếu Bitcoin trở thành một giải pháp thay thế hoàn toàn chính thức cho các hệ thống thanh toán hiện tại thì rõ ràng nó sẽ cần phải có khả năng cạnh tranh với chúng. Để hiểu mức độ của tình hình, chỉ cần so sánh 7 giao dịch nhỏ nhất mỗi giây của Bitcoin với mức trung bình 24.000 của Visa và công suất cao nhất của nó là khoảng 50.000 giao dịch mỗi giây.

Lightning Network là gì: Tốc độ

Trong những năm qua, cộng đồng Bitcoin đã đưa ra nhiều đề xuất khác nhau về cách cải thiện khả năng mở rộng của Bitcoin nhưng vẫn chưa đạt được sự đồng thuận chung. Đó là lý do tại sao chúng tôi hiện có một số mạng giống Bitcoin phân nhánh từ mạng ban đầu. Tuy nhiên, có một giải pháp được đề xuất hiện đang được thử nghiệm có thể hoạt động. Nó được gọi là Lightning Network.

Lightning Network là gì?

Vào một thời điểm nào đó trong lịch sử, gửi điện tín là cách liên lạc đường dài nhanh nhất và hiệu quả nhất. Để làm như vậy, bạn phải đến bưu điện địa phương, điền vào biểu mẫu và thanh toán cho tin nhắn của bạn dựa trên số lượng chữ cái trong nó. Sau đó, thông điệp sẽ được đánh điện tới văn phòng điện báo gần nhất để truyền đến đầu cuối. Sau đó, một người đưa thư sẽ chuyển bức điện đến đích của nó.

Về cơ bản, có rất nhiều người tham gia vào việc gửi một tin nhắn ngắn đơn giản và bạn phải trả khá nhiều tiền cho nó. Đó là khá tương đồng với thái hiện tại của mạng Bitcoin. Tương tự, Lightning Network giống như có một người bạn muốn nói chuyện trên quay số nhanh: bạn chỉ cần nhấn ‘1’ và điện thoại của bạn bè bạn đã đổ chuông.

Lightning Network là gì: ĐỊnh nghĩa

Đơn giản hơn, ý tưởng đằng sau Mạng lưới Bitcoin Lightning có thể giống như sau: chúng tôi thực sự không cần phải ghi chép lại mọi giao dịch trên blockchain.

Thay vào đó, Lightning Network thêm một lớp khác vào chuỗi khối của Bitcoin và cho phép người dùng tạo kênh thanh toán giữa bất kỳ hai bên nào trên lớp bổ sung đó. Các kênh này có thể tồn tại trong thời gian dài theo yêu cầu và vì chúng được thiết lập giữa hai người, các giao dịch sẽ diễn ra gần như tức thì và phí sẽ cực kỳ thấp hoặc thậm chí không tồn tại.

Lightning Network là gì: Làm thế nào nó hoạt động?

Ví dụ về Danny và Jon. Họ có thể đang làm việc cùng nhau, họ có thể là họ hàng hoặc một cặp vợ chồng, vấn đề là họ cần gửi tiền cho nhau khá thường xuyên, nhanh chóng và với mức phí tối thiểu. Do đó, họ đã thiết lập một kênh trên Lightning Network.

Đầu tiên, họ cần tạo một ví đa chữ ký, đây là ví mà họ có thể truy cập bằng các khóa riêng tương ứng của mình. Sau đó, cả hai đều gửi một lượng Bitcoin nhất định – ví dụ, mỗi người 3 BTC – vào ví đó.

Làm thế nào nó hoạt động?

Từ đó, họ có thể thực hiện các giao dịch không giới hạn giữa hai người họ. Về cơ bản, các giao dịch này là phân phối lại số tiền được lưu trữ trong ví dùng chung. Ví dụ: nếu Danny muốn gửi 1 BTC cho Jon, cô ấy sẽ cần chuyển quyền sở hữu số tiền đó cho anh ấy. Sau đó, hai người trong số họ sử dụng khóa riêng của mình để ký vào một bảng cân đối cập nhật.

Việc phân phối tiền thực tế xảy ra khi kênh bị đóng. Thuật toán sử dụng bảng cân đối được ký gần đây nhất để xác định ai nhận được gì. Nếu Danny và Jon quyết định đóng kênh sau một giao dịch đó, Danny sẽ nhận được 2 BTC và Jon sẽ nhận được 4 BTC.

Làm thế nào nó hoạt động?

Chỉ sau khi kênh bị đóng, thông tin về số dư ban đầu và cuối cùng của kênh đó mới được truyền đến chuỗi khối Bitcoin. Vì vậy, cách thức hoạt động của Lightning Network là nó cho phép người dùng thực hiện nhiều giao dịch bên ngoài blockchain chính và sau đó ghi lại chúng thành một giao dịch duy nhất.

Điều thú vị nhất ở đây là một khi công nghệ được áp dụng rộng rãi, bạn thậm chí không nhất thiết phải thiết lập một kênh chuyên dụng để gửi tiền cho một người nhất định. Thay vào đó, bạn sẽ có thể gửi thanh toán cho ai đó bằng cách sử dụng các kênh với những người mà bạn đã kết nối. Hệ thống sẽ tự động tìm đường đi ngắn nhất.

Đây là cách Mạng Lightning cuối cùng có thể cung cấp câu trả lời cho cuộc tranh luận không hồi kết về việc mua một tách cà phê để lấy Bitcoin. Nhìn chung, làm như vậy thông qua mạng các kênh Lightning có thể hiệu quả, vì đây sẽ là một giao dịch mua gần như không phải chịu bất kỳ khoản phí nào.

Bảo mật. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là khái niệm Lightning Network có nghĩa là hệ thống sẽ hoạt động trên nền tảng của blockchain nhưng thực tế sẽ không có bảo mật đằng sau chính nó. Do đó, rất có thể nó sẽ chủ yếu được sử dụng cho các giao dịch nhỏ hoặc thậm chí tương đối nhỏ. Việc chuyển giao lớn hơn yêu cầu bảo mật phi tập trung rất có thể sẽ vẫn được thực hiện trên lớp ban đầu.

Làm thế nào nó hoạt động?

Cuối cùng, một tính năng hấp dẫn khác của Lightning Network đang được thử nghiệm tại thời điểm này là hoán đổi nguyên tử chuỗi chéo, là việc chuyển các token giữa các blockchain khác nhau. Nói một cách đơn giản, đó là một cách để hoán đổi bất kỳ loại tiền ảo nhất định nào sang một loại tiền khác mà không cần sử dụng trao đổi tiền ảo.

Cuối cùng, công nghệ này có thể làm cho các sàn giao dịch tiền ảo tập trung không an toàn cũng như những rắc rối liên quan đến giao dịch trên chúng trở nên lỗi thời. Thử nghiệm đầu tiên về việc trao đổi token giữa các blockchain thử nghiệm Bitcoin và Litecoin đã được chứng minh là thành công.

Lightning Network là gì: Ai đã phát triển nó?

Lightning Network lần đầu tiên được Joseph Poon và Thaddeus Dryja mô tả trong sách trắng vào năm 2015 – phiên bản hiện tại của sách trắng có thể được tìm thấy tại đây. Hiện có ba nhóm đang cùng nhau thực hiện hầu hết các công việc về sự phát triển của Lightning Network: Blockstream, Lightning Labs và ACINQ, với ý kiến ​​đóng góp từ các thành viên khác của cộng đồng Bitcoin.

Mỗi công ty khởi nghiệp được đề cập ở trên đều đang nỗ lực triển khai Giao thức mạng Lightning được viết bằng các ngôn ngữ lập trình khác nhau.

Ai đã phát triển nó?

Hơn nữa, có những triển khai khác hiện đang được phát triển. Danh sách đầy đủ có sẵn ở đây. Cuối cùng, điều quan trọng cần đề cập là các thử nghiệm gần đây đã chứng minh rằng ba triển khai chính hoàn toàn có thể tương tác với nhau, có nghĩa là chúng có thể hoạt động liền mạch với nhau.

Lightning Network là gì: Nó sẽ được sử dụng ở đâu, khi nào và tại sao?

Có vẻ như cộng đồng tiền ảo đang háo hức mong đợi sự ra mắt của Lightning Network. Ban đầu, nó được thiết kế đặc biệt cho Bitcoin nhưng công nghệ này hiện đang được phát triển cho một loạt các loại tiền điện tử khác, chẳng hạn như Stellar, Litecoin, Zcash, Ether và Ripple.

Bitcoin thực thực sự đã được gửi và gần như luôn được nhận bằng cách sử dụng các triển khai của Blockstream’s, Lightning Labs và ACINQ, chứng minh rằng cả ba trong số đó đều có thể tương tác. Hơn nữa, phiên bản đầu tiên của thông số kỹ thuật sét phác thảo các quy tắc của mạng đã được xuất bản.

Những thông số kỹ thuật đó là một bước tiến lớn đối với mạng, vì chúng có thể được sử dụng bởi các nhà phát triển ứng dụng và việc triển khai Lightning Network bằng các ngôn ngữ lập trình khác.

Tuy nhiên, mạng lưới vẫn còn trong giai đoạn sơ khai. Cho đến nay, không có phần mềm nào mà người dùng mạng bình thường trong đời thực có thể thực hiện các giao dịch. Hơn nữa, các triển khai hiện tại vẫn còn khá nhiều lỗi. Các nhà phát triển Lightning Network đã kêu gọi người dùng tìm hiểu về mạng bằng cách sử dụng testnet của Bitcoin và không gửi bất kỳ khoản tiền thật nào.

Nó sẽ được sử dụng ở đâu, khi nào và tại sao?

Các nhà phát triển cũng khuyên người dùng nên kiên nhẫn vì mã của mạng rất phức tạp và yêu cầu kiểm tra nghiêm ngặt. Để được cộng đồng Bitcoin chấp nhận hoàn toàn, Lightning Network sẽ cần phải chứng minh bản thân là an toàn và có thể sử dụng được. Với điều đó và nhiều yếu tố khác, các chuyên gia dự đoán rằng Lightning Network hoạt động hoàn toàn có thể mất từ vài tháng đến vài năm nữa.

Về lý do tại sao mạng sẽ được sử dụng, câu trả lời rất đơn giản: khả năng mở rộng. Nếu mạng thực sự cung cấp giải pháp cho vấn đề chính của Bitcoin thì rất có thể nó sẽ được các loại tiền ảo khác chấp nhận.

Nếu điều đó xảy ra, có khả năng công nghệ hoán đổi nguyên tử chuỗi chéo sẽ được phát triển thêm, do đó đánh dấu bước đầu tiên hướng tới việc xây dựng các sàn giao dịch tiền ảo phi tập trung thực sự.

Nó sẽ được sử dụng ở đâu, khi nào và tại sao?

Lightning Network là gì: Ưu điểm

Như đã đề cập trước đây, Lightning Network chỉ đang thực hiện những bước đầu tiên. Nó vẫn đang được phát triển rất nhiều và liệu nó có thực sự hoạt động như các nhà phát triển tưởng tượng hay không thì vẫn còn phải xem. Nếu có, đây là một số lợi thế quan trọng nhất của Lightning Network mà bạn có thể hưởng lợi:

Tốc độ giao dịch. Sau khi mạng hoạt động, bạn sẽ không phải đợi nhiều xác nhận về mọi giao dịch mà bạn đang cố gắng thực hiện. Các giao dịch sẽ gần như ngay lập tức cho dù mạng có bận rộn đến đâu. Nếu điều này xảy ra, thị trường tiền ảo sẽ có những bước tiến lớn để có thể cạnh tranh với các hệ thống thanh toán truyền thống như Visa, MasterCard và PayPal.

Phí giao dịch. Vì các giao dịch sẽ thực sự diễn ra trong các kênh Lightning Network và bên ngoài blockchain, bạn sẽ chỉ cần trả những khoản phí nhỏ nhất, nếu có. Đây là một trong những lợi thế chính của Lightning Network, vì điều này sẽ cho phép Bitcoin hoàn toàn được sử dụng như một hình thức thanh toán trong các cửa hàng, quán cà phê, quán bar, v.v.

Ưu điểm

Khả năng mở rộng. Lightning Network được cho là có thể đưa con số giao dịch trên giây của Bitcoin và các loại tiền ảo khác lên mức cao chưa từng có là ít nhất 1 triệu giao dịch mỗi giây.

Hoán đổi nguyên tử chuỗi chéo. Các thử nghiệm đầu tiên của các giao dịch blockchain chéo đã hoạt động và điều này rất thú vị. Miễn là hai blockchain chia sẻ cùng một hàm băm mật mã (và hầu hết các blockchain chính đều có), người dùng sẽ có thể gửi tiền từ chuỗi này sang chuỗi khác mà không cần phải tin tưởng vào bên trung gian thứ ba, chẳng hạn như sàn giao dịch. Công nghệ này có một tiềm năng thực sự mang tính cách mạng.

Bảo mật và Ẩn danh. Phần lớn các loại tiền ảo ngoài kia không hoàn toàn ẩn danh. Quá trình chuyển đổi vẫn có thể được theo dõi từ ví này sang ví khác. Tuy nhiên, khi nói đến Lightning Network, hầu hết các giao dịch xảy ra bên ngoài chuỗi khối chính, vì vậy tất cả các khoản thanh toán vi mô được thực hiện qua các kênh Lightning sẽ gần như không thể theo dõi được.

Lightning Network là gì: Nhược điểm

Không hoạt động đầy đủ. Có lẽ nhược điểm chính của Lightning Network hiện tại là thực tế là nó chưa hoạt động hoàn toàn, vì vậy không có cách nào để khẳng định hoàn toàn nó thực sự tốt như thế nào. Hơn nữa, khái niệm của nó trông tuyệt vời trên giấy nhưng vẫn chưa thể tìm ra liệu nó có trông tuyệt vời như khi hoạt động thực hay không.

Độ phức tạp của các kênh. Lightning Network được khái niệm hóa như một mạng lưới các kênh, sau khi được thiết lập, về mặt lý thuyết sẽ cho phép các giao dịch liền mạch. Tuy nhiên, không có gì nói trước được điều gì sẽ xảy ra nếu khoản thanh toán sẽ phải đi theo một lộ trình quá phức tạp. Chắc chắn, nếu giao dịch của bạn sẽ cần phải thông qua hàng chục kênh trung gian, phí sẽ tăng lên.

Giới hạn kênh. Một nhược điểm khác của mạng là thực tế là trong phiên bản hiện tại, các kênh bị giới hạn. Có nghĩa là, số lượng Bitcoin được lưu trữ trong ví của hai người dùng khi thiết lập kênh là số tiền tối đa trong kênh đó. Thiết lập này tạo ra một tình huống mà một số người dùng có thể cần phải lựa chọn giữa việc có thanh khoản trong các kênh Lightning Network và có thanh khoản bên ngoài chúng, trên blockchain chính. Điều này là xa lý tưởng, đặc biệt là đối với những người có nguồn lực khá hạn chế.

Các trung tâm. Hơn nữa, đã có những lo ngại lên tiếng về việc hình thành các ‘trung tâm’ – một loại nút có rất nhiều vốn mà phần lớn các giao dịch sẽ đi qua. Nhiều người đam mê Bitcoin coi đây là sự tập trung hơn nữa của mạng lưới. Tuy nhiên, không chắc rằng các trung tâm như vậy sẽ có thể kiếm được lợi nhuận đáng kể từ phí giao dịch.

Một lần nữa, cần phải chỉ ra rằng tại thời điểm hiện tại cả những ưu điểm và nhược điểm của Lightning Network được liệt kê ở trên đều mang tính suy đoán.

Lightning Network là gì: Tôi có nên sử dụng Lightning Network không?

Thực tế là, nếu không phải là người dùng nâng cao, bạn chưa thể sử dụng Lightning Network. Vì vậy, điều duy nhất bạn có thể làm ngay bây giờ là chờ xem liệu mạng sét có hoạt động tốt như những lời quảng cáo hay không, liệu nó có thực sự hoạt động và được mô tả hay không và liệu nó có an toàn hay không.

Hãy nhớ rằng, Lightning Network không phải là đề xuất mở rộng quy mô duy nhất ở đó và nó không phải là một nhà lãnh đạo không thể tranh cãi trong cuộc đua đó, với Bitcoin Cash (BCH) là đối thủ chính của nó. Cuộc tranh luận giữa những người ủng hộ BCH và những người ủng hộ Lightning rất khốc liệt và chưa có hồi kết. Có thể là một trong những đề xuất đó xuất hiện trên đầu, chúng có thể cùng tồn tại hoặc có thể có một giải pháp hoàn toàn khác.

Tôi có nên sử dụng Lightning Network không?

Lightning Network là gì bạn đã nắm được chưa? Có vẻ thú vị đúng không? Nếu nó thực sự được áp dụng, hãy xem xét bạn thực sự sử dụng Bitcoin để làm gì. Nếu bạn sử dụng token như một khoản đầu tư dài hạn và không có gì khác, bạn thậm chí có thể không cần Lightning Network, vì hiện tại dường như không hoàn toàn an toàn khi giao cho nó xử lý các khoản chuyển lớn.

Tuy nhiên, nếu bạn xem Bitcoin là một hình thức thanh toán thay thế, thì Lightning Network, với điều kiện nó hoạt động theo mong đợi, sẽ rất cần thiết cho bạn. Thanh toán vi mô tức thì, tăng tính ẩn danh, phí gần như không tồn tại – dường như nó thực sự cung cấp giải pháp cho hầu hết các vấn đề của Bitcoin.

 

 

 

Nguồn: Cointelegraph

Dịch: Jessica

Tagged in :

Ảnh đại diện Jessica