Mẹo giao dịch tiền ảo – Hướng dẫn cho người mới bắt đầu (Phần 6)

Mẹo giao dịch tiền ảo
Ảnh đại diện Jessica

Chương 6 – Mẹo giao dịch tiền ảo series Hướng dẫn trading tiền ảo cho người mới bắt đầu – Series 6 bài viết của Tin Hoả Tốc nhắm tới những người mới bắt đầu nhằm Hướng dẫn trading tiền ảo, giải thích các khía cạnh cơ bản của trading trong thị trường đầy tiềm năng này.

Chương 6 – Mẹo giao dịch tiền ảo

Làm cách nào để bắt đầu giao dịch tiền ảo?

Nếu bạn đã quyết định muốn bắt đầu giao dịch, đây là một số điều bạn cần xem xét.

Đầu tiên, tất nhiên, bạn sẽ cần vốn để giao dịch.  Nếu bạn không có tiền tiết kiệm và bắt đầu giao dịch với số tiền mà bạn không thể mất, nó có thể có tác động bất lợi nghiêm trọng đến cuộc sống của bạn.  Giao dịch không phải là công việc dễ dàng – phần lớn các trader mới bắt đầu đều bị mất tiền.  Bạn sẽ cần phải nghĩ đến chuyện rằng số tiền bạn dành để giao dịch có thể biến mất nhanh chóng và bạn có thể không bao giờ khôi phục được khoản lỗ của mình.  Đây là lý do tại sao bạn nên bắt đầu với số lượng nhỏ hơn để kiểm tra trước.

Một điều khác mà bạn cũng cần phải suy nghĩ là chiến lược giao dịch tổng thể của mình.  Có rất nhiều cách có thể thực hiện khi kiếm tiền trên thị trường tài chính.  Tùy thuộc vào thời gian và nỗ lực bạn có thể dành cho công việc này, bạn có thể chọn giữa nhiều chiến lược khác nhau để đạt được mục tiêu tài chính của mình.

Cuối cùng, đây là một điểm bổ sung.  Nhiều trader có trạng thái tốt nhất khi giao dịch không phải là nguồn thu nhập chính của họ.  Bằng cách này, gánh nặng về mặt cảm xúc sẽ dễ dàng chịu đựng hơn là nếu việc sống sót hàng ngày của họ phụ thuộc vào nó.  Loại bỏ cảm xúc là đặc điểm cốt lõi của các trader thành công và việc này khó thực hiện hơn đáng kể khi sinh kế của một người đang bị đe dọa.  Vì vậy, đặc biệt là khi bạn mới bắt đầu, bạn có thể nghĩ đến việc giao dịch và đầu tư như một công việc kinh doanh phụ.  Và hãy nhớ bắt đầu với số tiền nhỏ để tiện cho việc học và thực hành.  Nó cũng có thể có lợi khi xem xét các cách kiếm thu nhập thụ động bằng tiền ảo.
Hãy cùng xem xét những mẹo giao dịch tiền ảo sau đây.

Cách giao dịch tiền ảo trên Binance

Bạn đã quyết định muốn tham gia vào thế giới giao dịch tiền ảo.  Bạn cần làm gì? Những mẹo giao dịch tiền ảo nào đáng chú ý?

Trước tiên, bạn cần chuyển đổi tiền tệ fiat của mình thành tiền ảo.  Cách dễ nhất để làm điều đó là truy cập trang Mua tiền ảo trên Binance, nơi bạn sẽ có rất nhiều tùy chọn.  Bạn có thể mua tiền ảo bằng thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng, sử dụng tài khoản ngân hàng của mình trên sàn giao dịch P2P và thông qua các giải pháp của bên thứ ba như Simplex, Paxful hoặc Koinax.  Sau khi hoàn tất, bạn sẽ là một phần của hệ thống tài chính mới!

Đăng ký sàn giao dịch Binance hàng đầu thế giới ngay

Bây giờ bạn đã có tiền ảo của mình, các tùy chọn tiềm năng rất phong phú.  Ngay lập tức, bạn có thể đến sàn giao dịch Binance và giao dịch coin.  Nếu bạn đã có kinh nghiệm giao dịch trước đó, bạn cũng có thể xem sàn giao dịch ký quỹ Binance hoặc Binance Futures.  Ngoài ra còn có các cơ hội thu nhập thụ động, bao gồm đặt cược, cho vay tài sản của bạn trong Tiết kiệm Binance, tham gia nhóm khai thác Binance, v.v.

Cho đến nay, tất cả những thứ này đều bao gồm tại sàn giao dịch tập trung – như Binance.  Đây là các sàn giao dịch mà bạn gửi tiền ảo của mình và thực hiện các hoạt động tài chính của mình trong hệ thống nội bộ của sàn.  Tuy nhiên, nhờ sự kỳ diệu của công nghệ blockchain, có những lựa chọn khác được gọi là sàn giao dịch phi tập trung (DEX).  Tại những địa điểm này, tiền của bạn không bao giờ rời khỏi ví tiền ảo của riêng bạn, vì vậy bạn sẽ có toàn quyền quản lý chúng mọi lúc.  Bạn cũng có thể kết nối ví phần cứng của mình và giao dịch trực tiếp từ nó.

Các sàn giao dịch tập trung đang chiếm ưu thế trong không gian tiền ảo.  Nhưng nhiều trader và những người đam mê blockchain tin rằng một phần đáng kể khối lượng giao dịch tiền ảo sẽ xảy ra trên DEX trong tương lai.

Nhật ký giao dịch là gì và tôi có nên sử dụng nó?

Nhật ký giao dịch (trading journal) là tài liệu về các hoạt động giao dịch của bạn.  Bạn có nên giữ một cái không?  Có lẽ!  Bạn có thể sử dụng một bảng tính Excel đơn giản hoặc đăng ký một dịch vụ chuyên dụng.

Đặc biệt là khi nói đến giao dịch tích cực hơn, một số trader coi việc ghi chép nhật ký giao dịch là điều cần thiết để trở nên có lợi nhuận ổn định.  Rốt cuộc, nếu bạn không ghi lại các hoạt động giao dịch của mình, bạn sẽ xác định điểm mạnh và điểm yếu của mình như thế nào?  Nếu không có nhật ký giao dịch, bạn sẽ không có ý tưởng rõ ràng về hiệu suất của mình.

Hãy nhớ rằng những thành kiến ​​có thể đóng một vai trò quan trọng trong các quyết định giao dịch của bạn và nhật ký giao dịch có thể giúp giảm thiểu một số trong số đó.  Làm như thế nào đây?  Chà, bạn không thể tranh cãi với dữ liệu!  Hiệu suất giao dịch đều phụ thuộc vào con số và nếu bạn không làm tốt điều gì đó, điều đó sẽ được phản ánh trong hiệu suất của bạn.  Bằng cách ghi chép nhật ký giao dịch một cách tỉ mỉ, bạn cũng có thể theo dõi những chiến lược nào hoạt động tốt nhất. Không chỉ là mẹo giao dịch tiền ảo, nhật ký giao dịch được coi như điều cần phải có của một trader.

Tôi nên tính toán quy mô vị thế của mình trong giao dịch như thế nào?

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của giao dịch là quản lý rủi ro.  Trên thực tế, một số trader cho rằng đó là điều quan trọng nhất.  Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải tính toán quy mô các vị trí của bạn bằng một công thức chuẩn hóa.  Đây là cách tính toán.

Trước tiên, bạn cần xác định số tiền mà tài khoản của bạn sẵn sàng chịu rủi ro đối với các giao dịch riêng lẻ.  Giả sử đây là 1%.  Có nghĩa là bạn nhập các vị trí với 1% tài khoản của mình?  Không, điều đó có nghĩa là nếu mức cắt lỗ của bạn được thực hiện, bạn sẽ không mất nhiều hơn 1% tài khoản của mình.

Điều đó có vẻ quá ít nhưng để đảm bảo rằng một số giao dịch xấu không thể tránh khỏi sẽ không làm phá tan tài khoản của bạn.  Vì vậy, khi bạn đã xác định được điều này, bạn cần xác định điểm cắt lỗ của mình.  Thực hiện việc này cho từng giao dịch riêng lẻ, dựa trên các chi tiết cụ thể của ý tưởng giao dịch.  Giả sử bạn đã xác định rằng bạn sẽ đặt mức cắt lỗ 5% so với lần nhập đầu tiên.  Điều này có nghĩa là khi mức cắt lỗ của bạn được thực hiện và bạn thoát khỏi 5% từ mục nhập của mình, bạn sẽ mất chính xác 1% tài khoản của mình.

Vì vậy, giả sử kích thước tài khoản của chúng tôi là 1000 USDT.  Chúng tôi đang mạo hiểm 1% với mỗi giao dịch.  Mức cắt lỗ của chúng tôi là 5% kể từ lần nhập của chúng tôi.  Chúng ta nên sử dụng kích thước vị trí nào?

1000 * 0,01 / 0,05 = 200

Nếu chúng ta muốn chỉ mất 10 USDT, tức là 1% tài khoản của chúng ta, chúng ta nên nhập vị thế 200 USDT.

Tôi nên sử dụng phần mềm giao dịch trực tuyến nào?

Phân tích biểu đồ là một phần cốt lõi trong bộ công cụ giao dịch của nhà phân tích kỹ thuật.  Nhưng đâu là cách tốt nhất để làm điều đó?  Binance đã tích hợp biểu đồ TradingView, vì vậy bạn có thể thực hiện phân tích của mình trực tiếp trên nền tảng – cả trên giao diện web và ứng dụng di động.  Bạn cũng có thể tạo tài khoản TradingView và kiểm tra tất cả các thị trường Binance thông qua nền tảng của họ.

Có rất nhiều nhà cung cấp phần mềm biểu đồ trực tuyến khác trên thị trường, mỗi nhà cung cấp cung cấp những lợi ích khác nhau.  Tuy nhiên, thông thường, bạn sẽ phải trả phí đăng ký hàng tháng.  Một số công ty khác tập trung vào giao dịch tiền ảo là Coinigy, TradingLite, Exocharts và Tensorcharts.

Tôi có nên tham gia một nhóm trả phí để giao dịch không?

Hầu như là không!  Thông tin miễn phí tuyệt vời về giao dịch có rất nhiều trên mạng, vậy tại sao bạn không học hỏi từ đó?  Việc tự thực hành giao dịch cũng rất hữu ích, vì vậy bạn có thể học hỏi từ những sai lầm của mình và tìm ra những gì phù hợp nhất với bạn và phong cách giao dịch của bạn.

Tham gia một nhóm trả phí có thể là một công cụ học tập hợp lệ nhưng hãy cẩn thận với những trò gian lận và quảng cáo giả mạo.  Xét cho cùng, việc giả mạo kết quả giao dịch để thu hút người theo dõi cho một dịch vụ trả phí khá dễ dàng.

Cũng nên suy nghĩ về lý do tại sao một trader thành công có thể muốn bắt đầu một nhóm trả phí ngay từ đầu.  Chắc chắn, một chút thu nhập phụ luôn được chào đón nhưng tại sao lại phải trả một khoản phí quá lớn nếu họ đang làm rất tốt?

Như đã nói, một số trader dịch thành công điều hành cộng đồng trả phí chất lượng cao với các dịch vụ bổ sung như dữ liệu thị trường đặc biệt.  Chỉ cần hết sức cẩn thận khi bạn giao tiền cho ai, vì phần lớn các nhóm giao dịch trả phí tồn tại để tận dụng lợi thế của các trader mới bắt đầu.

Bơm và xả (pump and dump – P&D) là gì?

Bơm (pump) và xả (dump) là một kế hoạch liên quan đến việc tăng giá tài sản thông qua thông tin sai lệch.  Khi giá đã tăng lên một lượng đáng kể (“bơm”), thủ phạm sẽ bán (“xả”) những ‘chiếc túi” đã mua rẻ của họ với giá cao hơn nhiều.

Mô hình giá điển hình của sơ đồ bơm và xả.
Mô hình giá điển hình của sơ đồ bơm và xả.

Các kế hoạch bơm và xả tràn lan trên thị trường tiền ảo, đặc biệt là trong thị trường tăng giá.  Trong thời gian này, nhiều nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm tham gia thị trường và họ dễ bị lợi dụng hơn.  Loại gian lận này phổ biến nhất với các loại tiền ảo có vốn hóa thị trường nhỏ, vì giá của chúng thường dễ tăng cao hơn do tính thanh khoản thấp của các thị trường này.

Các kế hoạch bơm và xả thường được tổ chức bởi các “nhóm bơm và xả” tư nhân, hứa hẹn mang lại lợi nhuận dễ dàng cho những người tham gia (thường để đổi lấy một khoản phí).  Tuy nhiên, điều thường xảy ra là những người tham gia đó bị lợi dụng bởi một nhóm thậm chí còn nhỏ hơn, những người đã có vị trí của họ.

Trong các thị trường cũ, những người bị kết tội tạo điều kiện cho các kế hoạch bơm và xả sẽ bị phạt rất nặng. Đây không phải một mẹo giao dịch tiền ảo chúng tôi khuyến khích bạn sử dụng.

Tôi có nên đăng ký airdrop tiền ảo không?

Có thể, nhưng hãy hết sức cẩn thận!  Airdrop là một cách mới để phân phối tiền ảo cho nhiều đối tượng.  Một đợt airdrop có thể là một cách tuyệt vời để đảm bảo rằng tiền ảo không tập trung vào tay chỉ một số người nắm giữ.  Một nhóm chủ sở hữu đa dạng là điều tối quan trọng đối với một mạng lưới phi tập trung lành mạnh.

Tuy nhiên, không có cái gọi là bữa trưa miễn phí.  Chà, đôi khi, có thể có, nếu bạn rất may mắn!  Tuy nhiên, thông thường, điều xảy ra là những người quảng bá airdrop sẽ hoàn toàn cố gắng lợi dụng bạn hoặc sẽ muốn đổi lại một thứ gì đó.

Họ sẽ yêu cầu những gì?  Một trong những “tài sản” phổ biến nhất được yêu cầu để đổi lại một đợt airdrop là thông tin cá nhân của bạn.  Dữ liệu cá nhân của bạn có trị giá 10-50 đô-la bằng một loại tiền ảo mang tính đầu cơ cao không?  Đó là lựa chọn của bạn nhưng có nhiều cách tốt hơn để kiếm một chút thu nhập phụ mà không gây rủi ro cho quyền riêng tư và dữ liệu cá nhân của mình.  Đây là lý do tại sao bạn cần phải hết sức cẩn thận khi nghĩ đến việc đăng ký airdrop tiền ảo.

Kết luận

Chúng ta đã tìm hiểu qua rất nhiều, phải không?  Từ các khái niệm căn bản đến mẹo giao dịch tiền ảo… Bắt đầu với giao dịch tiền ảo có thể là một nhiệm vụ khó khăn – có rất nhiều khái niệm để học.  Hy vọng rằng, hướng dẫn này đã giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn một chút với giao dịch tiền ảo.

Tuy nhiên, luôn có nhiều điều để học hỏi!  Nếu bạn có thêm bất kỳ câu hỏi nào về giao dịch tiền ảo, công nghệ blockchain, mật mã hoặc các chủ đề liên quan khác, hãy truy cập vào Tin Hoả Tốc để biết thêm nhé.

Nguồn: Binance


XEM THÊM HƯỚNG DẪN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Tagged in :

Ảnh đại diện Jessica