,

Mua bitcoin ở đâu an toàn nhất – Khó khăn và cảnh báo

Mua bitcoin ở đâu an toàn nhất - Khó khăn và cảnh báo
Ảnh đại diện Jessica

Bài viết này sẽ cho bạn cái nhìn tổng quát về chuyện Mua Bitcoin ở đâu an toàn cùng với những chiêu thức căn bản cần có của một người dấn thân vào thị trường tiền điện tử.

Trước khi bạn mua Bitcoin

Trước khi xác định chuyện Mua bitcoin ở đâu an toàn bạn phải mua Bitcoin.

Trước khi mua Bitcoin, bạn cần một nơi để lưu trữ nó. Trong thế giới của tiền điện tử, nơi đó được gọi là “” và chúng có nhiều dạng khác nhau. Các loại ví khác nhau cung cấp cho chủ sở hữu Bitcoin các loại tùy chọn bảo mật, lưu trữ và truy cập khác nhau.
Tuy nhiên, điều quan trọng cần đề cập là ví của bạn không đơn giản là lưu trữ Bitcoin của bạn. Thay vào đó, nó giữ các khóa riêng, cần thiết để truy cập địa chỉ Bitcoin và có thể chi tiêu tiền. Những khóa kỹ thuật số đó được yêu cầu để ký một giao dịch và nếu người dùng mất chúng, về cơ bản họ sẽ mất quyền truy cập vào Bitcoin của họ.
Năm loại ví BTC chính là máy tính để bàn, thiết bị di động, trực tuyến, phần cứng và giấy.

Các loại ví tiền điện tử để xác định Mua bitcoin ở đâu an toàn

Như Tienao.info từng viết trong series về Cryptocurrency cho người mới bắt đầucách tạo ví Bitcoin, tham khảo thông tin chi tiết về các loại ví tiền điện tử tại đây.

Mua Bitcoin ở đâu an toàn?

Mua Bitcoin không dễ như người ngoài có thể mong đợi. Tuy nhiên, số lượng lựa chọn không ngừng tăng lên. Mọi người đều có thể chọn mua loại tiền điện tử phù hợp với nhu cầu của mình, một số trong số đó thậm chí không yêu cầu truy cập Internet hoặc ví BTC.

ATM Bitcoin

Mặc dù là một khái niệm rất mới, ATM Bitcoin xuất hiện ở các thành phố trên toàn thế giới và số lượng của chúng không ngừng tăng lên. Các máy này tính phí hoa hồng từ ba phần trăm đến tám phần trăm so với giá trao đổi thông thường nhưng chúng cung cấp cho người dùng trải nghiệm mua Bitcoin riêng tư nhất.
Tất cả những gì bạn cần làm là chuyển tiền mặt vào ATM, quét mã QR ví điện thoại di động của bạn hoặc nhận biên lai giấy với các mã và hướng dẫn về cách chuyển tiền vào ví của bạn. Khi Bitcoin trở nên phổ biến, các máy ATM như vậy có tiềm năng trở thành một trong những cách phổ biến nhất để mua tiền điện tử.
Không cần phải nói rằng ATM Bitcoin rất khó xuất hiện ở các quốc gia nơi Bitcoin bị cấm. Bạn có thể tìm thấy ATM Bitcoin gần nhất của mình bằng cách sử dụng dịch vụ bản đồ được chỉ định, chẳng hạn như CoinATMRadar.

Thẻ quà tặng

Mua bitcoin ở đâu an toàn nhất - Khó khăn và cảnh báo

Bitcoin thường được sử dụng để mua thẻ quà tặng vì nó là ẩn danh, đôi khi còn rẻ hơn so với sử dụng tiền mặt. Nhưng bản thân thẻ quà tặng có thể được giao dịch bằng BTC. Tất cả những gì bạn cần làm là mua các thẻ quà tặng của nhà bán lẻ, đăng nhập vào một trong các sàn giao dịch Bitcoin nơi một số người bán chấp nhận thẻ quà tặng (ví dụ: Paxful, LocalBitcoins, v.v.) và hoàn tất giao dịch mua.
Tùy thuộc vào người bán cụ thể, họ có thể muốn xem hình ảnh thực tế của mã quà tặng từ mặt sau của thẻ và biên nhận từ cửa hàng nơi mua, trong khi những người khác chỉ cần mã trực tuyến hoặc mã điện tử. Khi bạn mở một giao dịch, số lượng BTC mà bạn muốn mua sẽ được trang web tự động nắm giữ nên nó an toàn để cung cấp cho người bán thông tin thẻ quà tặng của bạn.
Có rất nhiều nhà bán lẻ trực tuyến bán thẻ quà tặng với giá chỉ 60% giá trị, do đó mua Bitcoin theo cách này thực sự có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền. Thẻ quà tặng cũng là một cách tuyệt vời để lưu trữ BTC, xem xét giá trị của nó dao động ra sao. Tuy nhiên, như với bất kỳ cách mua Bitcoin nào khác, bạn luôn cần cẩn thận với những kẻ lừa đảo đang cố gắng đánh cắp tiền của bạn, vì vậy hãy chắc chắn chỉ giao dịch với những người bán đáng tin cậy.

Sàn giao dịch

Mua bitcoin ở đâu an toàn nhất - Khó khăn và cảnh báo

Người mua Bitcoin tiềm năng mới sẽ tìm thấy một loạt các sàn giao dịch cạnh tranh khác nhau cho doanh nghiệp của họ. Lựa chọn đúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố với vị trí có lẽ là yếu tố quan trọng nhất. Một sàn giao dịch phải được chính phủ quy định cũng như đáp ứng việc “hiểu khách hàng của bạn” và yêu cầu chống rửa tiền. Do đó mà để thiết lập một tài khoản và bắt đầu giao dịch trên bất kỳ sàn giao dịch hiện tại nào, bạn cần phải trải qua các thủ tục quan liêu dài. Ví dụ: hầu hết các sàn giao dịch sẽ yêu cầu bạn kết nối tài khoản ngân hàng hiện tại trước khi bạn có thể bắt đầu giao dịch, thường yêu cầu cung cấp thông tin nhận dạng cá nhân chi tiết, do đó vô hiệu hóa chức năng ẩn danh của người mua Bitcoin.
Tuy nhiên, sàn giao dịch cung cấp sự lựa chọn tuyệt vời của các lựa chọn giao dịch. Cho dù bạn đang tìm kiếm một nền tảng toàn diện cho các tổ chức giao dịch hoặc giải pháp đơn giản hơn cho giao dịch một lần, bạn sẽ tìm thấy loại trao đổi phù hợp với nhu cầu của mình. Hơn nữa, hầu hết các nền tảng có thể được truy cập thông qua cả máy tính để bàn và thiết bị di động, cho phép người dùng giao dịch từ mọi nơi. Sàn giao dịch khác nhau trong các tùy chọn thanh toán mà họ chấp nhận, mức độ bảo mật, giới hạn mua, phí, yêu cầu xác minh, v.v.

Xem thêm: Đăng ký Binance – Sàn giao dịch tốt nhất hiện này

Các sàn giao dịch Bitcoin

Danh sách các sàn giao dịch dựa trên Vốn hóa thị trường tiền điện tử (Dữ liệu 2017)

Mua bitcoin ở đâu an toàn nhất – Khó khăn và cảnh báo

Sàn giao dịch uy tín và tốt nhất, được cộng đồng trader Việt Nam khuyên dùng:

Sàn Giao Dịch Giới Thiệu Tính Năng
Binance Sàn giao dịch được yêu thích nhất hiện nay với khối lượng giao dịch khổng lồ mỗi ngày. Có thể dễ dàng mua và bán bằng thẻ visa trực tiếp trên website. Bảo mật, phí giao dịch hợp lý, thân thiện với người mới bắt đầu, tiền tệ được lưu trữ tại ví lạnh
Remitano Sàn giao dịch ngang hàng giữa người mua với người bán. Giao dịch trực tiếp và đơn giản. Có thể dùng chuyển khoản truyền thống mà không cần tới thẻ visa. Bảo mật, thiết kế thân thiện với người dùng, tính thanh khoản cao.

 

Hầu hết các sàn giao dịch đều cung cấp dịch vụ ví Bitcoin; tuy nhiên, đây có thể là cách lưu trữ tiền ít đáng tin cậy nhất. Mặc dù hoạt động như một tổ chức tài chính được quy định, các sàn giao dịch BTC không cung cấp mức độ bảo vệ tương tự như các ngân hàng thông thường. Các nền tảng giao dịch dễ bị tấn công bởi tin tặc hoặc đơn giản là có thể bị phá sản, thường giữ tiền của người dùng. Vì vậy, mặc dù là lựa chọn phù hợp cho những người muốn tham gia vào các hoạt động thường xuyên với tiền điện tử, sự quan liêu, rủi ro tiềm ẩn và thiếu ẩn danh liên quan đến các sàn giao dịch Bitcoin khiến một số nhà buôn không phù hợp.

P2P

Giao dịch ngang hàng cho phép bạn giao dịch ẩn danh

Nếu bạn muốn giữ các giao dịch Bitcoin của mình ẩn danh, không muốn giải quyết các vấn đề phức tạp về ngân hàng và sống trong một thành phố, giao dịch trực tiếp với người bán tại địa phương sẽ là cách dễ dàng nhất để mua Bitcoin. Trong số rất nhiều trang web và diễn đàn, LocalBitcoins là nền tảng phổ biến nhất để tạo thuận lợi cho các giao dịch đó, hơn nữa nó cũng cung cấp dịch vụ ký quỹ để bảo vệ cả hai bên và tiền của họ.
Trước đây, khi Bitcoin mới xuất hiện, các giao dịch như vậy thường sẽ xảy ra ở những người bán nhà ở. Ngày nay, khi BTC ngày càng trở nên phổ biến, mọi người trở nên cảnh giác với những kẻ lừa đảo và thực hiện các biện pháp phòng ngừa an ninh. Hầu hết các giao dịch này hiện đang diễn ra ở những nơi công cộng và cả hai bên nên thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa mà họ thường thực hiện khi mang và trao đổi một lượng lớn tiền mặt. Bên cạnh đó, người mua cần truy cập vào ví của họ để xác nhận giao dịch, vì vậy, có điện thoại thông minh hoặc máy tính xách tay bên mình và có quyền truy cập Internet hoạt động là một điều khác cần thiết.
Những người không tham gia gặp gỡ trực tiếp luôn có thể tìm kiếm cuộc gặp Bitcoin địa phương, nơi họ có thể mua tiền điện tử trong môi trường nhóm và làm giàu kiến ​​thức BTC của họ trong quá trình này. Thông tin về các cuộc gặp gỡ này có thể được tìm thấy trên meetup.com và các trang web tương tự khác.
Bạn không nhất thiết phải gặp mặt người bán để thực hiện giao dịch. Một số người bán mở giao dịch qua Internet nhưng cần cực kỳ cẩn thận vì sẽ gặp rủi ro lớn khi mất tiền. Luôn có lựa chọn sử dụng các dịch vụ thanh toán như PayPal để đảm bảo việc nhận hàng nhưng hầu hết người bán ngày nay thích tiền mặt do sự biến động liên tục của giá Bitcoin.
Tùy thuộc vào người bán, bạn sẽ cần trả một khoản phí 5 đến 10% cho sự riêng tư và thuận tiện trên giá trao đổi ban đầu. Một số người bán sẽ đàm phán giá chung trước cuộc gặp, trong khi những người khác sẽ chỉ bán Bitcoin theo tỷ giá BTC chính xác được thiết lập trong quá trình giao dịch. Điều này phải được thực hiện trong trường hợp giá trị Bitcoin có sự thay đổi đáng kể.

Ủy thác đầu tư

Đầu tư mà không cần mua hoặc lưu trữ

Ủy thác đầu tư là một hình thức đầu tư tập thể, trong đó các nhà đầu tư Tiền được gộp chung từ việc bán một số lượng cổ phiếu cố định, một sự tin tưởng phát sinh khi nó ra mắt. Với Bitcoin xuất hiện dưới ánh đèn sân khấu của thế giới tài chính, ủy thác đầu tư xuất hiện tập trung vào BTC chỉ là vấn đề thời gian.
Bitcoin Investment Trust (BIT), phương tiện đầu tư liên quan đến Bitcoin đầu tiên được giao dịch công khai, cho phép mọi người tiếp xúc với tiền điện tử mà không phải trực tiếp mua hoặc lưu trữ. BIT được đầu tư độc quyền vào Bitcoin và chỉ nhận được giá trị từ giá BTC. Sự tin tưởng hiện đã đạt được giá trị thị trường là 1,8 tỷ đô la cũng như tăng 1.600 phần trăm trong hai năm. Mặc dù đạt hiệu suất tuyệt vời, một số nhà đầu tư nghĩ rằng nó không còn là gì ngoài một bong bóng sắp vỡ.
Bitcoin Investment Trust là công cụ đầu tiên thuộc loại này, góp phần lớn vào việc định giá quá cao của nó. Đã có những suy đoán về các quỹ có cấu trúc tương tự tham gia vào thị trường nhưng BIT vẫn là người chơi lớn duy nhất trong trò chơi. Tuy vậy, khi thị trường tiền điện tử đang phát triển, các quỹ tương tự chắc chắn sẽ tham gia, điều này không chỉ gây áp lực lớn cho BIT, mà sẽ củng cố vị thế Bitcoin như một loại tiền tệ nổi tiếng thế giới.

Khó khăn khi Mua Bitcoin

Thẻ tín dụng hoặc PayPal

Việc này có thể gây bất ngờ nhưng cho dù bạn sử dụng phương thức giao dịch chính xác nào, thì vẫn không dễ dàng mua Bitcoin bằng thẻ tín dụng hoặc qua PayPal, tùy thuộc vào nơi bạn ở trên thế giới. Các sàn giao dịch tránh các phương thức thanh toán đó, yêu cầu người dùng kết nối tài khoản ngân hàng của họ thay thế. Hầu hết người bán hàng tư nhân cũng có xu hướng cảnh giác với các giao dịch như vậy và thích tiền mặt.
Điều này là do cái gọi là “giáo dịch bồi hoàn”. Hầu hết các giao dịch được thực hiện bằng thẻ tín dụng hoặc PayPal có thể dễ dàng được đảo ngược bằng cách gọi cho công ty phát hành thẻ. Các giao dịch bitcoin là không thể đảo ngược và cực kỳ khó để chứng minh rằng bất kỳ hàng hóa nào đã đổi chủ trong việc chuyển Bitcoin, phương thức thanh toán này thường bị tránh.

Cảnh báo về việc Mua Bitcoin

Vấn đề pháp lý ở nước bạn

Bitcoin chắc chắn thu hút sự quan tâm từ các cơ quan thực thi pháp luật, cơ quan thuế và các cơ quan quản lý pháp lý. Những gì họ đang cố gắng hiểu là làm thế nào tiền điện tử phù hợp với các khung đã có sẵn. Các hoạt động Bitcoin của bạn hợp pháp như thế nào tùy thuộc vào bạn là ai, bạn sống ở đâu và bạn đang làm gì với nó. Về cơ bản, câu trả lời cho hầu hết các quốc gia rất đơn giản: nếu bạn không chi tiêu Bitcoin của mình cho bất kỳ điều gì bất hợp pháp, bạn sẽ không vi phạm bất kỳ luật nào.
Bitcoin đã xuất hiện được một thời gian nên hầu hết các chính phủ đã có đủ thời gian để quyết định tính hợp pháp của nó. Kể từ tháng 9 năm 2017, BTC là bất hợp pháp tại Việt Nam, Iceland, Bolivia, Ecuador, Kyrgyzstan và Bangladesh. Một số quốc gia khác chưa có vị trí chính thức về vấn đề này, trong khi Thái Lan và Nga ban đầu đã đặt ra ngoài vòng pháp luật tất cả các loại tiền kỹ thuật số, rồi đã quay lại ngay sau đó. Gần đây, chính quyền Nga thậm chí đã xem xét chính thức công nhận Bitcoin và tất cả các loại tiền kỹ thuật số khác để chống lại các giao dịch bất hợp pháp (vedomosti).

Mua bitcoin ở đâu an toàn nhất ?
Mua bitcoin ở đâu an toàn nhất ?

Rủi ro bảo vệ

Điều đáng ghi nhớ là mặc dù có bằng chứng về các yêu cầu nhận dạng mà hầu hết các sàn giao dịch và ví áp đặt cho người dùng của họ, những dịch vụ này không có giá trị bảo vệ như các ngân hàng. Ví dụ, trong trường hợp trao đổi không hoạt động hoặc bị tin tặc cướp, bảo hiểm cho người dùng – quỹ của họ thường rất hạn chế hoặc không tồn tại. Đây là trường hợp với sàn giao dịch thất bại khét tiếng của Trung Quốc Mt Gox, đã chính thức nộp đơn xin bảo hộ phá sản và thừa nhận sự mất mát không thể khắc phục của 750.000 khách hàng Bitcoin của mình. Vì Bitcoin không có tư cách pháp lý như một loại tiền tệ ở hầu hết các nơi trên thế giới, nên các nhà chức trách thường không chắc chắn làm thế nào để tiếp cận các vụ trộm. Đã có trường hợp các sàn giao dịch lớn hơn thay thế tiền của khách hàng của họ sau khi bị đánh cắp từ chính sàn giao dịch, nhưng ở giai đoạn phát triển BTC này, họ không có nghĩa vụ pháp lý để làm như vậy.
Ngoài ra, nếu hành vi trộm cắp tiền điện tử xảy ra do mất bảo mật hoặc mật khẩu trên các bộ phận của người dùng, thì không có cách nào đảm bảo lấy lại tiền. Một số ngân hàng thậm chí từ chối làm việc với các khoản tiền có được thông qua các giao dịch tiền kỹ thuật số do sự không chắc chắn theo quy định.

Mua Bitcoin ở đâu an toàn

Khi giao dịch bằng Bitcoin, điều cần thiết là coi khóa riêng của bạn (có thể so sánh với mã PIN ATM) như một bí mật được bảo vệ và chỉ sử dụng nó để ủy quyền cho các giao dịch BTC. Khóa riêng được giữ trong ví của bạn, vì vậy bảo vệ nó sẽ là một ý tưởng thông minh. Ví dụ: bạn có thể mã hóa ví bằng mật khẩu mạnh, sao lưu ví của bạn hoặc chọn các tùy chọn lưu trữ lạnh, về cơ bản có nghĩa là giữ ngoại tuyến. Một số trao đổi thậm chí còn cung cấp tùy chọn “multisig vault” để lưu trữ khóa của bạn. Địa chỉ đa chữ ký cho phép nhiều người kiểm soát một phần địa chỉ bằng khóa chung. Vì vậy, khi ai đó muốn chi tiêu một số Bitcoin được lưu trữ tại địa chỉ đó, họ sẽ cần một số người này ký hợp đồng giao dịch với chính họ. Số lượng chữ ký cần thiết thường được thỏa thuận khi những người liên quan tạo địa chỉ.
Cuối cùng, trong khi hầu hết các sàn giao dịch cung cấp ví cho người dùng của họ, điều rất quan trọng cần nhớ rằng đó không phải là hoạt động kinh doanh chính của họ. Hơn nữa, lịch sử tiền điện tử chứa đầy các trường hợp trao đổi ngừng hoạt động và bỏ trốn với tiền của người dùng. Vì những lý do đó, nếu bạn quyết định mua Bitcoin từ một sàn giao dịch, bạn nên chuyển tiền sang ví của mình và đảm bảo rằng nó an toàn, bảo mật và được bảo vệ.


Xem thêm loạt bài viết:

“Cách tạo ví Bitcoin – Mọi thứ bạn nên biết” tại đây.

Cryptocurrency là gì? – Hướng dẫn cho người mới bắt đầu”

  • Phần 1: Giải thích khái niệm Cryptocurrency là gì?, lịch sử và tác dụng của Tiền điện tử
  • Phần 2: Tính hợp pháp, những loại tiền điện tử phổ biến, cách lưu trữ và cách mua.

Jessica| Cointelegraph

Tagged in :

Ảnh đại diện Jessica

2 bình luận cho “Mua bitcoin ở đâu an toàn nhất – Khó khăn và cảnh báo”

  1. […] Mua bitcoin ở đâu an toàn nhất – Khó khăn và… […]

  2. […] Mua bitcoin ở đâu an toàn nhất – Khó khăn và… […]