Nơi phát hành token ICO: Đánh giá các nền tảng

Nơi phát hành token ICO: Đánh giá các nền tảng
Ảnh đại diện Jessica

Bạn có thể đã có hàng triệu quyết định phải đưa ra trong khi sẵn sàng bắt đầu chiến dịch ICO của dự án.  Đây là một số khác: bạn nên phát hành token ICO của mình trên nền tảng nào?

May mắn thay, vì mọi thứ hiện đang ổn, bạn không thực sự cần phải tiến hành nghiên cứu thị trường sâu rộng và quyết định giữa một số lựa chọn phù hợp như nhau – quyết định của bạn phần lớn sẽ được quyết định bởi loại dự án bạn đang khởi chạy.

Cách chọn nền tảng Blockchain cho ICO

Theo dữ liệu của ICOWatchList, hơn 82% dự án chọn phát hành token ICO của họ trên Ethereum.  Con số đó khó có thể thay đổi trong tương lai gần, vì nền tảng này hiện đang cung cấp dịch vụ tiện lợi và dễ sử dụng nhất.

Tuy nhiên, mặc dù nó là nhà độc quyền trên thị trường hiện tại và là nền tảng đi đến hầu hết các ICO, Ethereum vẫn gặp khó khăn với các vấn đề như khả năng mở rộng, bảo mật, v.v.  Là một nền tảng khổng lồ, Ethereum có lẽ sẽ không thể giải quyết những vấn đề đó đủ nhanh như mức cần thiết.

Giải pháp sẽ được cung cấp thông qua các nền tảng mới nổi như EOS, Cardano, Tezos và nhiều nền tảng khác sắp gia nhập thị trường.  Một khi những dự án này và các dự án tương tự đang hoạt động, thị trường chắc chắn sẽ trở nên cạnh tranh hơn rất nhiều.

Hiện tại, thị phần kết hợp của các nền tảng hiện có chỉ ở mức dưới 8%. Thường xuyên hơn không, một dự án khởi chạy ICO của nó trên một nền tảng khác ngoài Ethereum, bằng cách nào đó có liên quan đến các nhà phát triển của nền tảng đó.  Các nhà phát triển có thể biết nhau, có hợp đồng đối tác hoặc họ có thể đến từ cùng một quốc gia.

Vấn đề chính với hầu hết các mạng tiền ảo kỳ cựu là số lượng giao dịch mà chúng có thể xử lý mỗi giây.  Mức tối đa của Ethereum chỉ là 30, trong khi các nền tảng khác trong danh sách bên dưới có khả năng tạo điều kiện ít nhất là 100.

Một lý do rõ ràng khác là cường điệu.  Nếu có nhiều sự cường điệu xung quanh một nền tảng nhất định, một số dự án có thể chọn nó cho ICO của họ chỉ để nhảy vào nhóm và huy động thêm một số vốn bằng cách liên kết với một nền tảng.  Tất nhiên, đó không phải là một chiến lược tồi.

Cuối cùng, khoảng 9% các dự án chọn phát triển nền tảng Blockchain tùy chỉnh của riêng họ và luôn có lý do rõ ràng để làm như vậy.  Ethereum đã làm điều đó để mở rộng khả năng của Bitcoin’s Blockchain ngoài hệ thống thanh toán ngang hàng.  Các công ty khởi nghiệp khác, chẳng hạn như Ripple và Stratis, cần nền tảng của họ được tinh chỉnh vì các dự án chủ yếu phục vụ cho các khách hàng doanh nghiệp lớn, ngân hàng, nhà cung cấp thanh toán, v.v.

Hướng dẫn cụ thể này sẽ bao gồm 5 nền tảng hiện tại đã có ít nhất một số ICO thành công được tổ chức trên chúng.

Cách chọn nền tảng Blockchain cho ICO

Ethereum

Nền tảng Ethereum không cần giới thiệu nhiều.  Nó thống trị thị trường blockchain, người tạo ra nó Vitalik Buterin là nhân vật nổi tiếng nhất trong cộng đồng tiền ảo và token gốc Ether của nó có giá trị thứ hai thế giới sau Bitcoin.

Một trong những thành phần chính dẫn đến thành công của Ethereum là tiêu chuẩn token ERC-20, còn được gọi là tiêu chuẩn token Ethereum.  Những token đó là mã nguồn mở và được xây dựng dễ dàng cho mọi mục đích có thể tưởng tượng được.  Hơn nữa, chúng có tính phổ biến: mọi dịch vụ trao đổi hoặc ví hỗ trợ Ether có thể rất dễ dàng tích hợp bất kỳ token ERC-20 nào khác.

Nền tảng này cũng có ngôn ngữ lập trình hoàn chỉnh rất riêng được gọi là Solidity.  Mặc dù việc phát hành token trên Ethereum là một việc tương đối dễ thực hiện nhưng bạn sẽ cần phải thành thạo về Solidity để có thể tinh chỉnh tiền tệ của mình theo các mục đích cụ thể.

Vấn đề nhỏ ở đây là ngôn ngữ lập trình rất mới và tương đối ít người biết đến, điều này có thể gây ra một số thách thức. Tuy nhiên, khi đã thành thạo, giới hạn duy nhất đối với tiềm năng tùy chỉnh của token là trí tưởng tượng của nhà thiết kế.

Trong suốt những năm tồn tại, nền tảng này đã chứng kiến ​​rất nhiều dự án thành công, với những dự án như EOS, Bancor, Sirin Labs và nhiều dự án khác huy động được hơn 70 triệu đô-la mỗi dự án.

Tuy nhiên, như đã đề cập trước đây, có rất nhiều vấn đề với nền tảng Ethereum.  Một trong những vấn đề cấp bách nhất là khả năng xử lý của nền tảng hiện bị giới hạn ở khoảng 30 giao dịch mỗi giây, trong khi EOS, chẳng hạn, đang có kế hoạch xử lý ít nhất 1 triệu giao dịch mỗi giây.

Hơn nữa, việc dễ dàng phát hành token kết hợp với một số lỗi bảo mật đã dẫn đến lượng lớn các ICO lừa đảo được tổ chức trên Ethereum.  Điều này rõ ràng ảnh hưởng đến danh tiếng và khiến một số dự án quay lưng với nó.

Ethereum

Waves

Waves là một dự án có trụ sở tại Nga được thành lập vào năm 2016 bởi Alexandr Ivanov và nó hiện là nền tảng phổ biến thứ hai được sử dụng để phát hành mã thông báo ICO sau Ethereum.

Khi nói đến Waves, người dùng không cần phải viết mã các hợp đồng phức tạp vì tất cả các chức năng cần thiết đều có thể được thêm vào bằng cách sử dụng các trình cắm.  Phiên bản hiện tại của khách hàng chứa ví, sàn giao dịch phi tập trung rất riêng của nền tảng và công cụ phát hành token.

Waves được xây dựng bằng ngôn ngữ lập trình Scala và sử dụng một giao thức hoàn toàn mới gọi là Waves-NG.  Đó là sự điều chỉnh của đề xuất Bitcoin-NG, được thiết kế để giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng của Bitcoin, theo sự đồng thuận bằng chứng cổ phần của Waves.  Giao thức này cho phép mạng xử lý khoảng 100 giao dịch mỗi giây.

Nền tảng này đã nhận được sự hỗ trợ từ nhiều dự án khởi chạy ICO và lưu trữ token của họ trên Waves.  Đáng chú ý nhất trong số đó bao gồm Primalbase (huy động được 3.100 BTC trong 24 giờ), zrCoin (huy động được hơn 7 triệu đô-la), Chronobank (5,4 triệu đô-la) và MobileGo, người đã thu về 53 triệu đô-la ấn tượng, khiến nó trở thành ICO thành công nhất trong lịch sử.

Phát hành token ICO: Waves

NEO

NEO (trước đây được gọi là Antshares) là một nền tảng của Trung Quốc và nếu chúng ta học được bất cứ điều gì từ lịch sử tiền ảo thì thực tế là họ làm những điều khác biệt ngoài kia.  Lập trường của chính phủ về tiền ảo và ICO là một quan điểm tương đối tiêu cực nhưng các doanh nghiệp và ngân hàng lớn đang rất phấn khích trước tiềm năng của công nghệ Blockchain.

Đó là lý do tại sao NEO đặc biệt nhấn mạnh vào việc luôn tuân thủ đầy đủ các quy định.  Hơn nữa, nền tảng này có một mạng lưới quan hệ đối tác rộng lớn trải dài từ các công ty chị em như OnChain, nhằm hợp tác với các doanh nghiệp và chính phủ Trung Quốc, với Microsoft Trung Quốc, đối tác chiến lược của NEO trong nhiều dự án.

Nền tảng sử dụng một giao thức mới dBFT được giới hạn, là viết tắt của Khả năng chịu lỗi Byzantine được ủy quyền.  Đây là một sửa đổi của giao thức Proof-of-Stake cổ điển và cách thức hoạt động của nó là những người nắm giữ token NEO có thể bỏ phiếu cho các đại biểu, được gọi là người giữ sổ, những người duy trì mạng lưới cho mọi người.

Giao thức này cho phép mạng xử lý khoảng 1000 giao dịch mỗi giây, vì bạn không cần phải đợi một số lượng lớn các nút xác nhận một giao dịch.  Mặt khác, cách tiếp cận này có nghĩa là NEO sẽ không bao giờ là một mạng phi tập trung thực sự, vì phần lớn các nút kế toán được vận hành bởi nhóm NEO.

Ưu điểm chính của NEO là nó hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình nổi tiếng.  Ví dụ: C # và Java có thể được sử dụng với NEO Core, trong khi hỗ trợ Python và Javascript được phát triển bởi City of Zion, một nhóm toàn cầu gồm các nhà phát triển, thiết kế và biên dịch mã nguồn mở được thành lập để hỗ trợ nền tảng NEO.

NEO có gần 30 ICO trên nền tảng của nó.  Một số ICO thành công hơn đã được tổ chức trên NEO bao gồm QLink (19 triệu đô-la), Red Pulse (14,5 triệu đô-la), Trinity (20 triệu đô-la) và nhiều dự án khác.

NEO

NEM

NEM là một nền tảng tiền ảo và blockchain được ra mắt vào năm 2015 với các doanh nghiệp. Nó được viết bằng Java từ khi bắt đầu, và hiện là với phiên bản C ++ đang hoạt động.  Phần mềm Blockchain của nền tảng được chọn bởi một chuỗi khối thương mại Mijin, đang được các công ty tư nhân và tổ chức thương mại trên khắp Nhật Bản thử nghiệm.

Nền tảng đã giới thiệu một số tính năng mới cho công nghệ Blockchain, chẳng hạn như tài khoản đa chữ ký, tin nhắn mã hóa, hệ thống danh tiếng và thuật toán Proof-of-Importance rất riêng của nó. Tầm quan trọng của người dùng được xác định dựa trên số lượng tiền nắm giữ và số lượng giao dịch được thực hiện đến và từ ví của họ.

Theo NEM, nền tảng của họ có khả năng xử lý 4.000 giao dịch mỗi giây, đây là một trong những con số cao nhất trên thị trường.  Hơn nữa, nền tảng này cho phép một loạt các tùy chỉnh blockchain để các nhà phát triển có thể xây dựng chính xác những gì họ cần, có thể là hệ thống chim ưng, ICO, hệ thống xác thực phi tập trung, v.v.  Tính năng này cũng cực kỳ hữu ích cho các dự án và người dùng muốn triển khai các hợp đồng thông minh cụ thể của riêng họ.

Các ICO đáng chú ý nhất được tổ chức trên nền tảng NEM bao gồm các dự án như Dimcoin (huy động được 14 triệu đô-la) và Loyalcoin (10,9 triệu đô-la).

Phát hành token ICO: NEM

Stellar

Stellar là một dự án được đồng sáng lập bởi Jed McCaleb, người đứng sau các dự án như Ripple và Mt GOX, trong thời gian Jed điều hành, nó đã xử lý hơn 70% tất cả các giao dịch Bitcoin.  Có lẽ điều đáng chú ý là Jed đã bán cổ phần của mình trong công ty và Mt GOX đã được mã hóa lại trước khi vụ hack khét tiếng xảy ra.

Nền tảng này có sàn giao dịch phi tập trung của riêng nó, vì vậy các token được bán trong một ICO có thể bắt đầu giao dịch vào ngày đầu tiên.  Nó đang được tiếp thị là rẻ hơn và nhanh hơn so với các nền tảng khác, với thời gian giải quyết trung bình là 5 giây (so với 3,5 phút của Ethereum) và chi phí cho 100.000 giao dịch trên nền tảng chỉ là 1 xu.

Dưới đây là trích dẫn từ trang web của Stellar: “Mặc dù Ethereum có khả năng lập trình rõ ràng nhất nhưng chúng tôi tin rằng Stellar là sự lựa chọn tốt nhất cho các ICO không yêu cầu các hợp đồng thông minh phức tạp.”  Đó là, phần lớn các ICO hiện đại, vì hầu hết các dự án chỉ thực sự yêu cầu các token cơ bản.

Với Stellar, các nhà phát triển có thể sử dụng ngôn ngữ lập trình mà họ hoàn toàn quen thuộc, chẳng hạn như C ++, Java và Python.  Nền tảng sử dụng Giao thức đồng thuận Stellar (SCP), hoạt động thông qua việc sử dụng các nhóm đại biểu, là một tập hợp các nút được sử dụng để đạt được thỏa thuận.

Mobius, dự án đầu tiên tổ chức ICO trên Stellar, đã báo cáo rằng họ đã có khả năng thực hiện 1000 giao dịch mỗi giây và họ có thể ‘dễ dàng mở rộng quy mô’ để thực hiện hơn 2000.

Nói về Mobius, họ đã quản lý để thu về 39 triệu đô-la ấn tượng và so sánh Ethereum với AOL và MySpace trong suốt chặng đường.  SureRemit là ICO thành công khác của Stellar đã huy động được khoảng 10 triệu đô-la.

Nguồn: Cointelegraph | Dịch: Jessica

Tagged in :

Ảnh đại diện Jessica