,

Polkadot (DOT) là gì? – Đồng sáng lập Ethereum phát triển

Polkadot (DOT) là gì? - Đồng sáng lập Ethereum phát triển
Ảnh đại diện tienao

Polkadot với token DOT đang làm mưa làm gió trên thị trường tiền điện tử trong thời gian gần đây. DOT sau khi được List lên sàn Binance đã nhanh chóng vượt mặt rất nhiều các loại tiền ảo tầm cỡ như XRP, BNB hay LTC… để lên vị trí top 10 trong CoinMarketCap về vốn hóa thị trường. Vậy Polkadot (DOT) là gì? Ai là người sáng lập ra Polkadot? Điều gì làm cho Polkadot trở nên độc đáo và nhiều người tin tưởng. Cùng Tin Hỏa Tốc tìm hiểu nhé.

Polkadot (DOT) là gì?

Polkadot là giao thức đa chuỗi phân mảnh mã nguồn mở hỗ trợ việc chuyển chéo chuỗi bất kỳ loại dữ liệu hoặc tài sản nào, không chỉ token. Bằng cách đó, một loạt blockchain có thể tương tác với nhau.

Cơ chế tương tác này tìm cách thiết lập một web hoàn toàn phi tập trung và riêng tư do người dùng kiểm soát và đơn giản hóa quy trình tạo các ứng dụng, tổ chức và dịch vụ mới.

Polkadot (DOT) là gì? - Đồng sáng lập Ethereum phát triển
Polkadot (DOT) là gì? Tại sao nhiều người đầu tư đến vậy?

Giao thức Polkadot kết nối các chuỗi công cộng và riêng tư, mạng không cần cấp phép, oracle và các công nghệ tương lai, cho phép các blockchain độc lập này chia sẻ thông tin và giao dịch một cách theo cách phi tín nhiệm thông qua chuỗi chuyển tiếp Polkadot (giải thích thêm ở phần dưới).

Token gốc của Polkadot là DOT phục vụ ba mục đích rõ ràng: cung cấp chức năng hoạt động và quản trị mạng, đồng thời tạo các parachain (chuỗi song song) bằng cách liên kết.

Polkadot có bốn thành phần cốt lõi:

  • Chuỗi chuyển tiếp: “trái tim” của Polkadot, giúp tạo ra đồng thuận, khả năng tương tác và bảo mật được chia sẻ trên mạng của các chuỗi khác nhau;
  • Parachain: các chuỗi độc lập có thể có token riêng và được tối ưu hóa cho các trường hợp sử dụng cụ thể;
  • Parathread: tương tự như parachain nhưng có khả năng kết nối linh hoạt dựa trên mô hình dùng đến đâu trả tiền đến đó;
  • Cầu nối: cho phép các parachain và parathread kết nối và giao tiếp với các blockchain bên ngoài như Ethereum.

Ai là người sáng lập Polkadot?

Polkadot được sáng lập bởi Web3 Foundation, một Tổ chức Thụy Sĩ được thành lập để hỗ trợ web phi tập trung đầy đủ chức năng và thân thiện với người dùng, giống một dự án mã nguồn mở.

Những người sáng lập bao gồm Tiến sĩ Gavin Wood, Robert Habermeier Peter Czaban.

Wood, chủ tịch của Web3 Foundation, là người nổi tiếng nhất trong bộ ba nhờ tầm ảnh hưởng trong ngành với tư cách là người đồng sáng lập Ethereum, người sáng lập Parity Technologies và người tạo ra ngôn ngữ mã hóa hợp đồng thông minh Solidity.

Habermeier là một trong những người được trao học bổng Thiel, đồng thời là nhà nghiên cứu và phát triển tiền mã hóa và blockchain thành công. Czaban là Giám đốc Công nghệ của Web3 Foundation. Với bề dày kinh nghiệm trong các ngành công nghiệp fintech và là người có chuyên môn cao, ông hiện đang giúp phát triển thế hệ công nghệ phân tán mới.

Điều gì làm cho Polkadot trở nên độc đáo?

Polkadot là mạng đa chuỗi phân mảnh, nghĩa là nó có thể xử lý song song nhiều giao dịch trên một số chuỗi song song (“parachain”). Năng lực xử lý song song này giúp tăng khả năng mở rộng.

Các blockchain tùy chỉnh nhanh chóng và dễ dàng phát triển thông qua khung Substrate và có thể được kết nối với mạng của Polkadot trong vòng vài phút. Mạng cũng rất linh hoạt và thích ứng, cho phép chia sẻ thông tin và chức năng giữa những người tham gia tương tự như các ứng dụng trên điện thoại thông minh. Polkadot có thể tự động nâng cấp mà không cần một đợt phân tách để triển khai các tính năng mới hoặc loại bỏ lỗi.

Mạng này có hệ thống quản trị hướng tới người dùng cực kỳ phức tạp, cũng giúp bảo mật hơn. Các cộng đồng có thể tùy chỉnh cơ chế quản trị blockchain của mình trên Polkadot tùy vào nhu cầu và điều kiện phát triển. Người đề cử, người xác thực, người đối chiếu và người đề xuất đều hoàn thành nhiều nhiệm vụ khác nhau để giúp bảo mật và duy trì mạng cũng như loại bỏ hành vi xấu.

Có bao nhiêu token Polkadot (DOT) đang được lưu hành?

Polkadot hiện có một đợt phân bổ 1 tỷ token DOT sau khi mạng tiến hành đổi giá trị từ nguồn cung tối đa ban đầu là 10 triệu token vào tháng 8 năm 2020. Việc đổi giá trị được thực hiện hoàn toàn để tránh sử dụng các số thập phân nhỏ và làm cho việc tính toán dễ dàng hơn. Mặc dù tất cả số dư tăng lên 100 lần, nhưng không ảnh hưởng đến việc phân phối tỷ lệ cổ phần của DOT hoặc của chủ sở hữu.

Mạng Polkadot được bảo mật như thế nào?

Khả năng tương tác hàng loạt của Polkadot thông qua một tập hợp các trình xác thực phổ biến giúp bảo mật nhiều khối blockchain và cho phép họ mở rộng quy mô giao dịch của mình bằng cách truyền tải dữ liệu của họ trên nhiều chuỗi khối.

Mạng sử dụng cơ chế NPoS (bằng chứng cổ phần được đề cử) để chọn người xác thực và người đề cử và tối đa hóa bảo mật chuỗi.

Cơ chế tính hợp lệ độc đáo này cho phép các chuỗi tương tác với nhau một cách an toàn theo các quy tắc giống nhau, nhưng vẫn được quản lý độc lập.

Tôi có thể mua Polkadot (DOT) ở đâu?

Các sàn giao dịch Polkadot (DOT) hàng đầu hiện nay là Binance, Huobi Global, HBTC, OKEx.

Giờ bạn cũng có thể mua trực tiếp các loại tiền mã hóa như Bitcoin và Ethereum bằng thẻ tín dụng (VND) bằng giao dịch P2P sau đó đổi thành Polkadot (DOT).

Tham khảo CoinMarketCap

Tagged in :

Ảnh đại diện tienao