Quỹ Bitcoin đầu tiên được niêm yết trên sàn chứng khoán Toronto

Quỹ Bitcoin đầu tiên được niêm yết trên sàn chứng khoán Toronto
Ảnh đại diện tienao

Công ty quản lý tài sản 3iQ của Canada vừa trở thành doanh nghiệp đầu tiên có quỹ Bitcoin (BTC) được niêm yết trên sàn chứng khoán Toronto sau 3 năm tranh cãi về vấn đề pháp lý.

“Quỹ Bitcoin” (The Bitcoin Fund) niêm yết gần 1,5 triệu cổ phiếu hạng A mã “QBTC.U” trên sàn Toronto vào ngày 9/4. Hiện tại, cổ phiếu của quỹ có giá khoảng 11 USD/cổ phiếu.

Ngày 10/4, doanh nhân và nhà đầu tư tiền mã hóa Tyler Winklevoss nhận xét trên Twitter rằng sự kiện niêm yết Quỹ Bitcoin có tầm quan trọng lịch sử, bởi đây là “quỹ đại chúng (1) Bitcoin đầu tiên được niêm yết trên một sàn chứng khoán lớn”. Sàn Gemini của hai anh em sinh đôi nhà Winklevoss có vai trò là thành viên lưu ký (2) của quỹ này.

Với tư cách là sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất Canada, sàn Toronto có mức giao dịch hàng tháng đạt hơn 97 tỷ USD. Công ty mã hóa CryptoCompare và MV Index Solutions, công ty con của VanEck, cùng cung cấp chỉ số giá cho Quỹ Bitcoin.

Phụ trách quản lý vốn và danh mục đầu tư cho quỹ cũng là 3iQ. Công ty này thành lập vào năm 2012.

Mất 3 năm để dàn xếp vấn đề pháp lý

Khi có cổ phiếu của quỹ, những nhà đầu tư thông thường có thể tiếp xúc với Bitcoin mà không cần lo lắng về vấn đề bảo mật hay lưu ký tiền mã hóa. Quỹ này cũng niêm yết cổ phiếu hạng F nhắm đến các nhà đầu tư tổ chức.

Năm 2017, 3iQ đưa ra bản cáo bạch của Quỹ Bitcoin. Sau 3 năm dàn xếp vấn đề pháp lý với Ủy ban chứng khoán Ontario, quỹ này mới được cho phép niêm yết.

Sàn Toronto còn niêm yết cổ phiếu của công ty khai thác Bitcoin Hut8, ngân hàng tiền mã hóa Galaxy Digital và quỹ hoán đổi danh mục (3) Blockchain Horizon. Từ tháng 10/2018, cổ phiếu thuộc “Quỹ tiền mã hóa toàn cầu” (Global Cryptoasset Fund) của 3iQ cũng được giao dịch trên nền tảng quỹ tương hỗ (4) của sàn Toronto – TSX NAVex.

3iQ cho ra mắt stablecoin CAD

Tháng 2 vừa rồi, 3iQ hợp tác với công ty Blockchain Mavennet và cho ra mắt stablecoin (5) gắn với đồng đô-la Canada. Từ tháng 6, đồng tiền mới này sẽ được đặt dưới quyền kiểm soát của Cơ quan Phân tích và Báo cáo Tài Chính Canada (FINTRAC).

Đồng stablecoin mang tên QCAD này gồm một token hoạt động theo chuẩn ERC-20 trên nền tảng Ethereum.

Chú thích:

  1. Quỹ đại chúng: Quỹ đầu tư bán chứng khoán cho công chúng.
  2. Thành viên lưu ký: Các công ty, ngân hàng có vai trò giúp nhà đầu tư kiểm tra quá trình giao dịch chứng khoán.
  3. Quỹ hoán đổi danh mục: Quỹ đầu tư dùng vốn của các nhà đầu tư để mua chứng khoán và nhà đầu tư có thể mua bán chứng nhận vốn trên sàn chứng khoán.
  4. Quỹ tương hỗ: Quỹ đầu tư dùng vốn của các nhà đầu tư để mua chứng khoán.
  5. Stablecoin: Loại tiền mã hóa gắn với tài sản thực nên có thể ổn định giá cả.

Nguồn: Cointelegraph

Ảnh đại diện tienao