Risk: Reward Ratio Là Gì? Hiểu Về Tỉ Lệ Rủi Ro Và Lợi Nhuận

Risk: Reward Ratio
Ảnh đại diện Jessica

Tỷ lệ rủi ro/ lợi nhuận (Risk:Reward Ratio) cho bạn biết bạn đang chấp nhận rủi ro bao nhiêu để nhận được lợi nhuận tiềm năng.

Các trader và nhà đầu tư giỏi chọn cược của họ rất cẩn thận. Họ tìm kiếm mức tăng tiềm năng cao nhất với mức giảm tiềm năng thấp nhất. Nếu một khoản đầu tư có thể mang lại lợi nhuận tương tự như một khoản đầu tư khác mà ít rủi ro hơn, thì đó có thể là một vụ đặt cược tốt hơn.

Bạn quan tâm tìm hiểu làm thế nào để tính toán điều này cho mình? Hãy đọc tiếp nhé.

Giới thiệu về Risk:Reward Ratio

Cho dù bạn sử dụng day trading hay swing trading, có một số khái niệm cơ bản về rủi ro mà bạn nên hiểu. Những điều này tạo cơ sở cho sự hiểu biết của bạn về thị trường và cung cấp cho bạn nền tảng để hướng dẫn các hoạt động giao dịch và quyết định đầu tư của bạn. Nếu không, bạn sẽ không thể bảo vệ và phát triển tài khoản giao dịch của mình.

Chúng ta đã thảo luận về quản lý rủi ro, định cỡ vị thế và đặt mức cắt lỗ. Tuy nhiên, nếu bạn đang tích cực giao dịch, có một số điều cực kỳ quan trọng cần phải hiểu. Bạn đang chấp nhận rủi ro bao nhiêu liên quan đến lợi nhuận tiềm năng? Ưu điểm tiềm năng của bạn so với nhược điểm tiềm năng của bạn như thế nào? Nói cách khác, tỷ lệ rủi ro/ lợi nhuận (Risk:Reward Ratio) của bạn là bao nhiêu?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về cách tính toán tỷ lệ rủi ro/ lợi nhuận (Risk:Reward Ratio)  cho các giao dịch của bạn.

Tỷ lệ rủi ro/ lợi nhuận là gì?

Tỷ lệ rủi ro/ lợi nhuận (R/ R ratio hoặc R) tính toán mức độ rủi ro mà trader đang chấp nhận để có thể có bao nhiêu lợi nhuận. Nói cách khác, nó cho thấy đâu là  lợi nhuận tiềm năng cho mỗi $1 bạn mạo hiểm khi đầu tư.

Bản thân việc tính toán rất đơn giản. Bạn chia rủi ro tối đa của mình cho lợi nhuận mục tiêu ròng của bạn. Làm thế nào để bạn làm điều đó? Đầu tiên, bạn nhìn vào nơi bạn muốn tham gia giao dịch. Sau đó, bạn quyết định nơi bạn sẽ chốt lời (nếu giao dịch thành công) và nơi bạn sẽ đặt lệnh cắt lỗ (nếu đó là giao dịch thua lỗ). Điều này rất quan trọng nếu bạn muốn quản lý rủi ro của mình đúng cách. Các trader giỏi đặt mục tiêu lợi nhuận và cắt lỗ trước khi tham gia giao dịch.

Bây giờ bạn đã có cả mục tiêu vào và ra, có nghĩa là bạn có thể tính toán tỷ lệ rủi ro/ lợi nhuận của mình. Bạn làm điều đó bằng cách chia rủi ro tiềm năng cho phần thưởng tiềm năng của bạn. Tỷ lệ này càng thấp, bạn càng nhận được nhiều phần thưởng tiềm năng trên mỗi “đơn vị” rủi ro. Hãy xem nó hoạt động như thế nào trong thực tế.

Cách tính tỷ lệ rủi ro/ lợi nhuận

Giả sử bạn muốn tham gia một vị thế mua trên Bitcoin. Bạn thực hiện phân tích và xác định rằng lệnh chốt lời của bạn sẽ chênh lệch 15% so với giá nhập của bạn. Đồng thời, bạn cũng đặt ra câu hỏi sau. Ý tưởng thương mại của bạn bị vô hiệu ở đâu? Đó là nơi bạn nên đặt lệnh cắt lỗ của mình. Trong trường hợp này, bạn quyết định rằng điểm vô hiệu của bạn là 5% so với điểm đầu vào của bạn.

Cần lưu ý rằng những điều này thường không được dựa trên số phần trăm tùy ý. Bạn nên xác định mục tiêu lợi nhuận và cắt lỗ dựa trên phân tích thị trường của bạn. Các chỉ báo phân tích kỹ thuật có thể rất hữu ích.

Vì vậy, mục tiêu lợi nhuận của chúng tôi là 15% và khả năng lỗ là 5%. Tỷ lệ rủi ro/ lợi nhuận (Risk:Reward Ratio) của chúng ta là bao nhiêu? Nó là 5/15 = 1: 3 = 0,33. Đủ đơn giản. Điều này có nghĩa là đối với mỗi đơn vị rủi ro, chúng ta có khả năng giành được phần thưởng gấp ba lần. Nói cách khác, đối với mỗi đô-la rủi ro mà chúng tôi đang chấp nhận, chúng ta có trách nhiệm thu được ba. Vì vậy, nếu chúng ta có một vị thế trị giá 100 đô-la, chúng tôi có nguy cơ mất 5 đô-la cho khoản lợi nhuận tiềm năng 15 đô-la.

Chúng ta có thể di chuyển mức cắt lỗ gần hơn với mục nhập để giảm tỷ lệ này. Tuy nhiên, như ta đã nói, điểm vào và ra không nên được tính dựa trên các con số tùy ý. Chúng nên được tính toán dựa trên phân tích của chúng tôi. Nếu thiết lập giao dịch có tỷ lệ rủi ro/ lợi nhuận cao thì việc thử và “chơi” các con số có lẽ không đáng. Tốt hơn là nên tiếp tục và tìm kiếm một thiết lập khác với tỷ lệ rủi ro/ lợi nhuận tốt.

Lưu ý rằng các vị trí có quy mô khác nhau có thể có cùng tỷ lệ rủi ro/ lợi nhuận. Ví dụ: nếu chúng ta có một vị thế trị giá 10.000 đô-la, chúng tôi có nguy cơ mất 500 đô-la cho khoản lợi nhuận tiềm năng 1.500 đô-la (tỷ lệ vẫn là 1: 3). Tỷ lệ chỉ thay đổi nếu chúng ta thay đổi vị trí tương đối của mục tiêu và cắt lỗ.

Tỷ lệ lợi nhuận/ rủi ro

Điều đáng chú ý là nhiều trader thực hiện phép tính này ngược lại, thay vào đó là tính toán tỷ lệ  lợi nhuận/ rủi ro. Tại sao? Chà, đó chỉ là vấn đề sở thích. Một số thấy điều này dễ hiểu hơn. Tính toán hoàn toàn ngược lại với công thức tỷ lệ rủi ro/ lợi nhuận. Như vậy, tỷ lệ lợi nhuận/ rủi ro của chúng tôi trong ví dụ trên sẽ là 15/5 = 3. Như bạn mong đợi, tỷ lệ lợi nhuận/ rủi ro cao sẽ tốt hơn tỷ lệ lợi nhuận/ rủi ro thấp.

Ví dụ thiết lập giao dịch với tỷ lệ lợi nhuận/ rủi ro là 3,28.
Ví dụ thiết lập giao dịch với tỷ lệ lợi nhuận/ rủi ro là 3,28.

So sánh rủi ro với lợi nhuận

Giả sử chúng ta đang ở sở thú và đặt cược. Tôi sẽ cho bạn 1 BTC nếu bạn lẻn vào chuồng chim và cho một con vẹt ăn từ tay bạn. Rủi ro tiềm ẩn là gì? Chà, vì bạn đang làm điều không nên nên bạn có thể bị cảnh sát bắt đi. Mặt khác, nếu thành công, bạn sẽ nhận được 1 BTC.

Đồng thời, tôi đề xuất một phương án thay thế. Tôi sẽ cho bạn 1,1 BTC nếu bạn lẻn vào chuồng hổ và cho hổ ăn thịt sống bằng tay không. Rủi ro tiềm ẩn ở đây là gì? Chắc chắn là bạn có thể bị cảnh sát bắt đi. Tuy nhiên, có khả năng con hổ tấn công bạn và gây ra thiệt hại chết người. Mặt khác, mặt ngược lại tốt hơn một chút so với đặt cược con vẹt, vì bạn sẽ nhận được nhiều BTC hơn nếu bạn thành công.

Cái nào có vẻ như là một thỏa thuận tốt hơn? Về mặt kỹ thuật, cả hai đều là những giao dịch tồi bởi vì bạn không nên lẻn vào như vậy. Tuy nhiên, bạn đang mạo hiểm hơn nhiều với cược con hổ chỉ để nhận được phần thưởng tiềm năng hơn một chút.

Theo cách tương tự, nhiều trader sẽ tìm kiếm các thiết lập giao dịch mà họ có thể kiếm được nhiều hơn là mất. Đây được gọi là cơ hội không đối xứng (tiềm năng tăng giá lớn hơn giảm tiềm năng).

Điều quan trọng cũng cần đề cập ở đây là tỷ lệ chiến thắng của bạn. Tỷ lệ thắng của bạn là số giao dịch thắng của bạn chia cho số giao dịch thua của bạn. Ví dụ: nếu bạn có tỷ lệ thắng 60%, bạn đang kiếm được lợi nhuận trên 60% giao dịch của mình (trung bình). Hãy xem cách bạn có thể sử dụng điều này trong việc quản lý rủi ro của mình.

Mặc dù vậy, một số trader có thể có lợi nhuận cao với tỷ lệ thắng rất thấp. Tại sao? Bởi vì tỷ lệ rủi ro/ lợi nhuận trên các thiết lập giao dịch cá nhân của họ phù hợp với nó. Nếu họ chỉ thực hiện các thiết lập với tỷ lệ rủi ro/ lợi nhuận là 1:10, họ có thể thua chín giao dịch liên tiếp và vẫn hòa vốn trong một giao dịch. Trong trường hợp này, họ chỉ phải thắng hai giao dịch trong số mười giao dịch để có lãi. Đây là cách tính toán rủi ro và phần thưởng dường như rất tốt.

Risk:Reward Ratio: Kết luận

Chúng tôi đã xem xét tỷ lệ rủi roi/ lợi nhuận là gì và cách các nhà giao dịch có thể kết hợp tỷ lệ này vào kế hoạch giao dịch của họ. Tính toán tỷ lệ rủi ro/ lợi nhuận là điều cần thiết khi đề cập đến hồ sơ rủi ro của bất kỳ chiến lược quản lý tiền nào.

Điều cũng đáng xem xét khi gặp rủi ro là ghi nhật ký giao dịch. Bằng cách ghi lại các giao dịch của mình, bạn có thể có được bức tranh chính xác hơn về hiệu suất của các chiến lược của mình. Ngoài ra, bạn có thể thích ứng chúng với các môi trường thị trường và các loại tài sản khác nhau.

Bạn vẫn còn thắc mắc về việc tính toán rủi ro và phần thưởng? Truy cập vào Tin Hoả Tốc để có thêm nhiều thông tin hữu ích!

Nguồn: Binance

Ảnh đại diện Jessica