Sách trắng (white paper) là gì? Cách tạo ra sách trắng?

Sách trắng (White paper) là gì?
Ảnh đại diện Jessica

Sách trắng (White Paper) là gì? Nó là một tài liệu cung cấp thông tin thường được phát hành bởi một công ty hoặc tổ chức phi lợi nhuận để quảng bá hoặc làm nổi bật các tính năng của sản phẩm, dịch vụ hoặc giải pháp cho vấn đề.

Khái niệm

Mỗi Đợt phát hành Coin Đầu tiên (ICO) trên thị trường đều cần một sách trắng nếu nó muốn trở thành một chiến dịch thành công.

Sách trắng là một tài liệu phác thảo một vấn đề mà dự án đang tìm cách giải quyết, giải pháp cho vấn đề đó cũng như mô tả chi tiết về sản phẩm của họ, kiến ​​trúc và sự tương tác của nó với người dùng.

Nội dung của bất kỳ sách trắng nào cũng phải bao gồm các điểm cần thảo luận sau (không theo thứ tự cụ thể) và không nên giới hạn chúng:

 • Giới thiệu
 • Khước từ
 • Mục lục
 • Mô tả thị trường và vấn đề
 • Mô tả về sản phẩm và cách nó sẽ giải quyết vấn đề đã nêu
 • Token: có bao nhiêu, tại sao, như thế nào, khi nào, v.v.
 • Số tiền huy động được sẽ được sử dụng như thế nào
 • Đội ngũ
 • Lộ trình

Cách tạo ra sách trắng

Bắt đầu hành động

Phần đầu của sách trắng sẽ là một phần tốt để đưa ra thông báo pháp lý hoặc tuyên bố từ chối trách nhiệm, bất kỳ hạn chế hoặc thông báo quan trọng cần có nào. Đây có thể là việc miễn cho cư dân của một số quốc gia nhất định mua token của dự án do luật pháp địa phương hoặc đơn giản là để các nhà đầu tư tương lai biết rằng bản thân khoản đầu tư sẽ không đảm bảo lợi nhuận.

Có lẽ một trong những bước quan trọng nhất khi viết bất kỳ tài liệu nào là viết phần giới thiệu hấp dẫn. Một khởi động tốt là trình bày phần giới thiệu dưới dạng một bức thư từ một giám đốc điều hành gửi đến những người nắm giữ token trong tương lai.

Phần này là nơi bạn cần phác thảo vấn đề mà dự án của bạn định giải quyết, cung cấp lời giải thích tại sao vấn đề này lại quan trọng và thậm chí có thể đề cập đến hậu quả của việc không giải quyết được nó.

Đây là lúc bạn cần thu hút sự chú ý của người đọc, giải thích những lợi ích của việc đọc tài liệu và cung cấp một cái nhìn tổng quan về những gì họ có thể mong đợi từ nó. Sử dụng bất kỳ công cụ nào có sẵn để làm như vậy: biểu đồ, đồ họa, v.v.

Cách tạo ra sách trắng

Sách trắng chủ yếu là tài liệu kỹ thuật và trung bình có thể dài khoảng 25 trang. Do đó, điều cực kỳ quan trọng là làm cho sách trắng của bạn dễ tiếp cận và thuận tiện cho việc điều hướng. Một mục lục đầy đủ thông tin và có cấu trúc tốt chắc chắn sẽ đi được một chặng đường dài ở đây.

Nếu sách trắng của bạn có bất kỳ thuật ngữ nào mà bạn cảm thấy cần được xác định, bạn có thể lập bảng chú giải thuật ngữ trong phần tương tự.

Nói về dự án

Hãy dành nhiều không gian nhất có thể để nói sâu về dự án của mình và giải thích cho các nhà đầu tư tiềm năng biết chính xác vị trí phù hợp với thị trường hiện tại. Quan trọng nhất, hãy đảm bảo giải thích dự án là gì và nó bao gồm những phần nào.

Không ai thực sự cần bất kỳ con số nào mà bạn có thể muốn đưa vào sách trắng, trừ khi chúng được hỗ trợ bởi nghiên cứu, dữ kiện hoặc phân tích.

Tình trạng của dự án. Phần này cũng cần có mô tả chi tiết về trạng thái hiện tại của dự án: dữ liệu nguyên mẫu, người dùng đầu tiên, nếu có, chiến lược phát triển và mục tiêu tổng thể.

Phần lớn các nhà đầu tư nghiêm túc sẽ chỉ ủng hộ các dự án đã có thứ gì đó để hiển thị, vì có một hệ sinh thái và cơ sở người dùng sẽ tăng cơ hội tồn tại của token thuộc dự án ở trên thị trường. Nếu bạn có bất kỳ yếu tố nào trong số đó, hãy đảm bảo cho người đọc biết rõ ràng về điều đó.

Tài chính. Đảm bảo dành một phần lớn trong sách trắng của bạn cho tài chính của dự án. Bạn có thể giải thích rõ ràng lý do tại sao dự án của bạn cần token riêng, cách thức và thời điểm chính xác chúng sẽ được phân phối, việc phát hành token cho ICO có bị giới hạn không, khi nào thì bắt đầu bán ra thị trường, v.v.

 Nói về dự án

Kế hoạch sử dụng kinh phí. Các nhà đầu tư cần biết chính xác tiền của họ sẽ đi đâu và dự án sẽ cần bao nhiêu tiền để hoàn thành một số nhiệm vụ quan trọng.

Quan trọng nhất, sách trắng không nên đề cập đến các hạng mục chi tiêu như “sự kiện mạng”, “phát triển ngành”, “linh tinh”, v.v. Sách trắng của bạn phải nêu rõ rằng tất cả số tiền thu được sẽ được chi cho phát triển và không có gì khác.

Lộ trình. Cuối cùng, sách trắng không chỉ bao gồm mô tả kỹ thuật chi tiết của dự án mà còn cả lộ trình phát triển. Lý tưởng nhất là nên trình bày một kế hoạch làm việc chuyên sâu trong 12-24 tháng tới và bao gồm ít nhất là một phiên bản beta.

Nếu một số nhiệm vụ nêu trong lộ trình đã được hoàn thành, hãy nhớ nêu rõ nó trong sách trắng, vì đó sẽ được các nhà đầu tư coi là một lợi thế lớn.

Sách trắng (White Paper) là gì: Nói về dự án

Nói về đội ngũ

Nhóm là một phần quan trọng, không thể thiếu của dự án và họ nên được trình bày như vậy. Trừ những ngoại lệ hiếm hoi, một ICO với các nhà phát triển ẩn danh sẽ không thành công.

Trong khi phần còn lại của sách trắng phải là mô tả kỹ thuật, phần cụ thể này là nơi cần thiết phải có sự tiếp xúc của con người. Hình ảnh và tiểu sử ngắn của nhóm phát triển sẽ là một lợi thế lớn trong mắt các nhà đầu tư.

Nói về đoàn đội

Đảm bảo không chỉ mô tả những cá nhân đứng sau dự án của bạn là ai mà còn giải thích lý do tại sao họ lại quan trọng đối với dự án cụ thể này và tại sao những người này sẽ làm cho nó hoạt động.

Đảm bảo xác định rõ kinh nghiệm trước đây của họ sẽ hữu ích cho dự án này theo cách nào. Nếu bất kỳ thành viên nào trong nhóm đã có kinh nghiệm với các dự án liên quan đến blockchain hoặc tiền ảo, hãy đảm bảo nêu rõ điều đó.

Ngoài ra, bạn có thể nói một vài lời về các cố vấn của dự án. Tuy nhiên, hãy đảm bảo tránh việc bỏ tên vô nghĩa, vì các cố vấn được đề cập ít nhiều phải là chuyên gia về những gì dự án đặt ra để đạt được.

Phong cách, ngôn ngữ và bố cục

Khi chuẩn bị sách trắng hãy đảm bảo sử dụng cách viết trang trọng kiểu học thuật. Tài liệu cần phải mô tả chi tiết và có giọng điệu chuyên nghiệp. Trọng tâm của nó nên hẹp, vì chọn một chủ đề và tập trung vào nó thì tốt hơn.

Thông thường, các tác giả của sách trắng có xu hướng lan man về các trường hợp sử dụng tiềm năng và khả năng triển khai công nghệ của họ trong tương lai, thay vì tập trung vào một nhiệm vụ trong tay.

Nếu bạn có ý định bán mũ dự tiệc thông qua Blockchain, đừng viết về ý định giới thiệu dịch vụ tùy chỉnh hợp tác với một công ty khởi nghiệp khác vào năm 2025 hoặc về việc cân nhắc bắt đầu cung cấp mũ và snapback hàng đầu “trong tương lai gần”. Tập trung vào việc tích hợp mũ của đối tác vào Blockchain. Tập trung vào cách các token của bạn sẽ được sử dụng để cập nhật mũ dự tiệc, cách bạn có thể có một chuỗi mới hoặc một công việc sơn mới cho chúng.

Hơn nữa, sách trắng phải luôn thực tế. Tránh sử dụng các giả định, phỏng đoán và tuyên bố chưa được xác minh.

Ngoài ra, không cần phải nói, hãy đảm bảo kiểm tra sách trắng của bạn để không mắc lỗi ngữ pháp và chính tả, cũng như kiểm tra thực tế mọi thứ bạn có thể. Văn bản của toàn bộ tài liệu phải được định dạng đúng để trông chuyên nghiệp.

Ngoài ra, nếu bạn muốn có thể trình bày sách trắng của mình bằng một số ngôn ngữ, tốt hơn nên chọn sự trợ giúp của một dịch giả chuyên nghiệp, chi phí chỉ khoảng 150-200 đô-la cho một tài liệu 25 trang.

Phong cách, ngôn ngữ và bố cục

Đăng sách trắng ở đâu

Một vài năm trước, đã có những trường hợp về các chiến dịch ICO thành công được đăng trên các diễn đàn khác nhau liên quan đến Bitcoin, với white paper là thông điệp đầu tiên của chủ đề. Tuy nhiên, ngày nay, khi cơn sốt ICO dường như đang ở đỉnh điểm, hầu hết các dự án đều chọn đăng sách trắng của họ trên trang web của họ.

Các tùy chọn khác, chẳng hạn như GitHub, diễn đàn, v.v., vẫn khả thi nhưng bạn cần đảm bảo rằng có một điểm trung tâm duy nhất để truy cập vào sách trắng của bạn. Tránh sao chép và dán nó trên một số nền tảng khác nhau, thay vào đó bạn có thể chỉ cần đăng liên kết đến nó khi quảng bá dự án của mình trên các diễn đàn và trang web khác nhau.

Sách trắng ICO mẫu

Như với bất kỳ tài liệu nào liên quan đến kinh doanh bán phức tạp khác, có rất nhiều mẫu sách trắng có sẵn trực tuyến. Nói chung, việc sử dụng các mẫu như vậy bị cả cộng đồng tiền ảo và các nhà đầu tư phản đối. Nếu bạn đang chuẩn bị một sản phẩm chất lượng là duy nhất, bạn cần dành thời gian cho một sách trắng duy nhất.

Khi ICO ngày càng trở nên phổ biến, số lượng các dịch giả tự do đề nghị viết sách trắng cho các công ty khởi nghiệp đang phát triển đang tăng lên theo cấp số nhân và rõ ràng nó có thể chỉ tốn 100 đô-la. Tuy nhiên, điều này thậm chí không nên được coi là một lựa chọn bởi bất kỳ dự án nào đều không ít hơn hoặc ít nghiêm trọng hơn.

Sách trắng là điểm bán hàng chính của bạn. Đó là tầm nhìn độc đáo của nhóm bạn về sản phẩm và nó cần được coi trọng. Việc thuê một freelancer làm công việc này cho bạn chỉ có thể dẫn đến kết quả phụ và hậu quả là bạn không thể huy động được vốn cần thiết.

ICO white paper mẫu

Ví dụ về sách trắng thành công

Một số ví dụ về sách trắng được viết tốt và các ICO thành công bao gồm:

 • Ethereum – huy động được 15,5 triệu đô-la
 • Quoine – huy động được 105 triệu đô-la
 • DigixDAO – huy động được 5,5 triệu USD

Đề cập danh dự: Ethereum Useless – một ICO trò đùa có lẽ là sách trắng ngắn nhất thế giới, bao gồm một số câu được viết trên trang web của họ, kèm theo khẩu hiệu “Nghiêm túc, đừng mua những token này”. Thật đáng kinh ngạc, họ đã thực sự huy động được chính xác 257.213 đô-la thông qua ICO của họ.

Nguồn: Cointelegraph | Dịch: Jessica

Tagged in :

Ảnh đại diện Jessica