,

Sau khi đạt $42K, giá Bitcoin biến động theo đà tăng nữa?

Sau khi đạt $42K, giá Bitcoin biến động theo đà tăng nữa?
Ảnh đại diện Jessica

Cá voi bitcoin đang bán trong khi người mua ở Hoa Kỳ lại tích lũy, ai sẽ chiếm ưu thế và giá BTC sẽ đi về đâu tiếp theo?

Sau khi đạt $42K, giá Bitcoin biến động theo đà tăng nữa?

Giá Bitcoin (BTC) lại đạt kỷ lục mới $42K vào ngày 8 tháng 1, tăng 9% chỉ trong ba giờ. Vào thời điểm đó đã có một mức thưởng cao trên Coinbase, nghĩa là người mua ở Hoa Kỳ đã thúc đẩy thị trường bằng cách tích lũy mạnh mẽ BTC. Tuy nhiên cũng tồn tại áp lực bán liên tục đến từ châu Á, đặc biệt là từ Hàn Quốc.

Bitcoin đã điều chỉnh mạnh sau khi tăng lên $42, giảm hơn 7% trong khoảng 8 giờ. Đợt bán tháo trùng hợp với hoạt độ đáng kể của cá voi trên khắp các sàn giao dịch lớn. Hoạt động giao dịch trên thị trường tương lai altcoin cũng thể hiện xu hướng tương tự. Ví dụ: vào ngày 9 tháng 1, một cá voi đã bán tháo một phần lớn Ether (ETH) trên Bitfinex, thu lợi nhuận lần đầu tiên kể từ ngày 12 tháng 3.

Cá voi đã bán hàng loạt kể từ đầu năm 2021. Ví dụ: khi Bitcoin lần đầu tiên vượt qua mức $40K, những con cá voi lớn bắt đầu bán BTC ngay cả khi giá giảm xuống dưới $40K. Trong vòng ba giờ, vào ngày 7 tháng 1, cái gọi là “cá voi lớn” trên Binance đã bán giảm giá tổng cộng bốn lần, gây ra sự biến động cực lớn.

Bitcoin sẽ đi về đâu tiếp theo?

Hiện tại, thị trường Bitcoin về cơ bản đang chứng kiến ​​một cuộc chiến giữa những con cá voi kiếm lời trên các vị trí của họ và những người mua mới trên thị trường Hoa Kỳ tích lũy BTC. Do đó, đã có sự biến động mạnh nhất quán kể từ khi Bitcoin vượt qua $30K. Do dòng vốn chảy vào Bitcoin thông qua Coinbase cao, đà tăng của BTC có thể sẽ được duy trì trong tương lai gần.

Các chỉ số quan trọng cần quan sát là dòng tiền Bitcoin từ Coinbase và dòng tiền stablecoin đổ vào các sàn giao dịch lớn. Khi các nhà đầu tư có giá trị ròng cao mua Bitcoin, họ muốn chuyển BTC ra khỏi các sàn giao dịch tập trung vì mục đích bảo mật. Do đó, dòng tiền ra từ Coinbase cao sẽ có nghĩa là có sự tích tụ nhiều BTC ở Hoa Kỳ.

Khi dòng tiền vào stablecoin tăng cao, điều đó cho thấy rằng dòng vốn bên lề đang quay trở lại thị trường Bitcoin. Thay vì rút tiền mặt sang các loại tiền tệ fiat, chẳng hạn như đô-la Mỹ, các nhà trader trong thị trường trao đổi tiền ảo, đặc biệt là các trader phái sinh chuyển tiền của họ vào stablecoin. Do đó, nếu vốn được lưu trữ trong stablecoin bắt đầu quay trở lại tiền ảo thì điều đó thường gợi ý một thị trường tăng giá.

Nhìn chung, tâm lý thị trường xung quanh Bitcoin vẫn tích cực bất chấp sự gia tăng trong suốt ba tháng qua. Eric Wall, giám đốc đầu tư của Arcane Research, cho biết trong một tweet rằng Bitcoin có khả năng chứng kiến ​​một “đỉnh rất cao” vào khoảng thời gian này. Điều này có nghĩa là ngay cả khi Bitcoin có thể bị phát triển quá nóng dựa trên các chỉ số kỹ thuật trong thời gian tới, BTC vẫn có thể tăng trưởng thêm.

Ở mức giá hiện tại khoảng $40K, vốn hóa thị trường của Bitcoin được định giá hơn 740 tỷ USD. Với định giá vàng là 9 nghìn tỷ đô-la, điều này sẽ đặt vốn hóa thị trường của BTC vào khoảng 8,2% vàng. Các dự báo tăng giá của Bitcoin, giống như luận điểm của cặp song sinh Winklevoss, dự đoán Bitcoin sẽ vượt qua vàng trong dài hạn. Dựa trên đánh giá này, một số nhà phân tích nói rằng Bitcoin đạt 10% –20% vốn hóa thị trường của vàng là điều khá thực tế.

Wall lưu ý rằng Bitcoin có thể sẽ đạt đỉnh khi có rất nhiều “bọt sóng” trên thị trường. Nếu có mức độ phấn khích bán lẻ cao bất thường xung quanh Bitcoin, xác suất đỉnh Bitcoin tạm thời sẽ tăng lên. Tuy nhiên, Wall cho biết rằng với mức độ quan tâm chưa từng có đối với Bitcoin thì đỉnh tiếp theo có thể cao hơn nhiều so với tưởng tượng của nhiều người:

“Lý do là vì môi trường kinh tế vĩ mô hiện tại của chúng ta là chưa từng có – nền kinh tế của chúng ta đang ngập trong tiền. Trên hết, chúng ta vừa chứng kiến ​​mức độ xác nhận không thể tin được từ giới tài chính ưu tú ủng hộ Bitcoin. Và lúc này chúng tôi biết rằng giá cả đang được thúc đẩy bởi cả các tổ chức và bán lẻ cùng một lúc.”

Các cấp độ kỹ thuật chính cần xem là gì?

Theo các nhà nghiên cứu tại Whalemap, một nền tảng phân tích dữ liệu theo dõi cá voi Bitcoin hoặc các nhà đầu tư có giá trị ròng cao, có hai cấp độ kỹ thuật quan trọng đối với Bitcoin trong thời gian tới. Miễn là BTC còn trên 38.719 đô-la và 38.700 đô-la, là hai khu vực cụm cá voi chính, các nhà nghiên cứu cho biết rằng xu hướng tăng giá của BTC vẫn còn nguyên vẹn.

Bitcoin whale clusters. Source: Whalemap.io
Bitcoin whale clusters. Source: Whalemap.io

Các cụm cá voi hình thành khi cá voi tích lũy Bitcoin ở một mức giá nhất định và không di chuyển số tiền nắm giữ của chúng. Về mặt lý thuyết, các cụm là khu vực hỗ trợ lý tưởng vì cá voi sẽ tìm cách tích lũy nhiều hơn ở các mức mà họ đã mua BTC trước đây nếu giá Bitcoin giảm. Các nhà nghiên cứu lưu ý: “Hỗ trợ ở mức 39.719 đô-la, vô hiệu ở mức dưới 38.700 đô-la. Khoảng cách hỗ trợ trong khoảng từ $39,719 đến $32,180, do đó việc hợp nhất trong vùng giá xuống có thể đưa chúng tôi xuống $32K.”

Vào ngày 9 tháng 1, giá Bitcoin đã giảm xuống mức thấp nhất là 38.700 đô-la, phục hồi mạnh mẽ ở mức hỗ trợ. Điều này cho thấy một số cá voi đang tích lũy ở mức này, bảo vệ nó như một khu vực hỗ trợ ngắn hạn để giữ cho đợt tăng giá BTC tiếp tục đi tiếp.

Tuy nhiên, Raoul Pal, Giám đốc điều hành của Real Vision Group, đã cảnh báo về “New Year Head Fake”. Pal nói rằng các quỹ đầu cơ bắt đầu nói về các tài sản có rủi ro khác nhau vào đầu năm. Sau đó, khi nhiều nhà đầu tư mua vào, thị trường có xu hướng giảm giá vào cuối quý I. Nếu hiện tượng giả đầu này trùng với đồng đô-la Mỹ đang tăng giá, Pal nói rằng anh ta sẽ bị cám dỗ để đặt S&P 500. Trong thị trường quyền chọn, quyền chọn là các hợp đồng ngắn hạn cho phép các nhà đầu tư đặt cược vào một tài sản hoặc một chỉ số.

Xem xét rằng Bitcoin và vàng có xu hướng di chuyển cùng nhau và đồng đô-la tăng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cả hai tài sản, New Year Head Fake có thể gây ra giảm giá trên cả thị trường Bitcoin và vàng. Liệu sự điều chỉnh này có tàn bạo như sự cố tháng 3 hay không vẫn chưa chắc chắn nhưng do BTC được mua quá nhiều trên các khung thời gian cao hơn, như biểu đồ hàng tuần và hàng tháng, tuy nhiên vẫn có khả năng xảy ra một sự điều chỉnh sâu.

Nguồn: Joseph Young/ Cointelegraph

Dịch: Jessica

Tagged in :

Ảnh đại diện Jessica