, ,

Tăng giá quá nóng? 3 dấu hiệu cảnh báo cho Bitcoin khi tỷ lệ tài trợ tăng vọt

Tăng giá quá nóng? 3 dấu hiệu cảnh báo cho Bitcoin khi tỷ lệ tài trợ tăng vọt
Ảnh đại diện Jessica

Bitcoin đang tăng khi người mua ở Hoa Kỳ tiếp tục đẩy giá lên, nhưng các dấu hiệu của sự phát triển quá nóng đang xuất hiện ở châu Á.

Tăng giá quá nóng? 3 dấu hiệu cảnh báo cho Bitcoin khi tỷ lệ tài trợ tăng vọt

Bitcoin (BTC) đang tiếp tục tăng lên mức cao mới trên $35K vào thứ Tư khi người mua Hoa Kỳ trên Coinbase tiếp tục đẩy giá lên. Nhưng tỷ lệ tài trợ của thị trường tương lai BTC cũng đang tăng cùng với lãi suất mở của hợp đồng tương lai.

Sự kết hợp của tỷ lệ tài trợ cao, cá voi bán ở châu Á và lãi suất mở trên thị trường kỳ hạn cao kỷ lục làm tăng cơ hội điều chỉnh giá trong ngắn hạn.

BTC/USDT daily candles chart (Binance). Source: TradingView.com
BTC/USDT daily candles chart (Binance). Source: TradingView.com

Giảm giá hay tiếp tục tăng giá – Điều gì có khả năng hơn?

Hiện tại, như Andrew Kang của Mechanism Capital đã lưu ý, lãi suất mở tổng hợp của thị trường tương lai Bitcoin đang ở mức cao kỷ lục mới. Anh ấy nói:

“Lãi suất mở tổng hợp cho Hợp đồng tương lai/Hoán đổi BTC đã tăng lên 11 tỷ đô-la. Các trader hiện đang trả>5 tỷ đô-la tiền lãi hàng năm cho đặc quyền giữ đồng tiền này.”

Vấn đề là thị trường đang bị bao phủ quá mức và quá khao khát Bitcoin. Tim dài hạn có nghĩa là mua BTC bằng vốn vay trên thị trường phái sinh.

Tỷ lệ tài trợ của Bitcoin trên thị trường tương lai đã vượt quá 0,15%. Trung bình, tỷ lệ tài trợ BTC dao động ở khoảng 0,01%, do đó, nó cao hơn khoảng 15 lần so với tỷ lệ bình thường.

Cấp vốn là một cơ chế mà các sàn giao dịch tương lai sử dụng để tìm kiếm sự cân bằng trên thị trường. Cứ sau tám giờ, những người có hợp đồng dài hoặc ngắn phải trả phí cho nhau. Bên mua trả tiền cho bên bán nếu thị trường đa số là bên mua, và ngược lại.

Nếu phí tài trợ trên 0,15%, điều đó có nghĩa là thị trường đang cực kỳ nóng và phần lớn thị trường đang khao khát Bitcoin.

Xu hướng này làm tăng xác suất của một đợt ép giá dài, trong đó những người nắm giữ hợp đồng mua buộc phải điều chỉnh vị thế của họ nếu giá Bitcoin giảm.

Nếu lãi suất mở của thị trường ở mức cao nhất mọi thời đại, thì khả năng xảy ra một đợt ép giá dài lớn hơn sẽ tăng lên.

Cá voi trên thị trường châu Á cũng đã bán một lượng lớn Bitcoin trong tuần qua. Dữ liệu từ CryptoQuant cho thấy dòng tiền lớn của BTC vào Bithumb, sàn giao dịch lớn nhất Hàn Quốc.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều yếu tố tăng giá tích cực, bao gồm cả tỷ lệ băm. Theo các nhà phân tích tại IntoTheBlock, tỷ lệ băm của Bitcoin đang tăng lên mức cao nhất mọi thời đại. Họ nói rằng:

“Bitcoin đang tiếp tục thiết lập mức cao mới, lần đầu tiên phá vỡ trên $35K7 ngày 5 tháng 1. $BTC hiện tăng 74,9% kể từ khi phá vỡ ATH trước đó vào ngày 16 tháng 12. Khi giá tiếp tục tăng, Tỷ lệ băm cũng thúc đẩy các kỷ lục mới. ”

Quan sát các Dòng chảy ra từ Coinbase

Trong ngắn hạn, dòng tiền từ Coinbase là chỉ số quan trọng nhất cần theo dõi để đánh giá tâm lý ngắn hạn xung quanh Bitcoin.

Coinbase Pro outflows. Source: CryptoQuant
Coinbase Pro outflows. Source: CryptoQuant

Các luồng ra từ Coinbase thường báo hiệu các lệnh mua của tổ chức, vì các tổ chức và nhà đầu tư có giá trị ròng cao thích cất giữ tài sản của họ khỏi các nền tảng tập trung. Ki Young Ju, Giám đốc điều hành của CryptoQuant, cho biết:

“Cho bạn hay, dòng tiền ra khỏi Coinbase vào ngày 2 tháng 1 là mức cao kỷ lục. Có vẻ như các tổ chức đã mua $BTC khi giá trên $30K. Thị trường tăng giá $BTC vẫn chưa kết thúc.”

Nếu dòng tiền Coinbase thoát ra và phí bảo hiểm vẫn ở mức cao, thì khả năng xảy ra sự điều chỉnh đi xuống sẽ giảm trong tương lai gần.

Nguồn: Joseph Young/ Cointelegraph

Dịch: Jessica

Ảnh đại diện Jessica