,

Dogecoin là gì?

Dogecoin là gì
Ảnh đại diện Jessica

Dogecoin là gì? Yep, Dogecoin là một loại tiền ảo dựa trên một trong những meme nổi tiếng nhất mọi thời đại. Đáng chú ý, bản chất hài hước không hề tổn hại đến sự tồn tại của nó. Dogecoin tự hào có một cộng đồng người dùng tận tâm – những người đã gây quỹ cho nhiều sáng kiến trong những năm qua.

Giới thiệu Dogecoin

Sự xuất hiện của Bitcoin vào năm 2009 đã mở ra cơn bão cho các loại tiền ảo. Kể từ khi ra mắt, hàng nghìn loại tiền ảo thay thế (hoặc altcoin) đã xuất hiện để đáp ứng nhiều trường hợp sử dụng. Một số tìm cách thiết lập bản thân là tiền, trong khi những thứ khác hướng đến việc thúc đẩy các nền tảng hợp đồng thông minh như Ethereum.

Trong số các đồng tiền trước đó, Dogecoin có lẽ là một trong những dịch vụ độc đáo nhất. Nó đã thu hút những người đam mê tiền ảo kể từ năm 2014. Và trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích lý do tại sao.

Lịch sử xuất hiện Dogecoin

Thành lập và ra mắt

Dogecoin (DOGE) là một loại tiền ảo mã nguồn mở bắt nguồn từ một nhánh cơ sở mã Litecoin. Như cái tên của mình, nó phần lớn dựa trên meme Doge đã gây bão Internet vào năm 2013. Hình ảnh gốc mô tả một con chó thuộc giống Shiba Inu, có đoạn độc thoại nội tâm được hiển thị bằng phông chữ sans truyện tranh.

Billy Markus, một lập trình viên đến từ Oregon, ban đầu nảy ra ý tưởng về một loại tiền ảo “trò đùa” này. Anh ấy giải thích rằng một đồng xu vui nhộn hơn sẽ có cơ hội thu hút sự chú ý của cộng đồng nhiều hơn so với Bitcoin. Cùng lúc đó, Jackson Palmer của Adobe tuyên bố rằng anh ấy đang “Đầu tư vào Dogecoin, khá chắc chắn đó sẽ là đồng tiền lớn tiếp theo” trong một tweet hiện đã bị xóa.

Sau một số khuyến khích, Palmer tiếp tục tạo dogecoin.com. Khi Markus tình cờ xem được trang web ngay sau khi ra mắt, anh ấy đã liên hệ với Palmer để biến nó thành hiện thực và bắt đầu làm việc với thứ mà bây giờ chúng ta gọi là Dogecoin.

Khi ra mắt, tiền ảo này nhanh chóng lan truyền trên các phương tiện truyền thông xã hội. Trong vòng vài tháng, nó đạt mức vốn hóa thị trường nhiều triệu đô-la.

Sáng kiến ​​cộng đồng

Cộng đồng Dogecoin đã nổi tiếng với những đóng góp từ thiện. Nó hoạt động như một hệ thống thu tiền trên các trang web như Reddit, nơi người dùng sẽ gửi cho nhau một lượng nhỏ Dogecoin để thưởng cho những người sáng tạo nội dung.

Tinh thần cống hiến này được lặp lại đối trong các nhà gây quỹ đầy tham vọng hơn của nó: vào năm 2014, nó quyên góp được hơn 30.000 đô-la Dogecoin cho đội đua xe trượt tuyết Jamaica tham gia Thế vận hội mùa đông Sochi. Nhóm này đủ điều kiện nhưng không đủ khả năng để đến Nga tham dự sự kiện.

Trong cùng năm, cộng đồng đã đưa ra hai sáng kiến ​​khác. Doge4Water huy động thêm 30.000 đô-la nữa để khoan giếng ở Kenya và những người đam mê Dogecoin sau đó đã tài trợ cho người điều khiển NASCAR Josh Wise với hơn 50.000 đô-la tiền ảo.  Kết quả là, Wise đã sơn chiếc xe của mình với logo Dogecoin nổi tiếng.

CEO Tesla Elon Musk trước đây đã tweet rằng Dogecoin “có thể là” một trong những loại tiền ảo yêu thích của ông. Sau một cuộc thăm dò cộng đồng, có người đã đùa rằng anh ấy là CEO của đồng tiền này.

Sự thúc đẩy của TikTok

Vào giữa năm 2020, một video lan truyền trên ứng dụng TikTok đã tạo ra phản ứng dây chuyền, khiến giá DOGE tăng lên đáng kể. Một người dùng đã kêu gọi những người khác tham gia cùng anh ta để mua Dogecoin, nói rằng họ sẽ “trở nên giàu có” bằng cách mua và bán chúng khi giá chạm mức 1 đô-la. Sự cường điệu hóa đã khiến Dogecoin giao dịch ở mức cao hơn 2,5 lần so với những gì nó có trong những tuần trước đó. Tuy nhiên, đợt thúc đẩy chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và giá bắt đầu giảm mạnh sau đó.

Lưu ý rằng loại kế hoạch này là bất hợp pháp trong các thị trường truyền thống do những nguy hiểm cho các nhà đầu tư. Những người quảng bá mua một lượng lớn tài sản trước khi tạo ra sự cường điệu xung quanh nó, khiến những người khác phải FOMO vào khoản đầu tư. Kết quả là, giá tăng lên đáng kể (“máy bơm”). Sau đó, những người quảng bá bán số cổ phiếu nắm giữ của họ, dẫn đến “bán phá giá” – với áp lực bán cao như vậy, giá sẽ lao dốc vì các nhà đầu tư bị thiệt hại lớn.

Như mọi khi, hãy tự nghiên cứu về các khoản đầu tư tiềm năng. Học viện Binance có rất nhiều tài nguyên về giao dịch và kinh tế, có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về thị trường tiền ảo.

Phương thức hoạt động

Dogecoin dựa trên một fork của Litecoin (LTC) được gọi là Luckycoin. Tuy nhiên, những thay đổi đáng chú ý đã được thực hiện đối với giao thức. Hãy xem nó hoạt động như thế nào.

Blockchain

Tương tự như Bitcoin, Dogecoin sử dụng một blockchain, nơi các khối được nối thông qua Proof-of-Work. Những người tham gia mạng cài đặt phần mềm nguồn mở vào máy tính của họ để chúng có thể hoạt động như các nút đầy đủ. Đối với những người không quen thuộc với công nghệ blockchain, điều này có nghĩa là mỗi người tham gia duy trì một bản sao đầy đủ của cơ sở dữ liệu (chứa tất cả các giao dịch).

Hệ thống được phân cấp vì không có quản trị viên nào kiểm soát nó. Thay vào đó, người dùng gửi thông tin trực tiếp cho nhau và dựa vào các kỹ thuật mật mã để biết liệu đồng nghiệp của họ có hành động trung thực hay không.

Để có cái nhìn tổng quan hơn về loại hệ thống này, hãy xem Công nghệ Blockchain là gì? 

Mining và cung cấp

Trong các blockchain Proof-of-Work như Bitcoin, một quy trình được gọi là mining được sử dụng để tạo ra các đồng tiền mới. Người tham gia phải chứng minh với mạng rằng họ đã thực hiện “công việc”, bạn có thể nghĩ nó như là câu trả lời của một câu đố phức tạp.

Câu đố được giải quyết bằng cách băm thông tin cho đến khi người dùng có thể cung cấp đầu ra mà mạng sẽ chấp nhận là hợp lệ. Một giải pháp không thể được sản xuất bằng tay vì vậy người dùng thay vào đó dành điện và sức mạnh tính toán để cố gắng tìm ra nó.

Một điểm khác biệt chính giữa Bitcoin và Litecoin là sau này không sử dụng hàm băm SHA-256 để mining. Đây là một quyết định có chủ đích – thay vào đó, Litecoin dựa vào Scrypt, một thuật toán Proof-of-Work chống lại ASIC.

Nói đơn giản, điều này có nghĩa là các máy có mục đích sử dụng để mining Bitcoin sẽ không thể cạnh tranh với các máy tính và GPU thông thường được sử dụng để khai thác Litecoin. Về lý thuyết, điều này sẽ dẫn đến cảnh quan mining phi tập trung hơn. Tuy nhiên, chẳng bao lâu sau, các Mạch tích hợp dành riêng cho Ứng dụng cho Scrypt đã xuất hiện.

Là một dẫn xuất của Litecoin, Dogecoin kế thừa thuật toán Scrypt. Tuy nhiên, để tránh bất kỳ sự cạnh tranh nào và giảm thiểu rủi ro bảo mật, các nhà phát triển Dogecoin đã chuyển sang mô hình khai thác hợp nhất, có nghĩa là các miner Litecoin có thể đồng thời kiếm được Dogecoin. Để có phân tích về điều này, hãy xem Binance Research’s Merged Mining trong nghiên cứu điển hình Dogecoin & Litecoin.

Khai thác Dogecoin nhắm mục tiêu thời gian khối là một phút và mang lại phần thưởng khối là 10.000 DOGE. Không có nguồn cung cấp đơn vị tối đa và hơn một trăm tỷ đơn vị đã được lưu hành. Những người đam mê xem việc loại bỏ bất kỳ giới hạn là một lựa chọn tốt, vì nó khuyến khích chi tiêu của đồng tiền này và ngăn cản những người chấp nhận đầu tiên thu lợi nhuận một cách không cân xứng.

Bạn có thể làm gì với Dogecoin?

Giống như nhiều loại tiền ảo khác, có một số cách bạn có thể mua Dogecoin. Bạn có thể tự mình mining hoặc chấp nhận nó như một khoản thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ. Tuy nhiên, phương pháp đơn giản nhất là mua nó qua sàn giao dịch tiền ảo. Thông thường, trước tiên bạn sẽ cần mua Bitcoin hoặc một đồng xu phổ biến khác, sau đó giao dịch lấy DOGE.

Khi bạn đã có Dogecoin của mình, bạn có thể sử dụng nó như bất kỳ loại tiền ảo nào – giữ nó lâu dài trên ví phần cứng, giao dịch nó với các đồng tiền khác, đổi lấy hàng hóa hoặc boa cho người khác. Bitrefill có lẽ là cách dễ dàng nhất để chi tiêu, vì bạn có thể mua thẻ quà tặng và phiếu mua hàng cho nhiều nhà bán lẻ.

Bớt ảo tưởng

Mặc dù là một tài sản có sự tồn tại xoay quanh một meme Internet, Dogecoin đã phát triển một cộng đồng người dùng chuyên dụng. Sáu năm sau, nó duy trì mức vốn hóa thị trường hàng trăm triệu đô-la Mỹ.

Thị trường đánh giá Dogecoin không hề rõ ràng, có thể nói nó như một loại tiền tệ mới, một tài sản tài chính khả thi hay một thứ gì đó ở giữa chúng. Nhưng số ít các loại tiền điện tử có thể tác động được như đồng tiền Shiba Inu – chỉ là một đồng meme mà thôi.

Cách mua Dogecoin

Các bạn có thể mua dogecoin tại Binance – Sàn giao dịch lớn nhất thế giới hiện nay. Đầu tiên bạn hãy đăng ký Binance, mua USDT bằng tiền thật bằng giao dịch P2P. Chọn cặp DOGE/USDT và mua Dogecoin. Xem thêm Cách mua Dogecoin (DOGE) đơn giản nhất.

Nguồn: Binance | Dịch: Jessica

Tagged in :

Ảnh đại diện Jessica