ICO là gì?

ICO là gì
Ảnh đại diện Jessica

Dấn thân vào thế giới tiền ảo cùng thuật ngữ ICO – Bài viết này cho bạn một cái nhìn tổng quan về ICO là gì.

ICO là gì?

Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên kỹ thuật số. Đầu tiên, chúng tôi có đồng hồ kỹ thuật số, sau đó là ảnh kỹ thuật số, truyền hình kỹ thuật số, tiếp thị kỹ thuật số và tình dục kỹ thuật số. Thế giới đã sẵn sàng cho tiền kỹ thuật số và Bitcoin ra đời. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi chỉ trong một thời gian rất ngắn, chứng khoán kỹ thuật số đã gia nhập nhóm này.

ICO (Initial Coin Offering – Đợt phát hành Coin Đầu tiên) khá gần với IPO (Initial Public Offering Phát hành công khai lần đầu), được thiết lập tốt với hai điểm khác biệt chính:

 1. Bạn sẽ không sở hữu cổ phần trong một công ty trong tương lai.
 2. Nó phải được kết nối bằng cách nào đó với một blockchain.

Tại sao một công ty khởi nghiệp lại thích ICO?

Khái niệm này tương đối mới và IPO cũ có thể an toàn hơn nhưng một số lợi ích của ICO sẽ không thể đánh bại như:

 1. Giữ quyền kiểm soát: bạn không chia sẻ công ty của mình với một nhà đầu tư, bạn bán cho anh ta một dịch vụ trong tương lai. Đó là một sự khác biệt rất lớn, bạn sẽ nhận được tiền nhưng vẫn kiểm soát được hoạt động kinh doanh của mình.
 2. Toàn cầu hóa: trong khi một số công ty đi từng cửa để tìm nhà đầu tư, với ICO bạn có thể kiếm tiền ngay lập tức từ bất kỳ ai ở bất kỳ quốc gia nào trên toàn thế giới.
 3. Không có quy định. Điều đó có nghĩa là không có bộ máy quan liêu nào có thể ngốn hàng tháng trời của nó. Thành công của các công ty khởi nghiệp công nghệ là vấn đề rất quan trọng khi có mặt trên thị trường. Nếu không, bạn sẽ là tin tức của ngày hôm qua và người khác sẽ nhận giải độc đắc.

Tại sao một công ty khởi nghiệp lại thích ICO?

ICO hoạt động như thế nào?

Trước hết, chúng ta cần một nhóm người có ý tưởng tuyệt vời bằng cách nào đó được kết nối với một blockchain. Ví dụ: một công ty khởi nghiệp sẽ cho phép bạn mua một cái cây biến đổi gen và khi nó phát triển – nó sẽ có tên của bạn trên lá của nó cho một Bitcoin. Nghe có vẻ khá điên rồ nhưng tôi đã nghe thấy nhiều ý tưởng kỳ lạ đã trở thành một công việc kinh doanh thành công.

Những người này bắt đầu một chiến dịch tiếp thị và mời mọi người mua token.

ICO token là gì?

Không phải xe đua hay giày. Tuy nhiên, nó có thể trông khá giống Monopoly. Bạn mua và bán thứ gì đó không thực sự tồn tại nhưng lại có ai đó thắng và ai đó thua.

Về cơ bản, ICO token biểu thị sự đóng góp của bạn vào khoản đầu tư khởi nghiệp. Bạn càng cho nhiều tiền, bạn sẽ nhận được càng nhiều token. Với số token này bạn sẽ có thể mua các dịch vụ của công ty trong tương lai hoặc chỉ cần bán chúng.

ICO token là gì?

 

Nhưng tại sao bạn lại đưa tiền nếu bạn không sở hữu một phần của công ty khi nó hoạt động trong đợt IPO? Đúng vậy, không ai sẽ làm. Đó là lý do tại sao bạn có một hợp đồng thông minh.

Hợp đồng thông minh ICO là gì?

Những kẻ có cây gen kỳ dị phải hứa hẹn điều gì đó xứng đáng với các nhà đầu tư. Nó có thể là một cây miễn phí cho vợ bạn, hai phần trăm từ doanh thu của công ty trong tương lai hoặc bất kỳ giá trị hoặc dịch vụ nào khác. Trong trường hợp này, tiền chắc chắn có thể mọc trên cây.

Hợp đồng thông minh thực chất là một thỏa thuận giữa công ty phát hành ICO và chủ sở hữu token. Nó là một mã tạo ra một “sau đó” nhất định xảy ra nếu một “nếu” nhất định xảy ra. Ví dụ: có thể nói rằng tất cả những ai đã mua token “cây di truyền” trước năm 2020 đều có thể bán nó với giá cố định. Một người nắm giữ sẽ gửi token – giá sẽ được điều chỉnh tự động.

Làm thế nào để tạo một hợp đồng thông minh?

Hầu hết chúng vẫn được tạo trên nền tảng Ethereum (hợp đồng thông minh đầu tiên được phát hành bởi người tạo ra nền tảng, Vitalik Buterin). Nhưng có nhiều hơn nữa chẳng hạn như Confideal, ChainLink, BlockCAT và những thứ khác. Mỗi cái đều có ưu và nhược điểm của nó. 

Vì vậy, tại sao người ta nên đầu tư vào các token ICO?

 1. Người ta có thể nhận được một số lợi ích trong tương lai theo hợp đồng thông minh.
 2. Giá của token có thể tăng nhanh chóng, vì vậy bạn có thể kiếm tiền bằng cách mua và bán kịp thời. Phần này khá giống với sàn giao dịch chứng khoán thông thường.

Đọc thêm: Tôi có nên đầu tư vào ICO

Ok, chúng tôi đã hiểu, đó là một sàn giao dịch chứng khoán lấy cảm hứng từ Bitcoin. Tôi có thể đầu tư vào những cái cây kỳ lạ thay vì Apple hay Intel. Tin đồn về nó là gì?

Vì vậy, tại sao người ta nên đầu tư vào các token ICO?

Dưới đây là một số con số khá ấn tượng:

 1. Plutus, một ứng dụng thanh toán dễ dàng bằng Bitcoin, đã phát hành token vào tháng 6 năm 2016 với giá ban đầu là 1,183 đô-la. Giá của nó hiện tại là 15.122 đô-la, tăng 1,178%! Và bạn có thể mua rất nhiều với giá đó.
 2. Neo, một loại tiền ảo khác, thậm chí còn tốt hơn. Họ bắt đầu với 33 xu khiêm tốn cho mỗi token. Và hôm nay nó trị giá 107 đô-la. Bạn có thể tự tính toán doanh thu. Tôi đang bận vì mắc kẹt với suy nghĩ vì sao tôi đã không mua nó.
 3. ROI  daily cho chủ sở hữu token Ethereum là 206 phần trăm.

Hiểu rồi, đó là một việc tốt, phải không?

Vì vậy, tại sao người ta nên đầu tư vào các token ICO?

Làm thế nào để không rơi vào một ICO lừa đảo?

Đó là một câu hỏi rất hay. Có một điều quan trọng cần đề cập: mọi người đều nói dối (đặc biệt cảm ơn Tiến sĩ House vì câu nói hoàn hảo). Có những người tốt và có ít người tốt. Một công ty khởi nghiệp tên là Condido đã huy động được 375.000 USD và biến mất cùng số tiền. Trang web của họ đã bị xóa và không ai có thể tìm thấy những người sáng lập. Những tên trộm kiểu cũ phải lái xe đến ngân hàng gần nhất với bộ quần tất buồn cười trên mặt. Ngày nay, bạn có thể làm điều tương tự mà không cần ra khỏi nhà.

Làm thế nào để không rơi vào một ICO lừa đảo?

Đây là danh sách nên “tránh xa”:

 1. Nhóm nghiên cứu ẩn danh. Đúng vậy, đó là tất cả về phân quyền và quy định miễn phí. Nhưng bạn sẽ đưa tiền của bạn cho một người hoàn toàn xa lạ? Ít nhất tôi muốn biết những người sáng lập là ai. 
 2. Ưu đãi quá tốt. Hãy nhớ rằng chỉ một con chuột có thể thưởng thức pho-mát miễn phí. Nếu phần trăm doanh thu cao hơn nhiều so với mức trung bình, thì phải có một lý do chính đáng cho điều đó. Nếu không thì pho-mát này không có mùi thơm.
 3. Không có lộ trình rõ ràng. Nếu đó là một công ty khởi nghiệp nghiêm túc, họ sẽ làm việc theo một lộ trình chi tiết ít nhất là trong năm tới. Nếu điều duy nhất bạn có thể đọc trên trang web của họ là “nó sẽ rất tuyệt, thật tuyệt, thật tuyệt vời – hãy tin tưởng chúng tôi và đưa tiền cho chúng tôi”, có lẽ bạn nên suy nghĩ lại.

Cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng: Pre-ICO.

Pre-ICO là gì?

Có điều gì đó khác mà tôi đã quên – thực sự bạn có thể mua các token pre-ICO. Làm thế nào đây, bạn hỏi? Đó là một thế giới tiền ảo, bạn biết đấy, mọi thứ đều có thể xảy ra. Không có gì là thật cả, theo thỏ trắng, Neo.

Trên thực tế, đôi khi một công ty cần tiền cho chính ICO (quảng cáo, v.v.) Trong trường hợp đó, họ có thể gọi nó là “bán trước khi bán” (“sale before sale.”). Giá token trước khi bán rẻ hơn, vì vậy nó có thể là một thỏa thuận rất tốt. Nó thường rất hạn chế và có thể kết thúc theo nghĩa đen trong vài giây. Vì vậy, nếu bạn muốn mua trước khi bán, bạn cần phải kiểm tra các sự kiện sắp diễn ra mọi lúc.

Bán hàng trước có thể giống như một quả treo thấp nhưng nó không dễ dàng đạt được. Thông lệ phổ biến là thực hiện đợt bán trước cho một số nhà đầu tư hạn chế, những người đóng vai trò là thiên thần kinh doanh. Vì vậy, một công ty khởi nghiệp có thể sử dụng số tiền huy động được với tiền ICO để nhận được nhiều tiền hơn với chính ICO.

Theo dõi thêm ICO Calendar của chúng tôi để cập nhật!

Nguồn: Cointelegraph | Dịch: Jessica

 

Tagged in :

Ảnh đại diện Jessica