Token ICO là gì và nó hoạt động như thế nào?

Sự khác biệt giữa tiền ảo và token là gì?
Ảnh đại diện Jessica

Ở bài viết trước bạn đã biết ICO là gì, bài viết này chúng tôi mở thêm một trang nữa về Token ICO là gì và phương thức hoạt động của nó.

Định nghĩa của token tiền ảo là gì?

Đó là một thực thể có giá trị được chỉ định bởi người nổi tiếng. Nếu đó là một công ty khởi nghiệp thời trang, một token có thể tương đương với một chiếc váy hoặc giấy phép hàng năm của một phần mềm trong trường hợp là một công ty khởi nghiệp công nghệ cao. Bạn thậm chí có thể phát hành token của chính mình và chủ sở hữu token có thể mua một giờ làm việc của bạn bằng nó. Bạn có thể “mã hóa” mọi thứ.

Sự khác biệt giữa tiền ảo và token là gì?

Đây là một phần khó. Câu trả lời dễ nhất: token không phải là tiền tệ. Bạn không cần tạo Blockchain để phát hành token, đây là thứ bắt buộc phải có đối với tiền ảo, nhưng bạn sử dụng một Blockchain hiện có (thường là Ethereum, ban đầu được tạo ra như một nền tảng cho các hợp đồng thông minh và được phát triển thành một loại tiền tệ).

Sự khác biệt giữa tiền ảo và token là gì?

Tiền xu là một loại tiền tương đương, một thứ xác định giá trị và đóng vai trò như một sự chuyển giao giá trị.

Token là biểu tượng của hợp đồng, giá trị không phụ thuộc vào khai thác, giá vàng hoặc bất kỳ tiêu chí thị trường năng động nào. Một người bạn của tôi từng đưa cho tôi một mảnh giấy nói rằng anh ấy sẽ luôn pha cà phê cho tôi theo yêu cầu. Anh ấy vẫn làm điều đó, sau 10 năm, đó là một dấu hiệu tốt!

Token contract là gì và nó hoạt động như thế nào?

Ok, token không phải là tiền xu, hiểu rồi. Nhưng vẫn còn những băn khoăn như điều gì nên điều chỉnh giao dịch, giá trị của nó, v.v.? Nó hoạt động như thế nào? Bạn có cần một nền tảng cho nó không. Hãy lấy Etherium làm ví dụ vì nó là một trong những nền tảng phổ biến nhất cho token thông minh.

Đây là chu kỳ hợp đồng đầy đủ:

  1. Tạo token: một công ty viết các quy tắc cơ bản (số lượng token, giá trị token, điều kiện đặc biệt). Sau khi được tạo, nền tảng này sẽ đóng vai trò như một công chứng thông minh cho tất cả các giao dịch trong tương lai, đảm bảo tất cả các điều kiện được thực hiện.
  2. Mua lại token: khi ai đó muốn mua token, quá trình này thực sự tương tự như mua cốc trong máy bán hàng tự động. Bạn đến gần một chiếc máy, thả đồng xu và nhấn nút “coke” (chọn token báo bạn muốn mua). Máy kiểm tra xem có “coke” trong kho hay không và bạn có đủ điều kiện để mua nó hay không. Nếu mọi thứ đều ổn – bạn sẽ lấy đồ uống của mình (hoặc token trong trường hợp của chúng tôi). Máy báo “chúc một ngày tốt lành” và cập nhật thông tin về kho hàng (bây giờ giảm một cốc).
  3. Giao dịch token: Trong trường hợp bạn có cốc, bạn có thể chuyển nó cho bạn bè của mình. Cho tiền hoặc miễn phí. Trong thực tế token thì bạn có ví token của mình được hỗ trợ bởi cùng một nền tảng đã phát hành token. Bạn có thể chuyển token của mình bằng ví. Và một lần nữa, một công chứng viên ảo được cung cấp bởi một hợp đồng thông minh sẽ đảm bảo bạn làm điều đó theo các quy tắc. Hơn nữa, tất cả các hoạt động của ví liên tục được ghi lại và cập nhật.

Token contract là gì và nó hoạt động như thế nào?

Tất cả điều này là miễn phí? Không. Ai đó cần phải trả tiền cho công chứng viên, kỹ thuật viên máy bán hàng tự động và giao than cốc. Trong thế giới token- quá trình xử lý hoạt động được gọi là “khí”. Vì vậy, mỗi lần bạn yêu cầu mua hoặc bán token, sẽ có một số “tiền xăng” được chi tiêu và bạn sẽ trả phí.

Lưu ý: phí không tĩnh. Nó phụ thuộc vào một số giao dịch đang chờ đợi. Bạn có thể xác định mức giới hạn tối đa mà bạn sẵn sàng trả cho lượng xăng của mình. Nếu chi phí token là 10 đô-la và phí xăng là 20 đô-la thì không phải là một vấn đề lớn, phải không? Vì vậy, bạn có thể nói rằng bạn trả không quá 2 đô-la cho tiền xăng của mình, hãy nhấp vào “gửi” và tìm việc khác để làm trong thời gian đó. Hệ thống sẽ phân phát giá thầu gas cao nhất đầu tiên và cuối cùng là của bạn khi thời gian của bạn đến. Có cơ hội, bạn sẽ đợi rất lâu (nếu người khác sẵn sàng trả nhiều hơn bạn). Nhưng bạn luôn có thể tăng nắp xăng.

Các loại token phổ biến

Hãy xem các loại token phổ biến nhất.

Loại token phổ biến nhất

Bạn nhớ công viên vui chơi từ thời thơ ấu? Đế lót ly, băng chuyền, xúc xích và kẹo bông? Tại lối vào, bạn có thẻ để mua đồ ăn và vào các điểm tham quan.

Token - mã thông báo (Mã thông báo tiện ích), loại phổ biến nhất

Vì vậy, giả sử một công ty là một công viên giải trí và với các token, bạn có thể mua các dịch vụ khác nhau giống như bạn làm với băng chuyền và xúc xích.

Bây giờ, để làm cho sự tương tự trở nên hoàn hảo, giả sử bạn có thể mua rất nhiều token trước khi công viên chính thức mở cửa hoặc khi công viên vừa mới mở cửa. Nếu công viên trở nên nổi bật hơn, các token của nó sẽ đắt hơn nhiều. Giống như $10 cho một xúc xích. Nhưng một đứa trẻ thông minh đã mua token trước khi mở cửa sẽ vẫn thưởng thức bữa ăn của mình với giá 1 đô-la.

Về cơ bản đây là ý tưởng đằng sau việc phát hành và mua token. Nhưng nếu trong công viên giải trí bạn mua token ở lối vào, thì bạn lấy token tiền ảo ở đâu?

Câu trả lời là ICO – Initial Coin Offering – Đợt phát hành Coin Đầu tiên.

Token – chứng khoán (Token vốn chủ sở hữu)

Trong trường hợp này, ICO hoàn toàn bình đẳng với IPO. Thông thường, cổ phiếu token được phát hành khi một công ty khởi nghiệp không yêu cầu công nghệ tiền ảo.

Trong trường hợp này, chủ sở hữu token sẽ nhận được cổ tức hoặc hoa hồng cố định. Họ cũng sẽ có thể tham gia vào các quyết định của công ty. Tất cả vinh dự này vì đã hỗ trợ dự án trong thời gian đầu hoạt động.

Token – tín dụng

Đây là một khoản vay; một người nắm giữ cho một công ty khởi nghiệp. Đó là một cách khác để kiếm tiền. Ví dụ: bạn đầu tư X để nhận được X + 10 phần trăm.

Token – kết hợp

Nếu bạn không hoàn toàn nhầm lẫn, bạn sẽ thấy bây giờ: đôi khi một token có thể thuộc về nhiều loại. Ví dụ: token Sia và Digix đều là token và cổ phiếu. Và Steemit có tất cả ba loại token (Steem, Steem Dollars (SBD) và Steem Power (một mệnh giá của VESTS).

Token - mã thông báo (Mã thông báo tiện ích), loại phổ biến nhất

Bạn giao dịch token như thế nào?

Phần này khá giống với tiền xu. Bạn phải đăng ký trên một sàn giao dịch để mua và bán token.

Các điều kiện giao dịch có thể thực sự phức tạp: hợp đồng có thể bao gồm nhiều quy tắc như “bạn chỉ có thể bán nó trước một ngày cụ thể” hoặc “sau một số ngày nhưng chỉ cho một nhà cung cấp nhất định.” Vì vậy, khi đầu tư vào token, bạn nên đọc kỹ các “chữ cái nhỏ”.

Nguồn: Cointelegraph | Dịch: Jessica

Tagged in :

Ảnh đại diện Jessica