,

Tóm tắt lịch sử hình thành bitcoin

Ảnh đại diện tienao

Bitcoin là một loại tiền điện tử và hệ thống thanh toán trên toàn thế giới. Đây là loại tiền kỹ thuật số phi tập trung đầu tiên, vì hệ thống hoạt động mà không cần một ngân hàng trung ương hay quản trị viên quản lý. Mạng ngang hàng và giao dịch diễn ra trực tiếp giữa người dùng, không qua trung gian. Các giao dịch này được xác minh bởi các nút mạng thông qua việc sử dụng mã hóa và được ghi lại trong một sổ cái phân tán công khai được gọi là blockchain.

Bitcoin được tạo ra như một phần thưởng cho một quá trình được gọi là khai thác (mining). Chúng có thể được trao đổi để lấy các loại tiền tệ, sản phẩm và dịch vụ khác. Tính đến tháng 2 năm 2015, hơn 100.000 thương nhân và nhà cung cấp đã chấp nhận thanh toán bằng bitcoin.

Nghiên cứu được xuất bản bởi Đại học Cambridge ước tính rằng trong năm 2017, có 2,9 đến 5,8 triệu người dùng duy nhất sử dụng ví tiền điện tử, hầu hết trong số họ sử dụng bitcoin. Từ bitcoin xuất hiện lần đầu tiên và được định nghĩa trong sách trắng được xuất bản vào ngày 31 tháng 10 năm 2008.

Nó là một tập hợp của các từ bit và coin. Sách trắng thường xuyên sử dụng từ coin hơn. Không có quy ước thống nhất cho cách gọi bitcoin.

Vào ngày 18 tháng 8 năm 2008, tên miền “bitcoin.org” đã được đăng ký. Vào tháng 11 năm đó, một liên kết đến một bài báo được viết bởi Satoshi Nakamoto có tiêu đề Bitcoin. Hệ thống tiền điện tử ngang hàng đã được đăng.

Nakamoto đã triển khai phần mềm bitcoin dưới dạng mã nguồn mở và phát hành vào tháng 1 năm 2009 trên SourceForge. Hiện vẫn chưa rõ danh tính của Nakamoto. Vào tháng 1 năm 2009, mạng bitcoin ra đời sau khi Satoshi Nakamoto khai thác khối đầu tiên trên chuỗi, được gọi là khối genesis. Được nhúng trong coinbase của khối này là văn bản sau:

The Times 03/Jan/2009 Chancellor on brink of second bailout for banks

Ghi chú này bao  gồm thời gian của ngày phát sinh và nhận xét giễu cợt về sự không ổn định gây ra bởi ngân hàng.

Một trong những người ủng hộ, chấp nhận và đóng góp đầu tiên cho bitcoin là người nhận giao dịch bitcoin đầu tiên, lập trình viên Hal Finney. Finney đã tải xuống phần mềm bitcoin vào ngày nó được phát hành và nhận được 10 bitcoin từ Nakamoto trong giao dịch bitcoin đầu tiên trên thế giới. Những người ủng hộ ban đầu khác là Wei Dai, người tạo ra b-money, và Nick Szabo, người tạo ra bit gold.

Trong những ngày đầu, Nakamoto ước tính đã khai thác được 1 triệu bitcoin. Vào năm 2010, Nakamoto đã trao khóa cảnh báo mạng và quyền kiểm soát kho lưu trữ mã Bitcoin Core cho Gavin Andresen, người sau này trở thành nhà phát triển chính tại Quỹ Bitcoin. Nakamoto sau đó biến mất hoàn toàn. Andresen tuyên bố sau đó ông tìm cách phân cấp kiểm soát, nói:

“Vì vậy, nếu tôi bị xe buýt đâm, rõ ràng dự án sẽ tiếp tục”

Điều này gây ra nhiều tranh cãi cho tương lai của bitcoin. Giá trị của các giao dịch bitcoin đầu tiên đã được các cá nhân trên diễn đàn bitcointalk đàm phán với một giao dịch đáng chú ý là: “Sử dụng 10.000 BTC để gián tiếp mua hai chiếc pizza do Papa John’s giao”.

Tagged in :

Ảnh đại diện tienao