Trading journal là gì – Nhật kí giao dịch và cách sử dụng

Trading journal là gì - Nhật kí giao dịch và cách sử dụng
Ảnh đại diện Jessica

Trading journal có thể rất hữu ích và chúng đóng vai trò trung tâm trong kế hoạch trading của hầu hết các trader chuyên nghiệp. Vậy Trading journal là gì? Những thứ như lập kế hoạch trading tương lai, ghi lại các vị trí hiện có và ghi lại bất kỳ cảm xúc nào có thể xuất hiện là những yếu tố cần thiết cần khi xây dựng một chiến lược trading đầy lợi nhuận.

Do đó, biết cách tạo và sử dụng Trading journal – nhật ký giao dịch là rất quan trọng cho sự thành công của bất kỳ nhà trader nào. Nếu không có nó, một nhà trader có thể dễ dàng mất dấu vị trí thắng và thua của mình. Hoặc thậm chí tệ hơn, họ có thể làm bung bét tài khoản của mình.

Trading journal là gì?

Trading journal – Nhật ký giao dịch bao gồm một tài liệu ghi lại mọi thứ bạn làm với tư cách là một nhà trader, bao gồm phát triển chiến lược, quản lý rủi ro, tâm lý và hơn thế nữa. Ghi Trading journal rất dễ dàng nhưng rất hiệu quả nếu được tạo và sử dụng đúng cách. Mặc dù nó có thể mang lại những thông tin chi tiết có giá trị đơn giản như là giúp tài khoản của bạn không bị phá sản nhưng nó cũng có thể là lý do để tài khoản của bạn đi lên mặt trăng.

Có một số lý do quan trọng khiến việc ghi trading journal lại quan trọng, bao gồm:

 • Nó giúp bạn có trách nhiệm.
 • Nó làm cho bạn kỷ luật và nhất quán hơn.
 • Nó giúp bạn xác định các chiến lược trading có lợi nhuận.
 • Nó ghi lại những điểm mạnh và điểm yếu của bạn.
 • Nó giúp bạn cẩn thận hơn khi phân tích các trading tiềm năng.

Các trader thành công lập kế hoạch tỉ mỉ cho tất cả các trading của họ, ghi lại những thành công và thất bại trong hoạt động trading của họ. Bằng cách tạo một trading journal và sử dụng nó một cách chính xác, bạn có thể trở thành một trader thành công bất kể thị trường diễn biến như thế nào.

Cách tạo trading journal

Bạn có thể tìm thấy một mẫu trading journal dịch miễn phí trong phần tiếp theo nhưng điều quan trọng là phải tìm hiểu cách tạo một mẫu. Bạn có thể tùy chỉnh trading journal của mình theo nhiều định dạng khác nhau để phù hợp với phong cách và nhu cầu trading của mình. Miễn là bạn có một nơi nào đó để lập kế hoạch và ghi lại các hoạt động trading của mình, bạn sẽ sẵn sàng.

Trước tiên, bạn cần tạo một bảng tính gọi là trading journal (ví dụ: Google Sheet, Microsoft Excel) và một tài liệu văn bản (ví dụ: Google Documents, Microsoft Word). Bạn sẽ sử dụng chúng để ghi lại các trading một cách chính xác và suy nghĩ của mình tương ứng với đó. Nếu muốn, bạn có thể bao gồm tài liệu đã viết dưới dạng tab thứ hai trong bảng tính (xem mẫu bên dưới).

Thứ hai, bạn sẽ cần biết những gì bạn sẽ ghi lại hàng ngày để trading journal của bạn có tác động cao nhất đến thành công của chính mình. Bạn có thể tìm thấy một số ví dụ về trading journal trực tuyến. Nhưng bất kể mẫu nào, bảng tính của bạn phải có các cột liên quan đến từng trading. Các cột này có thể bao gồm:

 • Ngày nhập
 • Ngày tồn tại
 • Biểu tượng
 • Hướng đi (dài / ngắn)
 • Giá mua vào
 • Kích thước vị trí
 • Giá trị danh nghĩa
 • Chặn đứng tổn thất
 • Chốt lời
 • Giá bán ra
 • Phí giao dịch
 • Lãi / lỗ (P&L)
 • Tỷ lệ lãi / lỗ (P&L%)
 • Ghi chú

Một số trader cũng có thể thêm khung thời gian, ảnh chụp màn hình của thiết lập và bất kỳ thứ gì khác mà họ có thể cho là quan trọng. Điểm mấu chốt là để thông tin có lợi cho họ.

Trong tài liệu viết của bạn (hoặc trong một tab khác), bạn nên có một phần cho mỗi ngày, nơi bạn có thể viết ra tất cả những suy nghĩ và ý tưởng của mình để bạn có thể sắp xếp chúng.

Tài liệu bằng văn bản là nơi một trader thoải mái thể hiện khả năng sáng tạo của họ trong khi bảng tính của họ giúp đo lường lợi nhuận từ sự sáng tạo đó. Cả hai đều rất hữu ích khi tạo và sử dụng trading journal.

Học cách tạo một trading journal là một phần dễ dàng. Biết cách sử dụng nó là điều bạn cần thời gian để trở nên tốt hơn. Tuy nhiên, miễn là bạn hiểu rõ các nguyên tắc cơ bản, bạn sẽ nhanh chóng sử dụng trading của của mình như một chuyên gia.

Mẫu Trading Journal

Tin tốt là Học viện Binance đã chuẩn bị một mẫu trading đơn giản nhưng hiệu quả cho bạn. Tất cả những gì bạn cần làm là nhấp vào Tệp và Tạo bản sao để bắt đầu sử dụng ngay lập tức!

Mẫu trading journal của Học viện Binance (hoàn toàn miễn phí!)

Lưu ý rằng, trong ví dụ này, Binance đã thêm tab thứ hai hoạt động giống như tài liệu viết mà ta đã thảo luận ở trên. Ở đó, bạn có thể thêm tất cả các loại suy nghĩ và nhận xét để theo dõi quá trình ra quyết định của mình và kết quả của các trading trước đó.

Cách sử dụng trading journal

Tạo một trading journal là một việc nhưng biết cách triển khai những gì bạn học được từ nó vào hệ thống trading của mình là hoàn toàn khác. Sử dụng nhật ký thương mại một cách hiệu quả có thể biến một nhà kinh doanh thua lỗ thành một nhà giao dịch có lãi.

Trước khi tham gia bất kỳ trading nào, bạn cần có lý do chính đáng để thực hiện. Đây là nơi tài liệu văn bản của bạn có ích.

Mỗi ngày khi bạn nhìn vào thị trường, các ý tưởng sẽ nảy ra trong đầu bạn và cảm xúc sẽ chảy trong cơ thể bạn. Bạn cần viết ra những ý tưởng và cảm nhận này để có thể phát hiện ra bất cứ điều gì có thể giúp ích hoặc cản trở hiệu suất trading của bạn. Điều này có thể bao gồm hành vi thị trường chung, trading trong quá khứ, hiện tại và những thứ tiềm năng.

Tài liệu bằng văn bản của bạn cũng là nơi bạn sẽ đưa ra tranh luận về việc liệu một ý tưởng thương mại cụ thể mà bạn có có tốt hay không. Ý tưởng kinh doanh của bạn nên được đảo ngược và từ trong ra ngoài, để bạn có thể phát hiện ra điểm mạnh và điểm yếu của từng ý tưởng.

Khi bạn đã viết ra những suy nghĩ và cảm xúc của mình, đã đến lúc chuyển sang bảng tính.

Bảng tính của bạn có ít không gian sáng tạo hơn tài liệu viết và nhiều không gian logic hơn. Đây là nơi bạn sẽ ghi lại tất cả các trading của mình, vì vậy điều quan trọng là bạn phải giữ cho nó được sắp xếp gọn gàng và luôn cập nhật.

Một yếu tố quan trọng để có một trading journal thành công là đo lường chính xác những thành công và thất bại của bạn. Với bảng tính của mình, bạn nên đảm bảo lưu giữ các bản ghi chính xác để có thể đánh giá xem liệu những ý tưởng bạn đã phát triển trong tài liệu viết của mình có sinh lợi hay không.

Một thói quen tốt cần có là ghi lại các trading của bạn ngay sau khi bạn thực hiện chúng. Đó là lúc chúng sẽ luôn mới trong tâm trí bạn và bạn sẽ tiết kiệm được thời gian cho mình trong tương lai.

Một thói quen tốt khác cần có là xem lại bảng tính trading journal của bạn mỗi ngày. Bằng cách đó, bạn có thể nhìn toàn cảnh về danh mục trading của mình, điều này có thể cung cấp cho bạn một số thông tin chi tiết về mức độ tiếp xúc của bạn cũng như liệu có chỗ để tham gia bất kỳ trading nào nữa hay không.

Kết luận Trading journal là gì

Nó không quan trọng nếu bạn là một trader theo ngày hay trading theo ngày. Trở thành một trader thành công có thể là một nỗ lực rất khó khăn. Nếu không lập kế hoạch cẩn thận và ghi lại hiệu suất trading của mình, bạn sẽ không có mục đích di chuyển qua thị trường. Và đó là một tình huống hiếm khi kết thúc tốt đẹp.

Bằng cách học cách tạo và sử dụng một trading journal có lợi cho mình, bạn sẽ có thể xác định các mẫu và xu hướng thị trường hiệu quả hơn. Viết ra các ghi chú chi tiết để ghi lại ý tưởng, cảm xúc và trading của bạn là một khoản đầu tư dễ dàng có thể thu được lợi nhuận rất cao.

Bạn vẫn có câu hỏi về phân tích kỹ thuật và thiết lập giao dịch? Hãy xem tiếp các bài viết của Tin Hoả Tốc, chúng tôi sẽ trả lời cho bạn!

Nguồn: Binance

Tagged in :

Ảnh đại diện Jessica