Trading và Chiến lược Đầu tư – Hướng dẫn cho người mới bắt đầu (Phần 3)

Trading và Chiến lược Đầu tư
Ảnh đại diện Jessica

Chương 3 – Trading và Chiến lược Đầu tư trong series Hướng dẫn trading tiền ảo cho người mới bắt đầu – Series 6 bài viết của Tin Hoả Tốc nhắm tới những người mới bắt đầu nhằm Hướng dẫn trading tiền ảo, giải thích các khía cạnh cơ bản của trading trong thị trường đầy tiềm năng này.

Chương 3 – Trading và Chiến lược Đầu tư

Chiến lược Trading là gì?

Chiến lược trading chỉ đơn giản là một kế hoạch bạn tuân theo khi thực hiện các giao dịch.  Không có cách tiếp cận chính xác duy nhất để giao dịch, vì vậy mỗi chiến lược sẽ phụ thuộc phần lớn vào hồ sơ và sở thích của trader.

Bất kể cách tiếp cận giao dịch của bạn là gì, việc thiết lập một kế hoạch rất quan trọng – nó vạch ra các mục tiêu rõ ràng và có thể ngăn bạn đi chệch hướng do cảm xúc.  Thông thường, bạn sẽ muốn quyết định những gì bạn đang trading, cách bạn sẽ giao dịch nó và những điểm bạn sẽ vào và ra.

Trong chương sau, chúng ta sẽ xem xét một vài ví dụ về các chiến lược giao dịch phổ biến.

Quản lý danh mục đầu tư là gì?

Quản lý danh mục đầu tư liên quan đến việc tạo và xử lý tập hợp các khoản đầu tư.  Bản thân danh mục đầu tư là một nhóm các tài sản – nó có thể chứa bất kỳ thứ gì từ Beanie Babies đến bất động sản.  Nếu bạn chỉ kinh doanh tiền ảo thì nó có thể được tạo thành từ sự kết hợp giữa Bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số và token.

Bước đầu tiên của bạn là xem xét kỳ vọng đối với danh mục đầu tư.  Bạn đang tìm kiếm một khối đầu tư, thứ mà sẽ được bảo vệ tương đối khỏi sự biến động hoặc thứ gì đó rủi ro hơn có thể mang lại lợi nhuận cao hơn trong ngắn hạn?

Suy nghĩ về cách bạn muốn quản lý danh mục đầu tư của mình rất có lợi.  Một số có thể thích chiến lược thụ động – một chiến lược mà bạn để yên các khoản đầu tư của mình sau khi thiết lập chúng.  Những người khác có thể thực hiện một cách tiếp cận tích cực, nơi họ liên tục mua và bán tài sản để kiếm lợi nhuận.

Quản lý rủi ro là gì?

Quản lý rủi ro

Quản lý rủi ro là điều quan trọng để thành công trong giao dịch.  Điều này bắt đầu với việc xác định các loại rủi ro bạn có thể gặp phải:

 • Rủi ro thị trường: những tổn thất tiềm ẩn mà bạn có thể gặp phải nếu tài sản mất giá.
 • Rủi ro thanh khoản: rủi ro tiềm tàng phát sinh từ các thị trường kém thanh khoản, nơi bạn không thể dễ dàng tìm được người mua tài sản của mình.
 • Rủi ro hoạt động: những tổn thất có thể xảy ra do những thất bại trong hoạt động.  Đây có thể là do lỗi của con người, lỗi phần cứng/phần mềm hoặc hành vi gian lận cố ý của nhân viên.
 • Rủi ro hệ thống: những tổn thất tiềm ẩn do sự thất bại của những người tham gia trong ngành bạn đang hoạt động, ảnh hưởng đến tất cả các doanh nghiệp trong lĩnh vực đó.  Như trường hợp của năm 2008, sự sụp đổ của Lehman Brothers đã có một tác động lớn đến các hệ thống tài chính trên toàn thế giới.

Như bạn thấy, việc xác định rủi ro bắt đầu với các tài sản trong danh mục đầu tư của bạn, nhưng cần tính đến cả các yếu tố bên trong và bên ngoài để mang lại hiệu quả cao. Tiếp theo, bạn sẽ muốn đánh giá những rủi ro này.  Bạn có khả năng gặp chúng bao lâu một lần?  Mức độ nghiêm trọng của chúng?

Bằng cách cân nhắc các rủi ro và tìm ra tác động có thể có của chúng đối với danh mục đầu tư của bạn, bạn có thể xếp hạng chúng và phát triển các chiến lược và phản ứng phù hợp.  Ví dụ, rủi ro hệ thống có thể được giảm thiểu bằng cách đa dạng hóa các khoản đầu tư khác nhau, và rủi ro thị trường có thể được giảm thiểu với việc sử dụng các lệnh cắt lỗ.

Day trading là gì?

Day trading là một chiến lược bao gồm việc vào và thoát các vị trí trong cùng một ngày. Thuật ngữ này xuất phát từ các thị trường kế thừa, ám chỉ thực tế là chúng chỉ mở cửa trong những khoảng thời gian nhất định trong ngày.  Ngoài những khoảng thời gian đó, các day trader sẽ không giữ bất kỳ vị thế nào của họ ở trạng thái mở.

Thị trường tiền ảo, như bạn có thể biết, không phụ thuộc vào thời gian mở hoặc đóng cửa.  Bạn có thể giao dịch suốt ngày đêm mỗi ngày trong năm.  Tuy nhiên, day trading trong bối cảnh tiền ảo có xu hướng hướng đếnphong cách giao dịch mà trader vào và thoát các vị trí trong vòng 24 giờ.

Trong day trading, bạn thường dựa vào phân tích kỹ thuật để xác định tài sản nào cần giao dịch.  Bởi vì lợi nhuận trong một thời gian ngắn như vậy có thể là tối thiểu, bạn có thể chọn giao dịch trên nhiều loại tài sản để thử và tối đa hóa lợi nhuận của mình.  Cũng có thể nói rằng, một số có thể độc quyền giao dịch cùng một cặp trong nhiều năm.

Phong cách này rõ ràng là một chiến lược trading rất tích cực.  Nó có thể mang lại lợi nhuận cao nhưng nó cũng mang theo rủi ro đáng kể.  Do đó, day trading thường phù hợp hơn với các trader có kinh nghiệm.

Swing trading là gì?

Trong swing trading, bạn sẽ cố gắng thu lợi từ các xu hướng thị trường nhưng chiếm thời gian dài hơn – các vị trí thường được giữ ở bất kỳ đâu từ vài ngày đến vài tháng.

Thông thường, mục tiêu của bạn sẽ là xác định một tài sản bị định giá thấp và có khả năng tăng giá trị.  Bạn sẽ mua tài sản này, sau đó bán nó khi giá tăng để tạo ra lợi nhuận.  Hoặc bạn có thể cố gắng tìm những tài sản được định giá quá cao có khả năng giảm giá trị.  Sau đó, bạn có thể bán một số trong số chúng với giá cao, hy vọng mua lại chúng với giá thấp hơn.

Giống như day trading, nhiều swing trader sử dụng phân tích kỹ thuật.  Tuy nhiên, vì chiến lược của họ diễn ra trong một thời gian dài hơn nên phân tích cơ bản cũng có thể là một công cụ có giá trị.

Swing trading có xu hướng thân thiện với người mới bắt đầu hơn.  Chủ yếu là vì nó không đi kèm với sự căng thẳng củaday trading với nhịp độ nhanh.  Trong trường hợp thứ hai được đặc trưng bởi việc đưa ra quyết định nhanh chóng và có nhiều thời gian xem xét, swing trading cho phép bạn tiết kiệm thời gian của mình.

Position trading là gì?

Position trading (hoặc xu hướng) là một chiến lược dài hạn.  Trader mua tài sản để nắm giữ trong thời gian dài (thường được đo bằng tháng).  Mục tiêu của họ là kiếm lợi nhuận bằng cách bán những tài sản đó với giá cao hơn trong tương lai.

Điều phân biệt các position trading với các swing trading dài hạn là lý do đằng sau việc đặt giao dịch.  Các position trader quan tâm đến các xu hướng có thể được quan sát trong thời gian dài – họ sẽ cố gắng thu lợi nhuận từ hướng thị trường tổng thể.  Mặt khác, các swing trader thường tìm cách dự đoán các “biến động” trên thị trường không nhất thiết phải tương quan với xu hướng rộng hơn.

Không có gì lạ khi thấy các swing trader ưa thích phân tích cơ bản, hoàn toàn là vì sở thích thời gian của họ cho phép họ xem các sự kiện cơ bản thành hiện thực.  Điều đó không có nghĩa là phân tích kỹ thuật không được sử dụng.  Trong khi position trader làm việc với giả định rằng xu hướng sẽ tiếp tục, việc sử dụng các chỉ báo kỹ thuật có thể cảnh báo họ về khả năng đảo ngược xu hướng.

Giống như swing trading, position trading là một chiến lược lý tưởng cho người mới bắt đầu.  Một lần nữa, khoảng thời gian dài cho họ nhiều cơ hội để cân nhắc về các quyết định của mình.

Scalping là gì?

Trong tất cả các chiến lược được thảo luận, scalping diễn ra trên các khung thời gian nhỏ nhất.  Scalpers cố gắng vận dụng các biến động nhỏ của giá, thường vào và thoát vị trí trong vòng vài phút (hoặc thậm chí vài giây).  Trong hầu hết các trường hợp, họ sẽ sử dụng phân tích kỹ thuật để thử và dự đoán biến động giá và khai thác chênh lệch giá thầu – giá bán và các yếu tố không hiệu quả khác để kiếm lợi nhuận.  Do khung thời gian ngắn, các giao dịch theo tỷ lệ thường mang lại một tỷ lệ lợi nhuận nhỏ – thường thấp hơn 1%.  Nhưng theo tỷ lệ là một trò chơi số, vì vậy lợi nhuận nhỏ lặp đi lặp lại có thể tăng lên theo thời gian.

Scalping không phải là chiến lược cho người mới bắt đầu.  Hiểu biết sâu sắc về thị trường, nền tảng bạn đang kinh doanh và phân tích kỹ thuật là yếu tố quan trọng để thành công.  Điều đó nói lên rằng, đối với các trader biết họ đang làm gì, việc xác định các mô hình phù hợp và tận dụng các biến động ngắn hạn có thể mang lại lợi nhuận cao.

Phân bổ và đa dạng hóa tài sản là gì?

Phân bổ và đa dạng hóa tài sản là những thuật ngữ có xu hướng được sử dụng thay thế cho nhau.  Bạn có thể biết các nguyên tắc từ câu nói không giữ tất cả trứng của bạn trong một giỏ.  Giữ tất cả trứng của bạn trong một giỏ sẽ tạo ra điểm thất bại chính – điều này cũng đúng với sự giàu có của bạn.  Đầu tư tiền tiết kiệm cả đời của bạn vào một tài sản sẽ khiến bạn gặp phải rủi ro tương tự.  Nếu tài sản được đề cập là cổ phiếu của một công ty cụ thể và sau đó công ty đó bị phá sản, bạn sẽ mất tiền chỉ trong một nước đi một cách nhanh chóng.

Điều này không chỉ đúng với các nội dung đơn lẻ mà còn đúng với các loại nội dung.  Trong trường hợp khủng hoảng tài chính, bạn có thể cho rằng tất cả cổ phiếu bạn nắm giữ sẽ mất giá.  Điều này là do chúng có tương quan chặt chẽ, nghĩa là tất cả đều có xu hướng theo cùng một xu hướng.

Đa dạng hóa tốt không chỉ đơn giản là lấp đầy danh mục đầu tư của bạn với hàng trăm loại tiền tệ kỹ thuật số khác nhau.  Hãy xem xét một sự kiện mà chính phủ thế giới cấm tiền ảo hoặc máy tính lượng tử phá vỡ các sơ đồ mật mã khóa công khai mà chúng tôi sử dụng trong đó.  Một trong hai sự kiện này sẽ có tác động sâu sắc đến tất cả các tài sản kỹ thuật số.  Giống như cổ phiếu, chúng tạo nên một loại tài sản duy nhất.

Lý tưởng nhất là bạn sẽ chia sẻ sự giàu có của mình qua nhiều tầng lớp.  Bằng cách đó, nếu một công ty hoạt động kém, nó không có tác dụng kích thích đối với phần còn lại của danh mục đầu tư của bạn.  Người đoạt giải Nobel Harry Markowitz đã giới thiệu ý tưởng này với Lý thuyết Danh mục Đầu tư Hiện đại (MPT).  Về bản chất, lý thuyết của nó là trường hợp giảm sự biến động và rủi ro liên quan đến các khoản đầu tư trong một danh mục đầu tư bằng cách kết hợp các tài sản không liên quan.

Thuyết Dow là gì?

Thuyết Dow

Thuyết Dow là một khuôn khổ tài chính được mô phỏng theo ý tưởng của Charles Dow.  Dow thành lập Tạp chí Phố Wall và giúp tạo ra các chỉ số chứng khoán đầu tiên của Hoa Kỳ, được gọi là Chỉ số Vận tải Dow Jones (DJTA) và Trung bình Công nghiệp Dow Jones (DJIA).

Mặc dù Thuyết Dow chưa bao giờ được chính Dow chính thức hóa nhưng nó có thể được coi là sự tổng hợp các nguyên tắc thị trường được trình bày trong các bài viết của ông.  Dưới đây là một số bài học chính:

 • Mọi thứ đều được định giá theo – Dow là người đề xuất giả thuyết thị trường hiệu quả (EMH), ý tưởng cho rằng thị trường phản ánh tất cả thông tin có sẵn về giá tài sản của họ.
 • Xu hướng thị trường – Dow được cho là có khái niệm về xu hướng thị trường như chúng ta biết ngày nay, phân biệt giữa xu hướng sơ cấp, thứ cấp và thứ ba.
 • Các giai đoạn của xu hướng chính – trong các xu hướng chính, Dow xác định ba giai đoạn: tích lũy, sự tham gia của cộng đồng và dư thừa & phân phối.
 • Tương quan giữa các chỉ số – Dow tin rằng không thể xác nhận xu hướng trong một chỉ số trừ khi nó có thể quan sát được trong một chỉ số khác.
 • Tầm quan trọng của khối lượng – một xu hướng cũng phải được xác nhận bởi khối lượng giao dịch cao.
 • Xu hướng có giá trị cho đến khi đảo chiều – nếu một xu hướng được xác nhận, nó sẽ tiếp tục cho đến khi một sự đảo ngược xác định xảy ra.

Cần nhớ rằng đây không phải là một khoa học chính xác – đó là một lý thuyết và nó có thể không đúng.  Tuy nhiên, nó là một lý thuyết có ảnh hưởng lớn và nhiều trader và nhà đầu tư coi đó là một phần không thể thiếu trong phương pháp luận của họ.

Thuyết sóng Elliott là gì?

Thuyết sóng Elliott (EWT) là một nguyên tắc đặt ra rằng các chuyển động thị trường tuân theo tâm lý của những người tham gia thị trường.  Mặc dù nó được sử dụng trong nhiều chiến lược phân tích kỹ thuật nhưng nó không phải là một chỉ báo hoặc kỹ thuật trading cụ thể.  Đúng hơn, đó là một cách để phân tích cấu trúc thị trường.

Mẫu sóng Elliott thường có thể được xác định trong một chuỗi tám sóng, mỗi sóng là Sóng động lực hoặc Sóng điều chỉnh.  Bạn sẽ có năm Sóng động lực theo xu hướng chung và ba Sóng điều chỉnh đi ngược lại nó.

Chu kỳ sóng Elliot

Chu kỳ sóng Elliot, với Sóng động (xanh lam) và Sóng điều chỉnh (vàng).

Các mẫu cũng có đặc tính fractal, nghĩa là bạn có thể phóng to vào một làn sóng để xem một mẫu Sóng Elliot khác.  Ngoài ra, bạn có thể thu nhỏ để thấy rằng mẫu bạn đang kiểm tra cũng là một sóng duy nhất của chu kỳ Sóng Elliot lớn hơn.

Thuyết Sóng Elliott vấp phải nhiều ý kiến ​​trái chiều.  Một số người cho rằng phương pháp này quá chủ quan vì các trader có thể xác định sóng theo nhiều cách khác nhau mà không vi phạm các quy tắc.  Giống như Thuyết Dow, thuyết sóng Elliott không phải là hoàn hảo, vì vậy không nên xem nó như một môn khoa học chính xác.  Nhiều trader đã thành công lớn khi kết hợp EWT với các công cụ phân tích kỹ thuật khác.

Phương pháp Wyckoff là gì?

Phương pháp Wyckoff là một chiến lược đầu tư và giao dịch mở rộng được Charles Wyckoff phát triển vào những năm 1930.  Công việc của ông được nhiều người coi là nền tảng của các kỹ thuật phân tích kỹ thuật hiện đại trên nhiều thị trường tài chính.

Wyckoff đề xuất ba luật cơ bản – luật cung và cầu, luật Nhân quả, và luật Nỗ lực so với Kết quả.  Ông cũng xây dựng lý thuyết Con người tổng hợp, lý thuyết này có sự trùng lặp đáng kể với sự phân tích các xu hướng chính của Charles Dow.  Công việc của ông trong lĩnh vực này đặc biệt có giá trị đối với các trader tiền ảo.

Về khía cạnh thực tế, bản thân Phương pháp Wyckoff là một cách tiếp cận năm bước để giao dịch.  Nó có thể được chia nhỏ như sau:

 • Xác định xu hướng: bây giờ nó như thế nào và nó hướng đến đâu?
 • Xác định các tài sản mạnh: chúng đang di chuyển theo thị trường hay theo hướng ngược lại?
 • Tìm tài sản có đủ Nguyên nhân: có đủ lý do để vào vị trí không?  Những rủi ro có làm cho phần thưởng tiềm năng đáng giá không?
 • Đánh giá khả năng của chuyển động: những thứ như Thử nghiệm mua và bán của Wyckoff có chỉ ra một chuyển động có thể xảy ra không?  Giá và khối lượng gợi ý điều gì?  Nội dung này đã sẵn sàng để di chuyển chưa?
 • Thời điểm gia nhập của bạn: tài sản trông như thế nào so với thị trường chung?  Khi nào là thời điểm tốt nhất để vào một vị trí?

Phương pháp Wyckoff đã được giới thiệu cách đây gần một thế kỷ nhưng nó vẫn rất phù hợp cho đến ngày nay.  Phạm vi nghiên cứu của Wyckoff rất rộng lớn và do đó, phần trên chỉ nên được xem như một cái nhìn tổng quan cô đọng.  Bạn nên khám phá công việc của anh ấy chuyên sâu hơn, vì nó cung cấp kiến ​​thức phân tích kỹ thuật không thể thiếu.

Mua và giữ (buy and hold) là gì?

Chiến lược “mua và giữ” (buy and hold) có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên, liên quan đến việc mua và giữ một tài sản.  Đó là một cách chơi thụ động dài hạn, trong đó các nhà đầu tư mua tài sản và sau đó để nó ở đó, bất kể điều kiện thị trường.  Một ví dụ điển hình về điều này trong không gian tiền ảo là HODLing, thường đề cập đến các nhà đầu tư thích mua và giữ trong nhiều năm thay vì tích cực giao dịch.

Đây có thể là một cách tiếp cận thuận lợi cho những người thích đầu tư “hand-off” vì họ không cần phải lo lắng về những biến động ngắn hạn hoặc thuế thu nhập vốn.  Mặt khác, nó đòi hỏi sự kiên nhẫn từ phía nhà đầu tư và giả định rằng tài sản sẽ không hoàn toàn vô giá trị.

Đầu tư theo chỉ số là gì?

Đầu tư theo chỉ số có thể được coi là một hình thức “mua và giữ”.  Như tên của nó, nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận từ sự di chuyển của tài sản trong một chỉ số cụ thể.  Họ có thể làm như vậy bằng cách tự mua tài sản hoặc đầu tư vào quỹ chỉ số.

Một lần nữa, đây là một chiến lược thụ động.  Các cá nhân cũng có thể hưởng lợi từ việc đa dạng hóa nhiều tài sản mà không cần phải căng thẳng khi giao dịch tích cực.

Paper trading là gì?

Paper có thể là bất kỳ loại chiến lược nào nhưng trader chỉ giả vờ mua và bán tài sản.  Đây là điều mà bạn có thể coi là người mới bắt đầu (hoặc thậm chí là tràer có kinh nghiệm) để kiểm tra kỹ năng của bạn mà không đặt tiền của bạn vào nguy cơ nào.

Ví dụ: bạn có thể nghĩ rằng bạn đã phát hiện ra một chiến lược tốt để xác định thời gian Bitcoin giảm và muốn thử thu lợi nhuận từ những lần sụt giảm đó trước khi chúng xảy ra.  Nhưng trước khi bạn mạo hiểm với tất cả số tiền của mình, bạn có thể chọn paper trading.  Điều này có thể đơn giản như viết ra giá tại thời điểm bạn “mở” bán khống và một lần nữa khi bạn đóng nó.  Bạn cũng có thể sử dụng một số loại trình mô phỏng bắt chước các giao diện giao dịch phổ biến.

Lợi ích chính của paper trading là bạn có thể thử nghiệm các chiến lược mà không bị mất tiền nếu mọi thứ diễn ra không như ý muốn.  Bạn có thể biết cách di chuyển của bạn sẽ thực hiện mà không có rủi ro.  Tất nhiên, bạn cần biết rằng paper trading chỉ mang lại cho bạn hiểu biết hạn chế về môi trường thực tế.  Thật khó để tái tạo những cảm xúc thực sự mà bạn trải qua khi tham gia bằng chính tiền của bạn. Paper trading mà không có trình mô phỏng thực tế cũng có thể cho bạn cảm giác sai lầm về chi phí và lệ phí liên quan, trừ khi bạn đưa chúng vào các nền tảng cụ thể.

Binance cung cấp một số tùy chọn cho paper trading.  Ví dụ: Binance Futures Testnet cung cấp một giao diện chính thức.  Nếu bạn đang tự xây dựng chương trình hoặc bot giao dịch, thì bạn có thể truy cập vào mạng thử nghiệm trao đổi ngay qua API.

Trên đây là những khái niệm về Thị trường tài chính và công cụ trading. Hãy truy cập vào Tin Hoả Tốc để xem đầy đủ Hướng dẫn của chúng tôi ở phần tiếp theo.

Nguồn: Binance


XEM THÊM HƯỚNG DẪN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Ảnh đại diện Jessica