Trung Quốc kêu gọi phản hồi về tiêu chuẩn bảo mật dữ liệu trên Blockchain

Trung Quốc kêu gọi phản hồi về tiêu chuẩn bảo mật dữ liệu trên Blockchain
Ảnh đại diện tienao

Trong một tài liệu được công bố vào ngày 10 tháng 4, Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc đưa ra lập luận về việc dữ liệu thông tin đã trở thành “tài nguyên chiến lược cơ bản của quốc gia”; và là nhân tố sáng tạo trong quá trình sản xuất xã hội.

Trong bối cảnh dữ liệu lớn (big data) đang ngày càng gia tăng cũng như sự phát triển liên tục của viễn thông Trung Quốc và ngành mạng kết nối, kinh tế kỹ thuật số của quốc gia này đang có nhiều lợi thế. Các nhà phát triển và chính phủ cần phải hiểu được tầm quan trọng to lớn của việc giải quyết các nguy cơ, thách thức an ninh mới nổi, phức tạp và nghiêm trọng có liên quan.

Do đó Bộ kêu gọi tăng cường kiến tạo hệ thống bảo đảm an ninh thông tin theo tiêu chuẩn. Đồng thời lấy ý kiến phản hồi về dự thảo hướng dẫn bảo vệ “luồng dữ liệu mạng lưới hợp lý và có trật tự” của kinh tế số.

Những lĩnh vực chính được Bộ tập trung liên quan nhiều tới Blockchain

Văn bản trên đặc biệt nhấn mạnh tới sự quan trọng của tiêu chuẩn an ninh phát triển trong các công nghệ thế hệ mới như Blockchain, 5G, điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo.

Đối với Blockchain, Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin xác định 3 khía cạnh chính trong phát triển an ninh là: dịch vụ ứng dụng, thiết kế hệ thống (bao gồm hợp đồng thông minh và cơ chế đồng thuận); các thành phần cơ bản như giao tiếp mạng lưới, mật mã.

Việc tiêu chuẩn hóa cho mảng Blockchain sẽ hướng sự tập trung tới quyền riêng tư dữ liệu, bảo mật lưu trữ tài sản số và bảo vệ các tương tác mạng lưới.

Bộ đưa ra 5 sản phẩm được tập trung trên Blockchain trong dự thảo hướng dẫn tiêu chuẩn hóa, bao gồm nghiên cứu hợp đồng thông minh và an ninh Blockchain trong giao dịch tài chính, bảo mật trong kiến trúc của trao đổi dữ liệu Internet vạn vật (IoT) dựa trên nền tảng Blockchain, cũng như phân tích công nghệ truyền dữ liệu của IoT có sử dụng Blockchain.

Cách tiếp cận chủ động

Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin của Trung Quốc đã đóng vai trò quan trọng trong việc kêu gọi phát triển các tiêu chuẩn cho ngành công nghiệp Blockchain.

Công việc tiêu chuẩn hóa Blockchain trong nước bắt đầu từ năm 2016. Tổng thư ký của Diễn đàn Phát triển Công nghiệp và Công nghệ Blockchain Trung Quốc – Zhou Ping, làm việc tại Bộ trên – đã công bố 10 tiêu chuẩn Blockchain quốc tế vào mùa xuân 2018.

Theo chỉ đạo của Bộ, Trung tâm Phát triển Công nghiệp và Thông tin cũng đã xuất bản các báo cáo xếp hạng tiền kỹ thuật số hàng tháng kể từ giữa năm 2018.

Nguồn: Cointelegraph

Ảnh đại diện tienao