,

Vitalik Buterin là ai?

Vitalik Buterin là ai?
Ảnh đại diện Jessica

Bước vào thế giới tiền ảo hẳn bạn sẽ được nghe về Vitalik Buterin. Vậy Vitalik Buterin là ai, bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Vitalik Buterin là ai?

Vitalik Buterin là một nhà văn và lập trình viên người Canada gốc Nga. Vitalik đã tham gia vào cộng đồng Bitcoin (BTC) từ năm 2011, đồng sáng lập và viết bài cho tạp chí Bitcoin. Nhưng anh ấy chủ yếu được biết đến với tư cách là một cậu bé thiên tài đằng sau Ethereum, nền tảng tiền ảo được đánh giá cao thứ hai thế giới và được công nhận chỉ sau Bitcoin. Vào thời điểm đưa tin, dự án vượt trội của anh ấy tự hào có mức vốn hóa thị trường khổng lồ hơn 65 tỷ đô-la và đang không ngừng tăng lên. Trong khi đó, Vitalik chỉ mới 23 tuổi và có những kế hoạch sâu hơn cho sự sáng tạo của mình.

Thời thơ ấu của Vitalik Buterin

Vitalik sinh ngày 31 tháng 1 năm 1994 tại một thị trấn Kolomna, Moscow Oblast, Nga. Anh sống ở Nga cho đến năm 6 tuổi, khi cha mẹ anh quyết định di cư đến Canada để tìm kiếm cơ hội việc làm tốt hơn.

Khi học lớp ba ở một trường tiểu học ở Canada, anh được xếp vào chương trình học năng khiếu. Và nhận được suất học trong chương trình này đồng nghĩa với việc có nhiều cơ hội học tập hơn, về cơ bản anh ấy bị bạn bè từ chối đột ngột. Trong khi tham gia chương trình, Vitalik nhanh chóng nhận ra rằng bộ kỹ năng và tài năng đặc biệt của mình đã khiến anh trở nên kỳ lạ đối với các đồng nghiệp và thậm chí cả giáo viên. Anh có thiên hướng về toán học và lập trình, có sở thích kinh tế sớm, mạnh mẽ và có thể cộng các số có ba chữ số trong đầu nhanh gấp đôi so với một người bình thường cùng tuổi.

Buterin là một người xa lạ với các cuộc tụ họp xã hội và các sự kiện ngoại khóa. Như anh nhớ lại, khá nhiều người đã nói về anh như thể anh là một thiên tài toán học. Vào thời điểm đó, Vitalik bắt đầu tự hỏi tại sao mình không thể trở thành một người bình thường với mức trung bình 75% như những người khác.

Một số người nói rằng Vitalik đã gặp khó khăn trong việc làm quen với một đất nước và nền văn hóa mới, với trí óc kỳ lạ và tài năng đáng kinh ngạc đã khiến anh ấy trở nên xa lạ hơn so với các đồng nghiệp của mình. Do đó, anh ấy đi sâu vào quá trình học tập cũng như Internet, nơi anh ấy rèn luyện hầu hết các mối quan hệ nghề nghiệp và cá nhân của mình.

Sau đó, anh học bốn năm tại Trường Aberald, một trường trung học tư thục ở Toronto. Vitalik mô tả thời gian ở đó là một trong những năm thú vị và hiệu quả nhất trong cuộc đời anh. Nhà trường đã thay đổi nhận thức của anh ấy về giáo dục, cả thái độ và kết quả của anh ấy thay đổi mạnh mẽ gần như ngay lập tức sau khi anh ấy bắt đầu học ở đó. Chính ở Aberald, nơi anh đã phát triển niềm khao khát học tập đặc trưng của mình, về cơ bản biến việc học trở thành mục tiêu chính trong cuộc đời.

Vitalik luôn có điểm số khá tốt nhưng trong một thời gian, ưu tiên của anh ấy là tăng thêm cấp độ khi chơi World of Warcraft, thay vì dành thời gian và công sức cho bài tập về nhà. Anh ấy đã vui vẻ chơi WoW từ năm 13 tuổi, cho đến một ngày trong năm 2010, nhân vật của Vitalik đã thay đổi một số thuộc tính do một bản cập nhật của Blizzard. Anh ấy đã khóc mất ngủ vào đêm đó, sau đó nhận ra rằng các dịch vụ phi tập trung có thể kinh khủng như thế nào và từ bỏ World of Warcraft hoàn toàn.

Cuộc sống sinh viên

Có lẽ, chính việc tìm kiếm niềm đam mê mới trong cuộc sống đã đưa Vitalik đến với thế giới tiền ảo và khiến ta ngày nay có câu hỏi “Vitalik Buterin là ai?”. Lần đầu tiên anh ấy nghe nói về Bitcoin từ cha của mình, người đã có một công ty khởi nghiệp phần mềm vào năm 2013. Anh ấy đã không tham gia ngay. Hơn nữa, ban đầu anh ấy nghĩ rằng tiền ảo chắc chắn sẽ thất bại, vì nó không có giá trị nội tại. Tuy nhiên, sau đó anh ấy đã nghe về nó một vài lần nữa và bắt đầu phát triển sự quan tâm. Như chính anh ấy đã nói, nếu bạn nghe về điều gì đó hai lần, có thể là một ý kiến ​​hay nếu bạn đầu tư thời gian và tìm hiểu thêm.

Vào thời điểm đó, Vitalik coi mọi thứ liên quan đến quy định của chính phủ hoặc sự kiểm soát của công ty chỉ là một thứ gì đó xấu xa đơn thuần. Đương nhiên, bản chất phi tập trung và không thể kiểm soát của Bitcoin đã thu hút sự quan tâm của anh ấy. Mặc dù chính sách về thiện và ác của anh đã được cập nhật về cơ bản kể từ đó, Vitalik vẫn bị thúc đẩy bởi niềm tin rằng những kẻ quyền lực có quá nhiều quyền lực trong tay của họ.

Buterin cuối cùng đã dành thời gian của mình trên các diễn đàn khác nhau liên quan đến Bitcoin, nghiên cứu về mạng. Lúc đầu, nó hoàn toàn là yếu tố tiền ảo trên mạng thu hút sự chú ý của anh ấy nhưng khi anh ngày càng tham gia nhiều hơn vào cộng đồng, anh bắt đầu hiểu được tiềm năng hầu như không giới hạn của công nghệ đằng sau Bitcoin.

Anh muốn chính thức tham gia nền kinh tế mới và thử nghiệm này bằng cách chạm tay vào một số token nhưng lại không có khả năng tính toán để mining chúng cũng như không có tiền mặt để mua Bitcoin. Vì vậy, anh đã tìm kiếm công việc được trả bằng Bitcoin trên các diễn đàn khác nhau và cuối cùng bắt đầu viết bài cho một blog, kiếm được khoảng 5 Bitcoin cho mỗi bài báo.

Thông qua các bài viết và công việc trên diễn đàn của mình, Vitalik đã cố gắng để có thêm hiểu biết và kinh nghiệm về Bitcoin, cũng như tiếp xúc với cộng đồng. Đồng thời, anhc ũng đang xem xét tất cả các khía cạnh kinh tế, công nghệ và chính trị khác nhau của tiền ảo. Các bài báo của anh ấy đã thu hút sự chú ý của Mihai Alisie, một người đam mê Bitcoin ở Romania, dẫn đến việc cả hai tích cực tương ứng và cuối cùng, vào cuối năm 2011, đồng sáng lập Tạp chí Bitcoin. Buterin đã đảm nhận công việc viết chính cho tạp chí trong khi làm một công việc bán thời gian khác là trợ lý nghiên cứu cho nhà mật mã Ian Goldberg. Hơn nữa, Vitalik đang tham gia năm khóa học nâng cao tại Đại học Waterloo cùng một lúc.

Vào tháng 5 năm 2013, anh đã có chuyến đi đến San Jose, California để tham dự một hội nghị liên quan đến Bitcoin với tư cách là đại diện của Tạp chí Bitcoin. Đây là lần đầu tiên Buterin chứng kiến ​​cộng đồng xuất hiện xung quanh tiền ảo đang sống và phát triển, điều này thuyết phục anh ta rằng đây là một dự án thực sự đáng tham gia. Cuối năm đó, Vitalik bỏ học Đại học và dành một số Bitcoin mà anh ấy tích lũy được để đi du lịch khắp thế giới và gặp gỡ những người đang cố gắng mở rộng khả năng của mạng Bitcoin và biến nó thành một phiên bản lớn hơn, có khả năng hơn của chính nó.

Bitcoin magazine

Trong chuyến đi của mình, anh ấy đã thấy rất nhiều dự án khác nhau liên quan đến Bitcoin, từ các cửa hàng nhỏ ở New Hampshire và các nhà hàng ở Berlin chấp nhận Bitcoin, đến các máy ATM Bitcoin và nhiều cộng đồng nhỏ khác nhau trên khắp thế giới. Tuy nhiên, tất cả những điều đó vẫn chủ yếu tập trung vào cách cải thiện và thúc đẩy chức năng của Bitcoin như một loại tiền.

Vào tháng 10 năm 2013, anh ấy đã đến thăm Israel, nơi anh ấy gặp những người đứng sau các dự án có tên là ‘CovertCoins’ và ‘MasterCoin.’ Các dự án đó đang khám phá việc sử dụng Blockchain cho nhiều ứng dụng khác, tức là phát hành token trên Bitcoin, cho phép người dùng sử dụng hợp đồng tài chính. Mặc dù họ vẫn đang sử dụng Blockchain Bitcoin cơ bản nhưng họ đã gán các thuộc tính mới cho các giao dịch Bitcoin.

Sau khi xem xét các giao thức mà các dự án đó đang sử dụng, Vitalik nhận ra rằng có thể tổng quát hóa hàng loạt những gì các giao thức đang thực hiện bằng cách thay thế tất cả chức năng của chúng bằng một ngôn ngữ lập trình hoàn chỉnh Turing. Trong khoa học máy tính, ngôn ngữ lập trình hoàn chỉnh Turing là thứ cho phép máy tính giải quyết bất kỳ vấn đề cụ thể nào, với thuật toán thích hợp và lượng thời gian và bộ nhớ cần thiết. Ban đầu, anh ấy trình bày ý tưởng của mình với các dự án đã có sẵn, nhưng mọi người đều nói với anh ấy rằng mặc dù đó là một ý tưởng thú vị nhưng vẫn chưa phải là thời điểm thích hợp để thực hiện những điều lớn lao như vậy. Vì vậy, anh quyết định tự mình làm.

Ethereum

Vào cuối năm 2013, Vitalik Buterin đã mô tả ý tưởng của mình trong một cuốn sách trắng mà anh ấy đã gửi cho một vài người bạn của mình, những người này sau đó đã gửi nó đi xa hơn. Kết quả là, khoảng 30 người đã liên hệ với Vitalik để thảo luận về khái niệm này. Anh ấy chờ đợi những đánh giá phê bình và mọi người chỉ ra những sai lầm nghiêm trọng trong khái niệm này, nhưng nó đã không bao giờ xảy ra.

Ethereum

Ngay cả khi đó, khái niệm về Ethereum vẫn còn thiên rất nhiều về tiền tệ. Ý tưởng đã thay đổi và hình thành theo thời gian, trong các cuộc họp và thảo luận với những người có đầy đủ ý tưởng. Khi họ đã có ngôn ngữ lập trình, họ chỉ nghĩ ra những cách mới để sử dụng nó hàng tuần. Vào cuối tháng 1 năm 2014, nhóm đã nhận ra rằng việc tạo một bộ lưu trữ tệp phi tập trung là tương đối dễ dàng và các khái niệm như sổ đăng ký tên có thể trở thành hiện thực chỉ với một vài dòng mã. Khi những trường hợp sử dụng đó chồng chất lên nhau, họ dần thay đổi ý tưởng của Vitalik và dần dần định hình nó thành Ethereum ngày nay.

Dự án được công bố rộng rãi vào tháng 1 năm 2014, với đội ngũ cốt lõi bao gồm Vitalik Buterin, Mihai Alisie, Anthony Di Iorio, Charles Hoskinson, Joe Lubin và Gavin Wood. Buterin cũng đã trình bày Ethereum trên sân khấu tại một hội nghị Bitcoin ở Miami, và chỉ vài tháng sau, nhóm đã quyết định tổ chức một đợt crowdsale của Ether, mã thông báo gốc của mạng, để tài trợ cho sự phát triển. Cũng trong khoảng thời gian đó, bản thân Vitalik đã nhận được học bổng Thiel với số tiền là 100.000 đô-la.

Thông qua crowdsale, trong thời gian Ether được bán để lấy Bitcoin, nhóm đã huy động được hơn 31.000 BTC từ cộng đồng tiền ảo, lên tới khoảng 18 triệu đô-la vào thời điểm đó. Tuy nhiên, trong đợt crowdsale, Bitcoin được giao dịch ở mức khoảng 650 đô-la nhưng ngay sau đó giá của nó giảm mạnh và nhóm nghiên cứu đã phải đối mặt với khoản lỗ hàng triệu đô-la. Tuy nhiên, với số tiền huy động được, nhóm Ethereum đã thành lập Ethereum Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Thụy Sĩ, được giao nhiệm vụ giám sát sự phát triển phần mềm nguồn mở của Ethereum.

Vitalik Buterin là ai?

Mặc dù có một số xáo trộn, chiến dịch huy động vốn từ cộng đồng của Ethereum là chiến dịch thành công thứ ba cho đến nay và nó đã thu hút được sự phủ sóng của nền tảng trong nhiều ấn phẩm tài chính lớn, bao gồm The Wall Street Journal.

Trước khi chính thức ra mắt mạng, Quỹ đã phát triển và thử nghiệm một số nguyên mẫu có tên mã của nền tảng Ethereum. Một phiên bản có tên ‘Olympic’ là phiên bản cuối cùng trong số các nguyên mẫu đó, cũng như bản phát hành trước beta công khai. Nhiều người dùng ban đầu đã săn lùng các lỗi và lỗi của hệ thống, khi nhóm Ethereum quyết định giới thiệu ‘tiền thưởng lỗi’ là 25.000 Ether để kiểm tra mạng.

Vào ngày 30 tháng 7 năm 2015, phiên bản Ethereum công khai đầu tiên được gọi là ‘Frontier’ đã được phát hành. Nó vẫn chỉ là một lần ra mắt thử nghiệm, vì nó có định dạng ‘trần trụi’ chỉ với một dòng lệnh, nó vẫn cho phép các nhà phát triển thử nghiệm trực tiếp môi trường bằng cách xây dựng các ứng dụng phi tập trung. Sau khi nền tảng này được cả nhà phát triển và kiểm toán viên coi là đủ ổn định, nó sẽ chuyển sang phiên bản ‘Homestead’.

Việc di chuyển xảy ra vào ngày 14 tháng 3 năm 2016, khi mạng Ethereum có bản phát hành sản xuất chính thức đầu tiên. Sự xuất hiện của nó bắt đầu chứng minh thế hệ tiếp theo của công nghệ Blockchain, nó mang lại nhiều tự do hơn cho các nhà phát triển và dễ sử dụng hơn đáng kể. Cũng có rất nhiều cải tiến công nghệ đang diễn ra.

Vào thời điểm này, Ethereum đã tự giới thiệu mạnh mẽ về chính nó trên thị trường tiền ảo. Chẳng hạn, số lượng nút đang hoạt động của Ethereum là khoảng 5.100, con số này đặc biệt ấn tượng khi so sánh với 6.000 của Bitcoin tại cùng thời điểm. Hơn nữa, ngày càng có nhiều sàn giao dịch tiền ảo lớn bắt đầu giao dịch bằng Ether, bản thân nó đã chứng kiến ​​sự gia tăng nhanh chóng về giá trị. Mặc dù là bản phát hành sản xuất đầu tiên, các công ty lớn như Microsoft và IBM đã và đang thực hiện các dự án trên nền tảng Ethereum cũng như tiếp cận trực tiếp Vitalik và nhóm của anh ấy để hợp tác.

Bản cập nhật lớn tiếp theo có tên là ‘Metropolis’ sẽ ra mắt thành hai phần. Phần đầu tiên của nó, ‘Byzantium,’ dự định sẽ được phát hành vào tháng 9 đến tháng 10 năm 2017, nhưng đã bị hoãn lại vài lần. Bản cập nhật nhằm làm cho mạng hoàn toàn thân thiện với người dùng, cũng như nhanh hơn, nhẹ hơn và an toàn hơn so với các phiên bản trước. Cuối cùng, giai đoạn cuối cùng của Ethereum được gọi là ‘Serenity’ sẽ được giới thiệu, nhưng thậm chí vẫn chưa có một ngày gần đúng nào được đặt cho việc triển khai của nó.

Đọc thêm: Ethereum là gì?

Hacker, The DAO và hardfork

Ngoài việc xây dựng các ứng dụng phi tập trung và nhiều mục đích sử dụng khác, nền tảng Ethereum cho phép người dùng thiết lập và chạy các DAO – Tổ chức tự trị phi tập trung. Về cơ bản, chúng là toàn bộ các thực thể lâu dài nắm giữ tài sản kỹ thuật số và sử dụng chúng theo nhiều cách khác nhau theo một bộ quy tắc khá phức tạp được xác định trước. Các quy tắc đó được đặt ra trong các hợp đồng thông minh do một người hoặc một nhóm người viết ra. Có một khoảng thời gian cấp vốn ban đầu, trong đó người dùng có thể mua các token đại diện cho quyền sở hữu, thêm tiền vào DAO. Khi thời gian huy động vốn cộng đồng kết thúc, DAO bắt đầu hoạt động. Người dùng có thể đưa ra đề xuất về cách DAO nên chi tiêu tiền của mình và các thành viên đã mua token có thể bỏ phiếu đồng thuận hoặc phản đối đề xuất đó. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là các token đã mua không thực sự đồng nghĩa với quyền sở hữu. Thay vào đó, họ trao cho mọi người quyền biểu quyết về các vấn đề khác nhau. Bitcoin về cơ bản là DAO đầu tiên từng được tạo ra, vì nó được điều chỉnh bởi sự đồng thuận giữa đội ngũ cốt lõi và mạng lưới khai thác của nó. Tất cả các DAO khác đã được tạo trên nền tảng Ethereum.

“The DAO” là tên của một DAO cụ thể, được tạo ra bởi một nhóm đứng sau một công ty khởi nghiệp của Đức Slock.it, cung cấp ‘khóa thông minh’ cho phép mọi người chia sẻ những thứ của họ như ô tô, căn hộ, v.v. trong một phiên bản phi tập trung của Airbnb. Bằng cách nào đó, The DAO đã trở thành dự án huy động vốn từ cộng đồng lớn nhất trong lịch sử, đã huy động được hơn 150 triệu đô-la từ hơn 11.000 thành viên. Không cần phải nói, đó là số tiền nhiều hơn những gì mà những người sáng tạo ra nó có thể hy vọng và đã sẵn sàng để xử lý.

Sau đó, DAO bị tấn công. Điều quan trọng cần lưu ý là lỗi do tin tặc khai thác không được tìm thấy trong mạng Ethereum, vì nó đã hoạt động hoàn hảo trong suốt thời gian qua. Tất cả các hệ thống nối mạng ở một mức độ nào đó đều dễ bị tấn công bởi hacker, và ngay cả bản thân hacker cũng nói rằng anh ta chỉ đơn giản là lợi dụng một sơ hở kỹ thuật trong The DAO.

Tuy nhiên, vào ngày 17 tháng 6 năm 2016, ai đó đã bắt đầu bòn rút tiền từ The DAO vào một ‘DAO con’, sao chép cấu trúc của The DAO. Cuối cùng, tin tặc đã rút được DAO khỏi Ether trị giá 50 triệu đô-la. Giá Ether đã ngay lập tức giảm từ hơn 20 đô-la xuống dưới 13 đô-la. Và trong khi nhóm Ethereum không liên quan gì đến The DAO và vụ hack của nó, họ lại phải ở lại để giải quyết mớ hỗn độn.

Họ đã cố gắng ngăn chặn việc rút tiền và chuyển chúng sang một hợp đồng thông minh khác nhưng đây chỉ là một chốt chặn tạm thời. Do cách viết mã DAO nên có khả năng tin tặc vẫn có thể yêu cầu bồi thường về số tiền. Một số loại can thiệp đã được yêu cầu từ nhóm Ethereum. Trong thế giới tiền ảo, sự can thiệp như vậy được gọi là ‘fork’. Ban đầu, một ‘soft fork’ được đề xuất, về cơ bản là một nút đặt lại của mạng phi tập trung. Nó có nghĩa là khôi phục toàn bộ mạng Ethereum trở lại, về cơ bản sẽ loại bỏ DAO và chuyển tất cả tiền vào một hợp đồng thông minh chỉ có thể hoàn lại tiền cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, đề xuất này đã đưa ra một câu hỏi tồn tại và gây ra sự chia rẽ trong cộng đồng Ethereum. Một trong những thuộc tính chính và quan trọng nhất của nó là tính chất phi tập trung, có nghĩa là tất cả quyền ra quyết định đều nằm trong cộng đồng. Bước vào để khắc phục sự cố này có nghĩa là đã phá hoại hoàn toàn nguyên tắc đó. Hơn nữa, một đề xuất mềm sẽ yêu cầu đa số Ethereum miner bỏ phiếu cho việc khôi phục nhưng một lỗ hổng bảo mật trong quá trình bỏ phiếu đã loại bỏ hoàn toàn tùy chọn này.

Điều đó để lại một ‘hard fork’ là lựa chọn duy nhất. Về cơ bản, một phiên bản hoàn toàn mới của mạng Ethereum đã được tạo ra với các quy tắc hơi khác so với phiên bản gốc. Sau đó, các miner, sàn giao dịch, người dùng thông thường và các ứng dụng chính khác được xây dựng trên nó cần phải quyết định xem họ muốn trở thành một phần của phiên bản Ethereum mới hay ở lại với phiên bản gốc. Đề xuất hard fork đã được những người nắm giữ Ether bỏ phiếu và siêu đa số mọi người, chiếm 89%, đã bỏ phiếu ủng hộ và hard fork diễn ra vào ngày 20 tháng 7 năm 2016.

Đây là sự ra đời của Ethereum Classic. Về cơ bản, nó nên được coi như một loại tiền ảo mới vì nó có Blockchain riêng và độc lập với Ethereum. Cả hai Blockchains đều giống nhau về mọi mặt cho đến khi khối 1920000 nơi mà hard fork để hoàn lại tiền cho các nhà đầu tư DAO được thực hiện. Ethereum Classic vẫn cung cấp các tính năng chính xác giống như Ethereum.

Vitalik Buterin là ai?

Tuy nhiên, tình huống này khá rắc rối. Trước hết, ‘Double Blockchain’ tạo ra sự nhầm lẫn giữa các nhà đầu tư và người dùng bình thường. Hơn nữa, nó cũng có thể dẫn đến các cuộc tấn công phát lại trên cả hai Blockchains. Điều này có nghĩa là một giao dịch có thể được phát lại trên chuỗi khác mà không cần sự đồng ý của người dùng hoặc thậm chí không biết về nó, vì chữ ký số cho giao dịch nói trên đã được ghi lại trên Blockchain khác.

Vitalik Buterin và các phương tiện thông tin đại chúng

Vitalik Buterin là người đồng sáng lập và là người viết chính cho Tạp chí Bitcoin. Nó bắt đầu như một dự án trực tuyến với Buterin và một người đồng sáng lập khác Mihai Alisie thậm chí còn dùng đến việc bán các bài báo riêng lẻ về Bitcoin trên các diễn đàn khác nhau, khi tình hình tài chính của tạp chí đang ở mức thấp. Tuy nhiên, vào năm 2012, họ bắt đầu xuất bản ấn bản in, được coi là ấn phẩm nghiêm túc đầu tiên dành riêng hoàn toàn cho tiền ảo. Nó đã được gửi đến người đăng ký trên toàn thế giới, được bán và Barnes & Noble và các hiệu sách khác và xuất bản trực tuyến. Vitalik dành khoảng 10 đến 20 giờ mỗi tuần để viết ấn phẩm. Vitalik đã tham gia vào việc xuất bản cho đến năm 2014. Tạp chí Bitcoin hiện thuộc sở hữu và điều hành bởi BTC Media.

Vitalik cũng đóng góp cho Ledger, một tạp chí học thuật được bình duyệt chuyên đăng các bài báo nghiên cứu ban đầu về tiền ảo và công nghệ Blockchain, được xuất bản bởi Hệ thống Thư viện Đại học, Đại học Pittsburg.

Liên minh doanh nghiệp Ethereum

Vào tháng 3 năm 2017, nhiều công ty khởi nghiệp Blockchain khác nhau, các công ty, học viện và nhà cung cấp công nghệ trong danh sách Fortune 500 đã công bố thành lập Liên minh doanh nghiệp Ethereum (EEA), vào thời điểm đó có 30 thành viên sáng lập. Tại thời điểm đưa tin, có hơn 150 thành viên trong liên minh, bao gồm các công ty khổng lồ trên toàn thế giới như MasterCard, Cisco Systems, Samsung SDS, Microsoft, Intel và nhiều công ty khác.

enterprise ethereum alliance

Mục đích của liên minh là kết nối các thành viên của mình với các chuyên gia về vấn đề Ethereum để học hỏi và xây dựng dựa trên nền tảng Ethereum để xác định phần mềm cấp doanh nghiệp có khả năng cho hầu hết các ứng dụng phức tạp, đòi hỏi cao. Nhiều công ty khác nhau đang hoạt động trong các lĩnh vực ngân hàng, quản lý, tư vấn, công nghệ, giải trí và nhiều ngành khác đang làm việc với các chuyên gia Ethereum để khám phá khả năng triển khai các công nghệ Blockchain vào hoạt động của họ.

Vitalik Buterin ở Trung Quốc

Bất chấp lập trường cứng rắn và thường mâu thuẫn của chính phủ Trung Quốc về Bitcoin và các loại tiền ảo khác, công nghệ Blockchain và nền tảng Ethereum đang được các doanh nghiệp lớn và nhỏ trên khắp cả nước tích cực áp dụng. Tính cách của Vitalik cũng đóng góp một phần rất lớn vào sự phát triển đó, đặc biệt là khi anh ấy học được tiếng Trung chỉ trong vài tháng bằng ứng dụng trên điện thoại của mình.

Tại Trung Quốc, Ethereum đang được nghiên cứu và tích hợp trên các cấp độ tổ chức. Ví dụ: Đại học Bắc Kinh, một trường đại học được xếp hạng số 1 ở Trung Quốc đang thành lập Phòng thí nghiệm Ethereum, sẽ làm việc trên các cải tiến giao thức và các trường hợp sử dụng ứng dụng để sử dụng chuỗi cung ứng và thị trường năng lượng của Trung Quốc. Xưởng đúc tiền Hoàng gia Trung Quốc, là đơn vị trực thuộc của Xưởng in và đúc tiền giấy Trung Quốc, đang thử nghiệm tiêu chuẩn token ERC20 của Ethereum và các hợp đồng thông minh để số hóa đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc. Ngoài ra còn có nhiều công ty và công ty khởi nghiệp, một số là thành viên sáng lập của Enterprise Ethereum Alliance, đang tập trung rất nhiều nguồn lực và nhân lực của họ vào việc nghiên cứu và triển khai các khía cạnh khác nhau của nền tảng Ethereum.

Vào tháng 5 năm 2016, 11 sàn giao dịch hàng hóa khu vực, sàn giao dịch cổ phiếu và sàn giao dịch tài sản tài chính đã tạo ra một Liên minh ChinaLedger. Mục đích là thiết lập một giao thức Blockchain mã nguồn mở mà các nhà phát triển có thể xây dựng thêm trong tương lai, theo cách tuân thủ các yêu cầu quy định khá độc đáo của Trung Quốc. Ủy ban Internet của Hiệp hội Chứng khoán Trung Quốc đang hoạt động trong vai trò cố vấn, với các thành viên nổi bật của cộng đồng Blockchain, bao gồm Vitalik Buterin, đóng vai trò cố vấn.

Hơn nữa, Vitalik cũng là Đối tác chung tại Fenbushi Venture Capital, công ty vốn đầu tiên và lớn nhất có trụ sở tại Trung Quốc đầu tư độc quyền vào các công ty hỗ trợ Blockchain.

Vitalik Buterin ở Nga

Khái niệm cơ bản về tiền ảo – bản chất phi tập trung và không thể kiểm soát của chúng – có phần nổi loạn và chống đối, điều này luôn có xu hướng gây xung đột với người Nga. Hơn nữa, Nga là quê hương của một số lượng lớn những người biết tin học, với Buterin chính là ví dụ điển hình, mặc dù anh ấy đã chuyển đi khi mới 6 tuổi. Tất cả những yếu tố đó khiến anh ấy trở thành một người cực kỳ nổi bật và được đánh giá cao ở Nga.

Vào tháng 8 năm 2017, hơn 5.000 người đã tập trung tại Skolkovo cho bài phát biểu của Vitalik. Trong số những điều khác, anh đã đề cập rằng Nga là một trong ba quốc gia hàng đầu về nghiên cứu và thử nghiệm công nghệ Blockchain, cùng với Anh và Singapore. Hơn nữa, Moscow tự hào là một trong những cụm nút lớn nhất trên toàn bộ mạng Ethereum.

Vitalik cũng đề cập rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin biết về Blockchain, nói rằng điều này có nghĩa là sự cường điệu xung quanh công nghệ đang ở đỉnh cao. Buterin đã gặp Putin trong chuyến thăm của anh, một số phương tiện truyền thông cho rằng cuộc gặp này là một trong những điều kiện của Vitalik cho chuyến đi. Trong cuộc họp, Buterin đã mô tả các cơ hội sử dụng các công nghệ mà mình đã phát triển ở Nga và Tổng thống rõ ràng đã ủng hộ ý tưởng này. Trước đây đã có thông tin cho rằng Putin cực kỳ quan tâm đến ý tưởng về nền kinh tế kỹ thuật số và Nga hiện đang nghiên cứu các cơ hội liên quan đến Blockchain để theo dõi hàng hóa, nhận dạng cá nhân và bảo vệ quyền của chủ sở hữu kỹ thuật số.

Vào tháng 10 năm 2017, ngân hàng lớn nhất của Nga Sberbank thông báo rằng họ đã tham gia Liên minh doanh nghiệp Ethereum. Trước đó, công ty Nga duy nhất trong liên minh là QIWI – một nhà cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử. Sberbank báo cáo rằng họ đã hợp tác với các cơ quan quản lý, Bộ trưởng Kinh tế, các ngân hàng khác của Nga và Phòng Thương mại Quốc tế của Nga và đã hoàn thành thử nghiệm thư tín dụng ‘thông minh’ và thư bảo lãnh.

Trong chuyến thăm Nga vào tháng 8/2017, Buterin cũng đã đạt được thỏa thuận với Vladislav Martynov, Giám đốc điều hành của Yota Services, một công ty thiết bị kết nối và truyền thông di động có trụ sở tại Nga. Thỏa thuận này bao gồm việc thành lập một thực thể mới – Ethereum Russia – sẽ cung cấp giáo dục, sự kiện và đánh giá kiến ​​trúc cho một ngân hàng phát triển thuộc sở hữu nhà nước Vneshtorgbank của Nga. Hơn nữa, ngân hàng sẽ tài trợ cho sự phát triển của trung tâm nghiên cứu Blockchain mới tại Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia (MISIS), sự phát triển của trung tâm này cũng sẽ được hỗ trợ bởi Ethereum Nga. Trung tâm mới sẽ nhằm cung cấp các giải pháp cho các dịch vụ của chính phủ, hợp tác với các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp.

Tin tức giả về cái chết của Buterin

Vào ngày 25 tháng 6 năm 2017, một bản tin giả cho rằng Vitalik Buterin đã chết trong một vụ tai nạn ô tô, khiến Ether mất 4 tỷ đô-la giá trị thị trường. Câu chuyện bắt nguồn từ 4Chan, một bảng hình ảnh vô danh và là một thiên đường của những con troll. Mặc dù Ethereum vẫn giữ lại tất cả giá trị đã mất, trò lừa bịp đã làm nổi bật tầm quan trọng của Vitalik đối với nền tảng và toàn bộ cộng đồng tiền ảo và Blockchain. Có lẽ, sự ẩn danh hoàn toàn được giữ lại bởi những người tạo ra Bitcoin là một bước đi rất thông minh.

Vitalik Buterin hiện nay

Những ngày này Vitalik đang sống ở Singapore và làm việc chăm chỉ hơn bao giờ hết đối với tác phẩm của mình. Ban đầu, chỉ có ba người làm việc trên các giao thức Ethereum nhưng anh ấy hy vọng rằng nhóm sẽ sớm đạt được cấp độ khi nó sẽ ngày càng ít yêu cầu sự hiện diện của anh ấy.

Anh ấy vẫn lạc quan về tương lai của nền tảng, nói rằng kẻ giết Ethereum duy nhất là Ethereum. Buterin và nhóm của anh ấy đang chuẩn bị triển khai các phiên bản Ethereum mới, ổn định hơn, an toàn và hiệu quả hơn, với lý do khả năng mở rộng, tối ưu hóa, hiệu quả chi phí và bảo mật là những thách thức lớn nhất của họ.

Giải thưởng

Giải thưởng học bổng Thiel, 2014

Giải thưởng Công nghệ Thế giới trong Hạng mục Phần mềm CNTT, 2014

Danh sách Fortune 40 cho người dưới 40 tuổi

Danh sách 30 under 30 của Forbes

Trích dẫn của Buterin về Blockchain và tương lai

“Tôi thực sự biết ơn khi có cơ hội làm việc trong một lĩnh vực liên ngành và thú vị như vậy, nơi tôi có cơ hội tiếp xúc với các nhà mật mã, toán học và kinh tế học nổi bật trong lĩnh vực của họ, để giúp xây dựng phần mềm và công cụ đã ảnh hưởng đến hàng chục hàng nghìn người trên khắp thế giới và để giải quyết các vấn đề nâng cao trong khoa học máy tính, kinh tế và triết học mỗi tuần.”

“Tôi nghĩ rằng một phần lớn hậu quả là nhất thiết phải làm mất quyền lực của một số người chơi tập trung này ở một mức độ nào đó.”

“Bitcoin đang xử lý ít hơn ba giao dịch mỗi giây một chút. Ethereum đang hoạt động năm giây. Uber cung cấp 12 chuyến xe mỗi giây. Sẽ mất một vài năm để Blockchain thay thế Visa. ”

“Một điều khiến tôi cảm thấy lạc quan trong năm qua là có rất nhiều sự quan tâm, không chỉ về mặt tiền ảo và mua ether cũng như nắm giữ nó, mà còn thực sự sử dụng nó để xây dựng các ứng dụng.”

“Lần đầu tiên chúng tôi chỉ phá vỡ hơn 500 trăm nghìn giao dịch mỗi ngày. Mà trong trường hợp bạn không thể phân chia là một cái gì đó giống như bảy giao dịch một giây.”

Nguồn: Cointelegraph | Dịch: Jessica

Tagged in :

Ảnh đại diện Jessica