Cách chơi Splinterlands chi tiết nhất

Cách chơi Splinterlands chi tiết nhất
Ảnh đại diện tienao

Splinterlands hiện đang là trò chơi kiếm tiền số 1 của nền tảng Hive hiện nay với cách chơi đơn giản, tài sản NFT trong game có giá trị tăng cao theo thời gian, hơn hết là rất nhiều bạn đã kiếm được hàng ngàn, hàng chục ngàn USD từ trò chơi này. Cách chơi splinterlands chi tiết và rõ ràng nhất sẽ được Tin Hỏa Tốc trình bày sau đây sẽ là kim chỉ nam cho các bạn muốn lấp đầy thời gian rảnh bằng tiền.

Tóm tắt những điểm chính của Splinterlands


 • Splinterlands là trò chơi chiến đấu một chọi một dựa trên kỹ năng. Nếu bạn muốn chiến đấu với người chơi khác, bạn có thể nhấp vào nốt “Battle!” to đùng ở giữa màn hình. Bạn có thể lựa chọn Chiến đấu xếp hạng (Ranked) hoặc Luyện tập (Practice).
 • Chơi các trận đánh Xếp hạng sẽ cho phép bạn tăng xếp hạng khi giành chiến thắng và đạt được các giải đấu cao hơn để kiếm được số lượng phần thưởng hằng ngày và phần thưởng cuối mùa giải. Hạng càng lên cao thì phần thưởng nhận được càng lớn. Phần thưởng có thể là token DEC, thẻ (card), credit (tiền cố định trong game) hoặc các lọ tăng lực (không có giá trị lắm).
 • Khi bạn mới bắt đầu và có xếp hạng dưới 100, bạn sẽ không mất bất kỳ điểm xếp hạng nào nếu thua trong trò chơi xếp hạng, vì vậy không có xuống hạng khi chơi các trận đánh xếp hạng khi bạn mới bắt đầu.
 • Khi bắt đầu trận chiến, bạn sẽ được so tài với một đối thủ có xếp hạng tương tự và bạn sẽ nhận được một bộ thông số hoặc quy tắc chiến đấu được chọn ngẫu nhiên.
 • Sau đó, cả hai bạn sẽ có một khoảng thời gian giới hạn để tạo một bộ thẻ bao gồm một thẻ Triệu hồi (Summoner) và từ 1 đến 6 thẻ Quái vật (Monster) dựa trên các thông số chiến đấu đã cho.
 • Sau khi mỗi người chơi đã chọn đội hình của mình, trận chiến sẽ bắt đầu và diễn ra tự động dựa trên các quy tắc trò chơi được xác định trước, và đội đầu tiên tiêu diệt được tất cả Quái vật của đội đối phương là đội chiến thắng! Cũng có thể các trận chiến kết thúc với tỷ số hòa.

Các loại thẻ (card) trong game


Splinterlands có 2 loại thẻ cơ bản:

 • Summoners (Thẻ triệu hồi): Thẻ chính sử dụng một trong sáu nguyên tố nguyên thủy. Thẻ này dùng để triệu hồi thẻ quái vật có cùng nguyên tố.
 • Monsters (Thẻ quái vật): Thẻ chiến đấu thực sự được thẻ triệu hồi gọi ra để chiến đấu. Thẻ quái vật sẽ được buff các kỹ năng mà thẻ triệu hồi có.

Cả 2 loại thẻ này đều có sẵn ở trong một bộ bài cơ bản. Bạn có thể mua bán thẻ xịn ở trên sàn hoặc mua gói theo mùa. Sử dụng bộ bài cơ bản là bạn có thể đánh lên rank Bạc rồi nên không cần quá lo lắng rằng đối thủ có bộ bài xịn hơn sẽ mạnh hơn. Sau đây mình sẽ giới thiệu cách chơi splinterlands và các thông số có trên một lá bài.

Các thông tin xuất hiện trên thẻ trong Splinterlands
Các thông tin xuất hiện trên thẻ trong Splinterlands

(1) Mana Cost: Mỗi trận sẽ cho một số Mana nhất định. Tổng các quân bài trong bộ bài phải bé hơn tổng mana cho phép trong mỗi trận đấu. Thẻ càng mạnh thì Phí Mana càng lớn. Phí này sẽ ảnh hưởng đến cách bạn tạo bộ bài.

(2) STATS: Những con số này phản ánh lực tấn công, loại tấn công, tốc độ, giáp và máu.

(3) Splinter/Rarity: Biểu tượng đại diện cho Loại nguyên tố Splinter và màu sắc biểu thị độ hiếm của thẻ. Độ hiếm chứng tỏ thẻ có xịn sò hay không theo thứ tự tăng dần như sau: Common, Rare, Epic hoặc Legendary.

(4) Name: Tên của nhân vật (lá bài, hoặc thẻ)

(5) Level: Cấp độ của lá bài. Lá bài có cấp càng cao thì Thuộc tính cơ bản càng lớn và sẽ có nhiều kỹ năng hơn.

(6) Experience: Kinh nghiệm có được bằng cách kết hợp các thẻ giống nhau. Một thanh màu xanh lá cây cho biết tiến trình của lá bài để lên cấp độ tiếp theo.

(7) Abilities: Đây là những kỹ năng hoặc sức mạnh đặc biệt được sử dụng trong chiến đấu.

SPLINTERS – Các nguyên tố cơ bản

Có 6 nguyên tố cơ bản trong game được gọi là Splinters:

Một thẻ triệu hồi sử dụng phép thuật để kêu gọi thẻ quái vật cùng nguyên tố với mình. Ví dụ, một thẻ triệu hồi thuộc nguyên tố EARTH thì sẽ cả bộ bài sẽ được sử dụng thẻ quái vật có nguyên tố EARTH. Có một số lưu ý đặc biệt như sau:

 • Thẻ triệu hồi nguyên tố DRAGON cực kỳ đặc biệt, sau khi chọn thẻ triệu hồi này, bạn cần chọn 1 trong 5 nguyên tố còn lại để triệu hồi tùy theo luật chơi của trận đó.
 • Những thẻ Neutral có khả năng đặc biệt, thẻ triệu hồi nào cũng có thể gọi chúng.

STATS – Thuộc tính

Như đã đề cập phần trước, STATS là thuộc tính cốt lõi của lá bài. Nếu bạn muốn xem thông tin STATS của một lá bài sẽ thay đổi như thế nào khi lên cấp, chỉ cần đi tới mục Card của bạn. Nhấp vào thẻ, sau đó chọn tab thứ hai có nhãn “STATS” nó sẽ hiển thị một biểu đồ cho bạn thấy tất cả các mức tăng trưởng thuộc tính (STAT) và kỹ năng (Abilities) mới cho mỗi cấp độ. Hãy cùng Tin Hỏa Tốc tìm hiểu ý nghĩa của mỗi STAT. Nó thực sự khá đơn giản và dễ hiểu.

Melee Attack: Tấn công cận chiến

Thẻ dùng tấn công cận chiến nếu không có kỹ năng đặc biệt thẻ này chỉ tấn công khi đứng ở vị trí đầu tiên đối diện kẻ địch. Sát thương của loại tấn công cận chiến ảnh hướng tới Giáp của đối phương trước khi đến Máu. Loại tấn công này có khả năng đánh trượt.

Ranged Attack: Tấn công tầm xa

Thẻ tấn công từ xa, nếu không có kỹ năng đặc biệt thì chỉ có thể tấn công khi không đứng ở vị trí đầu tiên. Sát thương ảnh hướng tới Giáp đối phương trước khi Máu bị ảnh hưởng. Loại tấn công này có khả năng đánh trượt.

Magic Attack: Tấn công ma thuật

Thẻ có tấn công ma thuật có thể gây sát thương từ bất kỳ vị trí nào trong bộ bài. Không chỉ vậy, hình thức tấn công này còn bỏ qua chỉ số Giáp của đối phương (sát thương trực tiếp vào Máu). Loại tấn công này luôn trúng, không thể trượt.

Speed: Tốc độ

Tốc độ xác định thứ tự mà các thẻ bài được tấn công trước. Nó cũng làm cho thẻ bài đó khó bị tấn công trúng hơn với các đòn tấn công Cận chiến hoặc Tầm xa.

Armor: Giáp

Trong trận chiến, phải làm cạn kiệt Giáp trước khi có thể áp dụng bất kỳ sát thương nào lên Máu của đối phương. Nếu kẻ tấn công phá hủy Giáp của người phòng thủ, thì mọi thiệt hại thêm từ đòn tấn công sẽ bị mất. Ví dụ thẻ tấn công cận chiến Melee Attack = 3 mà thẻ phòng thủ có giáp Armor = 1 thì trong trận chiến, thẻ phòng thủ chỉ mất 1 Giáp, không mất máu, đòn tiếp theo sẽ mất 3 Máu.

Health: Máu

Điều này là khá đơn giản. Khi Máu của một thẻ bằng 0, thẻ đó sẽ biến mất, không được tham gia tiếp trận chiến hiện tại. Cách chơi splinterlands hiểu đơn giản là giữ được ít nhất 1 thẻ còn máu đến cuối ^^.

ABILITIES – Kỹ năng

Kỹ năng của một thẻ là những thứ làm cho các cuộc chiến thú vị. Mỗi thẻ có kỹ năng đặc biệt đều đóng góp một phần vào kết quả của trận chiến. Chúng rất quan trọng trong xây dựng một chiến lược để dành chiến thắng.

Thông thường, bạn sẽ nhận thấy rằng một số nguyên tố nhất định có thể chuyên biệt hóa hoặc thậm chí có thể độc quyền có một số khả năng đặc biệt.

Kỹ năng hiện có trong trò chơi sẽ được đề cập đến trong bài viết: Tổng hợp kỹ năng trong game Splinterlands

Thông tin của trận địa


Để dành chiến thắng trong trận chiến, bạn phải hiểu địa hình. Trận địa bao gồm hai hàng và sáu vị trí. Sức mạnh của lực lượng của bạn phụ thuộc vào cách bạn có thể sử dụng các vị trí này và dự đoán đối thủ của bạn.

Cách chơi Splinterlands chi tiết nhất - Trận địa Splinterlands
Cách chơi splinterlands – Trận địa Splinterlands

Summoner: Vị trí đặt thẻ triệu hồi, chỉ có tác dụng kêu gọi và buff lần đầu tiên cho thẻ quái vật, không có khả năng tấn công.

Vị trí số 1 (hàng đầu): Tấn công tầm xa không hoạt động ở vị trí này trừ khi thẻ có kỹ năng đặc biệt.

Vị trí số 2 đến số 6 (hàng sau): Thẻ quái vật dùng tấn công cận chiến không thể tấn công từ hàng sau trừ khi có quy tắc hoặc kỹ năng đặc biệt khác.

Quy tắc di chuyển: Khi một thẻ quái vật chết, những thẻ quái vật phía sau nó đều dịch chuyển lên một vị trí để lấp vào chỗ trống. Hãy suy nghĩ kỹ về vị trí của những thẻ quái vật của bạn nếu một thẻ đứng trước chết. Vị trí phải liên tiếp, không thể có vị trí trống trong quá trình tạo bộ bài.

Hàng xóm: Một số Kỹ năng nhất định ảnh hưởng đến các vị trí hàng xóm liền kề trong đội hình, vậy nó có nghĩa là gì? Chú ý các vị trí 1, 2 và 3. Vị trí 2 tiếp giáp với cả vị trí 1 và 3. Vị trí 1 chỉ giáp với vị trí 2. Tương tự như vậy, vị trí 6 chỉ tiếp giáp với vị trí 5. Các kỹ năng đặc biệt có thể ảnh hưởng đến cả vị trí thẻ liền kề.

Một số tóm tắt quan trọng:

 • Bạn và đối thủ sẽ được sắp xếp ngẫu nhiên ở hai bên của trận địa, có thể xuất hiện ở vị trí màu đỏ hoặc xanh lam.
 • Bạn có thể có tối đa 6 thẻ quái vật trên chiến trường và 1 thẻ triệu hồi.
 • Khi Máu của tất cả thẻ quái vật của bạn bằng 0, bạn sẽ thua.

Cách xây dựng đội hình tốt nhất


Bạn có trong tay bộ thẻ bài. Bạn hiểu về các nguyên tố Splinters, thuộc tính STATS và Kỹ năng Abilities. Bây giờ đã đến lúc chiến đấu để giành lấy danh tiếng và tài sản!

Bạn có thể chọn đấu Xếp hạng hoặc Thực hành. Mỗi trận chiến là duy nhất, vì vậy khi bạn đã đấu với một đối thủ, bạn sẽ thấy một cửa sổ bật lên hiển thị cho bạn các quy tắc chiến đấu cho trận chiến đó và các thông tin khác chỉ cho trận chiến đó.

Cách chơi Splinterlands chi tiết nhất - Quy tắc và các chỉ số khi bắt đầu trận đấu Splinterlands
Quy tắc và các chỉ số khi bắt đầu trận đấu Splinterlands

Trong ví dụ trên, không có thay đổi nào đối với các quy tắc chiến đấu tiêu chuẩn, nhóm của bạn bị giới hạn tổng cộng 25 Mana và bạn chỉ có thể sử dụng các thẻ thuộc nguyên tố Fire, Earth, hoặc Death.

Được trang bị kiến thức này, bây giờ bạn đã sẵn sàng để tạo nhóm của mình.

Cách xây dựng đội hình tốt nhất trong Splinterlands
Cách xây dựng đội hình tốt nhất trong Splinterlands

Bước 1: Xem lại Quy tắc Chiến đấu, Giới hạn Mana và các nguyên tố được sử dụng. Các bộ quy tắc khác nhau có thể hủy bỏ kỹ năng của các Thẻ triệu hồi Thẻ quái vật của bạn. Hiểu được những gì thẻ triệu hồi sư và thẻ quái vật hoạt động tốt nhất trong những điều kiện nào là thứ cần thiết để đội của bạn thành công.

Bước 2: Chọn thẻ triệu hồi của bạn. Màn hình xây dựng nhóm sẽ hiển thị tất cả các Triệu hồi sư trong Bộ sưu tập của bạn. Sự lựa chọn của bạn về Triệu hồi sư sẽ xác định bạn có thể sử dụng Quái vật nào. LƯU Ý: Cấp độ của thẻ triệu hồi của bạn xác định cấp độ của Quái vật có thể được thêm vào đội. Để xem các khả năng của thẻ triệu hồi, hãy nhấp vào thẻ triệu hồi đó từ màn hình Thẻ của bạn, sau đó chọn tab THỐNG KÊ.

Bước 3: Bây giờ bạn đã chọn một Thẻ triệu hồi, các thẻ quái vật cùng nguyên tố của thẻ triệu hồi sẽ có sẵn để lựa chọn. Bạn cũng có thể chọn bất kỳ thẻ quái vật Trung lập (Neutral) nào – thẻ quái vật không thuộc bất kỳ nguyên tố nào. Bạn đã tiêu tốn một ít Mana khi chọn thẻ triệu hồi của mình. Để mắt đến Tổng Mana. Nó sẽ cho biết bạn sắp đạt đến giới hạn như thế nào. Không kéo và thả quái vật từ phần bên phải của màn hình vào hàng đợi của bạn. Chỉ cần sử dụng một cú nhấp chuột khi thêm quái vật vào hàng đợi của bạn. Kéo và thả sẽ khiến trình duyệt của bạn yêu cầu làm mới để thực hiện các điều chỉnh bổ sung.

Bước 4: Xem lại vị trí của quái vật của bạn. Quái vật đầu tiên trong danh sách sẽ ở hàng đầu sau khi trận chiến bắt đầu. Hãy nhớ ba hình thức tấn công? Những thẻ tấn công Cận chiến Phép thuật có thể tấn công từ hàng trước, tuy nhiên những thẻ tấn công tầm xa yêu cầu khoảng cách với kẻ thù của họ. Hãy ghi nhớ điều này khi bạn sắp xếp thẻ nào trước thẻ nào sau. Khi thẻ quái vật ở hàng trước (vị trí tanker) chết, thẻ quái vật tiếp theo di chuyển lên để chiếm vị trí đầu tiên. Điều này tiếp tục cho đến khi không còn thẻ nào. Để di chuyển thẻ quái vật đến một vị trí khác, chỉ cần kéo một Quái vật đến vị trí bạn muốn nó chiếm giữ. Bạn có thể kéo và thả để định vị lại các thẻ quái vật trong hàng đợi của mình.

Quy tắc chiến đấu


Phần quy tắc chiến đấu (Rule) trong game chỉ áp dụng khi người chơi có hạng đồng 2 trở lên. Từ đồng 1 trở xuống mặc định sẽ không có quy tắc nào cả.

 • Mỗi trận chiến đều có những quy tắc chiến đấu ngẫu nhiên. Điều này giúp trò chơi luôn mới mẻ và thú vị và ngăn không cho các thẻ giống nhau luôn được chơi.
 • Có thể có tối đa hai quy tắc được áp dụng cho một trò chơi.
 • Đôi khi các bộ quy tắc sẽ triệt tiêu lẫn nhau.
 • Xem toàn bộ bộ quy tắc tại bài viết Các quy tắc trong trò chơi Splinterlands.

Luật ngầm trong Splinterlands


Sau khi hoàn tất sắp xếp đội hình, bấm Combat để lao vào trận chiến. Hy vọng rằng bạn đã cho truyền cảm hứng và ý chí cho đội quân của mình.

Chiến trường được chia làm đôi, một bên là đội của bạn và bên kia là kẻ thù. Ở nửa chặng đường đầu tiên, Thẻ quái vật hàng đầu của mỗi đội đối đầu với nhau.

Quái vật có Tốc độ cao nhất sẽ thay phiên nhau chiến đấu trước.

Nếu tốc độ của hai quái vật bằng nhau, thì kiểu tấn công sẽ được sử dụng để phá vỡ ràng buộc: đầu tiên là phép thuật, sau đó là tầm xa và cuối cùng là cận chiến.

Nếu các kiểu tấn công giống nhau, thì một thứ tự ngẫu nhiên được chọn.

Khi trận chiến diễn ra, bạn nên ghi lại những gì hiệu quả và những gì không.

Sau khi tham gia một số trận chiến, bạn sẽ quen thuộc hơn với những cách kết hợp thẻ quái vật nào hoạt động tốt cho các loại trận chiến khác nhau và chúng ở vị trí nào hiệu quả nhất.

Bạn còn chờ đợi điều gì nữa?

Xem thêm:

Tagged in :

Ảnh đại diện tienao